Thoát vị đĩa đệm có nằm nệm được không, nệm tốt cho cột sống?

Bị thoát vị đĩa đệm có nằm nệm được không, loại nào tốt cho người bệnh là một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc. Nếu không biết cách sử dụng nệm hợp lý sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cột sống, giấc ngủ và sức khỏe của bệnh nhân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp khá phổ biến hiện nay, ai cũng có thể mắc phải. Bệnh thường gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh kể cả ngày lẫn đêm.

Thoát vị đĩa đệm có nằm nệm được không ?

Ngoài việc điều trị bệnh bằng những bài thuốc và các phương pháp hỗ trợ khác thì vấn đề lựa chọn được loại nệm phù hợp với những người gặp vấn đề về cột sống và đĩa đệm là cực kỳ quan trọng.

Một số chuyên gia đã khuyên rằng khi bị thoát vị đĩa đệm vẫn nên nằm đệm nhưng nên sử dụng các loại nệm phù hợp để tránh các tác động không tốt đến cột sống, đồng thời giúp giữ được đường cong sinh lý một cách tự nhiên.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm đệm không ?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm đệm không ?

Việc nằm đệm sẽ cực kỳ tốt so với việc người bệnh nằm trên giường hoặc sàn gỗ cứng vì như vậy sẽ giúp người bệnh ít bị đau lưng hơn so với những bề mặt cứng tiếp xúc với cột sống. Chính vì vậy, dù tình trạng đĩa đệm bị thoát vị ở cấp độ nào đi chăng nữa thì cũng nên chọn cho mình một loại nệm phù hợp giúp bạn thư thái và không bị đau nhức.

Cách chọn nệm tốt cho người đau cột sống, thoát vị đĩa đệm

Để có thể giúp người bệnh lựa chọn loại đệm phù hợp với tình trạng bệnh và giúp cột sống được kéo giãn một cách tự nhiên, không phải gặp những cơn đau khó chịu khi ngủ hoặc nghỉ ngơi thì cần lưu ý một số yếu tố sau:

Độ dày của nệm

Lên lựa chọn các loại nệm có độ dày phù hợp với tình trạng bệnh mà bạn đang mắc phải. Không nên lựa chọn những loại nệm quá mỏng vì loại này không có độ dày đủ để nâng đỡ cơ thể bạn và có thể gây ra những cơn đau lưng khiến bạn có cảm giác khó chịu khi ngủ.

Không nên lựa chọn những loại nệm quá cứng vì sẽ khiến cho những vùng tiếp xúc với niêm như vai, hông, lưng sẽ bị đau và khó chịu. Những loại nệm cứng cũng có thể làm cho cột sống của bạn bị cong và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Việc chọn nệm quá mềm cũng có thể làm ảnh hưởng tới cột sống của bạn. Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm thì không nên sử dụng loại nệm này vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn khó có thể điều trị được.

Không nên chọn các loại nệm quá dày hoặc quá mỏng

Không nên chọn các loại nệm quá dày hoặc quá mỏng

Chính vì vậy, người bệnh nên chọn loại nệm có độ cứng vừa phải để có thể giúp cho cột sống giữ được đường cong sinh lý và không chịu các ngoại lực tác động.

Chất liệu của nệm

Ngoài việc lựa chọn loại nệm ra thì người bệnh cũng cần chú ý tới chất liệu của nệm. Khi bị thoát vị đĩa đệm thì nên chọn những loại nêm có chất liệu đàn hồi tốt để phù hợp với cột sống. 

Những loại chất liệu như cao su tự nhiên, cao su nhân tạo có chất lượng, độ đàn hồi tốt, thì người bệnh nên lựa chọn. Các loại chất liệu này khi nằm thường rất thông thoáng và giúp cho cột sống của người bệnh được nâng đỡ một cách tốt nhất.

Không nên sử dụng lại những loại đệm cũ

Những loại đệm cũ thường có tính đàn hồi thấp, và độ lún nhất định vì vậy mà không tốt cho cột sống trong quá trình sử dụng và điều trị. Vì vậy không nên sử dụng những loại nệm cũ vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Ngoài ra việc sử dụng nệm cũ cũng có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh hô hấp.

→ Chuyên gia hướng dẫn 3 tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm vừa không bị đau mà ngủ một mạch đến sáng.

Nệm nào tốt cho cột sống và người thoát vị đĩa đệm?

Dưới đây là một số loại nệm cực kỳ tốt đối với người đang bị thoát vị đĩa đệm và tổn thương cột sống như:

Nệm lò xo: Đối với nệm lò xo và nệm bông có độ cứng vừa phải và cực kỳ chắc chắn, 2 loại đệm này được khá nhiều người sử dụng. Loại nệm này có thể thích hợp với nhiều độ tuổi khác nhau và những loại nệm này có thể nâng đỡ cực kỳ tốt cho hệ thống xương khớp khi ngủ.

Nệm cao su: là một trong những loại nệm cực kỳ bền và chắc chắn hiện nay. Việc sử dụng nệm bằng chất liệu cao su thường có tính đàn hồi tốt giúp tạo giấc ngủ sâu cho người bệnh khi nằm. Loại đệm này cũng cực kỳ phù hợp với những người ở độ tuổi trung niên và những người đang bị thoát v, sử dụng đệm cao su sẽ giúp làm giảm đi các cơn đau lưng do bệnh gây ra.

Một số loại nệm tốt cho cột sống và bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Một số loại nệm tốt cho cột sống và bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Ngoài việc lựa chọn loại đệm tốt ra thì cũng cần chú ý tới thương hiệu của đệm, việc tìm đúng thương hiệu cũng cực kỳ quan trọng. Thường những thương hiệu nổi tiếng sẽ có chất lượng tốt và được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

Người bệnh cũng không nên ham rẻ mà lựa chọn cho mình loại đệm không đảm bảo chất lượng và có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đối với những bệnh nhân tổn thương cột sống, để lựa chọn đúng được loại đệm mà mình cần thì nên hỏi thêm một vài ý kiến của các chuyên gia về sức khỏe để lựa chọn được loại nệm tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp giải đáp được thắc mắc “thoát vị đĩa đệm có nằm nệm được không”, và giúp bệnh nhân lựa chọn cho mình được loại đệm phù hợp với tình trạng bệnh mà mình đang mắc phải. 

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment