Mùa vu lan báo hiếu cha mẹ ngày mấy? Đồng hành cùng Tâm Minh Đường

Cứ mỗi mùa Vu Lan về, phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường lại thực hiện các chương trình ưu đãi cho những người con mong muốn báo đáp “Ơn nghĩa sinh thành” bằng những món quà chăm sóc sức khỏe đầy ý nghĩa. Đây như lời tri ân dành cho đấng sinh thành trong mùa Vu lan.

Vu lan báo hiếu là gì?

Vu lan báo hiếu trong chữ hán Ngũ có nghĩa là gỡ khỏi nạn treo ngược, hiểu rộng ra thì là “cứu được tổ tiên, cha mẹ thoát khỏi cạnh tội đồ, cầu nguyện cho chúng sinh thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi”.

vu lan báo hiếu

Theo tài liệu Phật Pháp ghi chép lại, Tôn giả Mục Kiều Liên là một trong những đệ tử xuất chúng nhất của Đức Phật. Nhưng dù có phép thuật thần thông quảng đại, Mục Kiều Liên vẫn luôn tưởng nhớ về người mẹ đã khuất của mình.

Mẹ ông chính là bà Thanh Đề, trước kia còn sống đã gây ra nhiều nghiệp ác. Khi chết, bà được đày xuống tầng địa ngục làm quỷ đói. Vì thương mẹ, ông đã dùng đôi mắt thần của mình tìm kiếm mẹ dưới tầng địa ngục, thấy được cảnh mẹ phải chịu khổ, Mục Kiểu Liên cảm thấy xót thương, ông đã dùng phép thuật của mình để xuống địa ngục dâng cơm cho bà.

Vì bị đày làm quỷ đói lâu ngày nên khi được nhận bát cơm do chính người con trai dâng, bà Thanh Đề đã dùng 1 tay che để tránh cô hồn khác đến tranh giành. Trong tâm bà vẫn còn tính “tham, sân, si”, nên khi vừa đưa cơm lên miệng, thức ăn đã bị hóa thành lửa, khiến bà không thể ăn được nữa.

Vì quá xót thương mẹ khi chứng kiến cảnh này,  Mục Kiều Liên đã cầu xin Đức Phật cứu mẹ.

Vì ác nghiệp mà bà gây ra từ kiếp trước quá nặng nên một mình Đức Phật không thể cứu được mẹ Mục Kiều Liên. Cách duy nhất là tập hợp năng lực của chư tăng khắp mười phương may ra mới có thể cứu được mẹ.

Vào ngày 15 tháng 7, nhân lúc các chư tăng mãn hạ thì sắm một cái lễ đặt vào chiếc chậu để dâng cúng và thành tâm cầu khấn may ra mới có thể cứu rỗi vong nhân khỏi địa ngục tăm tối.

Mục Kiều Liên đã thành tâm làm theo chỉ dẫn của Đức Phật. Ông không những cứu được người mẹ của mình mà còn giải thoát được nhiều vong hồn bị giam cầm ở dưới âm ty địa phủ. Sau này, nhân gian đã lấy ngày rằm tháng 7 là ngày báo hiếu cha mẹ, tỏ lòng tôn kính tới những đấng sinh thành.

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam từ xưa tới nay, ngày lễ Vũ Lan hằng năm chính là dịp để thế hệ con cháu tưởng nhớ đến ơn nghĩa sinh thành, công lao dưỡng dục đến với bậc làm cha, mẹ, ông, bà, tổ tiên. Đồng thời cũng là dịp để người dân cả nước tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những vị anh hùng dân tộc, người có công dựng nước.

Thông qua sự kiện này, văn hóa phật giáo “uống nước nhớ nguồn”, “vô ngã, vị tha”, “từ, bi, hỷ, xã” sẽ được phát huy và lan rộng tới cộng đồng dân cư.

Ngày lễ Vu lan báo hiếu không chỉ là dịp để tỏ lòng biết ơn với cha mẹ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật Giáo luôn quan niệm rằng: “Cuộc gặp gỡ giữa người với người đều có duyên tiền kiếp trước”.

Sự hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ, ông bà không chỉ được đo bằng sự cung phụng về vật chất, tiền tài, của nải, mà còn được thể hiện qua sự quan tâm trong đời sống tinh thần.

Những người làm cha, làm mẹ nào cũng cần sự quan tâm, chăm sóc của con cái. Vì vậy, bên cạnh việc sự chu cấp cho cha mẹ về mặt vật chất, chúng ta nên làm những điều khiến cho họ thật sự vui, an hưởng khi về già.

Vu lan báo hiếu vào ngày nào?

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ quan trọng của Phật Giáo Việt Nam. Cứ đến dịp này, những người con của Phật lại quy tụ về trước của chùa để dâng cúng và tưởng nhớ đến công lao to lớn của “Ơn nghĩa sinh thành”. Với ý nghĩa nhân văn lớn lao, sự kiện này ngày càng được lan rộng, và trở thành đại hổi của không chỉ tín đồ Phật Giáo mà còn là dịp lễ của tất cả người dân Việt Nam.

Lễ Vũ Lan diễn ra vào ngày 15 tháng 7 hằng năm (Âm lịch), trùng vào ngày xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông.

Thống kê các ngày lễ Vu Lan trong các năm gần đây

  • Lễ Vu Lan 2017 rơi vào thứ 3, ngày 05 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).
  • Lễ Vu Lan 2018 rơi vào thứ 7, ngày 25 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
  • Lễ Vu Lan 2019 rơi vào thứ 5, ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).
  • Lễ Vu Lan 2020 rơi vào thứ 4, ngày 02 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).

Tại Việt Nam, vào đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ diễn ra nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do một thiên sư có tên là Thích Nhất Hạnh khởi xướng. Bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách “Bông Hồng Cài Áo” xuất bản năm 1962 để hiểu rõ hơn về nghi thức ý nghĩa này.

Hoa hồng trong nghi lễ sẽ có 3 loại, màu hồng, màu trắng và màu đỏ. Đây cũng là 3 sắc thái tượng trưng 3 hoàn cảnh của người tham gia nghi lễ.

Những ai may mắn còn cả cha và mẹ sẽ được cài trên ngực trái một bông hoa màu đỏ, bông hoa màu trắng sẽ được cài cho những ai đã mất cả cha và mẹ, còn những người đã mất cha hoặc mẹ sẽ được cài trên vai bông hồng màu hồng nhạt.

Hoa hồng là vua của các loài hoa, mang một ý nghĩa cao quý, thể hiện tình yêu bất diệt giữa người với người. Nghi thức cài hoa trên ngực trái thể hiện tình cảm tốt đẹp và thiêng liêng của phận làm con đối với cha mẹ đang ở cạnh mình hoặc đã đi xa.

Câu nói “con yêu cha, mẹ” đối với nhiều người sẽ rất khó để cất thành tiếng. Ngày lễ Vu Lan chính là dịp để bạn thay điều muốn nói, thể hiện tấm lòng yêu thương dành cho đấng sinh thành – Những bậc làm cha, làm mẹ luôn có một tình yêu bao la, vô bờ bến với con cái, vất vả luôn lớn chúng ta mà chẳng cần sự báo đáp. Hãy trân trọng và thể hiện lòng hiếu thảo khi cha mẹ còn bên cạnh mình, bạn nhé!

Các hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

vu lan báo hiếu 2

vu lan báo hiếu 3

Đồng hành mùa Vu Lan báo hiếu cùng Tâm minh Đường

Trong cuộc đời mỗi con người, ai sinh ra cũng có cha, có mẹ, may mắn hơn thì đã từng được nâng niu chiều chuộng tròng vòng tay của mẹ cha. Đó là những ký ức trẻ thơ mà đến khi trưởng thành ta vẫn còn nhớ mãi. Thời gian trôi qua, khi chúng ta trưởng thành cũng là lúc bố mẹ ta đã già yếu.

vu lan báo hiếu 4

Thật may mắn cho những ai vẫn còn có đủ cả mẹ cả cha trên đời. Giữa bộn bề cuộc sống thường ngày, nhưng cứ đến khi mùa vu lan báo hiếu về, lại là dịp để những người con được bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đến với những đấng sinh thành. Món quà ý nghĩa nhất cho cha mẹ lúc này đó chính là sức khỏe. Hãy thể hiện sự quan tâm đến cha mẹ, để bông hồng cài áo không bao giờ đổi màu.

Với ý nghĩa đó, phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường sẽ đồng hành cùng bạn trong mùa Vu Lan báo hiếu với chương trình ưu đãi: Giảm 20% tổng hóa đơn mua thuốc, và tặng kèm sản phẩm ngâm chân cao cấp.

Đây là món quà vô cùng thiết thực dành cho các đấng sinh thành mùa Vu Lan báo hiếu, nhất là khi bệnh lý về xương khớp đang trở thành nỗi ám ảnh của người già.

0983340246