Bệnh eczema có lây không, có di truyền sang người khác không?

Bệnh eczema có lây không, có di truyền không? Là một trong những thắc mắc được rất nhiều người bệnh quan tâm. Eczema là một trong những gây ra rất nhiều những khó chịu cho người bệnh và gây ảnh hưởng rất lớn về tinh thần, cũng như sức khỏe. Để giúp giải đáp vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ở nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh eczema có lây không?

Bệnh eczema được biết đến là một trong những bệnh lý ngoài da phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người. Biểu hiện đặc trưng của bệnh thường là tình trạng nổi mụn nước gây ngứa khó chịu, bệnh khiến cho vùng da bị tổn thương bị sần sùi gây mất thẩm mỹ và khiến cho người bệnh cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống.

Bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng với tình chất bệnh dai dẳng, có thể tái phát nhiều lần. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành mãn tính và rất khó có thể điều trị dứt điểm.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào để có thể điều trị bệnh hoàn toàn, phần lớn các phương pháp điều trị đều hướng tới mục đích là điều trị các triệu chứng bệnh, cải thiện tình trạng ngứa ngăn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Bệnh eczema có lây không

Chính vì là một bệnh da liễu, rất khó có thể điều trị và các triệu chứng của bệnh khiến cho mọi người e ngại khi tiếp xúc với người bệnh. Phần lớn mọi người đều thắc mắc rằng bệnh eczema có lây không. Như chúng ta đã biết bệnh thường là do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra, bệnh cũng là sự kết hợp của các yếu tố như di truyền, tác nhân gây bệnh từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.

Bệnh không phải do bất cứ các loại vi khuẩn, nấm hay kí sinh trùng nào gây ra. Do đó ,bệnh không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Bởi vì bệnh không có khả năng lây nhiễm giữa người với người nên người khỏe mạnh có thể hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc với người bệnh trong sinh hoạt mà không lo về vấn đề lây nhiễm.

Tuy không lây nhiễm, xong bệnh có thể lan rộng ra những khu vực xung quanh ở những vùng da bị bệnh sang những vùng da lân cận. Tại sao lại như vậy, để giải thích vấn đề này người bệnh có thể hiệu đơn giản đây là bệnh lý ngoài da gây tình trạng ngứa rất khó chịu và khiến cho người bệnh sinh ra phản ứng gãi, hành động này sẽ khiến cho mụn bị vỡ và chảy dịch. Phần dịch sẽ có thể lan sang những khu vực da bên cạnh rồi hình thành một vùng bệnh mới.

Tình trạng này xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ vì bé sẽ không thể kiểm soát được hành động gãi của mình, đồng thời với sức đề kháng của cơ thể yếu sẽ dẫn tới bệnh lan nhanh.

Bệnh eczema có di truyền không?

Theo các nhà khoa học cho biết thì yếu tố di truyền và yếu tố môi trường đều góp phần vào quá trình khỏi pháp và phát triển của bệnh Eczema. Theo các nguyên cứu đã chỉ ra được mối liên hệ giữa yếu tố di truyền và bệnh nhưng chưa thể giải thích một cách rõ ràng cơ chế này.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là một trong những yếu tố rất được quan tâm. Tuy nhiên, bệnh và di truyền vẫn chưa được các nhà khoa học giải thích rõ ràng.

Các nhà khoa học cho rằng, không chỉ do một gen đơn lẻ mà bệnh là sự kết hợp của nhiều gen gây bệnh. Sự kết hợp này có thể khiến cho hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng kích ứng gây khởi phát bệnh Eczema.

Bệnh không chỉ do di truyền mà còn do rất nhiều các yếu tố khác nhau gây ra và bệnh không bỏ qua bất kỳ ai, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp cha mẹ mắc bệnh nhưng con cái của họ lại không mắc bệnh này.

Tại sao lại xảy ra trường hợp này, bởi vì bệnh là sự kết hợp của rất nhiều gen gây ra. Vì vậy, rất khó có thể đoán được bệnh phát triển ở con cái là do từ sự di truyền của bố mẹ.

Khi bố mẹ mắc bệnh eczema thì khả năng một số người con của họ cũng có thể có được làn da hoàn toàn khỏe mạnh. Ngược lại, cha mẹ không mắc bệnh thì vẫn có tỷ lệ con bị mắc bệnh này. Đây là lý do tại sao bệnh lại có mối liên hệ với yếu tố di truyền nhưng không thể đưa ra được những thông tin một cách chính xác nhất.

Một trong những nghiên cứu liên quan tới việc phát triển của bệnh Eczema cho rằng bệnh là do sự đốt biết của một loại gen có tên là Filaggrin. Khi cơ thể khỏe mạnh và hoạt động đúng thì gen Filaggrin có vai trò giúp cơ thể bảo vệ lan da.

Nhưng khi có một chút biến đổi trong cấu trúc Filaggrin sẽ gây ra tình trạng khô da haowjc bệnh Eczema có liên quan tới việc gen này bị đột biến.

Như vậy, cơ chế di truyền trong bệnh Eczema rất phức tạp và các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về vấn đến này và hy vọng rằng mọi thứ sẽ trở nên sáng tỏ để giúp cho việc điều trị căn bệnh này trở nên dễ dàng hơn.

Bệnh eczema có lây không, có di truyền sang người khác không? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích hiểu hơn về loại bệnh này. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo bác sĩ điều trị để biết thêm chi tiết.

0983340246