Mẫu bệnh án thoái hóa khớp gối theo yhct theo quy định bộ y tế

Bệnh án thoái hóa khớp gối theo YHCT là những thông tin quan trọng và cần thiết liên quan tới bệnh nhân. Cụ thể, bệnh án này có ý nghĩa gì? Cách chăm sóc bệnh nhân như thế nào? Mời bạn tìm hiểu qua bài sau.

Ý nghĩa của bệnh án thoái hóa khớp gối

Bệnh án là một quyển sổ có mẫu sẵn của một cá nhân nào đó bị mắc chứng thoái hóa ở khớp gối. Bệnh án này tổng hợp lại mọi thông tin liên quan tới bệnh nhân như thông tin cá nhân, tình trạng thoái hóa của khớp gối, phác đồ điều trị và hiệu quả điều trị qua từng giai đoạn.

Bệnh án thoái hóa khớp gối có ý nghĩa như thế nào?

Bệnh án thoái hóa khớp gối có ý nghĩa như thế nào?

Bệnh án có ý nghĩa đối với cả bác sĩ và người đang điều trị.

 • Đối với bác sĩ:

Dựa vào bệnh án, các bác sĩ sẽ nắm được thông tin cá nhân cơ bản để tiện trao đổi trong quá trình điều trị. Sổ này cũng giúp bác sĩ biết được lý do nhập viện, tiền sử bệnh và chẩn đoán được tình trạng hiện tại của bệnh nhân, từ đó, đưa ra một phác đồ điều trị tương ứng, chính xác nhất.

Bệnh án thoái hóa khớp gối có tất cả thông tin gì bác sĩ cần như kết quả xét nghiệm, kết quả khám các bộ phận trên cơ thể…cũng đều được nêu rõ trong bệnh án. Vì thế, bác sĩ chỉ cần xem thông tin là sẽ biết được thứ mình đang tìm mà không cần phải hỏi bất kỳ ai.

 • Đối với người bị khớp gối:

Người bệnh sẽ nắm rõ được toàn bộ tình trạng khớp gối của mình. Đồng thời, họ cũng biết được phác đồ điều trị mà bác sĩ đã chỉ định riêng cho mình.

Có thể thấy bệnh án thoái hóa khớp gối lưu lại toàn bộ thông tin mà bác sĩ và bệnh nhân cần biết. Nhờ thế mà việc theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân đơn giản, dễ dàng hơn.

Bệnh án khớp gối theo y học cổ truyền

Bệnh án liên quan tới khớp gối thường bao gồm các mục sau:

Bệnh án khớp gối theo y học cổ truyền

Bệnh án khớp gối theo y học cổ truyền

 • Hành chính: Phần này chứa các thông tin họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ và ngày nhập viện chính xác.
 • Lý do nhập viện: Nêu ra lý do tại sao bạn phải nhập viện.
 • Bệnh sử: Phần này sẽ nêu ra những biểu hiện khác thường về khớp gối, tình trạng lúc nhập viện của người bệnh cụ thể như thế nào.
 • Tiền căn: Phần này sẽ nói về tiền sử bệnh của người nhập viện và cả tiền sử bệnh của người nhà xem họ đã từng bị mắc bệnh gì không.
 • Lược qua các cơ quan: Phần này trong bệnh án thoái hóa khớp gối nêu rõ tình trạng toàn thân cơ thể và tình trạng của từng bộ phận bình thường hay đang bị vấn đề gì không. Các bộ phận gồm có tai-mũi-họng, hệ hô hấp, mắt, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, hệ tiết niệu sinh dục, hệ vận động và hệ thần kinh.
 • Khám: Phần này nêu ra thông tin khám tổng thể và khám từng bộ phận bao gồm: đầu, mặt, cổ, ngực, lưng, bụng, tứ chi cột sống, thần kinh và nêu cả trường hợp thăm khám đặc biệt.
 • Tóm tắt chung về bệnh án, đặt vấn đề: Phần này nêu ra tình trạng bệnh một cách ngắn gọn nhất và đưa ra vấn đề mà bạn đang gặp phải.
 • Biện luận lâm sàng: Phần này tóm tắt thông tin cá nhân như tên, tuổi, giới tính và tình trạng của khớp gối, đồng thời nêu ra gợi ý cần phải làm gì tiếp theo. Tất cả thông tin liên quan tới bạn sẽ được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án thoái hóa khớp gối.
 • Chẩn đoán sơ bộ: Bạn đã mắc phải chứng bệnh gì. Ví dụ như thoái hóa khớp vùng gối trái, phải…
 • Hình ảnh X Quang: Các hình ảnh Xquang của bạn sẽ được dán tại phần này để bác sĩ quan sát.
 • Phác đồ điều trị: Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị một cách chi tiết cho người bị thoái hóa ở khớp gối bao gồm các liệu pháp điều trị được áp dụng, tác dụng của những liệu pháp đó là gì.
 • Hiệu quả điều trị: Quá trình điều trị có kết quả như thế nào, tiến triển qua từng giai đoạn ra sao sẽ được nêu cụ thể trong phần này. Bệnh án thoái hóa khớp gối sẽ lưu lại tất cả quá trình điều trị, hiệu quả

Quá trình điều trị sẽ được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án, có rất nhiều phương pháp có thể được áp dụng điều trị. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là một trong những phương pháp được bác sĩ áp dụng trong nhiều trường hợp. 

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa vùng khớp gối gây ảnh hưởng tới quá trình vận động và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế, người bị khớp gối cần được chăm sóc đúng cách. Một số cách nên làm và người nhà nên quan tâm đặc biệt gồm có:

Xây dựng chế độ ăn khoa học cho người bệnh thoái hóa khớp gối

Xây dựng chế độ ăn khoa học cho người bệnh thoái hóa khớp gối

Trao đổi về tình trạng bệnh:

Bác sĩ cần trao đổi trực tiếp, cụ thể về tình trạng hiện tại của bệnh nhân để họ có thể nắm rõ được bản chất bệnh của mình, từ đó họ sẽ chủ động hơn trong phòng và điều trị bệnh để không gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi các khớp gối sau những tổn thương.

Xây dựng chế độ ăn khoa học:

Một chế độ ăn uống tốt, đảm bảo sẽ giúp cải thiện chứng thoái hóa nhanh chóng. Do đó, người nhà và cả bệnh nhân cần quan tâm đặc biệt tới vấn đề này. Khi xây dựng một chế độ ăn khoa học sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời duy trì được cân nặng ở mức hợp lý.

Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn một số loại thực phẩm như:

 • Các loại rau củ quả tươi xanh.
 • Các loại ngũ cốc còn nguyên hạt chưa qua giai đoạn tinh chế nào.
 • Các loại thực phẩm giàu probiotics như sữa chua, phô mai…
 • Các loại thực phẩm chứa vitamin nhóm D, omega-3, canxi như cá biển, trứng gia cầm…
 • Các loại bơ thực vật, dầu oliu, dầu vừng…có chất béo lành mạnh.
 • Dầu thực vật cũng tốt cho người mắc bệnh.

Thực phẩm không tốt cho người bệnh thoái hóa khớp gối gồm:

 • Các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, cà phê
 • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt trâu, thịt ngựa…
 • Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp có chứa nhiều chất bảo quản
 • Thực phẩm chứa nhiều mỡ động vật hoặc chứa nhiều gia vị cay, mặn, ngọt.

Sử dụng biện pháp giảm đau khi cần:

Những người mắc bệnh thỉnh thoảng sẽ phải đối diện với những cơn đau bất chợt, có thể do thời tiết thay đổi hoặc ảnh hưởng từ bên ngoài. Những lúc như vậy, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp làm giảm cơn đau như: uống thuốc giảm đau với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, châm cứu, chườm nóng hoặc lạnh, xoa bóp, massage khớp gối.

Người bệnh thoái hóa khớp gối có nên tập thể dục?

Nhiều người rất ngại vận động vì sợ đau và thấy không thoải mái. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài liên tục sẽ càng làm cho khớp bị cứng và di chuyển khó khăn hơn. Vậy nên, người nhà cần khuyến khích và hỗ trợ họ vận động thường xuyên, có thể chuẩn bị công cụ gậy, nạng hoặc dìu bệnh nhân khi di chuyển.

Một số bài tập yoga, dưỡng sinh mức cơ bản cũng giúp ích nhiều cho người bị đau khớp gối.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về bệnh án thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như biết cách chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment