Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Lâu Thì Hồi Phục, Chi Phí Và Mổ Ở Đâu?

Mổ thoát vị đĩa đệm là lựa chọn cuối cùng mà người bệnh nghĩ tới khi các phương pháp bảo tồn khác không mang lại kết quả. Vậy phẫu thuật liệu có nguy hiểm không, khi nào nên mổ, chi phí và địa chỉ ở đâu uy tín? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho người bệnh tất cả các thắc mắc trên.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Khi nhắc đến mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh hầu hết đều e ngại và lo lắng về mức độ nguy hiểm của của ca phẫu thuật. Trên thực tế, lựa chọn phương pháp “dao kéo” không đáng sợ như nhiều bệnh nhân vẫn nghĩ.

Phẫu thuật không phải cách chữa bệnh hiệu quả tuyệt đối, tuy nhiên với những trường hợp thoát vị nặng là điều cần thiết. Khi người bệnh điều trị bảo tồn 6 tháng không có kết quả hoặc bị liệt cấp tính, có hội chứng đuôi ngựa thì nên đặt chỉ định mổ.

mổ thoát vị đĩa đệm

Sở dĩ người bệnh sợ “mổ” là do trong quá khứ, các phương pháp mổ chưa được phát triển nên dễ gây ra biến chứng. Hiện nay, các bệnh viện lớn ở nước ta đã áp dụng những công nghệ mổ tiên tiến nên tỷ lệ thất bại của ca phẫu thuật là rất thấp. Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật phổ biến, người bệnh có thể căn cứ vào cơ chế của từng cách để lựa chọn cho phù hợp:

 • Mổ hở: Là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm truyền thống, giúp loại bỏ khối thoát vị ra bên ngoài và giải phóng rễ thần kinh, tuy nhiên tàn phá nhiều mô và cấu trúc quan trọng của cột sống một cách không cần thiết.
 • Mổ nội soi: Bằng một ống nội soi có gắn camera, bác sĩ sẽ thao tác qua lỗ liên hợp để loại bỏ nhân nhầy xơ hóa và khối thoát vị. Phương pháp này cho hiệu quả tốt và ít biến chứng hơn rất nhiều.

Theo thống kê, trường hợp bệnh nhân đáp ứng đủ các tiêu chí để phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, sức khỏe tốt và lựa chọn phương pháp mổ phù hợp thì cơ hội thành công lên tới 90-95%, tỷ lệ thất bại và biến chứng chỉ chiếm khoảng 5-10%. Trong các ca thành công, số người hết đau và trở lại sinh hoạt bình thường khoảng 80%, còn lại 10-15% vẫn bị đau dai dẳng hoặc tái phát sau một thời gian.

Mặc dù tỷ lệ thành công cao nhưng người bệnh cũng nên tìm hiểu các biến chứng sau phẫu thuật để đối phó trong trường hợp cần thiết:

 • Trong mổ: Tổn thương tủy sống do chọc kim gây tê, nhiễm trùng, rò dịch não tủy, rách màng cứng…
 • Sau mổ: Nhiễm trùng vết mổ, ứ huyết, tắc nghẽn mao mạch, suy hô hấp, biến chứng phổi… và tái phát bệnh.

Nói chung, phẫu thuật không phải phương pháp quá nguy hiểm, nó đem lại hiệu quả cao, khoa học và nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh cần hiểu rõ nguyên tắc của phẫu thuật, biến chứng có thể xảy ra để quyết định cho chính xác.

→ Xem Thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và mức độ nguy hiểm?

Mổ thoát vị đĩa đệm có bị liệt không?

Các chuyên gia xương khớp cho biết, sự phát triển của y học hiện đại và trình độ chuyên môn của các bác sĩ ngày càng cao, người bệnh không nên lo lắng mổ thoát vị đĩa đệm có bị liệt không. Thực tế tỷ lệ bị liệt khá nhỏ và tỷ lệ tái phát bệnh chỉ chếm khoảng 5 – 15%.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất?

Để đánh giá được địa chỉ phẫu thuật tốt, chúng ta cần căn cứ vào chất lượng dịch vụ, đội ngũ y bác sĩ và đặc biệt là cơ sở vật chất, trang thiết bị của cơ sở đó. Dưới đây là một số bệnh viện đáp ứng đủ 3 tiêu chí trên và được nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn:

Khu vực miền Bắc – Bệnh viện Việt Đức

Nói đến các địa chỉ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tốt nhất thì không nên bỏ qua bệnh viện Việt Đức. Ngoài các điều kiện cơ bản như kỹ thuật mổ, máy móc, trang thiết bị, dịch vụ y tế… thì đây còn là nơi quy tụ nhiều chuyên gia xương khớp đầu ngành, nổi tiếng nhất là bác sĩ Quốc Khánh.

Mỗi ngày, bệnh viện Việt Đức đón tiếp hơn 150 bệnh nhân thoát vị. Song không như một số người lo lắng rằng “đến bệnh viện kiểu gì cũng phải mổ”, các bác sĩ ở đây rất tận tình, khám chữa cẩn thận và chỉ chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết. Giá thành mổ tại Việt Đức cao hơn so với các cơ sở khác, tuy nhiên bệnh nhân khi tới đây có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

→ Xem Thêm: Các địa chỉ khám, chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt tại Hà Nội & Sài Gòn

Khu vực miền Trung – Bệnh viện Trung Ương Huế

Trước kia, bệnh nhân khu vực miền Trung thường phải di chuyển ra Hà Nội hoặc vào Hồ Chí Minh để mổ thoát vị đĩa đệm. Hiện tại, bệnh viện Trung Ương Huế đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết của một cơ sở y tế hàng đầu.

Tại bệnh viện có trung tâm chấn thương chỉnh hình – phẫu thuật tạo hình chuyên phẫu thuật, cấp cứu, điều trị… cho những trường hợp gặp vấn đề về xương khớp. Đây là tuyến trung ương của khu vực miền Trung nên được nhà nước đầu tư rất nhiều, bệnh nhân có thể yên tâm điều trị.

Khu vực Miền Nam – Bệnh viện Chợ Rẫy

Được thành lập từ năm 1900, Bệnh viện Chợ Rẫy nằm trong top những cơ sở y tế tốt nhất nước ta. Bệnh viện Chợ Rẫy quy tụ nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về xương khớp, đồng thời đơn vị này cũng luôn cập nhật, tiếp nhận những kỹ thuật y học tiên tiến, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, máy móc và công nghệ.

Với lịch sử phát triển lâu đời, bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân trên cả nước. Đây là địa chỉ mà người bệnh có thể đặt niềm tin hoàn toàn.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Không có chi phí cố định cho tất cả các ca phẫu thuật. Mỗi bệnh viện có một mức chi phí riêng, giá tiền cũng phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp mổ và tình trạng của người bệnh.

Đối với bệnh nhân chỉ mổ lấy khối thoát vị, không có hẹp ống sống thì chi phí mổ hở khoảng 15-20 triệu đồng, mổ nội soi đắt hơn khoảng 45-50 triệu đồng. Trường hợp có chèn ép đuôi ngựa, chi phí có thể cao hơn 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chi trả phí nẹp vít, vật tư mổ, tiền gây mê, viện phí, giường bệnh, chăm sóc… khoảng 10 triệu đồng. Nói chung, toàn bộ chi phí sẽ dao động khoảng 30-60 triệu đồng.

Nếu có bảo hiểm, người bệnh sẽ được giảm tiền viện phí, thuốc men, còn chi phí mổ, nẹp vít, vật tư… không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm.

→ “Vạch trần” hiệu quả mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện chợ rẫy, nhiều người còn chưa biết

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bị nhiễm trùng: Nhiễm trùng là một trong những biến chứng đầu tiên mà nhiều bệnh nhân có nguy cơ mắc phải sau một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Đây là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm, người bệnh tuyệt đối không nên xem thường vấn đề này. Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra ở vùng da tại vị trí mổ, bên trong đĩa đệm hoặc một số vị trí có liên quan như vùng tủy sống, xung quanh các dây thần kinh,…

Thoát vị đĩa đệm tái phát lần 2: Có thể nói tái phát tình trạng bệnh lần 2 là một trong những biến chứng sau mổ đĩa đệm thường gặp nhất. Theo thống kê, có khoảng 10 – 15% người bệnh bị tái phát trở lại ở cùng 1 đĩa đệm sau khi phẫu thuật. Trên thực tế, lý do được giải thích trong trường hợp này là do ca phẫu thuật không thành công, không giải phóng được sự chèn ép lên địa đệm của các yếu tố nội sinh.

Biến chứng đau thắt lưng sau mổ thoát vị đĩa đệm: Quá trình điều trị bằng phẫu thuật chưa chắc đã giúp chấm dứt những cơn đau. Dù đã thực hiện can thiệp xâm lấn nhưng tình trạng đau thắt lưng đôi khi không được chấm dứt mà có thể tăng nặng hơn. Các dây thần kinh bị tổn thương do bị tình trạng đĩa đệm chèn ép và việc phẫu thuật không giúp phục hồi hoàn toàn tình trạng thoát vị. Hơn nữa, những cơn đau nhức cũng có thể do chính các mô sẹo hình thành xung quanh các dây thần kinh sau quá trình phẫu thuật.

Biến chứng thoái hóa cột sống: Theo các chuyên gia, bất cứ lý do nào gây ra tình trạng chấn thương đĩa đệm đều có thể dẫn đến cột sống bị thoái hóa ở một vài hoặc nhiều đốt sống. Do vậy, với đốt sống đã từng bị thoát vị và đã được phẫu thuật thì việc hoạt động bình thường như ban đầu là điều không thể, thậm chí nguy cơ thoái hóa có thể lan rộng sang các vị trí khác nếu không được xử lý kịp thời.

Quy trình chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

 • Cần được nghỉ ngơi, dưỡng thương sau phẫu thuật

Quãng thời gian nghỉ ngơi của người bệnh thường từ 6 tháng – 1 năm. Trong quãng thời gian nghỉ ngơi, người bệnh không được làm những công việc nặng và quá sức. Trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần sau mổ bệnh nhân cần được nghỉ ngơi hoàn toàn, hạn chế di chuyển, vận động mạnh.

Để có thể chăm sóc bệnh nhân hiệu quả, người nhà nên hạn chế cho người bệnh thực hiện các công việc nặng hoặc một số động tác cúi gập gây ảnh hưởng trực tiếp tới vết mổ.

 • Chăm sóc bệnh nhân bằng cách hỗ trợ tập luyện

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, các vết mổ đã bắt đầu lành, lúc này bệnh nhân nên thực hiện luyện tập một số các bài tập vận động đơn giản giúp lấy lại được sự linh hoạt cho các khớp.

Các bài tập nhẹ nhàng có thể được áp dụng thực hiện như đi bộ, đạp xe, các bài tập yoga,… Mục đích của các bài tập này giúp cho cơ thể người bệnh nhất là các khớp xương, cột sống, các cơ được co giãn, tăng khả năng đàn hồi, tăng cường lưu thông máu tới các bộ phận.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hằng ngày khoa học và hợp lý là một trong những yếu tố góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục cho người bệnh sau phẫu thuật. Vì vậy, người thân cần phải chú ý tới những khẩu phần ăn hằng ngày của người bệnh.

Theo đó, cần bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều canxi như các loại hải sản, tôm, cá, cua,… Ngoài ra, tăng cường ăn các món ăn giàu hàm lượng omega 3 giúp cho cơ thể kháng viêm hiệu quả.

Bổ sung các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin và chất xơ cao như rau xanh và các loại hoa quả tươi. Bên cạnh đó, cần phải hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho vết mổ như đồ nếp, thịt gà, trứng, rau muống,…

Xua tan nỗi lo thoát vị đĩa đệm bằng phác đồ điều trị của An Cốt Nam

Mổ thoát vị đĩa đệm là liệu pháp cuối cùng khi bệnh nhân không thể chữa khỏi bằng các liệu pháp điều trị thông thường. Bên cạnh những rủi ro nguy hiểm, người bệnh sau khi mổ thoát vị đĩa đệm vẫn có nguy cơ bị tái phát bệnh.

Nếu bạn đang lo lắng không muốn thực hiện việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bạn có thể sử dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ Đông y. Một trong số các bài thuốc Đông y vừa an toàn, vừa hiệu quả, lại giúp điều trị thoát vị đĩa đệm một cách dứt điểm phải kể đến như An Cốt Nam.

Trong chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” được phát sóng trực tiếp trên VTV2, Ts.Bs Hoàng Khánh Toàn đã đánh giá rất cao về phác đồ điều trị của An Cốt Nam:

An Cốt Nam được xây dựng dựa trên phác đồ điều trị toàn diện gồm Thuốc uống – Cao dán – Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt. Trong đó, mỗi một liệu pháp lại nắm giữ một vai trò riêng biệt:

 • Thuốc uống: Được bào chế từ hai bài thuốc cổ phương là Độc hoạt tang ký sinh và Quyên tý thang. Thuốc uống có sự kết hợp giữa các vị thảo dược quý như Sâm Ngọc Linh, Trư Lũng Thảo, Thiện Niên Kiện. Khi đi vào cơ thể, thuốc uống sẽ giúp tiêu viêm, giảm sưng, bào mòn khối thoát vị. Đồng thời cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho hệ thống xương khớp.
 • Cao dán: Có tác dụng giảm đau tức thời chỉ sau 30 phút đến 1 tiếng sử dụng.
 • Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt: Giúp đả thông kinh lạc, tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu hiệu quả.

Khác với những sản phẩm xương khớp khác có mặt trên thị trường, An Cốt Nam sở hữu những ưu điểm vô cùng đặc biệt:

an cốt nam ưu điểm của thuốc sắc sẵn
Ưu điểm của bài thuốc uống An Cốt Nam

Sử dụng An Cốt Nam, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của bệnh lý theo thời gian:

 • Sau 3 đến 5 ngày: Tình trạng đau thoát vị giảm tới 40%.
 • Sau 5 đến 10 ngày: Cột sống được phục hồi, các cơn đau nhức giảm đến 60%.
 • Sau 10 đến 30 ngày: Cột sống phục hồi hoàn toàn, không còn đau nhức, khả năng vận động dễ dàng.

1 ngày tìm hiểu không bằng 1 phút tư vấn

Bấm vào đây, chuyên gia chúng tôi sẽ giúp bạn!

hotline sài gòn hotline miền bắc

Hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh lý về xương khớp nói chung đã được rất nhiều người bệnh kiểm chứng. Trong đó có cả những người nổi tiếng như MC Quyền Linh và Nghệ sĩ Mạc Can.
MC Quyền Linh:

Trường hợp anh Nguyễn Đình Đề:

Nếu bạn đọc còn bất cứ vấn đề vướng mắc gì, hãy bấm vào khung “chat với bác sĩ” để nhận tư vấn cụ thể.

Để bạn đọc tiện liên hệ, chúng tôi xin được cung cấp địa chỉ nhà thuốc:

Trên đây là một số thông tin xoay quanh vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm. Hy vọng qua bài viết này, người bệnh có thể nắm rõ mức độ nguy hiểm của phương pháp phẫu thuật, chi phí và địa chỉ mổ, từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.

0983340246