Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

“Đến với nghề y và cứu người bằng y học cổ truyền là điều đúng đắn nhất của cuộc đời tôi” – đó là những lời chia sẻ của Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng – Vị bác sĩ tâm huyết của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường.

hình ảnh bác sĩ vưỡng

Bác sĩ Vưỡng hiện đang làm việc tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường và tác giả biên soan, chịu trách nhiệm nội dung trên trên website:tamminhduong.com của Nhà thuốc Tâm Minh Đường.

Bén duyên với Đông Y từ nhỏ

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959 trong gia đình có truyền thống làm nghề y chữa bệnh cứu người tại Hà Nội. Ngay từ bé, ông đã được tiếp xúc với nhiều cây thuốc, vị thuốc cùng những cuốn sách Đông Y, dược điển cổ. Bác sĩ Vưỡng cho biết: “Mỗi khi nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh, tôi lại có cảm giác rất lạ. Thầy tôi có nói nghề y vất vả, nhưng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng.”

Từ niềm đam mê đó, bác sĩ Vưỡng không ngừng cố gắng học hỏi để có thể bước chân vào cánh của đại học với chuyên ngành YHCT. Có công mài sắt, có ngày nên kim, ông đậu đại học với số điểm cao và trở thành sinh viên xuất sắc của trường. Trong thời gian học tập, ông chăm chỉ trau dồi kiến thức, nghiên cứu, ấp ủ những dự án, phương pháp chữa bệnh bằng Đông Y nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Sau khi ra trường, bác sĩ Vưỡng được phân công về làm việc tại Viện Y học cổ truyền Quân đội.  Tại đây, ông giữ chức phó khoa Đông y với quân hàm Đại tá, trở thành cây đại thụ của Viện YHCT.

chứng chỉ bác sĩ vưỡng

Bác sĩ Vưỡng từng làm việc tại Viện Y học cổ truyền Quân đội với chức vụ chuyên môn là phó khoa Đông y của Viện Y học cổ truyền Quân đội, đồng thời mang trên mình cấp bậc quân hàm Đại tá. Bác sĩ Vưỡng được Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ngày 15/09/2012 theo công văn số 050088/CCHN-BQP của Bộ Quốc Phòng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng viết tiếp đam mê tại Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Hơn 30 năm cống hiến không ngừng nghỉ cho ngành y học, những tưởng sau khi về hưu, Đại tá – Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sẽ lui về vui vầy cũng con cháu, an nhàn mà hưởng tuổi già. Thế nhưng ông lại lựa chọn Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường là nơi gắn bó cuối cùng. Vị đại tá, người bác sĩ của nhân dân tâm niệm, còn sức khỏe là còn phải cống hiến cho đời, phải chữa bệnh cứu người bằng tất cả những gì có thể.

Dựa vào những kiến thức được lĩnh hội từ trường đại học, Viện YHCT Quân đội và kinh nghiệm thực tiễn suốt 30 năm, bác sĩ Vưỡng đã quyết tâm theo đuổi nghiên cứu các kĩ thuật giúp điều trị dứt điểm các căn bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, đau thần kinh tọa, đau lưng, viêm khớp, thoái hóa khớp,… – vấn đề mà Tây y không thể chữa dứt điểm.

Cùng với những đồng nghiệp có tâm huyết, trình độ chuyên môn cao như Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Bác sĩ Lương Đức Chương, ông đã nghiên cứu ra các bài thuốc, liệu pháp điều trị bệnh xương khớp vô cùng toàn diện và hoàn chỉnh.

bác sĩ vưỡng

Nói về các căn bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau vai gáy, gai cột sống, tê tay chân,… bác sĩ Vưỡng cho biết, đây là những bệnh lý xương khớp có tính quy luật, bởi vậy việc sử dụng thuốc Tây là không phù hợp. Hơn thế nữa, cơ thể con người khi dung nạp quá nhiều kháng sinh và giảm đau có thể bị trây ì, đến một ngưỡng đáp ứng nào đó, thuốc sẽ không còn tác dụng. Ngoài ra, những hiểm họa nghiêm trọng từ tân dược cũng là điều bệnh nhân cần lưu ý.

Ngoài ra, bác sĩ Vưỡng cũng cộng tác với bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương cùng nghiên cứu một số đề tài về các bệnh sinh lý nam như: Yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương, suy thận, hội chứng thận hư,…

Suốt mấy chục năm nghiên cứu và ứng dụng YHCT vào điều trị bệnh, bác sĩ Vưỡng nhận thấy Đông Y là phương pháp an toàn, phù hợp hơn cả. Tại nhà thuốc Tâm Minh Đường, bệnh nhân xương khớp sẽ được điều trị bằng bài thuốc An Cốt Nam. Đây là sản phẩm Đông Y có nhiều ưu điểm nổi bật, được giới chuyên gia đầu ngành tin tưởng và đánh giá cao.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả chữa bệnh, Đại tá – Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đã dành nhiều năm nghiên cứu và cùng với đồng nghiệp xây dựng thành công phác đồ vật lý trị liệu. Theo đó, phác đồ này sẽ chia làm 3 gói vật lý trị liệu, bao gồm:

  • Tâm Minh Đường cơ bản: Châm cứu, bấm huyệt kết hợp ánh sáng hồng ngoại.
  • Tâm Minh Đường nâng cao: Xông ngải nhung, xoa bóp áp lực hơi, châm cứu hồng ngoại và phục hồi cột sống.
  • Tâm Minh Đường cao cấp: Bao gồm tất cả các bước trị liệu cơ bản và nâng cao, đồng thời bổ sung thêm kỹ thuật đốt thuốc ống tre Nhật Bản. Tuyệt kỹ độc nhất này chỉ có tại nhà thuốc Tâm Minh Đường.

Được biết, các gói vật lý trị liệu trên đều được phát triển và xây dựng dựa trên nguyên tắc tái lập cấu trúc cột sống của con người. Nhờ vậy khi áp dụng vào điều trị bệnh xương khớp, người bệnh có thể đạt được những kết quả vô cùng khả quan. Theo đánh giá lâm sàng cho thấy, bệnh nhân thoái hóa, thoát vị, đau mỏi lung, gai cột sống có thể dứt điểm các triệu chứng chỉ sau 7-10 ngày thực hiện. Kết thúc liệu trình cũng là thời điểm bệnh nhân trở lại bình thường, nhiều năm sau không thấy tái phát bệnh.

Hơn thế nữa, bác sĩ Vưỡng cũng là người bảo trợ toàn bộ phác đồ vật lý trị liệu này, đặc biệt là kỹ thuật đốt thuốc ống tre nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng – Vị đại tá, bác sĩ mẫu mực

Đối với những bệnh nhân từng thăm khám và điều trị tại Tâm Minh Đường, ấn tượng trong họ về bác sĩ Vưỡng chính là một người thầy thuốc có tài, có tâm. Nhất là với những người đến từ vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh khó khăn, bác sĩ Vưỡng lại càng dành nhiều thời gian quan tâm và chăm sóc.

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì sự nghiệp cứu người, bác sĩ Vưỡng đã được trao tặng rất nhiều danh hiệu cao quý. Thế nhưng với bản thân mình, ông không tự hào về những bằng khen, những tấm huy chương được nhận mà luôn cảm thấy vui vẻ vì những bức thư cảm ơn của bệnh nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Anh Tuấn Anh (40 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Những ai từng tiếp xúc với bác Vưỡng chắc đều có chung một cảm giác giống như tôi, đó là gần gũi. Bác Vưỡng rất nhiệt tình, cẩn thận và chu toàn, không bao giờ để bệnh nhân có suy nghĩ rằng đây là mối quan hệ xa cách giữa bác sĩ và người bệnh cả. Bác Vưỡng cũng rất giỏi và “mát tay”, hầu hết những người điều trị thoát vị đĩa đệm cùng tôi đều có kết quả rất khả quan.”

Bác sĩ Lưu Đức Chương (Giảng viên Học viện Quân Y, nguyên là cán bộ tại Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường) chia sẻ về đồng nghiệp của mình: “Anh Vưỡng là một bác sĩ giỏi, có cái nhìn rất thấu đáo chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng. Để làm được điều này, đòi hỏi người thầy thuốc phải có kinh nghiệm thực tiễn, cọ xát rất nhiều năm. Bản thân từng là người có vị thế, có chức vụ, tuy nhiên điều khiến chúng tôi trân quý và ngưỡng mộ anh Vưỡng chính là cách đối nhân xử thế, sự cống hiến hết mình cho cái nghiệp cứu người.”

Hiện nay, ngoài các hoạt động chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường, bác sĩ Vưỡng vẫn dành thời gian quý báu còn lại để sưu tầm, chắt lọc và biên tập những kiến thức y khoa.

Tài khoản cá nhân:

Mail: bacsivuongtamminhduong@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vuong.bacsi.758

Twitter: https://twitter.com/BcsNguynBVng1

Wikipedia: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng