Thoái hóa đốt sống cổ nên tập gì, có nên tập thể dục không ?

Thoái hóa đốt sống cổ nên tập gì, có nên tập thể dục không là chủ đề đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Bài viết hôm nay xin được chia sẻ cùng với bạn đọc một số thông tin bổ ích xung quanh vấn đề này.

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục không?

Đốt sống cổ bị thoái hóa đã trở thành một căn bệnh phổ biến, có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh chủ yếu xảy ra do nguyên nhân tuổi cao, thường xảy ra với những người ở độ tuổi từ bốn mươi trở lên.

Nói một cách đơn giản, nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ xảy ra khi đĩa đệm, sụn khớp hoặc các đốt xương cột sống chịu hao mòn bởi thời gian. Các cơn đau âm ỉ, đau cứng cổ kéo dài là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của căn bệnh này.

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục không ?

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục không ?

Nhiều người thường có xu hướng suy nghĩ rằng khi bị các vấn đề liên quan đến xương khớp thì nên hạn chế các vận động thể chất, vì chúng có thể làm tình trạng cơn đau tồi tệ hơn. Nhưng trên thực tế thì quan điểm này hoàn toàn là sai lầm.

Các chuyên gia về cột sống đều cho rằng hoạt động thể dục thể thao là rất cần thiết đối với những bệnh nhân đang đối mặt với bệnh thoái hóa, đặc biệt là các đốt sống cổ. Nếu bạn biết được những kỹ thuật và thực hiện đúng cách, cơn đau sẽ không tồi tệ đi.

Vậy người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục không và làm thế nào để tập luyện hiệu quả? Câu trả lời là trước tiên bạn cần lựa chọn bài tập một cách thật cẩn thận để có thể làm giảm cơn đau (tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia vật lý trị liệu, huấn luyện viên là tốt nhất).

Có một số các bài tập thật sự giúp thuyên giảm cảm giác đau, tăng tốc độ hồi phục cũng như phòng chống triệu chứng trở lại trong tương lai.

Một khi các cơn đau đã có tín hiệu cải thiện hơn, bạn nên bổ sung thêm bài tập làm khôi phục chuyển động của cổ và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Những bài tập này sẽ giúp sự phục hồi đạt kết quả tối ưu, làm cơ thể thư giãn và thoải mái hơn. Bạn cũng nên kiên trì và cố gắng chịu đựng nếu các vận động thể dục ban đầu khiến cơn đau gia tăng lên.

Thoái hóa đốt sống cổ nên tập gì ?

Nhiều người bệnh cũng có cơ yếu ở vùng cổ, lưng hay thậm chí là gân cốt. Bằng cách tập luyện những bài vận động tăng cường sức khỏe và kéo giãn cơ, lưu thông máu đến khu vực tổn thương sẽ tốt hơn. Khả năng hoạt động hàng ngày của bạn cũng cải thiện đáng kể.

⇒ Chuyên Gia Giải Đáp Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Có Nên Tập Gym Không, Tại Sao ?

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên tập gì tốt nhất ?

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên tập gì tốt nhất ?

Bài viết xin gợi ý một số bài tập tốt cho thoái hóa cột sống và cơ bắp ở cổ:

1. Bài tập tăng cường đẳng trường (isometric)

 • Bước 1: Bạn ngồi trên một chiếc ghế có tựa để hỗ trợ cột sống, đầu bạn giữ thẳng thoải mái. Đặt một bàn tay lên trán, sau đó bạn đẩy đầu cùng cổ về phía trước trong khi cố gắng dùng lực ở tay để giữ chúng lại. Bạn thực hiện như vậy trong vòng 10 giây rồi thư giãn thả lỏng. Lặp lại liên tục ba lần.
 • Bước 2: Tương tự như trên nhưng bạn để một bàn tay đỡ sau đầu. Sau đó bạn dùng sức đẩy cổ và đầu về phía sau nhưng tay vẫn cố gắng cản trở chuyển động này. Bạn cũng thực hiện trong 10 giây rồi thư giãn. Lặp lại trong ba lần.
 • Bước 3: Lần này bạn thực hiện với tay đặt bên cạnh của vùng đầu. Sau đó bạn lại tiếp tục dùng sức đề đẩy đầu và cổ theo hướng đó trong khi dùng tay ngăn chặn chuyển động trên. Thực hiện 10 giây với mỗi bên trái và phải. Lặp lại liên tiếp ba lần.

Với bài tập tăng cường isometric cho người thoái hóa đốt sống cổ này, bạn nên thực hiện đầy đủ ba bước với hai lần tập trong ngày. Bài tập này sẽ giúp tăng cường chuyển động của cổ theo mọi hướng chuyển động.

2. Động tác nằm sấp rồi nâng đầu

 • Bước 1: Nằm úp mặt trên một bề mặt vững và phẳng (nên sử dụng đệm yoga nếu có). Sau đó bạn từ từ nâng ngực, hai vai và đầu của bạn lên bằng cách sử dụng cẳng tay làm điểm tựa. 
 • Bước 2: Bạn từ từ cúi đầu xuống, cố gắng sao cho khoảng cách của cằm và ngực bạn trở nên nhỏ nhất. 
 • Bước 3: Sau đó bạn lại tiếp tục ngẩng đầu lên để cho vùng cổ của bạn được kéo giãn hoàn toàn. Giữ ở vị trí đó trong 5 giây trước khi bạn cúi đầu xuống như bước 2. 

Bài tập nên được thực hiện trong năm nhịp, hai lần trong một ngày.

3. Nằm ngửa và nâng đầu lên cao

Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nâng đầu, nằm ngửa trên một bề mặt vững chắc, hai chân co lên với vị trí từ gót bàn chân đến mông cách nhau một khoảng 40cm. Sau đó, bạn nâng đầu lên hoàn toàn khỏi bề mặt sao cho cằm gần ngực nhất.

Động tác nằm ngửa nâng đầu lên

Động tác nằm ngửa nâng đầu lên

Bạn giữ ở đó 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu. Lặp lại trong 8-10 lần, thực hiện hai lần một ngày.

Các lưu ý khi tập thể dục cho thoái hóa đốt sống cổ 

Khi bạn thực hiện những bài tập này nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chon bài tập một cách cẩn thận để tránh khiến các cơn đau vùng cổ trở nên tồi tệ hơn.
 • Bạn nên để ý ngay khi cơn đau lan xuống vùng vai và hai cánh tay. Tốt nhất là bạn nên báo với chuyên gia chăm sóc của mình để có lời khuyên đứng đắn nhất trong trường hợp đó.
 • Bạn cũng nên tránh đọc sách, ngồi máy vi tính hoặc lái xe quá lâu để giúp cải thiện tình trạng đau cổ.
 • Bạn cần có nhật ký theo dõi tiến độ tập luyện và tình trạng, cường độ các cơn đau để có những giải pháp kịp thiết. Tê và cảm giác ngứa ran ở vùng cổ, hai vai cùng cánh tay đôi khi là dấu hiệu cho việc cơ thể đang phục hồi. Bạn không nên quá lo lắng mà hãy tiếp tục duy trì bài tập.
 • Bạn cần thực hiện động tác theo đúng kỹ thuật, để ý vị trí đầu và cổ vì nếu chúng bị sai cách sẽ khiến cơn đau tấn công ngay lập tức.
 • Tập luyện theo lối tăng tiến, nghĩa là bắt đầu từ các bài tập đơn giản, thời gian 15-20 phút sau đó từ từ tăng dần cường độ để cơ thể điều chỉnh và thích nghi kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu dụng xung quanh chủ đề thoái hóa đốt sống cổ nên tập gì, có nên tập thể dục không. Sức khỏe xương khớp luôn là vấn đề cần sự quan tâm chân thành nhất của tất cả mọi người. 

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment