Chụp mri (cộng hưởng từ) là gì, giá bao nhiêu tiền và có ảnh hưởng gì?

Chụp MRI (empire) cộng hưởng từ được đánh giá là một trong những phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng bằng hình ảnh hiện đại và chính xác nhất hiện nay. Vậy chụp cộng hưởng từ (MRI) là gì, hết bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết sau

Chụp mri cộng hưởng từ là gì?

Đây là một kỹ thuật sử dụng sóng từ trường cùng sóng radio để tạo hình cắt lớp. Chụp MRI dựa trên nguyên lý từ trường và sóng radio có thể tác động đến các nguyên tử hydrogen có trong cơ thể con người sinh ra hiện tượng giải phóng năng lượng RF. Quá trình giải phóng này sau đó được máy chụp thu nhận rồi xử lý nó và chuyển đổi thành hình ảnh.

Trên thực tế, hình ảnh thu được từ chụp MRI sở hữu độ tương phản cao, rõ ràng và rất sắc nét ở từng chi tiết. Điều này hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình giải phẫu hình ảnh và chẩn đoán bệnh lý. Trong nhiều trường hợp, phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI đem đến hiệu quả chẩn đoán tốt hơn hẳn so với các phương pháp khác như chụp xquang, chụp cắt lớp hay siêu âm.

Có một ưu điểm nữa của phương pháp chụp MRI đó là do không sử dụng tia xạ nên rất an toàn đối với người bệnh.

Những bộ phận nào thường được chỉ định chụp MRI

 1. Sọ não: Chụp MRI có thể phát hiện bệnh u não, tai biến mạch máu não, chảy máu não, chấn thương sọ não…
 2. Chụp hốc mắt: Nhằm phát hiện các tổn thương tại nhãn cầu hoặc các dây thần kinh thị giác.
 3. Chụp vùng cổ: Nhằm phát hiện các khối u, viêm, hạch vùng cổ, đám rối thần kinh cánh tay.
 4. Chụp vùng cột sống: Nhằm chẩn đoán các bệnh lý tại vùng cột sống như thoát vị, thoái hóa, viêm nhiễm, u, tủy hoặc chấn thương…
 5. Chụp vùng bụng, vùng chậu nhằm phát hiện bệnh lý về gan, mật, tuyến tụy, thận, lá lách, trực tràng, tử cung, buồng trứng…
 6. Chụp các vùng cơ, xương, khớp, dây chằng khác nhằm phát hiện sớm viêm nhiễm, thoái hóa.

Chụp mri cộng hưởng từ

Chụp mri cộng hưởng từ giá bao nhiêu tiền?

Tại Việt Nam, máy chụp MRI 1.5 Tesla là loại máy được dùng phổ biến nhất. Thông thường giá cho một lần chụp cộng hưởng từ giao động từ hơn 1.800.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ. Không có một khung giá chung nào cho chụp cộng hưởng từ MRI bởi phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Cơ sở y tế đó sử dụng loại máy chụp MRI nào? Đây là yếu tố quyết định phần lớn tới giá cho một lần chụp cộng hưởng từ. Máy chụp càng hiện đại, độ chính xác càng cao, đơn vị đo Tesla càng lớn thì chi phí chụp càng đắt.
 • Người bệnh chụp MRI bộ phận nào? Với tính chính xác cao nên máy chụp cộng hưởng từ được ứng dụng trong nhiều chuyên khoa để chẩn đoán bệnh. Tùy vào bộ phận chụp mà mức giá cũng rất khác nhau. Trong một số trường hợp bác sĩ cần phải tiêm chất tương phản để kiểm tra những bất thường thì chi phí chụp sẽ được cộng thêm.
 • Cơ sở y tế: Tại mỗi cơ sở y tế thì chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên gia đều khác nhau. Đây chính là yếu tố tác động đến chi phí chụp MRI.

Chụp cộng hưởng từ có được hưởng bảo hiểm?

Hiện nay, nhu cầu chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán và kết luận những bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống hay thoái hóa khớp,… rất lớn. Tuy nhiên, mức chi phí chụp mỗi lần tại các cơ sở tư và bệnh viện công lập đều không phải rẻ (khoảng 1,8 triệu/lượt). Chính vì vậy, vấn đề đặt ra cho các bệnh nhân là chụp cộng hưởng từ có được hưởng chính sách của bảo hiểm không?

Theo luật bảo hiểm y tế bổ sung năm 2014 quy định về định mức chi trả bảo hiểm được quy định trong điểm D, khoản 1, điều 22 về thanh toán mức chụp cộng hưởng từ như sau:

 • Người được chi trả bảo hiểm y tế đúng tuyến hoặc chuyển tuyến sẽ được bảo hiểm chi trả 80% chi phí chụp cộng hưởng từ.
 • Người thăm khám hoặc chụp cộng hưởng từ trái tuyến thì sẽ được hỗ trợ chi phí chụp là 32 %.

Chụp mri ở đâu tốt nhất?

Ngoài ra, tùy vào thời điểm mà mức chi phí chi trả cho một lần chụp MRI cũng khác nhau. Dưới đây là giá chụp và một số cơ sở chụp mri cộng hưởng từ trong nước, người bệnh có thể lấy làm thông tin tham khảo và cân nhắc.

 • Chụp mri ở bệnh viện Trung ương quân đội 108

Đây là một trong những bệnh viện uy tín đảm nhận chức năng cấp cứu, khám và điều trị cho các cán bộ cấp cao làm việc trong quân đội và các đối tượng bệnh nhân khám dịch vụ, khám bảo hiểm y tế… Bệnh viện 108 được đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Tại bệnh viện 108 có trang bị các máy chụp cộng hưởng từ hiện đại, tùy vào từng bộ phận chụp thì mức giá cho một lần chụp thường trên 1.700.000 VNĐ/lần.

 • Chụp cộng hưởng từ ở bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất trong cả nước, hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, y tá có trình độ và kinh nghiệm cao. Bên cạnh đó, trang thiết bị, máy móc y tế tại bệnh viện Bạch Mai cũng được trang bị đầy đủ.

Tại bệnh viện Bạch Mai, chi phí cho mỗi lần chụp MRI thường giao động từ 1.700.000 VNĐ (không có thuốc phản quang) – hơn 2.000.000 VNĐ/lần (có tiêm chất phản quang).

 • Chụp mri tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là một trong những địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh trong cả nước, nổi tiếng là một trung tâm phẫu thuật chuyên môn cao. Cũng giống như hai địa chỉ trên, chi phí cho một lần làm dịch vụ chụp cộng hưởng từ MRI tại đây thường giao động từ trên 1.700.000 – trên 2.000.000 VNĐ/lần chụp, tùy vào bộ phận chụp và có sử dụng thâm chất tương phản hay không.

 • Chụp mri ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nổi tiếng là bệnh viện trực thuộc Đại học y Hà Nội – Địa chỉ uy tín hàng đầu trong đào tạo đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trình độ cao. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chi phí cho mỗi lần chụp cộng hưởng từ từ vào từng trường hợp cụ thể:

 1. Chụp MRI nhằm đánh giá tưới máu não (có tiêm thuốc): Khoảng 2.200.000 VNĐ/lần chụp.
 2. Chụp cộng hưởng từ bàn chân: 1.700.000 VNĐ (không tiêm thuốc), nếu có tiêm thuốc thì là 2.200.000 VNĐ/lần.
 3. Chụp MRI bàn tay và ngón tay: Khoảng 1.700.000 VNĐ/lần (không tiêm thuốc phản quang) và khoảng 2.200.000 VNĐ/lần (có tiêm thuốc phản quang).
 4. Chụp cộng hưởng từ MRI vùng cột sống cổ có tiêm thuốc: Khoảng 2.200.000 VNĐ/lần; Không tiêm thuốc cản quang là khoảng 1.700.000 VNĐ/lần.
 5. Chụp cộng hưởng từ vùng cột sống cùng cụt nếu không tiêm thuốc thì 1.700.000 VNĐ/lần và nếu có tiêm thuốc thì giá là 2.200.000 VNĐ/lần chụp.

Chụp mri ở đâu tốt nhất

Chụp cộng hưởng từ có hại không?

Thực tế cho thấy chụp cộng hưởng từ (mri) là phương pháp hiện đại giúp kết luận và chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cũng thắc mắc vậy khi chụp cộng hưởng từ liệu có hại gì hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đến nay chưa phát hiện ra bất kì một tác hại nào với bệnh nhân khi chụp cộng hưởng từ bởi đây là phương pháp bảo tồn, không xâm lấn nên không gây ra đau hay bất kì kích ứng nào qua da bệnh nhân.

Sau quá trình xét nghiệm MRI, việc thực hiện điều trị các vấn đề tổn thương xương khớp là cần thiết để ngăn chặn biến chứng và bệnh lý phát triển. Cùng với sự phát triển của Y học, rất nhiều phương pháp điều trị ra đời giải quyết vấn đề này. Một trong những bài thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là An Cốt Nam của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược.

An Cốt Nam – Phác đồ điều trị bệnh xương khớp toàn diện, hiệu quả được VTV giới thiệu

Kế thừa tinh hoa của 2 bài thuốc cổ phương là Độc hoạt tang ký sinh và Quyên tý thang, An Cốt Nam được các bác sĩ gia giảm thêm nhiều vị thảo dược quý hiếm, từ đó thúc đẩy quá trình điều trị bệnh. Không đơn giản chỉ là một bài thuốc, An Cốt Nam là một phác đồ điều trị bệnh xương khớp tiên phong đầu tiên khi kết hợp cả 3 liệu pháp điều trị tốt nhất hiện nay bao gồm thuốc uống – cao dán – vật lý trị liệu.

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày phát sóng trên VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam, Ths – Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Quân đội 108) đánh giá sự kết hợp giữa thuốc uống Đông y và vật lý trị liệu của An Cốt Nam là một hướng đi đúng đắn. Theo bác sĩ, các liệu pháp kết hợp không chỉ đẩy lùi được các tác nhân gây hại cho xương khớp, hồi phục tổn thương xương khớp từ bên trong mà còn có thể ngăn ngừa bệnh tái phát sau nhiều năm.

an cốt nam ưu điểm

Hiệu quả của từng phương pháp được THS-BS Toàn nhấn mạnh như sau:

 • Thuốc uống: Tổng hòa sức mạnh của nhiều thảo dược quý giúp thuốc uống An Cốt Nam tác động lên hệ xương khớp đang tổn thương nhanh chóng. Tình trạng viêm nhiễm, đau nhức được đẩy lùi gần như hoàn toàn sau 1-2 liệu trình điều trị. Qúa trình phục hồi xương khớp được diễn ra đồng thời để ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh.
 • Cao dán: Cao dán An Cốt Nam được người bệnh tin tưởng sử dụng thay thế thuốc Tây giảm đau. Với thành phần gồm toàn thảo dược nóng ấm, các cơn đau sẽ bị đẩy lùi sau 30 phút dán trực tiếp vào vùng tổn thương.
 • Vật lý trị liệu: Hệ cơ xương khớp của người bệnh linh hoạt hơn nhờ việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu kết hợp. Tuần hoàn máu được tăng cường, dây thần kinh chèn ép được giải phóng, từ đó đẩy lùi tình trạng đau nhức triệt để, tăng cường sức khỏe xương khớp.

Dù là thuốc Đông y nhưng người bệnh không cần tốn thời gian để thực hiện nhiều công đoạn sắc thuốc, ám mùi lên không gian và quần áo. Bởi thuốc uống An Cốt Nam đã được bào chế ở dạng cao lỏng. Người bệnh chỉ cần pha cùng nước ấm để sử dụng. So với thuốc ở dạng viên nén, dạng bột, thuốc ở dạng cao lỏng cho hiệu quả điều trị tốt hơn và an toàn với dạ dày hơn. Ngoài ra, nhờ việc thực hiện nấu cao theo phương thức truyền thống ở nhiệt độ cao mà dược tính thuốc trong thành phẩm cuối cùng nhiều hơn, công dụng của thuốc cũng thuốc hơn.

an cốt nam lý do chọn

Toàn bộ thảo dược bào chế nên An Cốt Nam được lấy từ vườn dược liệu của Bộ Y tế, đạt chất lượng tiêu chuẩn hàm lượng dược tính và độ tinh khiết CO-CQ. Thuốc đảm bảo không chứa tân dược, không chứa thuốc giảm đau Corcoid,… gây hại nên dạ dày và các cơ quan khác trong quá trình điều trị.

an cốt nam kiểm chứng bệnh nhân

Xương khớp của bạn đang bị tổn thương, cơ thể đau nhức dữ dội

Bác sĩ cung cấp cho bạn giải pháp tại đây

hotline miền bắc hotline sài gòn

Trên đây là những thông tin về chụp MRI (empire), cộng hưởng từ giá bao nhiêu và bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả để người bệnh có thể tham khảo.

Bạn đọc cần tư vấn thêm có thể để lại câu hỏi trong mục “chat với bác sĩ” góc dưới màn hình hoặc liên hệ theo địa chỉ:

địa chỉ

0983340246