Chụp mri (cộng hưởng từ) là gì, giá bao nhiêu tiền và có ảnh hưởng gì?

Chụp MRI (empire) cộng hưởng từ được đánh giá là một trong những phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng bằng hình ảnh hiện đại và chính xác nhất hiện nay. Vậy chụp cộng hưởng từ (MRI) là gì, hết bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết sau

Chụp mri cộng hưởng từ là gì?

Đây là một kỹ thuật sử dụng sóng từ trường cùng sóng radio để tạo hình cắt lớp. Chụp MRI dựa trên nguyên lý từ trường và sóng radio có thể tác động đến các nguyên tử hydrogen có trong cơ thể con người sinh ra hiện tượng giải phóng năng lượng RF. Quá trình giải phóng này sau đó được máy chụp thu nhận rồi xử lý nó và chuyển đổi thành hình ảnh.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI

Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI

Trên thực tế, hình ảnh thu được từ chụp MRI sở hữu độ tương phản cao, rõ ràng và rất sắc nét ở từng chi tiết. Điều này hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình giải phẫu hình ảnh và chẩn đoán bệnh lý. Trong nhiều trường hợp, phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI đem đến hiệu quả chẩn đoán tốt hơn hẳn so với các phương pháp khác như chụp xquang, chụp cắt lớp hay siêu âm.

Có một ưu điểm nữa của phương pháp chụp MRI đó là do không sử dụng tia xạ nên rất an toàn đối với người bệnh.

Những bộ phận nào thường được chỉ định chụp MRI

 1. Sọ não: Chụp MRI có thể phát hiện bệnh u não, tai biến mạch máu não, chảy máu não, chấn thương sọ não…
 2. Chụp hốc mắt: Nhằm phát hiện các tổn thương tại nhãn cầu hoặc các dây thần kinh thị giác.
 3. Chụp vùng cổ: Nhằm phát hiện các khối u, viêm, hạch vùng cổ, đám rối thần kinh cánh tay.
 4. Chụp vùng cột sống: Nhằm chẩn đoán các bệnh lý tại vùng cột sống như thoát vị, thoái hóa, viêm nhiễm, u, tủy hoặc chấn thương…
 5. Chụp vùng bụng, vùng chậu nhằm phát hiện bệnh lý về gan, mật, tuyến tụy, thận, lá lách, trực tràng, tử cung, buồng trứng…
 6. Chụp các vùng cơ, xương, khớp, dây chằng khác nhằm phát hiện sớm viêm nhiễm, thoái hóa.

Chụp mri cộng hưởng từ giá bao nhiêu tiền?

Tại Việt Nam, máy chụp MRI 1.5 Tesla là loại máy được dùng phổ biến nhất. Thông thường giá cho một lần chụp cộng hưởng từ giao động từ hơn 1.800.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ. Không có một khung giá chung nào cho chụp cộng hưởng từ MRI bởi phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Cơ sở y tế đó sử dụng loại máy chụp MRI nào? Đây là yếu tố quyết định phần lớn tới giá cho một lần chụp cộng hưởng từ. Máy chụp càng hiện đại, độ chính xác càng cao, đơn vị đo Tesla càng lớn thì chi phí chụp càng đắt.
 • Người bệnh chụp MRI bộ phận nào? Với tính chính xác cao nên máy chụp cộng hưởng từ được ứng dụng trong nhiều chuyên khoa để chẩn đoán bệnh. Tùy vào bộ phận chụp mà mức giá cũng rất khác nhau. Trong một số trường hợp bác sĩ cần phải tiêm chất tương phản để kiểm tra những bất thường thì chi phí chụp sẽ được cộng thêm.
 • Cơ sở y tế: Tại mỗi cơ sở y tế thì chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên gia đều khác nhau. Đây chính là yếu tố tác động đến chi phí chụp MRI.
Giá chụp cộng hưởng từ MRI có thể phụ thuộc vào bộ phận hoặc đơn vị thực hiện chụp

Giá chụp cộng hưởng từ MRI có thể phụ thuộc vào bộ phận hoặc đơn vị thực hiện chụp

Chụp cộng hưởng từ có được hưởng bảo hiểm?

Hiện nay, nhu cầu chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán và kết luận những bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống hay thoái hóa khớp,… rất lớn. Tuy nhiên, mức chi phí chụp mỗi lần tại các cơ sở tư và bệnh viện công lập đều không phải rẻ (khoảng 1,8 triệu/lượt). Chính vì vậy, vấn đề đặt ra cho các bệnh nhân là chụp cộng hưởng từ có được hưởng chính sách của bảo hiểm không?

Theo luật bảo hiểm y tế bổ sung năm 2014 quy định về định mức chi trả bảo hiểm được quy định trong điểm D, khoản 1, điều 22 về thanh toán mức chụp cộng hưởng từ như sau:

 • Người được chi trả bảo hiểm y tế đúng tuyến hoặc chuyển tuyến sẽ được bảo hiểm chi trả 80% chi phí chụp cộng hưởng từ.
 • Người thăm khám hoặc chụp cộng hưởng từ trái tuyến thì sẽ được hỗ trợ chi phí chụp là 32 %.

Chup mri ở đâu tốt nhất?

Ngoài ra, tùy vào thời điểm mà mức chi phí chi trả cho một lần chụp MRI cũng khác nhau. Dưới đây là giá chụp và một số cơ sở chụp mri cộng hưởng từ trong nước, người bệnh có thể lấy làm thông tin tham khảo và cân nhắc.

 • Chụp mri ở bệnh viện Trung ương quân đội 108

Đây là một trong những bệnh viện uy tín đảm nhận chức năng cấp cứu, khám và điều trị cho các cán bộ cấp cao làm việc trong quân đội và các đối tượng bệnh nhân khám dịch vụ, khám bảo hiểm y tế… Bệnh viện 108 được đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Tại bệnh viện 108 có trang bị các máy chụp cộng hưởng từ hiện đại, tùy vào từng bộ phận chụp thì mức giá cho một lần chụp thường trên 1.700.000 VNĐ/lần.

 • Chụp cộng hưởng từ ở bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất trong cả nước, hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, y tá có trình độ và kinh nghiệm cao. Bên cạnh đó, trang thiết bị, máy móc y tế tại bệnh viện Bạch Mai cũng được trang bị đầy đủ.

Tại bệnh viện Bạch Mai, chi phí cho mỗi lần chụp MRI thường giao động từ 1.700.000 VNĐ (không có thuốc phản quang) – hơn 2.000.000 VNĐ/lần (có tiêm chất phản quang).

 • Chụp mri tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là một trong những địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh trong cả nước, nổi tiếng là một trung tâm phẫu thuật chuyên môn cao. Cũng giống như hai địa chỉ trên, chi phí cho một lần làm dịch vụ chụp cộng hưởng từ MRI tại đây thường giao động từ trên 1.700.000 – trên 2.000.000 VNĐ/lần chụp, tùy vào bộ phận chụp và có sử dụng thâm chất tương phản hay không.

 • Chụp mri ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nổi tiếng là bệnh viện trực thuộc Đại học y Hà Nội – Địa chỉ uy tín hàng đầu trong đào tạo đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trình độ cao. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chi phí cho mỗi lần chụp cộng hưởng từ từ vào từng trường hợp cụ thể:

 1. Chụp MRI nhằm đánh giá tưới máu não (có tiêm thuốc): Khoảng 2.200.000 VNĐ/lần chụp.
 2. Chụp cộng hưởng từ bàn chân: 1.700.000 VNĐ (không tiêm thuốc), nếu có tiêm thuốc thì là 2.200.000 VNĐ/lần.
 3. Chụp MRI bàn tay và ngón tay: Khoảng 1.700.000 VNĐ/lần (không tiêm thuốc phản quang) và khoảng 2.200.000 VNĐ/lần (có tiêm thuốc phản quang).
 4. Chụp cộng hưởng từ MRI vùng cột sống cổ có tiêm thuốc: Khoảng 2.200.000 VNĐ/lần; Không tiêm thuốc cản quang là khoảng 1.700.000 VNĐ/lần.
 5. Chụp cộng hưởng từ vùng cột sống cùng cụt nếu không tiêm thuốc thì 1.700.000 VNĐ/lần và nếu có tiêm thuốc thì giá là 2.200.000 VNĐ/lần chụp.

Chụp cộng hưởng từ có hại không?

Thực tế cho thấy chụp cộng hưởng từ (mri) là phương pháp hiện đại giúp kết luận và chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cũng thắc mắc vậy khi chụp cộng hưởng từ liệu có hại gì hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đến nay chưa phát hiện ra bất kì một tác hại nào với bệnh nhân khi chụp cộng hưởng từ bởi đây là phương pháp bảo tồn, không xâm lấn nên không gây ra đau hay bất kì kích ứng nào qua da bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin về chụp MRI (empire), cộng hưởng từ giá bao nhiêu để người bệnh có thể tham khảo. Mức giá chụp có thể có sự thay đổi tùy thời điểm và cơ sở thực hiện.

Hidden Content
Avatar
Share:

Your Comment