Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp qua các năm theo acr, eular

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp dựa trên các mốc thang điểm được tính theo một quy chuẩn nhất định từ acr, eular. Các quy chuẩn được ban hành và dùng phổ biến nhất là năm 2003, 2010, 2016.

Chẩn đoán lâm sàng viêm khớp dạng thấp

Phương pháp chẩn đoán lâm sàng là cách nhận biết tình trạng bệnh thông qua các triệu chứng bên ngoài thường được biểu hiện trên cơ thể như các cơn đau. Các triệu chứng lâm sàng khi bị viêm khớp cũng rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh lý về xương khớp khác.

Để có thể chẩn đoán được bệnh lý một cách chính xác và đưa ra được pháp đồ điều trị phù hợp thì bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thông qua các tiêu chuẩn cụ thể.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp của Hội Thấp khớp Hoa Kỳ

Đây là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm đa khớp dạng thấp của ACR được ra đời từ khá lâu và được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tiêu chuẩn này thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ở nhiều khớp và thời gian diễn ra nhiều hơn 6 tuần.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp acr 2010
Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp acr 2010

Cứng khớp

Cứng khớp là tình trạng thường xuất hiện vào buổi sáng, thường kéo dài trong khoảng 1h. Đây cũng là dấu hiệu giúp cho bác sĩ đánh giá được mức độ của bệnh.

Viêm khớp ít nhất ở 3 nhóm khớp

Trên cơ thể xuất hiện ít nhất 3 nhóm khớp bị viêm, sưng các mô mềm hoặc là bị tràn dịch khớp như: khớp ngón tay, khớp bàn tay, khớp cổ tay, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn chân và các khớp ở khuỷu.

Các khớp ở bàn tay bị viêm

Viêm khớp có thể xuất hiện ở một trong các khớp như: khớp cổ tay, khớp ngón gần, khớp bàn ngón tay.

Viêm khớp dạng đối xứng

Tình trạng này là triệu chứng lâm sàng và phổ biến của tình trạng các khớp bị viêm, khi cơ thể xuất hiện 2 vị trí bị viêm khớp đối xứng nhau (bị viêm khớp cổ tay trái và viêm khớp cổ tay phải).

Xuất hiện hạt dưới dạ

Vùng củ xương xuất hiện các hạt thấp dưới da. Yếu tố dạng thấp trong huyết thanh dương tính. Khi bác sĩ thực hiện xét nghiệm huyết thanh sẽ cho ra kết quả dương tính với các yếu tố gây bệnh.

Dấu hiệu trên ảnh chụp X  quang

Bác sĩ tiến hành chụp x quang các khớp bị tổn thương có hình bào, khuyết hoặc bị mất chất khoáng đầu xương một cách rõ ràng.

Ngoài ra thì để giúp cho việc chẩn đoán được tốt nhất thì cần phải chú ý tới các biểu hiện trên cơ thể người bệnh như da xanh xao, sốt, thiếu máu và cơ thể mệt mỏi. Dựa vào kết quả từ các tiêu chuẩn đoán ở trên bác sĩ sẽ đưa ra kết quả chính xác về bệnh.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp mới nhất hiện nay

Đây là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh của Hội Thấp Khớp học Hoa Kỳ và Liên đoàn Chống thấp khớp của Châu âu là tiêu chuẩn mới nhất và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp.

Tiêu chuẩn này được đánh giá dựa trên các thang điểm khác nhau như:

Biểu hiện ở khớp

 • Viêm 1 khớp lớn = 0 điểm
 • Viêm từ 2-10 khớp lớn = 1 điểm
 • Viêm 1-3 khớp nhỏ = 2 điểm
 • Viêm từ 4-10 khớp nhỏ = 3 điểm
 • Viêm trên 10 khớp = 5 điểm

Xét nghiệm huyết thanh

 • RF âm tính với Anti CCp âm tính = 0 điểm
 • RF dương tính thấp hoặc Anti CCP dương tính thấp = 2 điểm
 • RF dương tính cao hoặc Anti CCP dương thấp cao = 3 điểm

Xét nghiệm các yếu tố phản ứng pha cấp

 • CRP mức bình thường và tốc độ lắng máu bình thường = 0 điểm
 • CRP tăng hoặc tốc độ lắng máu tăng = 1 điểm

Thời gian triệu chứng biểu hiện

 • Dưới 6 tuần = 0 điểm
 • Từ 6 tuần trở nên = 1 điểm

Như vậy dựa vào kết quả chẩn đoán này nếu người bệnh có từ 6 điểm trở nên thì cần chẩn đoán xác định viêm khớp dạng thấp. Với tiêu chuẩn này thì người bệnh sẽ được theo dõi một cách thường xuyên và có thể đánh giá lại.

Một số triệu chứng chẩn đoán
Một số triệu chứng chẩn đoán

Do các dấu hiệu ở trên cũng là dấu hiệu điển hình của một số bệnh lý về xương khớp nên việc chẩn đoán lâm sàng chỉ có tính tương đối. Chính vì vậy, để có được được kết quả chẩn đoán đúng thì cần phải thực hiện thêm phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp cận lâm sàng

Sau khi thực hiện chẩn đoán lâm sàng mà không thấy được kết quả khả quan thì các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng.

Thực hiện xét nghiệm cơ bản: những xét nghiệm này có thể làm cơ sở để thực hiện một số xét nghiệm khác. Một số xét nghiệm cơ bản thường được sử dụng như:

 • Xét nghiệm tế bào ngoại vi
 • Xét nghiệm độ lắng máu
 • Xét nghiệm các chức năng của phổi và gan.
 • Thực hiện đo điện tâm đồ

Chụp X quang: Bác sĩ sẽ thực hiện chụp X quang ở một vị trí xương khớp dễ bị viêm dạng thấp. Dựa vào hình ảnh chụp được bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh một cách dễ dàng hơn.

Xét nghiệm RF: Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện những kháng thể ở dạng tháo ở bên trong máu, khi các kháng thể này lớn hơn 4 có nghĩa là bạn đang bị bệnh.

Xét nghiệm Anti CCP: Khi người bệnh có những biểu hiện của bệnh mà thực hiện xét nghiệm RF là âm tính lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm Anti CCP để xác định chính xác hơn về bệnh.

Trên đây là các tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về những tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm khớp này.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Xin chào! Tôi là bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng (Thầy thuốc ưu tú nhà thuốc Tâm Minh Đường) sinh ngày 25/06/1959 tại Hà Nội. Chỗ ở hiện nay Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội. Văn bằng chuyên môn: Bác sĩ, Phạm vị hoạt động chuyên môn: Khám, chữa bệnh Nội khoa, chuyên khoa Y học cổ truyền. Khẩu hiệu của bản thân: Nếu bệnh tật là sóng dữ thì y học chính là thuyền lớn vượt biển khơi. Sở thích: Tìm hiểu và nghiên cứu các đề tài khoa học về đông y. Đặc biệt là những bệnh lý liên quan đến các tổn thương về cột sống cũng như hệ xương khớp của con người. Hiện tôi là bác sĩ tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường và tác giả chịu trách nhiệm nội dung trên website:ancotnam.vn, biên tập nội dung về sức khỏe trên website:tamminhduong.com của nhà thuốc Tâm Minh Đường. Tôi từng làm việc tại Viện Y học cổ truyền Quân đội với chức vụ chuyên môn là phó khoa Đông y của Viện Y học cổ truyền Quân đội, đồng thời mang trên mình cấp bậc quân hàm Đại tá. Tôi được Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ngày 15/09/2012 theo công văn số 050088/CCHN-BQP của Bộ Quốc Phòng. Tôi có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động và công tác với nghành y, được tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, nổi bật trong số đó là các bệnh nhân xương khớp. Tôi đã cùng với những đồng nghiệp của mình tại nhà thuốc Tâm Minh Đường (Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Bác sĩ Lương Đức Chương,…) nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc An Cốt Nam. Sản phẩm Đông y tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh xương khớp nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, đau thần kinh tọa,… không tái phát. Ngoài ra, còn nghiên cứu và bào chế ra các sản phẩm Cao Bình Vị - Chữa bệnh dạ dày, Cao Bổ Thận – Điều trị các bệnh thận, Cao Bổ Phế - Chữa các bệnh hô hấp, Cao Đại Tràng – Chữa các bệnh đại tràng, Cao Tiêu trĩ – Chữa bệnh trĩ. Địa chỉ cơ quan: 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hashtag #bac_si_nguyen_ba_vuong #bacsivuongtamminhduong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here