Chỉ số gan nhiễm mỡ bao nhiêu là bình thường

Chỉ số gan nhiễm mỡ trong xét nghiệm cao hay thấp sẽ phản ánh lại các vấn đề mà gan bạn đang mắc phải. Để biết mình có mắc bệnh này hay không và nắm được các chỉ số xét nghiệm gan quan trọng, bạn hãy tìm hiểu thông tin trong bài đọc bên dưới.

Chỉ số gan nhiễm mỡ bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là nguy hiểm?

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh xảy ra khá phổ biến hiện nay và rất nhiều người mắc phải không phân biệt độ tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như do di truyền, mắc bệnh tiểu đường, béo phì, có mỡ trong máu cao hoặc do tác dụng phụ của một số thuốc. Trong đó, việc sử dụng rượu bia là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh.

Đa phần người bị bệnh trong giai đoạn mới khởi phát sẽ không có các dấu hiệu cụ thể để nhận biết bệnh. Từ đó, khiến người bệnh không biết mình mắc bệnh, dẫn đến việc thăm khám chậm trễ và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Người bệnh chỉ biết mình mắc bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ. Khi các chỉ số alkaline hoặc aminotransferase trong các xét nghiệm có sự thay đổi bất thường thì có thể bạn đang mắc bệnh gan mỡ.

Hiện nay, để nhận biết được một người có mắc bệnh hay không bác sĩ sẽ dựa trên các chỉ số gan nhiễm mỡ để xem xét bao gồm ALT (SGPT), AST (SGOT), ALP và GGT. Theo đó, gan khỏe mạnh và không mắc bệnh khi các chỉ số này nằm trong khoảng:

 • Chỉ số ALT (SGPT) thuộc trong mức từ 20 – 40 UI/L.
 • Chỉ số AST (SGOT) thuộc trong mức từ 20 – 40 UI/L.
 • Chỉ số ALP thuộc trong mức từ 35 – 115 UI/L.
 • Chỉ số GGT thuộc trong mức từ 3 – 60 UI/L.

Nếu các chỉ số trên vượt khỏi ngưỡng cho phép thì cho thấy gan của bạn đang không khỏe và mắc một số bệnh lý, khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ là rất cao. Vì vậy, khi xét nghiệm mà nhận thấy các chỉ số này vượt mức và cao hơn thông thường thì là nguy hiểm. Lúc này, người bệnh cần thăm khám kỹ và điều trị bệnh kịp thời để không gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Chỉ số gan nhiễm mỡ

Nếu bị bệnh mà không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ âm thầm phát triển và rất khó kiểm soát về sau.

Cách đọc chỉ số gan nhiễm mỡ chính xác

Để nhận biết tình trạng của mình, người bệnh cần phải biết cụ thể các chỉ số cũng như cách đọc chỉ số chính xác. Dưới đây là từng loại chỉ số gan nhiễm mỡ mà người bệnh cần nhận biết:

Chỉ số Transaminase

Chỉ số ALT trong xét nghiệm được viết tắt từ Alanine Transaminase. Đây là một loại enzyme có chức năng gây phá vỡ các liên kết protein và được phát hiện chủ yếu ở gan. Nếu người bệnh có chỉ số ALT cao vượt mức thì cho thấy gan của bạn đang chịu những tổn thương. Chỉ số ALT trung bình của hầu hết người bệnh sẽ nằm trong khoảng từ 0 – 45 UI/L mỗi lần xét nghiệm. Cách đọc chỉ số ALT trong kết quả xét nghiệm như sau:

 • Chỉ số ALT (SGPT) là bình thường khi nằm trong khoảng từ 20 – 40 UI/L.
 • Nếu chỉ số này vượt ngưỡng 40 UI/L thì cho thấy bạn đang mắc bệnh.

Chỉ số AST trong xét nghiệm được viết tắt từ Aspartate Transaminase. Đây là loại enzyme cũng được tìm thấy trong gan. Khi xét nghiệm, nếu nồng độ của chỉ số AST cao trong máu thì cho thấy người bệnh đang mắc phải một số bệnh lý về gan và cần điều trị kịp thời. Mức trung bình khi xét nghiệm chỉ số này nằm trong khoảng từ 0 – 40 UI/L. Cách đọc chỉ số AST trong kết quả xét nghiệm như sau:

 • Chỉ số AST (SGOT) là bình thường khi nằm trong khoảng từ 20 – 40 UI/L.
 • Nếu vượt ngưỡng 40 UI/L thì cho thấy người bệnh đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Đa phần mắc các bệnh lý về gan thì sẽ có chỉ số ALT cao hơn chỉ số AST. Trong nhiều trường hợp, chỉ số Transaminase tăng có thể xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau nên bác sĩ chưa đưa ra kết luận bạn đang mắc bệnh gì khi chỉ mới dựa trên chỉ số này. Tuy nhiên, khi chỉ số này tăng thì có khả năng cao là người bệnh đang mắc bệnh do uống rượu bia quá nhiều.

Chỉ số men gan mật

Để nhận biết có mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay không, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và đọc chỉ số ALP (photpho kiềm). Đây cũng là một loại enzyme trong gan. Ngoài ra enzyme này còn có nhiều trong xương và ống mật. Nếu nồng độ của chỉ số men gan mật tăng cao thì chức tỏ người bệnh đang chịu sự tổn thương xơ gan và làm cơ quan này bị suy giảm chức năng hoạt động. Cách đọc chỉ số này như sau:

 • Chỉ số ALP bình thường sẽ nằm trong khoảng 35 – 115 UI/L.
 • Chỉ số ALP vượt ngưỡng 115 là bạn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Bên cạnh đó để nhận biết chỉ số men gan mật, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và theo dõi chỉ số GGT, viết tắt từ Gamma-glutamyltransferase. Đây là một loại enzyme được tìm thấy chỉ yếu trong gan. Trong trường hợp, nồng độ của GGT tăng cao thì chắc chắn người bệnh đang mắc một số bệnh lý liên quan đến gan và cần điều trị kịp thời, tránh các tổn thương không mong muốn. Chỉ số GGT trong cơ thể rất dễ bị thay đổi và tác động bởi rượu bia và các loại thuốc gây độc hại cho gan. Cách đọc chỉ số này như sau:

 • 3 – 60 UI/L là gan bình thường.
 • Vượt ngưỡng 60 là gan đang mắc bệnh.

Chỉ số Albumin xác định gan nhiễm mỡ

Để nhận biết bạn có mắc bệnh hay không, bệnh nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm chỉ số Albumin trong gan. Nếu trong trường hợp gan bị tổn thương trầm trọng thì sẽ không còn khả năng hoạt động để sản xuất ra chất này. Bình thường nồng độ Albumin trong máu sẽ nằm trong khoảng 4g/dl. Nếu gan bị nhiễm mỡ thì nồng độ này sẽ có mức thấp dưới 3g/dl.

Chỉ số Globulin miễn dịch

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ sẽ bao gồm cả xét nghiệm chỉ số Globulin miễn dịch. Đây là một loại protein có liên quan đến hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Trong đó, có một số Globulin được sản xuất ra ở gan và một phần còn lại được sản xuất tại bạch cầu. Nếu trong trường hợp mắc bệnh hoặc các bất thường ở gan thì nồng độ Globulin sẽ vượt ngưỡng bình thường.

Theo đó chỉ số bình thường của Globulin miễn dịch sẽ nằm trong khoảng 20 – 35g/l. Nếu vượt quá mức này thì cho thấy gan đang chịu những tổn thương bất thường.

Thời gian Prothrombin

Bệnh nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm Prothrombin PT trong máu để nhận định tình trạng gan nhiễm mỡ. Chỉ số này dùng để đo thời gian đông máu. Trong trường hợp máu khó đông thì có nguy cơ bạn đang mắc bệnh và cần điều trị sớm. Gan bị tổn thương nghiêm trọng hoặc thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết thì thời gian Prothrombin sẽ kéo dài hơn bình thường và làm tăng khả năng chảy máu quá mức. Thời gian bình thường để máu đông là 12 giây ± 1. Nếu thời gian này kéo dài thì cho thấy bạn đang mắc bệnh và suy gan nặng.

Chỉ số Bilirubin

Chỉ số Bilirubin là một chất có màu vàng được tạo nên khi các hồng cầu bị phá hủy. Khi nồng độ này tăng lên, cơ thể sẽ có các triệu chứng điển hình là mắt và da bị vàng, nước tiểu sẫm màu hơn. Nồng độ này cao thì cho thấy bạn đang bị gan nhiễm mỡ hoặc mắc một số bệnh lý khác về gan. Định lượng trung bình của BIlirubin nằm trong khoảng 150 – 400 x 102/microlit.

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần nắm về chỉ số gan nhiễm mỡ và cách đọc các chỉ số này. Tuy nhiên, các chỉ số này nằm trong khoảng an toàn có thể tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, chế độ ăn uống. Vì vậy, để đọc chính xác các chỉ số này thì bạn cần trao đổi và nhờ sự tư vấn từ bác sĩ.

0983340246