Ghế ngồi chống đau lưng và giảm đau cho người đau cột sống

Sử dụng những chiếc ghế ngồi chống đau lưng là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người phải thường xuyên ngồi lâu. Đây được xem là một “phương thuốc” giúp giảm tình trạng đau nhức và mỏi lưng vô cùng hiệu quả. 

Ghế ngồi chống đau lưng

Hình ảnh ghế ngồi chống đau lưng

Hình ảnh ghế ngồi chống đau lưng

Một trong những căn bệnh thuộc hàng phổ biến nhất và được xem là nỗi ám ảnh đối với những người phải làm việc lâu trong tư thế ngồi đó là đau ở lưng. Đây là căn bệnh mà mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải chứ không chỉ riêng những người cao tuổi. Đặc biệt, trong nhóm đối tượng làm công sở đau thắt lưng còn được xếp vào nhóm “bệnh văn phòng”. 

Vì vậy việc lựa chọn cho mình một chiếc ghế làm việc chống đau lưng trở thành một cứu cánh, một “phương thuốc” không thể thiếu với những người suốt ngày phải ghì chặt vào bàn giấy. Nhưng thế nào là một chiếc ghế hiệu quả và phù hợp nhất?

Ghế văn phòng chống đau lưng

Do đặc tính là những thiết bị văn phòng thường đã được mua sắm đồng bộ nên rất khó để mỗi người tự chọn cho mình những chiếc ghế ưng ý nhất.

Thay vào đó, chúng ta chỉ có thể chọn những chiếc ghế tốt nhất có thể được và sau đây là những tiêu chí mà mọi người có thể áp dụng trong nơi làm việc của mình. 

 • Tương thích với độ cao của bàn: Bạn nên chọn chiếc ghế cho người đau lưng nào có độ cao phù hợp nhất với bàn làm việc, hạn chế tối đa việc phải ngước lên hay cúi xuống để nhìn màn hình máy tính. 
 • Ghế có thể điều chỉnh độ cao: Trong văn phòng hiện nay có hai loại ghế là ghế chân quỳ và ghế chân xoay. Nếu có thể, các bạn hãy chọn cho mình những chiếc ghế chân xoay vì đó là những ghế có thể điều chỉnh độ cao tùy ý, còn ghế dành cho người đau lưng chân quỳ đã bị cố định chiều cao nên chỉ thích hợp cho phòng họp, tiếp khách hoặc hội trường. 
 • Tựa lưng rộng và cao: Những chiếc ghế có phần tựa lưng rộng và cao sẽ giúp phần xương sống của bạn thoải mái nhất, đảm bảo cả phần cổ và lưng được nâng đỡ trong thời gian ngồi làm việc. 
 • Có thể ngả lưng thư giãn: Khi làm văn phòng, thời gian nghỉ ngơi thường là ngay tại bàn làm việc. Vì vậy, những chiếc ghế có khả năng ngả ra sau sẽ cực kỳ hữu dụng giúp chúng ta được thư giãn và hỗ trợ tốt cho cột sống lưng. 

Lót ghế chống đau lưng

Mặc dù, lựa chọn một chiếc ghế ngồi phù hợp và chống đau ở lưng sẽ giúp chúng ta đảm bảo sức khỏe và nâng cao hiệu suất. Nhưng thực tế cho thấy không phải lúc nào mỗi người đều chọn cho mình được chiếc ghế đúng ý. Trong nhiều hoàn cảnh, chúng ta không thể tự ý thay đổi ghế ngồi mà mình ưng ý nhất ví dụ như văn phòng làm việc hay như ghế ô tô đều đã được thiết kế sẵn và đồng bộ.

Giải pháp cho trường hợp này là sử dụng những tấm lót ghế ngồi giảm đau lưng. Đây được xem là giải pháp tình thế cho rất nhiều trường hợp mà chúng ta không thể tự ý chọn cho mình ghế ngồi phù hợp. Những tấm lót ghế này rất đa dạng về màu sắc và chất liệu để phù hợp cho nhiều yêu cầu khác nhau.

Lót ghế chống đau lưng

Lót ghế chống đau lưng

Sau đây là một số gợi ý cho các bạn có thể lựa chọn

 1. Tấm lót dạng lưới: Tấm lót này có ưu điểm là thoáng khí, thích hợp cho làm việc tại văn phòng, lái xe hoặc dùng trong những chiếc ghế tại gia đình
 2. Tấm lót bằng trúc hoặc hạt gỗ: Tấm lót này giúp phần lưng có cảm giác được massage, tạo cảm giác thư giãn khi ngồi, rất thoáng mát khi ngồi lâu. Được dùng nhiều cho lái xe hoặc phải ngồi xe khách thời gian dài. 
 3. Tấm lót bằng cao su: Ưu điểm của tấm lót dạng này là vô cùng thoải mái, đồng thời tạo cảm giác sang trọng cho người dùng. Giá thành thường cao hơn so với các sản phẩm thông thường. 

Cách chọn ghế ngồi cho người đau cột sống

Cách chọn ghế ngồi không đau lưng cho dân văn phòng?

Cách chọn ghế ngồi không đau lưng cho dân văn phòng?

Nếu tại văn phòng hay xe ô tô chúng ta không thể tự ý chọn cho mình chiếc ghế phù hợp thì chúng ta hãy chọn cho mình một chiếc ghế thật ưng ý để làm việc tại nhà. 

Sau đây sẽ là những tiêu chuẩn vàng giúp các bạn chọn được một chiếc ghế ngồi làm việc chống đau vùng lưng hoàn hảo nhất. 

Kích thước ghế tựa chống đau lưng tiêu chuẩn

Một chiếc ghế văn phòng có thể chống đau vùng lưng thì yếu tố cần thiết nhất chính là phải có kích thước chuẩn với cơ thể của người Việt. Có thể từng mẫu ghế sẽ có những kích thước riêng nhưng sự thay đổi là không đáng kể.

Với dòng ghế văn phòng thí kích thước chuẩn sẽ như sau

 • Chiều cao ghế ngồi tính từ mặt đất đến chỗ ngồi là từ 45 – 48cm. 
 • Chiều cao phần lưng ghế là từ 90 – 130cm
 • Chiều rộng của lưng và phần ngồi là từ 57 – 60cm
 • Chiều sâu của phần ngồi là từ 57 – 60cm

Chân ghế chống đau lưng có thể thay đổi độ cao 

Một chiếc ghế ngồi chống đau ở lưng thì phải đảm bảo độ cao của mắt người nhìn và màn hình máy tính vuông góc với nhau, không quá cao hay quá thấp. Trong khi chiều cao lưng của mỗi người một khác. Nên khi chọn ghế làm việc chúng ta nên chọn chân ghế có thể thay đổi độ cao linh hoạt. 

Phần tựa lưng của ghế ngồi chống đau mỏi lưng

Khi ngồi làm việc nhiều, phần xương sống ở thắt lưng và vùng cổ là hai vị trí chịu lực nhiều nhất của cơ thể, do vậy đó cũng là vị trí hay bị mỏi nhất trên cơ thể người.

Mặt khác, do cột sống của cơ thể người không phải là một đường thẳng mà cong ở phần thắt lưng và vùng cổ

Do đó, một chiếc ghế ngồi chống đau lưng phải có thiết kế sao cho ôm sát theo xương sống từ cổ cho đến thắt lưng  để giúp giảm bớt áp lực cho phần xương sống.

Lời khuyên cho trường hợp này là bạn nên chọn chiếc ghế nào có những  đặc điểm sau:

 • Chiều dài của lưng ghế phù hợp với cơ thể, tốt nhất là cao ngang đầu. 
 • Phần đỉnh của lưng ghế có thiết kế hơi cong, hoặc có đệm để đỡ cho phần xương sống cổ 
 • Phần dưới có thêm một chiếc đệm hoặc thiết kế cong để chịu lựng giúp cho phần xương thắt lưng.
 • Toàn bộ lưng ghế không phải là một đường cẳng mà sẽ phải hơi ngả ra sau để giúp bạn dễ dàng tựa lưng nghỉ ngơi. 
 • Lưng ghế nên được phủ bằng chất liệu thoáng khí để không bị nóng lưng khi ngồi lâu.

Chỗ để tay của ghế ngồi văn phòng chống đau lưng

Phần để tay của ghế cũng không phải đạt độ cao phù hợp nhất vì nó có tác dụng tạo điểm tựa cho cánh tay khi bị mỏi và giảm bớt lực cho vùng xương vai.

Chiều cao chỗ để tay khoảng 30 cm là phù hợp cho đa số người. 

Chất liệu của loại ghế hạn chế đau, nhức mỏi lưng

Để một chiếc ghế trị đau lưng hoàn chỉnh thì bên cạnh những tiêu chuẩn kỹ thuật thì tiêu chuẩn về chất liệu cũng được xem là quan trọng. Chất liệu tốt không những giúp chiếc ghế có độ bền tốt hơn mà còn tạo ra sự thoải mái cho người dùng. Các bộ phận như chân ghế, tay vịn thường sử dụng nhựa cứng cao cấp hoặc inox để gia tăng độ bền.

Còn phần đệm ghế và lưng ghế là yếu tố không kém phần quan trọng để giảm đau vùng lưng thì có nhiều lựa chọn hơn. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ xét đến ba loại chất liệu dùng nhiều nhất hiện nay. 

Xem thêm: Cao, miếng dán đau lưng của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ

 • Chất liệu vải nỉ: chất liệu này rẻ tiền và độ bền tương đối cao nhưng dễ gây nóng lưng khi ngồi lâu
 • Chất liệu lưới: nổi bật ở cảm giác thoải mái, mát lưng dù ngồi lâu nhưng giá thành cao hơn so với chất liệu nỉ. 
 • Chất liệu simili : simili là một sản phẩm da công nghiệp, chất liệu này thường dùng cho những chiếc ghế giám đốc. Tuy dễ vệ sinh, sang trọng nhưng rất dễ gây nóng lưng vì chất liệu simili rất bí khí. 

Cả bốn, năm tiêu chí trên đây là những tiêu chuẩn bắt buộc giúp bạn có thể chọn cho mình một chiếc ghế ngồi chống đau lưng hiệu quả. Ngoài ra có rất nhiều ghế làm việc được thiết kế thêm như có chỗ để chân, có máy massage đều cũng rất tốt, và là lựa chọn lý tưởng nếu bạn có khả năng kinh tế.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment