Cập nhật tình hình Covid 19 (virus corona) Việt Nam và thế giới hôm nay

Đại dịch Covid 19 (virus corona) đang gây ra dịch viêm phổi cấp trên toàn thế giới, là mối lo ngại của bất cứ quốc gia nào. Tình hình dịch bệnh Covid 19 không ngừng diễn biến phức tạp khiến nhân loại rơi vào tình cảnh xáo trộn, điêu đứng. Cùng Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tâm Minh Đường cập nhật về tình hình dịch Covid 19 hôm nay, tính đến thời điểm 00h ngày 31/8/2020.

Virus corona bùng phát vào ngày nào?

Cuối năm 2019, chính xác là vào 31/12/2019, Bộ Y tế Trung Quốc ra thông báo với thế giới về việc phát hiện thấy một chủng virus lạ chưa từng được biết tới. Chủng virus này đe dọa nghiêm trọng tới đường hô hấp của con người. Lúc đó họ gọi bệnh với cái tên là “viêm phổi lạ”.

Nhưng theo một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet được công bố vào ngày 24/1 thì cho biết, các bác sĩ làm việc trong cuộc chiến này lại vẽ ra một bức tranh rất khác về những ngày đầu tiên của thảm kịch virus corona tại Vũ Hán. Họ cho rằng, chủng virus này có khả năng lây từ người sang người, và tình trạng này đã bắt đầu xảy ra từ nhiều tuần trước khi  giới chức trách Trung Quốc và tổ chức thế giới WHO thông báo về dịch bệnh này.

covid 19

Virus corona bắt nguồn từ đâu?

Các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu bằng việc xem xét hồ sơ bệnh án, biểu đồ lâm sàng của 41 người bệnh nhiễm virus corona đầu tiên. Bên cạnh những thông báo liên quan, nhóm nghiên cứu đã công bố một phát hiện chấn động rằng, ca nhiễm virus corona đầu tiên không liên quan gì tới chợ hải sản Hoa Nam – Ổ dịch mà người ta cho rằng đó là nơi bùng phát đầu tiên.

Ngay chính thời điểm giới chức trách Trung Quốc và tổ chức Y Tế thế giới bắt đầu có động thái công bố tình trạng bới toàn thế giới về dịch bệnh, đã có rất nhiều ca nhiễm gia tăng mà nguồn lây bệnh lại không hề liên quan tới ổ dịch chợ hải sản đầu mối.

Cụ thể hơn, sau 2 ngày Trung Quốc báo cáo về virus corona, tức tính từ ngày 2/1/2010, có 27 trong số 41 người nhiễm bệnh đầu tiên từng ghé đến chợ này, nhưng ⅓ số còn lại thì không.

Bất ngờ hơn nữa là bệnh nhân được xác định là nguồn phát tán virus corona đầu tiên lại chưa từng tiếp xúc với chợ Hao Nam. Người này có dấu hiệu của bệnh từ ngày 1/12, tức sau gần 14 ngày trước khi WHO thông báo về ca bệnh đầu tiên.

Nghiên cứu trên tạp chí The Lancet cũng chỉ ra rằng “Không hề có mối liên hệ dịch tễ nào giữa ca nhiễm bệnh đầu tiên với người sau đó”. Như vậy, không chỉ có một lượng người đáng kể nhiễm bệnh không liên quan tới chợ Hải sản mà ngay cả ca mắc Covid-19 đầu tiên cũng không dính dáng tới khu chợ này. Và cho đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện ra ổ dịch này bắt nguồn từ đâu và vì sao “bệnh nhân số 0” lại nhiễm bệnh.

Từ những người nghiên khoa học của các chuyên gia và bác sĩ Trung Quốc, cho thấy rằng dịch bệnh Virus Corona rất có thể xảy ra từ nhiều tháng trước đó, có thể từ tháng 10 năm 2019.

Virus corona tồn tại trong không khí bao lâu?

Virus corona hay còn gọi là 2019-nCoV là cái tên được nhiều trang truyền thông quốc tế dùng để nói tới 1 chủng virus mới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hô hấp ở con người.

Tuy nhiên, từ tháng 2 vừa qua, tổ chức Y tế thế giới WHO đã có tên chính thức cho dịch bệnh mới này, đó chính Covid-19 (chữ “Co” là viết tắt của corona, “vi” của virus và “d” là disease – dịch bệnh) và tên virus là SARS-CoV-2.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, việc đặt tên cho chủng virus mới là rất cần thiết, điều này sẽ tránh được trường hợp nhầm lẫn với các dịch bệnh khác đã và chưa phát hiện ra.

Virus corona sẽ tồn tại trong không khí 30 phút, với điều kiện nhiệt độ bên ngoài là trên 57 độ C. Ở điều kiện lý tưởng, từ 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, chúng có thể sống khỏe mạnh tới 5 ngày.

Chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm nhiều khi tồn tại ở môi trường có nhiệt độ từ 28-33 độ C. Thời gian sống sót là khoảng 4-5 ngày.

Sau 24h tồn tại trong môi trường . Và còn giảm nhanh hơn nữa nếu độ ẩm đạt tới 95%.

Virus corona gây ra hậu quả gì?

1/ Tính chất nguy hiểm của loại Virus Vũ Hán:

–  Tốc độ lây lan nhanh, lây qua đường hô hấp, trực tiếp tiếp xúc với người nhiễm, là loại virus mới có thể lây trực tiếp từ người sang người.

–  Có thể gây tử vong.

2/ Nguy cơ, đối tượng dễ bị lây nhiễm

– Người mắc các bệnh mạn tính, sức đề kháng (miễn dịch) kém, đặc biệt là gặp vấn đề về hô hấp, xoang, mũi, họng, bệnh tiểu đường, tim mạch ..v ..v

– Không khí ô nhiễm ẩm, lạnh

– Tụ tập nơi đông người…

3/ Các triệu chứng biểu hiện của Virus Corona

–  Virus Corona mới gây ra bệnh viêm phổi cấp

–  Các biểu hiện: Ho, Sốt, và khó thở, nặng có thể gây suy Hô hấp, suy Đa tạng .. Thời gian ủ bệnh khoản 2 tuần.

0983340246