Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 là gì? Nguyên nhân và bài tập hỗ trợ

Thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1 là các vị trí thoát vị hay gặp nhiều hơn cả. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân, đa dạng ở các biểu hiện, để giảm đau nhanh bệnh nhân nên thực hiện các bài tập hỗ trợ điều trị tại chỗ.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1

Đĩa đệm l4 l5 s1 nằm ở giữa các đốt sống l4 l5 s1. Các đốt sống này nằm ở vị trí thấp nhất của cột sống. Do đó, nhiệm vụ của phần cột sống này là nâng đỡ cho phần trên cơ thể, hỗ trợ cho việc cử động, vận động, di chuyển.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Vị trí l4 l5 s1 được xem như là bản lề của cột sống thắt lưng, nơi chịu sức ép của trọng lượng cơ thể lên. Chính vì vậy mà những tổn thương ở vị trí này là rất dễ gặp phải. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 phần lớn là do:

Thoái hóa đốt sống l4 l5 s1

Thoái hóa cột sống là điều không thể tránh khỏi khi bước sang tuổi trung niên. Lúc này, hệ thống xương khớp trong cơ thể trở nên lỏng lẻo, thiếu chất, đĩa đệm cũng thoái hóa dần dẫn đến hao mòn, mất nước. Đĩa đệm trở nên xơ cứng, nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài chèn ép lên ống sống và rễ thần kinh.

Chấn thương

Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn thể thao,… gây ra tác động trực tiếp lên vùng cột sống l4 l5 s1 khiến khu vực này bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh hình thành.

Yếu tố nghề nghiệp

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 rất hay gặp ở dân văn phòng hay công nhân, người dân lao động. Đối với dân văn phòng, ngồi làm việc nhiều giờ liền không vận động hay ngồi sai tư thế, ngồi vẹo sang một bên sẽ gây ra nhiều áp lực cho cột sống l4 l5 s1.

Tương tự như với công nhân và người dân lao động. Thường xuyên khuân vác, làm việc nặng sẽ khiến cho vùng cột sống l4 l5 s1 trực tiếp chịu sức ép. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ rất dễ khiến đĩa đệm dễ bị thoát vị. 

Thừa cân

Như đã nói ở trên, vị trí  l4 l5 s1 được xem như bản lề của cột sống thắt lưng, nơi gần như phải chịu nhiều nhất áp lực của trọng lượng cơ thể. Chính vì thế, đối với những người thừa cân, béo phì, trọng lượng cơ thể lớn hơn sẽ tạo ra nhiều sức ép hơn, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1 khác

Di truyền, thói quen sinh hoạt, bẩm sinh,…

Bệnh có thể do các chấn thương xảy ra ở các đốt sống l4 l5, l5 s1

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1

Nếu đĩa đệm bị thoát vị xảy ra ở vị trí đốt sống l4 l5 s1 sẽ sinh ra cho người bệnh các triệu chứng điển hình sau:

 • Đau nhức: Tình trạng đau nhức, tê bì, co cứng xảy ra ở vị trí cột sống l4 l5 s1, tức là bắt đầu đau từ thắt lưng, sau đó có thể kéo sang hai bên và kéo xuống hông. Trong trường hợp nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh đi qua, đau nhức có thể kéo lan xuống đùi, cẳng chân và bàn chân. Đau nhức có thể kéo đến đột ngột, đau cục bộ theo từng cơn, hoặc đau dai dẳng và âm ỉ nhiều ngày. Các cơn đau sẽ gia tăng khi người bệnh hoạt động mạnh, khi đứng hoặc ngồi làm việc lâu, khi di chuyển, hắt hơi, ho,…
 • Rối loạn cảm giác: Ngoài đau nhức, có lúc người bệnh sẽ bị mất cảm giác, hạn chế khả năng vận động lưng, chân, hông,.. Lâu ngày còn có thể sinh ra teo cơ, dẫn đến tàn phế

Bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị bệnh kịp thời. Kết hợp với việc sử dụng thuốc, một số bài tập dưới đây sẽ hỗ trợ cho việc điều trị khá hiệu quả:

Bài tập gập người

 • Nằm ngửa lưng thoải mái trên sàn, sau đó cong 2 đầu gối, lòng bàn chân và lưng áp lên sàn tập.
 • Tiếp theo, kéo cằm về phía ngực, cong phần trên cơ thể về phía trước rồi từ từ nâng vai khỏi mặt sàn, 2 tay hướng về phía trước.
 • Giữ yên tư thế trong vòng 3 giây sau đó từ từ hạ xuống. Thực hiện động tác này 10 phút mỗi ngày.

Bài tập nâng chân cho người thoát vị đĩa đệm l4 l5

 • Nằm ngửa thoải mái trên sàn, cong đầu gối, tay duỗi thẳng.
 • Giữ cong chân, từ từ nâng chân trái lên khỏi mặt sàn, giữ trong 5 giây rồi từ từ hạ chân xuống. Nâng tay trái lên đầu, giữ trong 5 giây rồi hạ xuống. Trong quá trình thực hiện cố gắng thắt chặt cơ bụng.
 • Thực hiện tương tự với chân phải và tay phải.
 • Mỗi ngày dành 10 phút để thực hiện động tác.
Bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5 nâng chân
Bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5 nâng chân

Bài tập dựa tường

 • Đứng cách tường khoảng 20cm, quay mặt vào tường.
 • Áp tay vào tường sao cho tay rộng bằng vai. Sau đó, chống tay về phía trước, chân hơi đẩy về phía sau. Trong quá trình thực hiện vẫn duỗi thẳng lưng.
 • Thực hiện 15 phút mỗi ngày.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5 rắn hổ mang

 • Nằm sấp xuống sàn, hai chân mở bằng hông, mu bàn chân úp xuống, trán chạm nhẹ xuống sàn, thả lỏng vai.
 • Hai khuỷu tay khép rồi đặt xuống sàn, đầu và ngực nâng cao lên, mắt nhìn thẳng về phía trước.
 • Giữ cánh tay và xương chậu chạm vào sàn, hai vai thả lỏng. Hai chân siết chặt, các đầu ngón chân kéo căng ra sau giúp cho toàn bộ chân được ép chặt xuống mặt thảm. Chân rướn ra sau, lồng ngực rướn về phía trước.
 • Thở ra mạnh, từ từ hạ thân tước và đầu xuống thảm trở lại vị trí ban đầu.

Đây đều là những bài tập nhằm tạo ra ảnh hưởng tích cực đến vùng cột sống l4 l5 s1, hỗ trợ giải phóng chèn ép dây thần kinh, tăng cường lưu thông khí huyết, giúp người bệnh cảm thấy bớt đau nhức, tê bì, thoải mái và dễ chịu hơn.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Xin chào! Tôi là bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng (Thầy thuốc ưu tú nhà thuốc Tâm Minh Đường) sinh ngày 25/06/1959 tại Hà Nội. Chỗ ở hiện nay Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội. Văn bằng chuyên môn: Bác sĩ, Phạm vị hoạt động chuyên môn: Khám, chữa bệnh Nội khoa, chuyên khoa Y học cổ truyền. Khẩu hiệu của bản thân: Nếu bệnh tật là sóng dữ thì y học chính là thuyền lớn vượt biển khơi. Sở thích: Tìm hiểu và nghiên cứu các đề tài khoa học về đông y. Đặc biệt là những bệnh lý liên quan đến các tổn thương về cột sống cũng như hệ xương khớp của con người. Hiện tôi là bác sĩ tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường và tác giả chịu trách nhiệm nội dung trên website:ancotnam.vn, biên tập nội dung về sức khỏe trên website:tamminhduong.com của nhà thuốc Tâm Minh Đường. Tôi từng làm việc tại Viện Y học cổ truyền Quân đội với chức vụ chuyên môn là phó khoa Đông y của Viện Y học cổ truyền Quân đội, đồng thời mang trên mình cấp bậc quân hàm Đại tá. Tôi được Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ngày 15/09/2012 theo công văn số 050088/CCHN-BQP của Bộ Quốc Phòng. Tôi có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động và công tác với nghành y, được tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, nổi bật trong số đó là các bệnh nhân xương khớp. Tôi đã cùng với những đồng nghiệp của mình tại nhà thuốc Tâm Minh Đường (Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Bác sĩ Lương Đức Chương,…) nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc An Cốt Nam. Sản phẩm Đông y tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh xương khớp nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, đau thần kinh tọa,… không tái phát. Ngoài ra, còn nghiên cứu và bào chế ra các sản phẩm Cao Bình Vị - Chữa bệnh dạ dày, Cao Bổ Thận – Điều trị các bệnh thận, Cao Bổ Phế - Chữa các bệnh hô hấp, Cao Đại Tràng – Chữa các bệnh đại tràng, Cao Tiêu trĩ – Chữa bệnh trĩ. Địa chỉ cơ quan: 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hashtag #bac_si_nguyen_ba_vuong #bacsivuongtamminhduong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here