Bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định – Bệnh viện YHCT & phục hồi chức năng hàng đầu

Bằng việc kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định đã mang lại hiệu quả cao trong việc khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho nhiều bệnh nhân tại tỉnh Bình Định nói riêng và vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói chung.

Lịch sử bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định

Bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định thành lập ngày 26/10/1978 với tên gọi là Bệnh viện Đông Y Nghĩa Bình. Năm 1985, đổi tên thành Bệnh Viện Dân tộc tỉnh Nghĩa Bình. Đến năm 2000, sau khi 2 tỉnh Bình Định và Quãng Ngãi được tách ra, bệnh viện đã được mang tên như hiện giờ.

Tuy nhận được sự quan tâm của ban lãnh đạo của tỉnh cũng như sở y tế, nhưng vào thời gian đầu mới thành lập, bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn, thiếu cơ sở vật chất. Lúc ấy, mang danh của một bệnh viện của tỉnh mà chỉ vỏn vẹn có 30 giường bệnh, 34 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, thiết bị y tế hầu như không có gì.

Về mặt bằng, bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định – Bệnh viện YHCT & phục hồi chức năng được tọa lạc trên diện tích của 3 ngôi nhà khác nhau: 31 Duy Tân, 3 Ngô Thời Nhiễm và 10 Đào Duy Từ thành phố Quy Nhơn.

bệnh viện bình định

Trong khoảng thời gian khó khăn ấy,  đội ngũ cán bộ y bác sĩ của bệnh viện vẫn luôn giữ được tinh thần đoàn kết, đặt nhiệm vụ cứu chữa lên hàng đầu, hết lòng phục vụ bệnh nhân.

Ban lãnh đạo của bệnh nhân cũng nhận thức được, ngoài việc y học hiện đại đang phát triển, YHCT cũng đang nắm giữ một vài trò quan trọng, là phương pháp chữa bệnh của dân tộc có nhiều năm hình thành và phát triển, giải quyết được nhiều bệnh nan y. Bởi vậy, bệnh viện đã kết hợp hai nền y học để ứng dụng từng bước vào việc khám chữa bệnh tại địa phương và khu vực.

Đến năm 2014, bệnh viện được ban lãnh đạo tỉnh Bình Định xây dựng mới với diện tích 1,7 ha, tọa lạc tại Phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn. Quy mô hoạt động của bệnh viện cũng được mở rộng, từ 30 giường bệnh, nay đã lên tới 150 giường bệnh, các khoa khám bệnh được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại phục vụ cho nhu cầu chăm sóc và khám chữa người bệnh đúng theo dưỡng đa khoa y học cổ truyền.

Đặc biệt, trong những năm gần đây bệnh viện có được nhiều thành tựu trong việc nghiên cứu và ứng dụng các kĩ thuật phục hồi chức năng cho bệnh nhân xương khớp, cột sống. Từ đó, nhân rộng triển khai áp dụng các kĩ thuật này tới những bệnh viện, nhà thuốc lớn, uy tín khác trên cả nước, trong đó có Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường, website dại diện là tamminhduong.com – Một trong những nhà thuốc y học cổ truyền lớn và uy tín hiện nay ở cả Hà Nội và Sài Gòn.

Các khoa chuyên môn

Hiện nay, bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định có 8 khoa, bao gồm: Khoa nhi, nội, ngoại – phụ, châm cứu – phục hồi chức năng – dưỡng sinh cho bệnh nhân thoái hóa cột sống và các biến chứng do các đốt sống bị thương tổn như gai cột sống, đau thần kinh tọa, Khoa khám bệnh, dược, cận lâm sàng – dinh dưỡng – chống nhiễm khuẩn. Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho mọi người, bệnh viên đã bổ sung thêm 4 phòng chức năng và 140 giường cho bệnh nhân nội trú.

Bên cạnh đó, với vai trò là một bệnh viện vệ tinh của Trung tâm châm cứu Trung ương, nơi đây còn có kho lưu trữ nhiều kỹ thuật điều trị mới với các bệnh về xương khớp, tổn thương đĩa đệm như thoát vị đĩa đệm, (do nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí cấu tạo ban đầu), viêm khớp do các khớp bị thoái hóa bởi các tác nhân chủ quan và khách quan… mang lại hiệu quả cao cho công tác thăm khám, kiểm soát và điều trị đau cột sống, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân bị liệt.

Bệnh điều trị tại bệnh viện Bình Định

Kế thừa và phát huy tinh hoa của YHCT, kết hợp với cái nhìn sâu sắc của y học hiện đại, bệnh viện đã triển khai khám chữa nhiều khoa và phục hồi chức năng, Năm 2014, bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định đã triển khai mô hình châm cứu vệ tinh, thu hút được đông đảo người bệnh trong và ngoài tỉnh đến khám. Bệnh viện đã điều trị thành công cho hơn 5000 bệnh nhân mắc các bệnh lý: thoái hóa đốt sống cổ, tê tay chân, đau vai gáy, tai biến mạch máu não, thoái hóa khớp,… giúp bệnh nhân xua tan nỗi lo bệnh tật, mang lại niềm tin cho nhân dân.

Năm 2014, bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định đã triển khai mô hình châm cứu vệ tinh, thu hút được đông đảo người bệnh trong và ngoài tỉnh đến khám, đặc biệt là những bệnh nhân bị đau lưng lâu năm, kinh niên.

Song hành với chất lượng khám chữa bệnh, số lượng bệnh nhân tin tưởng tìm đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định cũng tăng lên đáng kể, trong đó có nhiều người bị đau nhức xương khớp góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện ở tuyến trên, cũng như giải chi phí khám chữa cho bệnh nhân.

Đây là một thành công không nhỏ, tạo động lực để bệnh viện thực hiện thêm các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách cũng như thái độ phục vụ của đội y bác sĩ, hướng tới sự hài lòng tối ưu cho bệnh nhân, góp phần vào mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Nghiên cứu & đào tạo ở bệnh viện phục hồi Bình Định

Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định đã thành lập được 8 khoa, 4 phòng chức năng với 140 cán bộ nhân viên được vào viên chế bao gồm: 14 cán bộ có trình độ sau đại học, 21 người trình độ đại học, trình độ trung cấp có 70 người,… Tỷ lệ cán bộ chuyên ngày y dược trong tổng số 140 cán bộ, nhân viên bệnh viện là 101 người, chiếm 72,1%, trong đó, trình độ cán bộ chuyên môn cao đẳng, đại học, đào tạo sau đại học chiếm 54 người; cán  bộ khác là 39 người, chiếm 27,9%.

Phương tiện để khám chữa bệnh là các trang thiết bị hiện đại, kết hợp được 2 nền y học, bao gồm: Xoa bóp bấm huyệt, châm cứu thủy châm, phục hồi chức năng.

Ngoài việc thúc đẩy triển khai nghiên cứu nhiều kỹ thuật điều trị mới, kết hợp giữa nền y học cổ truyền với y học hiện đại. Ban lãnh đạo bệnh viện còn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, y đức của người thầy thuốc. Đây được xem là yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng khám chữa bệnh.

Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, bệnh viện không có trường hợp khám chữa bệnh sai sót ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân cũng như không có đơn tố cáo, khiếu nại từ người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Cụ thể, với mục tiêu nâng cao kiến thức chuyên môn trong việc khám chữa bệnh trên địa bàn Tỉnh Bình Định cho đội ngũ y bác sĩ, ngày 24/9/2018, ban lãnh đạo bệnh viện phục hồi chức năng Bình Định đã phối với với bệnh viện phục hồi chức năng của tỉnh tổ chức huấn luyện giao ban về kỹ thuật mới “Điều trị co cứng ở bệnh nhân tổn thương thần kinh trung ương bằng Botulinum Toxin A” theo Đề án 1816.

Trong những năm tới, đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện vẫn tiếp tục tu dưỡng, học tập những kỹ thuật chữa trị tiên tiến để nâng cao chất lượng khám chữa cho người bệnh nói chung và bệnh nhân bị liệt nói riêng. Ngoài ra, bệnh viện vẫn tiếp tục nâng cấp và đầu tư cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị để phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa của nhân dân, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của người dân bản địa và các khu vực lân cận trong việc chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền.