Phác đồ điều trị hội chứng thận hư năm 2017 của Bộ Y Tế

Phác đồ điều trị hội chứng thận hư 2017 của bộ y tế đưa ra là quy trình đã được xây dựng hoàn thiện và có tính hiệu quả cao. Vậy quy trình trình chữa trị như thế nào? Cần sử dụng những loại thuốc gì? Liều lượng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Phác đồ điều trị hội chứng thận hư 2017 nguyên phát

Điều trị triệu chứng bên ngoài

Khi bị hội chứng thận hư bệnh nhân sẽ bị mắc các triệu chứng bên ngoài như phù, nề tay chân. Thêm vào đó protein trong máu giảm, protein niệu cao, mỡ trong máu tăng, dễ mắc bệnh tiểu đường,… Do vậy, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung thêm các chất có lợi cho thận.

Phác đồ điều trị hội chứng thận hư năm 2017 của Bộ Y Tế có rất nhiều tác dụng

Phác đồ điều trị hội chứng thận hư năm 2017 của Bộ Y Tế có rất nhiều tác dụng

– Thiết lập chế độ ăn uống phù hợp.

 • Không nên ăn uống quá mặn, các thức ăn có nêm quá nhiều loại gia vị. Các món ăn này rất có hại cho thận trong giai đoạn phát bệnh.
 • Hạn chế uống nhiều nước khi bị phù nhiều. Trong giai đoạn bị phù nề, nạp thêm nước vào cơ thể sẽ làm người bệnh bị phù nặng hơn.
 • Người bệnh cần đảm bảo lượng protein cung cấp đủ protein hàng ngày. Chỉ số protein bổ sung cần thiết với người bị thận hư là 0,8-1,2 gam cho một ngày. 
 • Khi lượng albumin trong máu giảm còn dưới mức 25g/lít máu sẽ làm sưng phù cơ thể. Lúc này, cần tăng áp lực bằng việc bổ sung albumin 20% trong 50ml hoặc 25% trong 100ml.

– Dùng lợi tiểu: Sau khi đã áp dụng chế độ ăn uống phù hợp, nạp thêm lượng protein cần thiết, bệnh nhân nên sử dụng các hợp chất lợi tiểu kháng aldosteron như furosemide hoặc spironolactone (có chứa thành phần verospiron cùng với aldactone). Lưu ý trong quá trình dùng thuốc lợi tiểu cần kiểm tra lượng nước tiểu, cân nặng, xét nghiệm thành phần máu. Liều dùng của hai loại hợp chất lợi tiểu như sau: 

 • Verospiron: dùng 20-25mg một ngày.
 • Furosemid: dùng 18-20mg một ngày.

Điều trị đặc hiệu bên trong

Quá trình điều trị những tổn thương tận gốc các tế bào mắc bệnh theo từng bước sau:

– Sử dụng prednisolon 5mg tấn công tế bào bệnh: Trong quá trình điều trị, người bệnh nên chú ý các biến chứng của bệnh như: tiêu chảy, huyết áp, viêm, nhiễm trùng, tiểu đường, loét dạ dày,… để tìm cách chữa trị.

 • Dùng prednisolon 1-2mg/kg/ngày để tấn công trong vòng từ 1 đến 2 tháng. Thời điểm sử dụng tốt nhất từ 8h-9h sáng sau khi ăn.
 • Giảm liều lượng prednisolon sau khi niệu protein âm tính để củng cố. Dùng 0,5mg/kg/ngày trong vòng từ 4-6 tháng.
 • Sau thời gian củng cố lượng prednisolon trong 4-6 tháng xong. Bệnh nhân duy trì sử dụng đều đặn 5-10mg/kg/ngày đều đặn trong 1 năm.

-Ức chế miễn dịch bằng thuốc: Thuốc ức chế miễn dịch dùng khi bệnh nhân không đáp ứng với corticoid và thường có thêm một vài tác dụng phụ. Lúc này bệnh nhân nên giảm tối đa corticoid lại để tránh các tác dụng phụ này.

⇒ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Hội chứng thận hư điều trị bao lâu là chuẩn theo quy định

Sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ

Sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ

 • Cyclophosphamide hàm lượng 50mg dùng với liều từ 2-2,5 mg/kg/ngày, dùng hằng ngày.
 • Sau khi protein niệu đạo âm tính, dùng cyclophosphamide liều lượng 50mg/ngày trong 4-8 tuần. Trong quá trình này cần theo dõi số lượng bạch cầu sao cho luôn trên 4,5 giga trên 1 lít máu.
 • Sau quá trình trên chuyển qua dùng thuốc Chlorambucil 2 mg với liều 0,15-0,2 mg/kg/ngày trong 4-8 tuần. Về sau có thể giảm liều lượng dùng chỉ 0,1mg/kg/ngày.
 • Dùng Azathioprine 50mg dùng với liều 1-2 mg/kg/ngày, kèm theo đó người bệnh phải được kiểm soát số lượng bạch cầu, tiểu cầu trong máu có ổn định không.
 • Cyclosporine A25mg, 50mg, 100mg: Dùng 3-5mg/kg/ngày chia ra 2 lần để uống mỗi ngày, dùng liên tục từ 6 tháng trở lên dùng vào mỗi mức độ bệnh.
 • Mycophenolate mofetil 250mg, 500mg hoặc mycophenolate acid 180mg, 360mg, 720mg dùng 1-2g/ngày chia ra 2 lần để uống, dùng từ 6 tháng trở lên.

Điều trị các biến chứng có thể xảy ra

 • Trong trường hợp nhiễm trùng nặng khó kiểm soát người bệnh nên giảm hoặc không dùng corticoid nữa. Thay vào đó, người bệnh dùng kháng sinh để trị nhiễm trùng.
 • Điều trị dự phòng các biến chứng có thể xảy ra, ngăn chặn loét dạ dày, loét tá tràng, loãng xương,…..
 • Điều trị các bệnh về huyết áp cao, huyết áp thấp, tăng lượng mỡ trong máu, tắc nghẽn mạch máu, giảm albumin trong máu.
 • Điều trị suy thận cấp bằng cách cân bằng nước, cân bằng điện giải, kiểm soát đủ lượng albumin trong máu.

Phác đồ điều trị hội chứng thận hư 2017 thứ phát

Khi bị thận hư, chức năng của thận không hoạt động để vận hành cơ thể nữa. Điều này sẽ kéo theo rất nhiều biến chứng nghiêm trọng. Người bệnh cần được kiểm tra và điều trị ngay các biến chứng có thể xảy ra. Giai đoạn này bệnh có tính chất mạn tính, mãn tính rất dễ tái phát.

Lưu ý không dùng các loại thuốc không có nguồn gốc, không được bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Dùng nhầm hoặc không đúng loại thuốc có thể gây độc cho thận.

Trên đây là một số thông tin về phác đồ điều trị hội chứng thận hư 2017 của bộ y tế. Chứng bệnh thận hư thuộc bệnh lý vô cùng nghiêm trọng và khó chữa trị. Mỗi một thể trạng cơ thể sẽ cần liều lượng thuốc, quy trình riêng biệt. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ đã cho để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment