Đau khớp gối nên tập gì, có nên đi bộ, chạy bộ, tập thể dục không?

Đau khớp gối có nên đi bộ không, có nên chạy bộ không là những vấn đề luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bệnh nhân bởi tập luyện, thể dục thể thao có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân xương khớp, hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu về vấn đề này ?

Đau khớp gối có nên tập thể dục?

Khớp gối bị tổn thương, đau nhức là tình trạng tổn thương sụn khớp ở vị trí đầu gối, gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân: chấn thương, lao động quá sức, thoái hóa khớp gối. Đau khớp gối đến một mức độ nào đó sẽ dẫn tới những hạn chế nhất định trong vận động.

Người ta lo ngại rằng việc tập thể dục hoặc đi bộ sẽ gây ra những áp lực cho đầu gối, làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đau khớp gối có nên tập thể dục không ?

Đau khớp gối có nên tập thể dục không ?

Trên thực tế, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tạo ra sự linh hoạt dẻo dai cho cơ thể ngay cả khi bạn đang mắc các vấn đề liên quan đến xương khớp. Hoạt động thể dục không những giúp đẩy lùi tình trạng đau khớp gối mà còn đem lại nhiều lợi ích khác đối với người bệnh như:

  • Tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu trong đó có các mạch máu đến sụn khớp.
  • Giúp tăng cường tính dẻo dai của các khớp xương.
  • Giúp kiểm soát cân nặng, giảm áp lực của cơ thể lên khớp gối

Tuy nhiên, các chuyên gia xương khớp cho rằng tập thể dục cần thực hiện đúng cách và cường độ phù hợp để mang lại hiệu quả tốt cho tình trạng bệnh. Với những người bệnh xương khớp, vấn đề tập thể dục cần hết sức thận trọng, nếu không sẽ rất dễ gặp phải các rủi ro.

Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia để có được một chế độ cũng như thời gian luyện tập phù hợp.

Đau khớp gối có nên đi bộ, chạy bộ không?

Đi bộ là một trong những bài vận động được các chuyên gia xương khớp khuyến cáo cho những người đau khớp gối ở mức độ chưa quá nặng. Việc đi bộ đúng cách sẽ mang lại những lợi ích duy trì sự linh hoạt của sụn khớp, củng cố các khớp xương. Tổ chức khớp gối cũng giống như một cỗ máy, nếu một thời gian dài không được hoạt động sẽ rất nhanh hỏng.

Đau khớp gối có nên đi bộ không ?

Đau khớp gối có nên đi bộ không ?

Chính vì vậy, việc đi bộ mỗi ngày chính là cách duy trì các chức năng bình thường của khớp bằng việc liên tục sản sinh ra các chất nhờn giúp bôi trơn sụn khớp, tránh việc khớp bị khô, bào mòn và lão hóa dần.

Tuy nhiên đi bộ như thế nào là đúng cách là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, đầu tiên, người bệnh chỉ nên đi bộ trong một cự li ngắn, sải bước nhẹ nhàng để lắng nghe những đáp ứng của sụn khớp.

Nếu không bị đau đầu gối trái hoặc phải, người bệnh đau khớp gối nên đi bộ đều đặn, có thể tăng dần cường độ cho mỗi buổi tập tuy nhiên cần trong giới hạn cho phép, không nên di chuyển với tốc độ quá nhanh sẽ tạo ra những áp lực lên phần khớp gối và có thể khiến tình trạng của người bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Thời gian mỗi buổi tập chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 30 – 45 phút và có thể chia thành nhiều đợt nhỏ, giữa mỗi đợt có thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng.

Đau khớp gối nên tập gì?

Nhiều người thắc mắc vậy ngoài đi bộ thì bệnh nhân có thể chạy bộ được không, trên thực tế việc chạy bộ đòi hỏi rất nhiều sức lực và cường độ hoạt động mành của khớp đầu gối, chính vì vậy bệnh nhân không nên chạy bộ. Một số bài tập đơn giản mà người bệnh có thể tham khảo bao gồm:

  • Tập Yoga: Một số động tác Yoga đơn giản, nhẹ nhàng đặc biệt là các động tác chân sẽ góp phần cải thiện tình trạng khớp gối nhanh và hiệu quả đặc biệt là tình trạng đau do thoái hóa.
  • Đi xe đạp: Những người bị đau khớp gối nên tránh những vận động quá nặng gây chấn động đến khớp. Đạp xe là một trong những bài tập luyện phù hợp cho bệnh nhân. Bài tập này chủ yếu tập trung vào luyện tập các khớp ở chân tuy nhiên ở cường độ rất vừa phải nên tạo ra một hiệu quả tốt. Nếu không có điều kiện về không gian và thời gian để đạp xe, người bệnh có thể luyện tập trên các máy tập tại nhà.
  • Bơi lội: Không giống như những bài tập khác, bơi lội giúp cơ thể được vận động toàn diện, không có bất cứ một áp lực nào được gây ra trên khớp gối do đó có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ giảm nhẹ tình trạng đau, tăng cường tính dẻo dai vững chắc cho sụn khớp, đẩy lùi lão hóa xương khớp.
Thực hiện một số bài tập yoga đơn giản

Thực hiện một số bài tập yoga đơn giản

Các bài tập không nên thực hiện ở cường độ quá cao, trước khi bắt đầu, người tập nên thực hiện khởi động để làm nóng cơ thể và khớp gối. Đồng thời trong khi sinh hoạt, cần hạn chế những vận động thể lực nặng như mang vác, leo cầu thang cường độ cao,… để tránh tình trạng khớp gối bị đau trở nên trầm trọng.

Trên đây là một vài ý kiến về vấn đề đau khớp gối có nên đi bộ, tập thể dục không và một số gợi ý cho việc tập luyện giúp cải thiện tình trạng bệnh. Người bệnh nên tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ để có cho mình một chế độ luyện tập phù hợp, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment