Cúi xuống đột ngột bị đau lưng do đâu? Cách điều trị hiệu quả

Cúi xuống đột ngột bị đau lưng, có khi nghe được cả tiếng răng rắc khi ngả người thẳng dậy. Đây có thể là dấu hiệu cột sống lưng đang có vấn đề cần được phát hiện và có biện pháp khắc phục nhanh chóng. Vậy cúi xuống đột ngột bị đau lưng do đâu, cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân cúi xuống đột ngột bị đau lưng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cúi xuống đột ngột bị đau lưng, chẳng hạn như co thắt cơ bắp, căng cơ, mắc một số bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, viêm khớp…

Căng cơ

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau lưng khi cúi xuống đột ngột. Căng cơ xảy ra do:

 • Các hoạt động thể chất hoạt động không đúng cách hoặc hoạt động quá mức
 • Lạm dụng cơ
 • Thiếu linh hoạt trong các chuyển động khi hoạt động
 • Hoạt động sai tư thế dẫn đến bị căng cơ

Dấu hiệu có thể là cơn đau tê tê ở phía cơ. Cảm nhận rõ rệt khi đoạn cơ bị kéo căng ra. Tình trạng này có thể cải thiện thông qua phương pháp chườm đá lạnh. Khoảng 2-3 ngày sau khi chườm đá lạnh, có thể chuyển qua chường nóng. Cùng với đó kết hợp song song với các hoạt động thư giãn và vận động nhẹ nhàng; giúp kẽo giãn cơ.

Hoặc có thể sử dụng thuốc nếu các cơn đau trở nên nghiêm trọng. Một số loại thuốc chống viêm không chưa Steroid như aspirin, naproxen, ibuprofen.

cúi xuống đột ngột bị đau lưng

Co thắt cơ bắp

Co thắt cơ bắp hay bị chuột rút gây đau lưng khi cúi xuống đột ngột, có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhất là trong hoặc sau khi luyện tập thể dục, thể thao. Nguyên nhân gây co thắt cơ bắp thường là do:

 • Tập luyện thể dục, thể thao khiến cơ thể mất nước, các cơ bị thiếu nước để hoạt động
 • Dây thần kinh bị chèn ép
 • Máu không lưu thông được
 • Cơ bắp được sử dụng quá mức

Khi xảy ra hiện tượng co thắt cơ bắp, chúng ta cúi xuống đột ngột hoặc nâng vật nào đó lên sẽ gây đau lưng, đặc biệt phần lưng dưới.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy ở đĩa đệm phía cột sống bị tách ra khỏi vị trí thông thường. Chúng xuyên qua các dây chằng, chèn ép vào các rễ thần kinh gây cảm giác tê bì, đau nhức.

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh cúi xuống đột ngột bị đau lưng gồm:

 • Vận động, làm việc sai tư thế
 • Lao động quá sức
 • Tuổi tác càng lớn thì xương khớp thoái hóa, cột sống, đĩa đệm mất nước, thoái hóa xơ cứng
 • Bị chấn thương ở lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh bị đau nhức, tê bì ở lưng, thậm chí bị đau nhức dữ dội khi hoạt động hoặc cúi người.

Trượt đốt sống thắt lưng

Trượt đốt sống cũng là một trong những nguyên nhân khiến bị đau lưng đột ngột khi cúi xuống. Đây là tình trạng khi mà đốt sống trên  bị trượt ra phía trước hoặc sau. Làm cho bệnh nhân gặp khó khăn khi đi đứng, cảm thấy đau đớn. Các cơn đau thương lan ra phía lưng hoặt hai chân. Làm cho bệnh nhân cúi xuống sẽ đột ngột bị đau lưng.

Trượt đốt sống lưng cũng là một trong số nguyên nhân gây ra hiện tượng cúi xuống đột ngột bị đau lưng. Tình trạng này xảy ra khi đốt sống trên trượt ra phía sau hoặc phía trước gây ra những cơn đau đơn khó chịu, vận động khó khăn. Các cơn đau do trượt đốt sống lưng thường lan ra phía lưng, hai chân gây đau lưng khi cúi xuống đột ngột.

Viêm khớp

Viêm khớp cũng có thể là nguyên nhân gây cúi xuống đột ngột bị đau lưng, đặc biệt với những người ở độ tuổi từ 55 trở lên. Bệnh viêm khớp có nhiều loại như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp xương gây ảnh hưởng đến cột sống, đau nhức lưng.

Khối u vùng xương cụt

Xương cùng cụt nằm ở tận cùng của xương cột sống. Khối u xương cụt có thể xuất hiện từ xương cụt hoặc có thể là từ những cơ quan ở xung quanh. Những khối u xương cụt hay gặp như u xương sụn, u nguyên sống, u quái.

Khi bị u xương cụt, người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình đó là: Cúi xuống đột ngột bị đau lưng, đau khi đứng lên, đau khi ngả người về sau, đau hi ngồi trên bề mặt cứng…

Nguyên nhân cúi xuống đột ngột bị đau lưng

Cúi xuống đột ngột bị đau lưng có nguy hiểm không?

Khi cúi xuống đột ngột bị đau lưng nếu không quá đau và các cơn đau nhất thời. Người bệnh chỉ cần áp dụng dụng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà như chườm nóng, chườm lạnh là khỏi. Tong trường hợp này cúi xuống đột ngột bị đau lưng không nguy hiểm.

Trường hợp cơn đau dữ dội, trầm trọng thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám để phát hiện được nguyên nhân và có biện pháp điều trị cụ thể. Bởi lẽ, nếu cúi xuống đột ngột bị đau lưng không được chẩn đoán chính xác, có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời thì sẽ chuyển biến xấu, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh do liên quan đến những nguyên nhân nguy hiểm như: Nhiễm trùng cột sống, hội chứng chùm đuôi ngựa, phình động mạch chủ ở bụng hoặc chấn thương cấp tính.

Cúi xuống đột ngột bị đau lưng phải làm sao?

Điều trị cúi xuống đột ngột bị đau lưng tốt nhất là dựa vào nguyên nhân. Có nhiều biện pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp người bệnh như chăm sóc tại nhà, dùng thuốc giảm đau, chăm sóc y tế, thậm chí phẫu thuật.

Chăm sóc tại nhà

Tình trạng cúi xuống đột ngột bị đau lưng liên quan đến căng cơ hoặc chuột rút, thường không nghiêm trọng và có thể được điều trị tại nhà. Các biện pháp phổ biến bao gồm:

 • Nghỉ ngơi hợp lý: Cơn đau nhức lưng do cúi xuống đột ngột có thể thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời tránh những hoạt động gắng sức. Thời gian nghỉ ngơi thường là 1 – 2 ngày để lưng phục hồi, sau đó bạn có thể thể hoạt động bình thường.
 • Chườm lạnh, chườm nóng: Chườm lạnh để giảm sưng, chống viêm giảm đau, nhất là nguyên nhân do chấn thương. Chườm nóng giúp giãn cơ, lưu thông máu tốt hơn, giảm đau lưng. Người bệnh có thể kết hợp chườm nóng và lạnh luân phiên để hiệu quả điều trị tốt hơn.
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn: Chẳng hạn như thuốc giảm đau ibuprofen, aspirin, acetaminophen, naproxen. Ibuprofen, aspirin, naproxen được sử dụng giảm đau lưng khi cúi xuống đột ngột do bị tổn thương cơ hoặc dây thần kinh, còn acetaminophen là thuốc giảm đau hoạt động bằng cách ngăn những tín hiệu đau gửi đến não bộ.

Những biện pháp điều trị những cơn đau lưng khi cúi xuống đột ngột hiệu quả khi cơn đau nhẹ, không nghiêm trọng.

Cúi xuống đột ngột bị đau lưng phải làm sao

Bài tập vật lý trị liệu

Biện pháp điều trị cúi xuống đột ngột bị đau lưng an toàn và hiệu quả. Những bài tập được được bác sĩ khuyến khích luyện tập gồm:

 • Căng cơ lưng: Nằm ngửa ra sàn, đầu gối co vào ngực, gập đầu gối về phía trước đến khi căng cơ lưng dưới, lưng trên.
 • Căng cơ mông: Nằm ngửa trên sàn, co đầu gối, chống hai bàn chân xuống sàn, đặt hai tay ra sau một đầu gối rồi kéo càng về gần phía ngực càng tốt. Lúc này sẽ thấy căng cơ mông cùng căng cơ hình lê.
 • Căng cơ hình lê: Nằm ngửa trên sàn, đầu gối cong, hai gót chân đặt trên sàn, bắt chéo một chân lên chân còn lại, đặt mắt cá lên đầu gối cong, rồi kéo đầu gối dưới về phía ngực hết mức đến khi cảm thấy căng

Những bài tập tăng cường cơ lưng hỗ trợ giảm đau, tăng khả năng linh hoạt cho cột sống và phòng ngừa được những vấn đề về cột sống trong tương lai.

Điều trị y tế

Khi áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà, vật lý trị liệu mà tình trạng cúi xuống đột ngột bị đau lưng vẫn diễn ra thì bác sĩ có thể đề nghị áp dụng điều trị y tế. Mục đích là giảm đau, ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Những biện pháp điều trị y tế phổ biến gồm:

 • Thuốc giảm đau theo toa có thể gây nghiện: Được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp những cơn đau lưng nghiêm trọng. Chỉ sử dụng trong thời gian ngắn theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị, tránh xảy ra rủi ro không mong muốn.
 • Thuốc giãn cơ: Hoạt động như chất ức chế thần kinh trung ương, làm tăng khả năng vận động của các cơ bị căng cứng, giảm đau lưng do căng cơ hoặc do bị chuột rút.
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng: Có tác dụng giảm viêm, giảm đau tạm thời, giúp người bệnh có thể tập các bài tập vật lý trị liệu hoặc biện pháp chữa trị khác.
 • Nẹp lưng để cố định lưng: Tạo sự thoải mái và giảm đau lưng, được bác sĩ đề nghị áp dụng trong thời gian ngắn nhằn tránh ảnh hưởng đến những cơ xung quanh cột sống.
 • Phẫu thuật: Cúi xuống đột ngột bị đau lưng không cải thiện sau 6 – 12 tuần, hoặc khi đã áp dụng các biện pháp trên mà không hiệu quả thì bác sĩ có thể đề nghị thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, biện pháp điều trị này có thể gây ra một vài rủi ro, nên người bệnh cần trao đổi với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cụ thể.

>> [Review] 8 thuốc trị đau lưng của Mỹ tốt nhất hiện nay

Trên đây là một số thông tin về tình trạng cúi xuống đột ngột bị đau lưng. Mong rằng bài viết giúp ích cho bạn tìm được nguyên nhân, có biện pháp giảm đau lưng phù hợp. Những thông tin mang tính chất tham khảo, để biết chính xác được nguyên nhân, tình trạng thì bạn cần đến bệnh viện thăm khám.

0983340246