Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 là gì? Nguyên nhân & bài tập điều trị

Thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1 là các vị trí thoát vị hay gặp nhiều hơn cả. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân, đa dạng ở các biểu hiện, để giảm đau nhanh bệnh nhân nên thực hiện các bài tập hỗ trợ điều trị tại chỗ.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Đĩa đệm l4 l5, l5 s1 nằm ở giữa các đốt sống l4 l5, l5 s1. Các đốt sống này nằm ở vị trí thấp nhất của cột sống. Do đó, nhiệm vụ của phần cột sống này là nâng đỡ cho phần trên cơ thể, hỗ trợ cho việc cử động, vận động, di chuyển.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Vị trí l4-l5, l5-s1 được xem như là bản lề của cột sống thắt lưng, nơi chịu sức ép của trọng lượng cơ thể lên. Chính vì vậy mà những tổn thương ở vị trí này là rất dễ gặp phải. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1 phần lớn là do:

Thoái hóa đốt sống L4L5, L5S1

Thoái hóa cột sống là điều không thể tránh khỏi khi bước sang tuổi trung niên. Lúc này, hệ thống xương khớp trong cơ thể trở nên lỏng lẻo, thiếu chất, đĩa đệm cũng thoái hóa dần dẫn đến hao mòn, mất nước. Đĩa đệm trở nên xơ cứng, nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài chèn ép lên ống sống và rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm l4-l5, l5-s1 do chấn thương

Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn thể thao,… gây ra tác động trực tiếp lên vùng cột sống l4 l5, l5 s1 khiến khu vực này bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh hình thành.

Yếu tố nghề nghiệp

Đĩa đệm l4 l5, l5 s1 bị thoát vị rất hay gặp ở dân văn phòng hay công nhân, người dân lao động. Đối với dân văn phòng, ngồi làm việc nhiều giờ liền không vận động hay ngồi sai tư thế, ngồi vẹo sang một bên sẽ gây ra nhiều áp lực cho cột sống l4 l5, l5 s1.

Tương tự như với công nhân và người dân lao động. Thường xuyên khuân vác, làm việc nặng sẽ khiến cho vùng cột sống l4 l5, l5 s1 trực tiếp chịu sức ép. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ rất dễ khiến đĩa đệm dễ bị thoát vị. 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm l4l5, l5s1 do thừa cân

Như đã nói ở trên, vị trí  l4 l5, l5 s1 được xem như bản lề của cột sống thắt lưng, nơi gần như phải chịu nhiều nhất áp lực của trọng lượng cơ thể. Chính vì thế, đối với những người thừa cân, béo phì, trọng lượng cơ thể lớn hơn sẽ tạo ra nhiều sức ép hơn, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Nguyên nhân gây gây bệnh khác

Di truyền, thói quen sinh hoạt, bẩm sinh,…

Bệnh có thể do các chấn thương xảy ra ở các đốt sống l4 l5, l5 s1

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Nếu đĩa đệm bị thoát vị xảy ra ở vị trí đốt sống l4 l5, l5 s1 sẽ sinh ra cho người bệnh các triệu chứng điển hình sau:

 • Đau nhức: Tình trạng đau nhức, tê bì, co cứng xảy ra ở vị trí cột sống l4 l5, l5 s1, tức là bắt đầu đau từ thắt lưng, sau đó có thể kéo sang hai bên và kéo xuống hông. Trong trường hợp nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh đi qua, đau nhức có thể kéo lan xuống đùi, cẳng chân và bàn chân. Đau nhức do thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1 có thể kéo đến đột ngột, đau cục bộ theo từng cơn, hoặc đau dai dẳng và âm ỉ nhiều ngày. Các cơn đau sẽ gia tăng khi người bệnh hoạt động mạnh, khi đứng hoặc ngồi làm việc lâu, khi di chuyển, hắt hơi, ho,…
 • Rối loạn cảm giác: Ngoài đau nhức, có lúc người bệnh sẽ bị mất cảm giác, hạn chế khả năng vận động lưng, chân, hông,.. Lâu ngày còn có thể sinh ra teo cơ, dẫn đến tàn phế.

→ Mách nhỏ: 10 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống tốt nhất, tập đến đâu khỏi đến đó

Bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị bệnh kịp thời. Kết hợp với việc sử dụng thuốc, một số bài tập dưới đây sẽ hỗ trợ cho việc điều trị khá hiệu quả:

Bài tập gập người

 • Nằm ngửa lưng thoải mái trên sàn, sau đó cong 2 đầu gối, lòng bàn chân và lưng áp lên sàn tập.
 • Tiếp theo, kéo cằm về phía ngực, cong phần trên cơ thể về phía trước rồi từ từ nâng vai khỏi mặt sàn, 2 tay hướng về phía trước.
 • Giữ yên tư thế trong vòng 3 giây sau đó từ từ hạ xuống. Thực hiện động tác này 10 phút mỗi ngày.

Bài tập nâng chân cho người thoát vị đĩa đệm l4 l5

 • Nằm ngửa thoải mái trên sàn, cong đầu gối, tay duỗi thẳng.
 • Giữ cong chân, từ từ nâng chân trái lên khỏi mặt sàn, giữ trong 5 giây rồi từ từ hạ chân xuống. Nâng tay trái lên đầu, giữ trong 5 giây rồi hạ xuống. Trong quá trình thực hiện cố gắng thắt chặt cơ bụng.
 • Thực hiện tương tự với chân phải và tay phải.
 • Mỗi ngày dành 10 phút để thực hiện động tác.
Bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5 nâng chân

Bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5 nâng chân

Bài tập dựa tường

 • Đứng cách tường khoảng 20cm, quay mặt vào tường.
 • Áp tay vào tường sao cho tay rộng bằng vai. Sau đó, chống tay về phía trước, chân hơi đẩy về phía sau. Trong quá trình thực hiện vẫn duỗi thẳng lưng.
 • Thực hiện 15 phút mỗi ngày.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5 rắn hổ mang

 • Nằm sấp xuống sàn, hai chân mở bằng hông, mu bàn chân úp xuống, trán chạm nhẹ xuống sàn, thả lỏng vai.
 • Hai khuỷu tay khép rồi đặt xuống sàn, đầu và ngực nâng cao lên, mắt nhìn thẳng về phía trước.
 • Giữ cánh tay và xương chậu chạm vào sàn, hai vai thả lỏng. Hai chân siết chặt, các đầu ngón chân kéo căng ra sau giúp cho toàn bộ chân được ép chặt xuống mặt thảm. Chân rướn ra sau, lồng ngực rướn về phía trước.
 • Thở ra mạnh, từ từ hạ thân tước và đầu xuống thảm trở lại vị trí ban đầu.

Đây đều là những bài tập nhằm tạo ra ảnh hưởng tích cực đến vùng cột sống l4 l5, l5 s1, hỗ trợ giải phóng chèn ép dây thần kinh, tăng cường lưu thông khí huyết, giúp người bệnh cảm thấy bớt đau nhức, tê bì, thoải mái và dễ chịu hơn.

Trên đây là những thông tin bài viết cung cấp về bệnh lý thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1. Hy vọng bệnh nhân sẽ có cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất về căn bệnh này, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment