Thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo: Phương pháp chữa cổ truyền

Thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo là phương pháp chữa bệnh cổ truyền đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy thực hư công dụng của Khí công y đạo cũng như cách luyện tập nó ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Khí công y đạo chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt không?

Khí công y đạo chữa thoái hóa đốt sống cổ có tốt không?

Khí công y đạo chữa thoái hóa đốt sống cổ có tốt không?

Muốn chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện. Thế nhưng, người bệnh cần phải ăn uống và luyện tập cơ thể theo thuộc tính. Việc này sẽ nhằm mục đích chuyển tinh lực ra khí. Nhờ vậy cơ thể sẽ luôn nhẹ nhõm, tinh thần an yên. 

Theo từng chữ trong cụm “Khí công y đạo” thì phương pháp chữa bệnh này được lý giải cụ thể như sau: 

 • Khí: Gọi cách khác là hơi thở, khí hóa. Ở đây người bệnh có thể hiểu là sinh hóa chuyển tinh khí, chuyển khí hóa thần. 
 • Công: Công phu tập luyện. Sự luyện tập từ việc thở, học hỏi và thực hành sẽ giúp chuyển tinh hóa khí, chuyển khí hóa thần. 
 • Y: Được hiểu là y lý – việc tìm hiểu rõ ràng các nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ điều trị tốt nhất. 
 • Đạo: Tu tâm dưỡng tính để bảo tồn và duy trì nội lực của tinh khí thần. Nguyên lý này sẽ giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh – điều kiện tiên quyết khiến phục hồi bệnh tật nhanh hơn. 

Tóm lại, có thể hiểu đơn giản điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Khí công y đạo là phương pháp tập luyện điều chỉnh tinh khí thần. Trên cơ sở hành khí tự nhiên của Y học cổ truyền, cơ thể sẽ dẻo dai, khỏe mạnh nhờ khí huyết lưu thông, phục hồi thể trạng cho người bệnh. 

Khí công y đạo chữa thoái hóa cột sống cổ sẽ giúp người bệnh giải quyết được một số triệu chứng và cơn đau nhất định, cụ thể như sau: 

 • Lưu thông khí huyết, làm giảm các cơn đau tận gốc: Bệnh thoái hóa thường có các cơn đau nhói, đau âm ỉ. Nguyên nhân một phần là do các cơ và máu tụ lại gây sưng viêm. Việc tập luyện Khí công y đạo giúp các mạch máu trong cơ thể lưu thông ổn định. Nhờ vậy người bệnh sẽ không cần dùng đến các loại thuốc giảm đau.
 • Điều hòa tinh khí: Khí công y đạo giúp chuyển khí hóa thần khắp kinh mạch. Khi tinh khí trong cơ thể được hanh thông, tình trạng đau nhức cũng sẽ được đẩy lùi. 
 • Nâng cao sức khỏe tinh thần: Các bài tập thở thiền của phương pháp Khí công y đạo giúp bệnh nhân giải tỏa căng thẳng. Từ đó bạn sẽ sở hữu tinh thần vui vẻ, lạc quan. Và đây cũng chính là cơ sở nền tảng giúp bệnh tình được cải thiện. 

Thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo

Thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo

Thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo

Có đến 80% bệnh nhân mắc thoái hóa xương sống cổ là do huyết áp thấp. Tình trạng thiếu máu tuần hoàn trao đổi oxy cũng sẽ khiến huyết hóa vôi và làm hỏng các đốt sống cổ. Ngoài ra, phần đốt sống cổ thoái hóa đĩa đệm ép sát vào nhau cũng sẽ gây các cơn đau tê buốt. 

Phương pháp thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo sẽ giúp tăng cường dương khí. Sự hòa hợp của Tinh – Khí – Thần là nguyên tắc mấu chốt người bệnh cần quan tâm. Cụ thể như sau: 

 • Tinh: Thiết lập và điều chỉnh chế độ ăn uống theo cơ địa và tình trạng cơ thể để chữa bệnh.
 • Khí: Thực hành tập luyện khí công chuyển tinh thành khí lực. 
 • Thần: Điều dưỡng tinh thần thông qua các bài thiền. 

Phương pháp khi công chữa thoái hóa đốt sống cổ theo “Tinh”

Phương pháp này yêu cầu người bệnh cần đo đường huyết và canxi trong máu. Nếu chỉ số này thấp thì cần bổ sung nhiều chất ngọt hơn trong khẩu phần ăn. Sử dụng thêm dầu cá để làm tăng chất nhờn nuôi dưỡng xương chắc khỏe. Dầu cá cũng góp phần cung cấp các loại vitamin tốt cho da và mắt. Ngược lại, chỉ số đường huyết và canxi trong máu cao thì người bệnh cần hạn chế đồ ngọt. 

Chỉ số huyết áp cũng đóng vai trò quan trọng theo “Tinh”. Nếu huyết áp cao, người bệnh cần tập khí công để điều hòa. Chế độ ăn cần hạn chế đồ cay, mặn,…Nếu huyết áp thấp thì cần bổ sung các thực phẩm bổ máu như thịt bò, gan, bí đỏ, dầu gấc,…

Khí công chữa thoái hóa đốt sống cổ theo “Khí”

Vị trí các huyệt đạo trên cơ thể là yếu tố mấu chốt của “Khí”.  Đối với người bệnh thoái hóa xương sống cổ, họ không thể cúi hoặc ngửa một cách linh hoạt. Vì thế theo Khí công y đạo, cần phải làm thông khí huyết và giữ cho đầu cứng lại (chính là huyệt Ế phong và huyệt Thiên Trụ).

Phương pháp bấm huyệt cần được thao tác bởi người có kinh nghiệm. Cần lưu ý với bệnh nhân mắc thoái hóa  và huyết áp cao thì nên châm nặn máu ở những huyệt liên quan. 

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo theo “Thần”

Tập thở thiền là điều căn bản của phương pháp chữa thoái hóa xương sống cổ theo “Thần”. Trung bình mỗi ngày người bệnh dành 30 phút để tập thở thiền ở huyệt Mệnh môn. Bài tập sẽ giúp thông khí huyết, nuôi dưỡng cột sống và điều hòa huyết áp. Nhờ vậy người bệnh sẽ ăn ngon, ngủ tốt hơn. 

Chú ý khi dùng Khí công y đạo chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chú ý khi khi dùng Khí công y đạo chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chú ý khi khi dùng Khí công y đạo chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chữa bệnh theo phương pháp bất kỳ một phương pháp nào cũng cần người bệnh hiểu rõ nguyên nhân bệnh và thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học. Người bị mắc thoái hóa xương sống cổ thường là do chế độ ăn uống không hợp lý, lười biếng tập luyện thể dục thể thao làm cơ thể hụt khí, tâm lý không ổn định. 

Vì vậy, để góp phần nâng cao hiệu quả của việc chữa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay, khó thở bằng Khí công y đạo, người bệnh cần chú ý: 

 • Tìm hiểu các bài tập kỹ lưỡng, tránh việc tập sai, tập hời hợt,…
 • Thiết lập chế độ ăn hợp lý: Bổ sung các loại thực phẩm nhiều canxi, tránh ăn nhiều các chất béo, bia, rượu, cafein,… Người bệnh cần uống nhiều nước lọc, nước cam, chanh để tăng khả năng lọc máu, thải độc gan. 
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, luôn duy trì cơ thể với cân nặng vừa phải,
 • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh stress kéo dài.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ Khí công y đạo là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh. 

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment