Tiêu Chuẩn Chẩn Đoán Gan Nhiễm Mỡ Trên Siêu Âm

Phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ cho phép phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ thông qua các hình ảnh chân thực phản ánh tình trạng gan của bệnh nhân với độ tin tưởng khá cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp chẩn đoán hình ảnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh siêu âm gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan nhiễm mỡ là biện pháp chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến hiện nay, sử dụng công nghệ hiện đại giúp phát hiện các bất thường và chẩn đoán bệnh. Trong phương pháp này, sóng âm tần số cao sẽ tiếp xúc với da bụng của người bệnh để tạo nên hình ảnh gan và các bộ phận lân cận khác bên trong cơ thể.

Khi siêu âm, các bác sỹ sẽ sử dụng máy siêu âm và thiết bị phát sóng siêu âm áp lên rồi di chuyển trên bụng người bệnh để quan sát các hình ảnh thu được của gan. Các hình ảnh đó sẽ hiển thị trên màn hình máy tính và giúp bác sỹ phát hiện các bất thường về cấu trúc cũng như những tổn thương khác tại gan.

Trong quá trình siêu âm, nếu gan có biểu hiện bất thường thì hình ảnh thu được sẽ xuất hiện các đốm sáng nằm tập trung với nhau thành từng khu hoặc rải rác và cách xa nhau. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà tình trạng trên sẽ khác nhau.

Siêu âm gan nhiễm mỡ

Tiêu chuẩn chẩn đoán gan nhiễm mỡ trên siêu âm

Đối với việc chẩn đoán bệnh, siêu âm là phương pháp cần thiết, có ý nghĩa quan trọng với độ nhạy trên 90% và đang được áp dụng trong hầu hết tất cả các cơ sở y tế hiện nay.

Với các dấu hiệu không rõ ràng, mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh khác thì tình trạng bệnh này có thể được chẩn đoán thông qua kết quả hình ảnh từ siêu âm. Những dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang mắc gan nhiễm mỡ là hình ảnh các mô gan tăng độ sáng làm cho hình ảnh cấu trúc của mạch máu mờ đi.

Tùy thuộc vào lượng mỡ trong gan của từng bệnh nhân mà hình ảnh tái hiện sẽ có sự khác biệt. Kết quả siêu âm sẽ cho ra hình ảnh các đốm sáng nằm rải rác hay tập trung lại thành từng vùng. Từ đó nhận định và kết luận về mức độ nhiễm mỡ của gan.

Từ hình ảnh có được qua siêu âm, mức độ nhiễm mỡ của gan có thể được đánh giá như sau:

  • Gan mỡ độ 1: Đường bờ tĩnh mạch gan và cơ hoành hơi mờ đi nhưng vẫn có thể thấy được rõ do vùng sáng của các nhu môn gan chỉ tăng nhẹ.
  • Độ 2: Mức hút âm và hồi âm lan tỏa của các nhu mô gan có tăng lên đáng kể, tuy nhiên vẫn xác định được đường tĩnh mạch và cơ hoành nằm ở vị trí nào.
  • Độ 3: Đến giai đoạn này, độ hút âm và hồi âm lan tỏa đã tăng tới mức cao, không thể định vị được các tính mạch bờ và cơ hoành trên hình ảnh siêu âm.

Qua các mô tả trên, bác sỹ sẽ đánh giá và đưa ra kết luận về tình trạng, mức độ gan nhiễm mỡ của bệnh nhân. Từ đó, chỉ định phương pháp trị liệu phù hợp cũng như tư vấn cụ thể về chế độ ăn, vận động và nghỉ ngơi để cải thiện tình trạng bệnh lý.

Siêu âm là phương pháp cần thiết để phát hiện và chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, chỉ siêu âm thôi thì chưa đủ. Việc kết luận sẽ chính xác hơn khi người bệnh thực hiện đầy đủ các chỉ định của bác sỹ. Cụ thể, bệnh nhân có thể cần tiến hành các xét nghiệm khác như:

  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan nhằm đánh giá các chức năng của gan cũng như nồng độ những chất được chuyển hóa hoặc sản xuất ở gan.
  • Siêu âm gan nhiễm mỡ đàn hồi mô gan: Trong phương pháp này, dấu hiệu đặc trưng của bệnh sẽ được thể hiện với hình ảnh nhu mô gan dày và “sáng” hơn, kích thước gan thường lớn hơn, bờ gan nhẵn, tròn (gan sáng).
  • Ngoài ra, bệnh nhân có thể được chỉ định một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp vi tính. Chẩn đoán hình ảnh có thể giúp đánh giá tình trạng bệnh nhưng chưa phát hiện được đầy đủ các thương tổn khác cũng như chức năng của gan.
  • Sinh thiết gan: Một số trường hợp bệnh nhân cần tiến hành sinh thiết gan nhằm kết luận một cách chính xác. Sinh thiết gan là phương pháp đưa kim sinh thiết vào cơ thể, lấy ra một mảnh tổ chức gan (chừng 3cm) để làm xét nghiệm tế bào. Đây được đánh giá là kỹ thuật tốt nhất trong chẩn đoán và xác định căn nguyên dẫn tới bệnh.

>>> Xem thêm: Chỉ số gan nhiễm mỡ bao nhiêu là bình thường và như thế nào là nguy hiểm?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính xác trong siêu âm gan nhiễm mỡ

Vì đây là kỹ thuật chẩn đoán dựa vào hình ảnh nên độ chính xác phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật siêu âm, khả năng nhận biết, quan sát của bác sỹ thực hiện. Do vậy, nếu không phải cơ sở y tế uy tín với các bác sỹ có chuyên môn và kinh nghiệm thì việc đưa ra kết luận nhầm hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, những nơi tiến hành siêu âm với trang thiết bị cũ hoặc lỗi thời cũng sẽ cho hình ảnh với độ chính xác thấp. Từ đó dẫn tới các chẩn đoán sai và việc trị liệu cũng do vậy mà không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Hy vọng qua các thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, độc giả đã có thể hiểu được phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ là gì cũng như ý nghĩa của nó trong quá trình chẩn đoán bệnh. Quá trình siêu âm phát hiện bệnh có chuẩn xác hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của người thực hiện, do đó nếu bạn có nhu cầu siêu âm kiểm tra gan, hãy lựa chọn các cơ sở y tế có uy tín với trình độ chuyên môn của bác sỹ cao để có được kết quả chính xác nhất nhé.

0983340246