Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không? Cấu tạo và cách điều trị

Hiện tượng rách bao xơ đĩa đệm làm giảm đi chức năng vốn có của cấu trúc này, tạo tiền đề cho các bệnh lý thoát vị hoặc thoái hóa đốt sống. Vậy các vấn đề xoay quanh bao xơ đĩa đệm là gì, mời bạn đọc bài viết sau.

Cấu tạo bao xơ đĩa đệm

Bao xơ gồm nhiều sợi collagen ôm vòng với nhau thành lớp màng hình elip, bao bọc lấy nhân nhầy bên trong. Các vòng collagen có độ dẻo dai và tính đàn hồi cao.

Lớp ngoài cùng của bao xơ đĩa đệm bám trực diện lên màng xương, gián tiếp bám lên viền đốt xương. Còn lớp trong dính vào bề mặt sụn thân đốt sống lưng.

Cấu tạo bao xơ đĩa đệm

Cấu tạo bao xơ đĩa đệm

Bao xơ có 04 chức năng chính như sau:

Chứa nhân nhầy

Bao xơ đĩa đệm là “cái túi” chứa chất lỏng nhân nhầy, bảo vệ cho nhân keo ở vị trí trung tâm. Cho dù các cấu tạo của đĩa đệm khi bình thường cũng làm bao xơ căng phình tự nhiên.

Chỉ cần áp lực mạnh và thường xuyên tác động lên vòng sợi của bao xơ sẽ làm chúng bị căng phồng và rách, từ đó nhân keo bị tràn ra khỏi vị trí sinh lý vốn có.

Giữ cột sống vững vàng

Do các sợi collagen của bao xơ đĩa đệm có sự bám dính cao vào mâm sụn và vành xương, từ đó nối kết các thân đốt xương sống lại với nhau, giữ cho cột sống thành hình “vững chãi”, đứng đúng trục và có đường cong sinh lý tự nhiên. Đây cũng là lý do nếu bao xơ bị tổn thương dễ dẫn đến vấn đề thoát vị đĩa đệm.

Làm dây phanh

Các vòng sợi collagen của bao xơ đĩa đệm có vai trò như dây phanh, giúp kiềm hãm lại các cử động xoay vặn ngang, nghiêng của thân đốt sống.

Giảm xóc

Khi các sợi collagen xếp thành vòng thì đã có độ căng nhất định. Mặt khác, lực ép từ bên trong của nhân nhầy làm các sợi căng thêm. Do đó, lực đè nén lên cột sống sẽ được phân tán cho toàn vòng sợi bao xơ, giảm độ xóc của việc cử động cơ thể.

Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

Rách bao xơ đĩa đệm là gì?

Rách bao xơ đĩa đệm

Rách bao xơ đĩa đệm

Rách bao xơ là hiện tượng lớp màng bên ngoài đĩa đệm bị tổn thương, thủng, rách và nhân nhầy tràn ra khỏi các vòng sợi, chèn ép lên rễ thần kinh lân cận các đốt sống.

Rách bao xơ thuộc giai đoạn 3 của quá trình thoát vị đĩa đệm, đánh dấu một mốc tiến triển khá nặng của bệnh lý. Trong đó, các giai đoạn lần lượt dẫn đến hiện tượng rách bao xơ đĩa đệm gồm có:

 • Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu thoái hóa do các biến dạng của lớp bên ngoài bao xơ. Dấu hiệu “bất ổn” chưa rõ rệt, người bệnh chỉ cảm thấy hơi đau nhức và tê giật chân tay.
 • Giai đoạn 2: Vòng ngoài bao xơ biến dạng nhiều hơn, nhân nhầy có xu hướng “chực chờ” để tràn ra.
 • Giai đoạn 3: Rách bao xơ đĩa đệm xảy ra hoàn toàn, nhân keo chảy thoát ra ngoài và gây áp lực lên các dây thần kinh. Xuất hiện các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như đau âm ỉ cột sống, tê bì lan rộng, rối loạn chức năng vận động,…
 • Giai đoạn 4: Vết rách bao xơ mở rộng, nhân nhầy càng tràn ra nhiều hơn và chèn ép lên rễ thần kinh, tủy sống. Từ đó gây ra những biến chứng của thoát vị đĩa đệm như tê liệt, bại liệt.

Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

Tình trạng bao xơ bị rách có phục hồi được hay không là phụ thuộc vào mức độ vết rách lớn hay nhỏ, nhân nhầy thoát ra hẳn hay chưa,… mà người bệnh có các biện pháp và kết quả điều trị khác nhau.

 • Trường hợp rách bao xơ mới khởi phát: Với thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu, lớp ngoài đĩa đệm bị tổn thương nhẹ, vết rách nhỏ, nhân keo rò rỉ chứ chưa tràn ra hoàn toàn. Người bệnh rách bao xơ đĩa đệm được chỉ định các phương pháp điều trị bảo tồn, dùng thuốc để làm lành lại bao xơ.
 • Trường hợp thoát vị đĩa đệm “kinh niên”: Khi bị đĩa đệm thoát vị thời gian dài, các vết rách ở bao xơ hầu như ở mức nghiêm trọng, khối thoát vị lớn, nhân nhầy chảy gần hết ra ngoài nên việc làm lành bao xơ rất khó. Người bệnh buộc phải can thiệp ngoại khoa xâm lấn bằng phẫu thuật,… nhằm phục hồi chức năng đĩa đệm và làm hạn chế đi các cơn đau ở mức “kinh khủng”.

Điều trị rách bao xơ đĩa đệm

Khi gặp vấn đề rách bao xơ, người bệnh có thể lựa chọn các hình thức chữa trị như sau:

Dùng thuốc Tây Y điều trị bao xơ đĩa đệm rách

Gồm có các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc tiêm corticoid, thuốc kháng viêm không steroid.

Điều trị rách bao xơ đĩa đệm bằng Đông Y

 • Dùng thảo dược tự nhiên: Một số bài thuốc Nam chữa trị thoát vị đĩa đệm hữu ích như cây ngải cứu, lá lốt, cỏ xước, mật gấu, xương rồng, chuối hột,….
 • Châm cứu: Dùng kim nhỏ để châm vào các huyệt đạo quanh vùng cột sống bị tổn thương giúp tăng lưu thông khí huyệt, thông kinh mạch và thúc đẩy quá trình làm lành bao xơ.
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Là cách làm dịu nhẹ các cơn đau nhức do khối thoát vị chèn ép, giảm áp lực ở các đốt sống có bao xơ bị tổn thương.

Phẫu thuật phục hồi rách bao xơ đĩa đệm

 • Mổ hở truyền thống: Dùng để thay thế và làm mới các đĩa đệm bị thoát vị bằng cách dùng kỹ thuật gắp mảnh bao xơ bị thủng rách và lượng nhân nhầy bị tràn ra khỏi cơ thể. Từ đó lấy đi những khối đĩa đệm gây chèn ép, giải phóng áp lực tại cột sống bị đau. Phương pháp mổ truyền thống có chi phí thấp  nhưng gây chảy máu nhiều, để lại sẹo, dễ viêm nhiễm và có thể để lại di chứng về sau.
 • Mổ nội soi: Đây là phương pháp mổ hiện đại để làm biến mất các khối thoát vị “khó ưa”, ít gây xâm lấn đến cơ thể. Phương pháp điều trị rách bao xơ đĩa đệm này khá tốn kém nhưng an toàn, ít chảy máu, không gây nhiễm trùng vết thương, không để lại sẹo, thời gian hồi phục hậu phẫu nhanh hơn mổ thông thường.
Phẫu thuật bao xơ khi tình trạng quá nặng

Phẫu thuật bao xơ khi tình trạng quá nặng

Rách bao xơ đĩa đệm là nguyên nhân gây ra thoát vị cột sống cổ và lưng. Bao xơ có thể lành được hay không phụ thuộc vào mức độ tổn thương và phương pháp điều trị thích hợp. Trên hết, chúng ta cần ngăn ngừa tình trạng này từ ban đầu bằng cách cải thiện thói quen sinh hoạt, rèn luyện thể dục và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Hidden Content
Avatar
Share:

Your Comment