Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không, tư thế quan hệ cho người bệnh ?

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và nếu có thì tư thế quan hệ như thế nào là hợp lý là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Cùng bài viết hôm nay đi tìm lời giải đáp cho các câu hỏi phổ biến này.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không ?

Khi đĩa đệm bị thoát vị, nhân nhầy ở khe liên đốt sẽ bị chệch ra ngoài, chèn ép vào ống sống phía sau. Các dây thần kinh thoát ra qua khe liên đốt ở trong cột sống, gây ra các cơn đau nhức âm ỉ. Theo như lời khuyên từ các chuyên gia, khi đĩa đệm bị thoát vị, bệnh nhân nên hạn chế các hoạt động thể lực cũng như sinh hoạt gây tác động nặng nề tới cột sống, tránh các cử động sai, tư thế không khoa học làm cho bệnh trở nên nặng nề hơn.

Theo như cấu trúc giải phẫu và sinh lý, dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục nằm ở cột sống đoạn xương cùng và hầu như không ảnh hưởng bởi tình trạng đĩa đệm bị thoát vị. Tuy nhiên, việc bị thoát vị đĩa đệm lại ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện “phòng the” bởi những cơn đau do bệnh gây ra tác động vào tâm lý của bệnh nhân, điều này khiến người bệnh cảm thấy khó khăn, đau đớn dẫn tới mất hứng thú trong việc quan hệ tình dục.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không ?

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không ?

Đối với tình trạng bệnh ở giai đoạn vừa và nhẹ, tức là các cơn đau xuất hiện thưa thớt và không quá dữ dội, khi đó nhân nhầy đĩa đệm chưa bị trật quá nhiều ra khỏi vòng sợi, mức độ chèn ép thần kinh thấp thì người bệnh hoàn toàn có thể duy trì việc quan hệ tình dục một cách bình thường. Tuy nhiên, cần lựa chọn các tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm một cách phù hợp.

Đối với người bệnh ở giai đoạn nặng, khi nhân nhầy đã chệch ra ngoài khe liên đốt quá nửa chiều dài đĩa đệm, lúc này các bài tập phục hồi chức năng, vận động trị liệu đã không còn khả năng giúp bệnh nhân giảm đau thì lúc đó bệnh nhân mới nên cân nhắc việc duy trì hoạt động tình dục hay không.

Ở giai đoạn này, bệnh đã có những chuyển biến xấu hơn, mức độ đau của các cơn tăng lên và cơn đau diễn ra dồn dập hơn,  thì nên hạn chế đến mức tối thiểu hoặc ngừng các hoạt động tình dục để không gây tổn thương thêm vào đĩa đệm đang bị bệnh.

Tư thế quan hệ dành cho người thoát vị đĩa đệm

Để cho việc “YÊU” diễn ra một cách thăng hoa, thoải mái nhất thì việc lựa chọn cho bản thân tư thế quan hệ phù hợp là rất quan trọng. Việc lựa chọn tư thế khoa học, không ảnh hưởng đến cột sống cũng phụ thuộc vào việc bạn là nam hay nữ.

Tư thế quan hệ dành cho nam giới bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế tốt nhất dành cho nam giới bị thoát vị đó là quan hệ ở phía sau bạn tình của mình. Trong tư thế này, nữ giới sẽ chủ động kiểm soát tình hình, do đó giảm áp lực tác động lên vùng lưng của nam giới. Tư thế này dễ dàng thực hiện và vẫn mang lại sự hưng phấn trong quá trình quan hệ. Việc thực hiện tư thế này dễ dàng hơn khi thực hiện trên ghế, đầu giường.

Tư thế truyền thống (người nam nằm ngửa ở dưới còn người nữ sẽ nằm phía trên), người nam có thể đặt một chiếc khăn mềm, độ dày vừa phải, cuộn lại và đặt dưới thắt lưng để giữ độ cong tự nhiên của cột sống điều này có thể giúp giảm bớt đau lưng trong khi quan hệ và không làm cho bệnh nặng thêm.

Tư thế quan hệ dành cho nữ giới bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế truyền thống: Tương tự như ở tư thế dành cho nam giới nhưng là người nữ nằm bên dưới còn người nam nằm phía trên. Tư thế này cũng giảm bớt tình trạng đau trong khi quan hệ tình dục và không gây tổn thương thêm đĩa đệm cột sống.

Tư thế quan hệ truyền thống

Tư thế quan hệ truyền thống

Tư thế nằm nghiêng: Với tư thế này sẽ tránh gây chèn ép, đau lưng, đau hông và khó khăn trong các tình huống dang rộng chân khi quan hệ khiến phá hỏng cảm giác “yêu”.

Tư thế quan hệ khi 2 vợ chồng cùng bị thoát vị đĩa đệm

Khi mà cả nam và nữ đều bị bệnh thì tư thế truyền thống là tư thế tốt nhất. Bên cạnh đó giữa 2 người nên có trao đổi ý kiến với nhau để điều chỉnh được tư thế phù hợp nhất mà không gây ra những cơn đau khi quan hệ, gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như thể chất trong quá trình quan hệ tình dục.

→ Giải mã thắc mắc thoát vị đĩa đệm có nằm nệm được không, nếu có thì nằm đệm gì ?

Lưu ý với người thoát vị đĩa đệm khi quan hệ tình dục

  • Quan hệ với bạn tình với lực vừa phải: Bởi nếu như quan hệ quá mạnh có thể gây áp lực mạnh tác động vào đĩa đệm khiến tình trạng thoát vị có thể trở nên nặng hơn. Cần thực hiện động tác quan hệ một cách nhẹ nhàng, vừa phải.
  • Có các cử chỉ giao tiếp với nhau khi yêu: Giúp cho bạn có thể biết được đối phương đang có cảm giác như thế nào. Nhất là khi quan hệ gây cho bạn tình bị đau đớn vùng lưng, để phát hiện và ngừng cuộc quan hệ kịp thời. Hơn thế nữa có các cử chỉ giao tiếp với nhau khi quan hệ cũng giúp cho cuộc yêu trở nên thăng hoa hơn.
  • Thử các tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm khác nhau: Khám phá những tư thế mới trong quan hệ cũng giúp ta có cảm giác thăng hoa hơn và có thể tự tìm ra được những động tác phù hợp, không gây đau đớn cho bản thân. Tuy nhiên cần phải hết sức lưu ý để tránh thực hiện phải động tác sai, không hợp lý, gây ra hậu quả không tốt.
  • Chuẩn bị trước: Trước khi quan hệ nên tắm bằng nước nóng, mát xa ở vùng cột sống thắt lưng để giảm cảm giác đau và khó chịu. Nhất là cả hai nên dành nhiều thời gian cho khúc dạo đầu của cuộc “YÊU” giúp làm tăng hưng phấn, khiến bệnh nhân có thể quên đi cảm giác đau nhức vùng cột sống thắt lưng.
Bệnh nhân có thể tắm nước khoáng hoặc nước nóng ấm trước khi quan hệ

Bệnh nhân có thể tắm nước khoáng hoặc nước nóng ấm trước khi quan hệ

Để có thể có được những cuộc “YÊU” đầy thăng hoa, thì người bệnh nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Điều đó còn giúp cho chất lượng cuộc sống của người bệnh được nâng cao hơn.

Trên đây là lời khuyên về việc bị thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ được không và tư thế quan hệ dành cho người bệnh mà bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu trong quá trình quan hệ tình dục người bệnh xuất hiện những cơn đau thì cần phải dừng lại ngay để tránh tổn thương vào vùng cột sống, khiến đĩa đệm lệch khỏi khe liên đốt sống nhiều thêm.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

2 Comments

Your Comment