Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn đơn giản kiểu mới

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp ngày càng phổ biến vì tác dụng giảm đau, chống viêm và cải thiện chức năng khớp gối của nó. Tuy nhiên, cách sử dụng chất nhờn để chữa bệnh có những đặc điểm gì, thực hiện thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo nhé!

Tìm hiểu về điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Bình thường, trong khớp gối chứa khoảng 2ml dịch được tiết ra từ các bao hoạt dịch của khớp, trong đó có một chất có tác dụng bôi trơn, giúp cho việc cử động của khớp dễ dàng hơn, giảm thiểu tổn thương cho các bề mặt sụn là Acid hyaluronic.

Tuy nhiên, đối với người bị thoái hóa khớp gối, lượng acid hyaluronic (AH) trong chất nhờn bị giảm đi chỉ còn khoảng ½ hoặc thấp hơn nữa so với bình thường, dẫn đến tình trạng thiếu chất nhờn ở khớp gối, làm tăng nguy cơ viêm khớp, khiến bệnh nhân đau hơn trong quá trình di chuyển, sụn không được nuôi dưỡng, bị tổn thương nhiều kéo theo tình trạng thoái hóa sụn ngày càng nặng lên.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn khá hiệu quả, được nhiều người biết đến

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn khá hiệu quả, được nhiều người biết đến

Với những phác đồ điều trị thông thường là sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid. Tuy nhiên, các thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa về lâu dài. Hơn nữa, diện khớp là nơi có ít các mạch máu vì vậy lượng thuốc thấm đến nơi để có tác dụng là rất ít. 

Và vì vậy, người ta đã nghiên cứu các phương pháp chữa thoái hóa khớp tại chỗ có tác dụng hiệu quả hơn đó là tiêm trực tiếp chất nhờn acid hyaluronic vào khớp gối. Đây là phương pháp mới mang lại hiệu quả cao. Nhưng là phương pháp can thiệp trực tiếp vào diện khớp nên cần người có chuyên môn cao, được cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề đầy đủ thì mới được phép tiến hành tiêm. 

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Chỉ định liều lượng chất nhờn

 • Khi bệnh ở giai đoạn từ trung bình đến nặng vừa.
 • Khi người bệnh đã được điều trị bằng các phương pháp điều trị thông thường khác nhưng không mang lại hiệu quả: Các phương pháp như sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau, phương pháp điện, sóng,…
 • Người chưa đủ điều kiện hoặc không muốn tiến hành phẫu thuật thay khớp gối.

Ưu, nhược điểm của cách trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

 • Ưu điểm: 
 1. Tương đối an toàn, biến chứng gây phản ứng viêm tại chỗ rất ít khi xảy ra. Chỉ xuất hiện một vài triệu chứng như mệt mỏi, đau mỏi cơ, mỏi khớp háng. Nhưng những triệu chứng này sẽ hết nhanh chóng sau khoảng  2 – 3 ngày và thường chỉ xuất hiện trong lần tiêm đầu tiên.
 2. Có tác dụng giảm đau tốt.
 3. Mặc dù thuốc sẽ bị đào thải trong vòng 1 tuần. Nhưng do sau khi tiêm chất này vào sẽ kích thích cơ thể tự sản xuất ra Acid Hyaluronic. Vì vậy, làm nồng độ chất này trong khớp sẽ tăng lên nên có tác dụng trong thời gian dài sau khi tiêm, thường trên 6 tháng. Trong thời gian còn tác dụng đó, bệnh nhân sẽ thường không phải can thiệp thêm các cách điều trị nào khác. 
 • Nhược điểm: 
 1. Hiệu quả của phương pháp đôi khi còn phụ thuộc vào cơ địa đáp ứng của từng bệnh nhân.
 2. Giá thành cao vì vậy không phải ai cũng duy trì điều trị trong thời gian dài được.
 3. Phải tiêm đủ liều thì thuốc mới phát huy tác dụng, mới thấy hiệu quả.
 4. Chỉ là điều trị tạm thời, hỗ trợ không triệt được căn nguyên của bệnh.
 • Công dụng của thuốc trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn:
 1. Kích thích tăng sinh Acid hyaluronic nội sinh.
 2. Ức chế các receptor cảm nhận đau nhờ đó giúp giảm đau.
 3. Ngăn chặn tác dụng của các cytokine, ngăn sự tổng hợp prostaglandin 2 là các chất trung gian trong quá trình phản ứng viêm và từ đó tạo tác dụng kháng viêm hiệu quả..
 4. Nhờ tác dụng kháng viêm từ đó cũng làm giảm quá trình thoái hóa sụn.
 5. Ngoài ra còn giúp tăng sinh tái tạo sụn. 

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Các đối tượng sau đây nên cân nhắc, cẩn thận và có sự tư vấn của bác sĩ khi điều trị:

 • Những phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Đối tượng này cần được khám tỉ mỉ, chẩn đoán cẩn thận bởi bác sĩ. Khi tiêm cũng cần được theo dõi sát.
 • Những người có cơ địa dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Acid hyaluronic. 

⇒ XEM THÊM: Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì tốt cho khớp gối, phục hồi tổn thương nhanh

Một số lưu ý khi dành cho bệnh nhân khi chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Một số lưu ý khi dành cho bệnh nhân khi chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Ngoài ra, bệnh nhân nên chọn các cơ sở y tế đảm bảo, uy tín có chứng chỉ đàng hoàng để đến thăm khám và thực hiện thủ thuật trên. Hiện nay đã có nhiều cơ sở y tế chui, với quảng cáo tiêm nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi tràn lan trên mạng xã hội cũng như ngoài đường.

Tuy nhiên, các cơ sở này thường không được cấp phép, quy trình vô khuẩn không đảm bảo, thuốc sử dụng không đảm bảo nên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hơn hết, sau khi tiêm, người bệnh cần được theo dõi phản ứng tại chỗ tiêm và toàn cơ thể vì vậy người bệnh không nên nóng vội. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích, chúc các bạn luôn khỏe ! 

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment