Hội chứng thận hư là gì, nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Hội chứng thận hư là căn bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân, biểu hiện ở các triệu chứng khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng.

Hội chứng thận hư là gì ?

Hội chứng thận hư (Nephrotic Syndrome) là bệnh lý chứng lâm sàng và chuyển hóa do tổn thương ở cầu thận, được đặc trưng bởi phù, protein niệu cao, protein máu giảm. Trong đó, màng lọc cầu thận bị tổn thương làm thoát protein vào nước tiểu.

Định mức về hội chứng thận hư là protein trong nước tiểu càng cao thì lượng protein trong máu càng giảm làm giảm áp lực keo trong máu, do đó nước thoát ra ngoài lòng mạch gây phù và giảm thể tích tuần hoàn hiệu dụng.

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không ?

Hội chứng thận hư là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt và đời sống của các bệnh nhân.

Hình ảnh bệnh nhân bị hội chứng thận hư (Ảnh minh họa)

Hình ảnh bệnh nhân bị hội chứng thận hư (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, hội chứng thận hư có thể gây ra các biến chứng như: Tràn dịch màng (có thể là màng bụng hoặc phổi), nhiễm trùng, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, suy thận cấp hoặc mãn tính, đi tiểu ra máu,…

Triệu chứng thận hư

Các triệu chứng hội chứng thận hư nếu không có sự hiểu biết để phân biệt và so sánh rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lần với các triệu chứng của những bệnh lý khác. Theo đó, để nhận biết tình trạng bệnh một cách chính xác nhất, bạn cần chú ý đến các biểu hiện sau:

Triệu chứng hội chứng thận hư lâm sàng

 1. Hiện tượng sưng phù: sưng phù thường xuất hiện nhanh và đột ngột, phù to toàn thân, phù mềm, trắng, ấn lõm, không thay đổi trong ngày và ăn nhạt ít giảm phù (phân biệt với phù trong các bệnh lý khác). Hội chứng thận hư có thể gây ra phù có thể kèm theo các triệu chứng tràn dịch đa màng (màng phổi, màng tim, màng bụng)
 2. Tiểu ít: lượng nước tiểu giảm dưới 400 ml trong 24 giờ, dần dần dẫn đến vô niệu. Nước tiểu ở người bị hội chứng thận hư thường sủi bọt do có chứa nhiều protein.
 3. Thể tích tuần hoàn giảm, thể tích máu giảm dẫn đến da xanh, mệt mỏi, chán ăn.
 4. Huyết áp của của bệnh nhân bị hội chứng thận hư có thể giảm, bình thường hoặc tăng tùy thuộc theo mức độ tăng tiết angiotensin.

Triệu chứng thận hư cận lâm sàng

xét nghiệm nước tiểu có protein niệu cao (trên 3.5g trong 24 giờ). Trong nước tiểu có trụ trong, hạt mỡ. Nếu có hồng cầu trong nước tiểu thì có thể dự đoán nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư là viêm cầu thận.

Triệu chứng nước tiểu đổi màu

Triệu chứng nước tiểu đổi màu

Một số yếu tố thúc đẩy phát triển các triệu chứng

 1. Với hội chứng nguyên phát đơn thuần tổn thương tối thiểu: có khoảng 10% bệnh nhân có thể tự khỏi không cần điều trị, hoặc đáp ứng nhanh với điều trị.
 2. Hội chứng thận hư do viêm cầu thận thường hay tái phát và nhanh dẫn đến suy thận.
 3. Hội chứng thứ phát do các bệnh khác: tiến triển và biến chứng tùy thuộc bệnh chính.

Nguyên nhân hội chứng thận hư

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hội chứng thận hư, có thể do bệnh nguyên phát ở cầu thận hoặc thứ phát sau một số bệnh khác.

Nguyên nhân thận hư nguyên phát

 1. Hội chứng thận hư đơn thuần tổn thương tối thiểu: gây ra rối loạn các chức năng thận. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hội chứng ở trẻ em.
 2. Hội chứng thận hư do viêm cầu thận: viêm cầu thận màng, viêm cầu thận tăng sinh, viêm cầu thận cấp,…

Nguyên nhân hội chứng thận hư thứ phát

 1. Các bệnh hệ thống: lupus ban đỏ hệ thống, đái tháo đường, suy tuyến giáp,…
 2. Nhiễm độc thuốc: lithinum, muối của các kim loại nặng (muối vàng, thủy ngân), các thuốc giảm đau chống viêm phi Steroid, kháng sinh,…
 3. Hội chứng thận hư do nhiễm khuẩn: liên cầu, giang mai, viêm nội tâm mạc, sốt rét,…
 4. Bệnh ác tính: đa u tủy xương, u hodgkin, bạch cầu lympho,…
 5. Một số nguyên nhân thứ phát khác: Ngoài ra, nguyên nhân hội chứng thận hư thứ phát còn có thể do một vài yếu tố khác như nhiễm độc thai nghén, bẩm sinh và gia đình (dù chưa có bằng chứng thật sự rõ ràng)

Bên cạnh đó, có một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc hội chứng thận hư, bao gồm: nghiện ma túy; viêm gan B, C; tiền sản giật,…

Cách chẩn đoán và phân loại hội chứng thận hư

Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng thận hư ở người lớn và trẻ em: Bệnh sẽ được chẩn đoán xác định khi có các tiêu chuẩn sau:

 • Protein niệu trên 3.5g trong 24 giờ (với người lớn) và trên 50mg/kg trong 24 giờ (đối với trẻ em)
 • Protein máu dưới 60g/L, Albumin máu dưới 30g/L (đối với người lớn bị hội chứng thận hư) và Protein máu dưới 40g/L, Albumin máu dưới 25 g/L (đối với trẻ em).
 • Cholesterol máu trên 6.5 mmol/L (với người lớn) và có Cholesterol máu tăng (với trẻ em)
 • Trong nước tiểu người bệnh hội chứng thận hư có hạt mỡ lưỡng chiết, trụ mỡ.
Chẩn đoán hội chứng thận hư thông qua lượng protein trong máu

Chẩn đoán hội chứng thận hư thông qua lượng protein trong máu

Phân loại thận hư

 1. Hội chứng thận hư thể đơn thuần: có đầy đủ các tiêu chuẩn chẩn đoán, không kèm theo tăng huyết áp, hồng cầu niệu hoặc suy thận.
 2. Hội chứng thận hư thể kết hợp: ngoài tiêu chuẩn chẩn đoán thông thường còn có tăng huyết áp, đái máu và có thể có suy thận kèm theo.
 3. Hội chứng thận hư thứ phát.
 4. Hội chứng thận hư nguyên phát.

Cách phòng tránh hội chứng thận hư

Do nguyên nhân xuất phát từ bệnh thận căn nguyên hoặc thứ phát sau các bệnh khác nên để phòng ngừa hội chứng thận hư xảy ra là một điều không dễ dàng. Cách tốt nhất chúng ta có thể làm là hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh.

Ví dụ như không lạm dụng các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau chống viêm phi Steroid,…kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, tập luyên thể dục thể thao hàng ngày. Điều này giúp người bệnh hội chứng thận hư tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh.

Phòng tránh nhiễm lạnh trên đường hô hấp, vệ sinh cá nhân sạch sẽ tránh viêm da.

Hội chứng thận hư là một bệnh mạn tính, có thể tái phát. Vì vậy khi phát hiện bệnh cần theo dõi chặt chẽ và điều trị lâu dài, không tự ý bỏ thuốc cũng như không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách điều trị hội chứng thận hư

Điều trị hội chứng thận hư nguyên phát

 1. Chế độ ăn: đảm bảo khẩu phần ăn cung cấp đầy đủ protein, bù đắp cho lượng protein thoát ra ngoài theo nước tiểu; hạn chế muối và nước trong giai đoạn có phù
 2. Bổ sung các dung dịch làm tăng áp lực keo: truyền Albumin khi cần. Lưu ý, bệnh nhân bị hội chứng thận hư không nên truyền quá nhiều vì sẽ dẫn tới suy thận nhanh.
 3. Lợi tiểu: chỉ dùng khi bệnh nhân đã được bù Albumin và không còn nguy cơ giảm thể tích tuần hoàn. Lợi tiểu hay được sử dụng là lợi tiểu kháng Aldosterol (Spironolacton) và phối hợp với lợi tiểu quai Furosemid khi cần.

Điều trị  hội chứng thận hư thứ phát đặc hiệu

Mặc dù vẫn chưa có đầy đủ các bằng chứng về cơ chế rối loạn miễn dịch của bệnh nhưng thực tế đã cho thấy rằng các bệnh nhân có hội chứng thận hư có đáp ứng tốt Corticoid và các thuốc ức chế miễn dịch.

Corticoid thường sử dụng để điều trị hội chứng thận hư là Prednisolon và Methylprednisolon. Một đợt điều trị thuốc thường kéo dài khoảng 12 tháng và được chia thành 3 giai đoạn: tấn công, củng cố và duy trì với liều và thời gian điều trị khác nhau ứng với từng giai đoạn.

Đồng thời trong thời gian điều trị hội chứng thận hư bằng Corticoid cần chú ý theo dõi xử lý các biến chứng và tai biến do dùng thuốc: nhiễm khuẩn, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa, hội chứng Cushing,…

Điều trị hội chứng thận hư bằng corticoid

Trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với Corticoid, có thể sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch để thay thế: Cyclophosphamid, azathioprin, Chlorambucil,…

Điều trị hội chứng thận hư thể biến chứng

 1. Điều trị nhiễm trùng: sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ, nếu cần thiết phải giảm liều Corticoid và thuốc ức chế miễn dịch nếu nhiễm trùng là nặng và khó điều trị.
 2. Điều trị tác dụng phụ: Điều trị hội chứng thận hư dự phòng một số tác dụng phụ của Corticoid như loét dạ dày tá tràng, loãng xương, hội chứng cushing,…
 3. Điều trị biến chứng bệnh lý: Điều trị tăng huyết áp, dự phòng huyết khối, điều trị suy thận cấp,…

Trong quá trình chữa hội chứng thận hư cần thường xuyên theo dõi đáp ứng điều trị. Việc theo dõi chặt chẽ cho phép đánh giá tiến triển và tiên lượng bệnh. Các chỉ số cần theo dõi: protein niệu 24 giờ, hồng cầu niệu, huyết áp, tình trạng phù và công thức máu.

Thống kê và nghiên cứu về hội chứng thận hư

Đây là bệnh lý phổ biến trên cả người lớn và trẻ em nhưng trong đó gặp ở trẻ em là chủ yếu. Theo thống kê, trong tổng số người mắc hội chứng thận hư thì có khoảng 90% số trường hợp xảy ra ở tuổi dưới 16.

Tần suất gặp ở trẻ dưới 16 tuổi là khoảng 15/100000 người. Mỗi năm lại có thêm khoảng 2-5/100000 trẻ phát hiện có bệnh. Theo các nghiên cứu tại Việt Nam, tỷ lệ hội chứng thận hư ở trẻ em chiếm khoảng 0.5 – 1% số bệnh nhân của khoa Nhi và con số này chiếm khoảng 30% số trẻ em bị bệnh thận.

Hội chứng thận hư ở trẻ em chủ yếu là hội chứng nguyên phát, chiếm khoảng 90% và tỉ lệ gặp ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ. Tỷ lệ tử vong và biến chứng phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và thường là 15 -50% sau 20 năm khởi phát.

Ở người trưởng thành, tần suất gặp hội chứng thận hư là ít hơn, khoảng 3/1000000, thường là hội chứng thứ phát, đơn thuần và gặp trên cả 2 giới. Có thể nói đây là bệnh lý nguy hiểm do có tỉ lệ biến chứng và tử vong khá cao.

Mặc dù có thể khỏi hoàn toàn nhưng hội chứng thận hư thường kéo dài rất nhiều năm và có thể tái lại, đòi hỏi phải có sự điều trị đều đặn, kiên trì và theo dõi chặt chẽ. Việc phát hiện sớm bệnh góp phần tạo điều kiện điều trị dễ dàng hơn, giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh.

Chấm dứt hội chứng thận hư nhờ Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

Theo Đông y, hội chứng thận hư sinh ra do thận dương kém, thận khí bất ổn dẫn đến rối loạn hoạt động của thận. Để chữa trị hiệu quả, cần sử dụng các thảo dược có tính ôn, bình để cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết, phục hồi chức năng của thận. Đây cũng chính là lý do Cao bổ thận Tâm Minh Đường trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân muốn điều trị hội chứng thận hư triệt để.

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

Cao Bổ Thận là sự phối hợp hoàn hảo của 6 loại thảo dược đặc trị có trong các bài thuốc nổi tiếng của Đông y. Trong đó, sự xuất hiện của cẩu tích thực sự là điểm sáng của bài thuốc. Cẩu tích là phần lông của cây cu li mọc ở nơi đất đồi cứng. Loại thảo dược này có tác dụng trị hội chứng thận hư hiệu quả nhờ vào khả năng bồi bổ can thận, điều hòa bài tiết.

Khi cẩu tích kết hợp với 5 vị thảo dược còn lại, chúng tạo ra một bài thuốc có khả năng vừa điều trị dứt điểm hội chứng thận hư, vừa phục hồi chức năng cầu thận, tăng cường sinh lý.

Sự khác biệt của Cao bổ thận còn nằm ở quy trình chế biến thuốc. Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tươi. Toàn bộ dược liệu được nấu và cô đặc suốt 48h ở mức nhiệt 100 độ C. Dạng cao tinh chất sắc đặc, không lợn cợn mang tới cho bệnh nhân giải pháp chữa trị hội chứng thận hư hiệu quả chỉ sau 1 đến 2 tháng.

Ưu điểm của Cao Bổ Thận

Ưu điểm của Cao Bổ Thận

Nhờ những ưu điểm nổi bật kể trên, Cao bổ thận Tâm Minh Đường luôn là sản phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao. Sản phẩm đã và đang chinh phục lòng tin của hàng ngàn bệnh nhân muốn chữa hội chứng thận hư triệt để, không tái phát. Điển hình là trường hợp của anh Lê Văn Hoàng, đã chiến thắng bệnh thận hư ở tuổi 43, lấy lại sự tự tin cho phái mạnh. Mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của anh trong đoạn video ngắn dưới đây:

 

CẦN TƯ VẤN THÊM THÔNG TIN VỀ CAO BỔ THẬN

LIÊN HỆ NGAY!

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường; Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ.
 • Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội;
 • Điện thoại: 0983.34.0246
 • Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược; Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ;
 • Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh;
 • Điện thoại: 0903.876.437

 

 

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment