Mẫu bệnh án viêm khớp dạng thấp chuẩn theo y học cổ truyền

Bệnh án viêm khớp dạng thấp là một trong những hồ sơ lưu trữ thông tin người bệnh trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh tại cơ sở y tế. Mỗi một bệnh nhân khi được điều trị dù là trong y học hiện đại hay cổ truyền đều có lưu một mẫu bệnh án để tiện cho việc theo dõi và thăm khám sau này. Dưới đây là một số mẫu bệnh án mà bạn có thể tham khảo.

Ý nghĩa của bệnh án viêm khớp dạng thấp

Bệnh án viêm khớp dạng thấp có vai trò rất quan trọng trong khám và chữa bệnh. Theo y học cổ truyền thì bệnh án chính là tiền sử bệnh lý, danh pháp bệnh nhân. Nó chứa những thông tin quan trọng liên quan đến lịch sử bệnh lý của người bị bệnh.

Dựa trên những thông tin ghi trên bệnh án bác sĩ mới có thể đưa ra những phân tích, chẩn đoán và kết luận một cách chính xác nhất nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp. Từ đó mới có thể xây dựng được phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền đã và đang lưu giữ rất nhiều bệnh án. Dưới đây là một số bệnh án nổi bật mà bạn có thể tham khảo:

bệnh án viêm khớp dạng thấp

Mẫu bệnh án 1

Lý lịch bệnh nhân: 

 • Họ và tên: Bùi Huy Hoàng, 47 tuổi
 • Nguyên quán: huyện Thanh Miện, Tỉnh Hải Dương.

Tình trạng bệnh lý:

Tình trạng bệnh lý sẽ được lưu trữ trong bệnh án viêm khớp dạng thấp như sau: Thời gian phát hiện bệnh trong khoảng 6 tháng nay khi thấy các khớp tay chân thường xuyên mỏi rã rời, đau nhức. Đặc biệt là tình trạng cứng khớp thường xuyên xuất hiện nên đã đi khám. Bác sĩ có kê toa thuốc giảm đau, tuy nhiên tình trạng bệnh không thuyên giảm sau khi hết thuốc.

Tiến hành chẩn đoán bệnh: 

Sau khi thăm khám và chẩn đoán các bác sĩ y học cổ truyền nhận thấy có một số triệu chứng sơ bộ như sau:

 • Khớp: có sưng đỏ nhẹ, đau khi bị ấn vào, có biến dạng nhẹ xuất hiện
 • Vọng: Mặt kém sắc, môi nhợt nhạt, rêu lưỡi vàng, màu sắc nhạt, vẫn tỉnh táo, mắt sáng.
 • Vấn: Chán ăn, mất ngủ, đầu đau nhức, nước tiểu vàng, thường xuyên bị táo bón, vận động, làm việc khó khăn
 • Văn: Các triệu chứng như khó thở, buồn nôn vẫn chưa xuất hiện

Ngoài các biểu hiện lâm sàng, kết hợp với phim chụp X-quang viêm khớp dạng thấp mà bệnh nhân mang đến quá trình kết luận bệnh sẽ đạt kết quả chính xác rất cao.

Phép trị

 • Các y bác sĩ nhận định, nguyên nhân gây nên bệnh chủ yếu là do khí phong Hàn Thấp Nhiệt xâm nhập cơ thể dẫn đến khí huyết không lưu thông, bế tắc.
 • Với bệnh án này, các y bác sĩ sẽ can thiệp bằng thanh nhiệt để khơi thông đường đi của máu. Tập trung phá giải khu phong, tán Hàn Thấp. Bên cạnh đó sẽ bổ sung các loại thuốc bổ gân cốt, hỗ trợ chức năng hoạt động của thận và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Phác đồ điều trị 

Xây dựng phác đồ điều trị cũng sẽ đều được lưu trong hồ sơ bệnh án viêm khớp dạng thấp với các loại thuốc được sử dụng theo liệu trình 10 ngày. Cụ thể:

 • Bài thuốc uống: Kết hợp Sâm Ngọc Linh, Thiên Niên Kiện, Hương Nhu Tía, Nhũ Hương…
 • Bài thuốc đắp: Bao gồm Hồi, Đại Hoàng, Quế Chi, Mộc dược…
 • Châm cứu bấm huyệt kết hợp vật lý trị liệu 10 lần mỗi liệu trình.

Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị đã được các y bác sĩ xây dựng thì bệnh nhân còn phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý. Kiên trì luyện tập để nhanh chóng khỏi bệnh.

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị bệnh sẽ được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án viêm khớp dạng thấp. Tùy theo cơ địa và thể trạng của bệnh nhân mà thời gian điều trị có thể khác nhau. Thông thường sẽ áp dụng 3 liệu trình trong thời gian khoảng 1 tháng. Khi kết thúc cần tái khám, nếu nhận thấy xương khớp khi sờ vào không còn cảm giác đau nhức thì bước đầu đã thành công. Lúc này thể trạng của bệnh nhân đã hồi phục khoảng 85% so với ban đầu.

Mẫu bệnh án thứ 2

Lý lịch bệnh nhân:

 • Họ Tên: Nguyễn Hoàng Nam, 43 tuổi
 • Giới tính: Nam
 • Nguyên quán: Lý Nhân, Hà Nam

Tình trạng bệnh lý

 • Tiền sử chưa có phát hiện bất thường gì. Nhập viện ngày 14 do đau nhức toàn thân
 • Bệnh diễn biến với các triệu chứng xuất hiện như sưng và đau nhức các khớp, ngón gần bàn tay, bàn chân, khuỷu gối, khớp cổ tay, cổ chân trong khoảng thời gian nhiều hơn 6 tuần.
 • Hai bên sưng đối xứng trong 6 tuần
 • Khớp buổi sáng bị cứng trong khoảng 1-2h

Tiến hành chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Phác đồ điều trị:

 • Thuốc uống: Sử dụng các loại thảo mộc như Sâm Ngọc Linh, Trư Lung Thảo, Bí Kỳ Nam… để bào chế thành thuốc uống. Tất cả các nguyên liệu đều được cân theo định lượng chuẩn để các vị không lẫn vào nhau mà bổ trợ để phát huy tối đa công năng cho nhau.
 • Cao dán: Sử dụng các vị thuốc như Đại Hồi, Quế Chi có vị cay ấm để tạo thành cao dán giúp giảm đau nhanh chóng
 • Kết hợp vật lý trị liệu với thiết kế 13 bài tập cho 5 bước trị liệu để đả thông kinh mạch, kéo dãn cột sống một cách tối đa. Từ đó tăng hiệu quả lưu thông máu cũng như hạn chế sự tái phát của bệnh.

Một số mẫu bệnh án viêm khớp dạng thấp khác

Theo thống kê của WHO thì tỷ lệ bệnh nhân bị mắc các bệnh thấp khớp dạng thấp trên thế giới hiện nay chiếm từ 0.5-3% dân số thế giới. Chủ yếu rơi vào các đối tượng độ tuổi từ 15 trở lên.

Trong số đó 0,3% là những người dưới 35 tuổi và 10% là ở các độ tuổi khác. Đặc biệt tỷ lệ bị bệnh này của phụ nữ được đánh giá là cao hơn hẳn so với đàn ông. Chiếm đến 1/2,5 (nam/nữ). Ở nước ta, theo thống kê ở một số tỉnh phía Bắc thì những người bị thấp khớp dạng thấp chiếm 0,5% dân số và chiếm khoảng 20% tổng số các ca nhiễm bệnh trên cả nước.

Ngoài các yếu tố dịch tễ ra thì tỷ lệ các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp bị ảnh hưởng có thể do một số nguyên nhân xã hội khác như: tình trạng kinh tế, stress, căng thẳng, trạng thái cơ thể (thai nghén, mãn kinh, tiền mãn kinh)…

Về mặt dịch tễ học thì có thể nhận xét rằng bệnh chính là một dạng bệnh lý xuất hiện phổ biến ở phụ nữ trung niên. Bởi có đến 70-80% bệnh nhân là nữ trên 30 tuổi. Nếu muốn tham khảo kỹ hơn về các mẫu bệnh án khác bạn có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh đông y để được hỗ trợ.

Các tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp đều được áp dụng để mang lại những hiệu quả nhất định trong điều trị. Và tất cả các thông tin liên quan sẽ đều được lưu trữ lại trong tất cả các hồ sơ bệnh án.

Tuy nhiên người bệnh không nên tự chữa bệnh tại nhà, bởi mỗi một bệnh án và phác đồ điều trị được xây dựng riêng cho từng bệnh nhân.Khi bị bệnh, bạn nên đến các cơ sở y khoa uy tín để được thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp sẽ được xây dựng dựa trên rất nhiều các bước trong quá trình chẩn đoán và điều trị, các thông tin liên quan sẽ được lưu trữ hết lại trong hồ sơ bệnh án. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về bệnh lý này.

0983340246