Xét Nghiệm Vi Khuẩn HP Ở Bệnh Viện Nào, Bao Nhiêu Tiền? Cách Test Nhanh

Xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu, hết bao tiền và cách test nhanh thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc xét nghiệm là một cách để người bệnh nhận biết được mức độ và tình trạng của các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Từ đó giúp chúng ta đưa ra được hướng điều trị sao cho kịp thời và phù hợp.

Xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu, bệnh viện nào?

Các cơ sở y tế, bệnh viện lớn nhỏ trên khắp cả nước đều có thể thực hiện việc xét nghiệm. Mặc dù vậy, để đảm bảo về chất lượng dịch vụ cũng như chi phí, bạn nên đến các bệnh viện công hoặc bệnh viện tư nhân có tiếng. Thông thường, mỗi tuyến bệnh viện khác nhau sẽ có các phương pháp xét nghiệm khác nhau.

 • Những bệnh viện tuyến huyện thường hay sử dụng phương pháp nội soi để test Clo và xét nghiệm bằng máu.
 • Những bệnh viện tuyến trung ương thường hay dùng phương pháp test thở cho kết quả chính xác hơn nhiều. Một số bệnh viện tuyến trung ương phải kể đến như:
 • Tại Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 108, bệnh viện E, bệnh viện Đại học y Hà Nội, bệnh viện Việt Đức…. Đây đều là những bệnh viện lớn là bạn có thể xét nghiệm vi khuẩn HP.
 • Tại Miền Trung: Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện Trung ương Huế,
 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhiệt đới trung ương, bệnh viện nhân dân 115…

Xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu

Ngoài ra, bạn có thể đến các bệnh viện và các phòng khám tư nhân để thực hiện việc xét nghiệm nếu như bạn không muốn phải chờ đợi lâu. Tuy nhiên, giá cả xét nghiệm tại những cơ sở này thường cao hơn nhiều so với các bệnh viện công.

Việc chọn lựa địa chỉ để test vi khuẩn HP cần phù hợp với khoảng cách địa lý và thuận tiện cho việc đi lại. Đối với những trường hợp nặng và tình trạng sức khỏe xấu, cách tốt nhất là nên đến các bệnh viện lớn tuyến trung ương.

Xét nghiệm vi khuẩn HP bao nhiêu tiền?

Thông thường, những trường hợp sau hay được chỉ định xét nghiệm:

 • Mức độ bệnh chỉ ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân có đủ sức khỏe để có thể thực hiện các xét nghiệm. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ quyết định nên thực hiện phương pháp xét nghiệm nào.
 • Để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bắt buộc người bệnh phải kiểm tra tổn thương ở lớp niêm mạc và thành dạ dày.

Mỗi phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP đều có mức chi phí khác nhau. Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ sở bạn chọn mà giá niêm yết cũng có sự chênh lệch. Sau đây là mức giá phổ biến của một số phương pháp xét nghiệm:

 • Nội soi dạ dày, thực quản: Từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Xét nghiệm qua hơi thở: Phương pháp xét nghiệm này thường có 2 loại:  Test sử dụng carbon 13 và 14. Test HP 14 tuy có chi phí thấp hơn so với test HP 13 nhưng lại không được dùng cho trẻ dưới 8 tuổi và phụ nữ đang mang thai. So với mặt bằng thị trường thì phương pháp test HP qua hơi thở thường dao động trong mức giá từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Để thực hiện xét nghiệm, bệnh nhân cần phải thực hiện theo chỉ định của các bác sĩ. Có như vậy thì kết quả xét nghiệm mới chính xác và khách quan nhất.

Cách test vi khuẩn HP nhanh

Một số cách test vi khuẩn đem đến kết quả nhanh chóng hay được áp dụng cho người bệnh đó là:

 • Nội soi dạ dày, tá tràng

Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ cho một ống nội soi nhỏ có gắn kèm theo một chiếc camera và đưa trực tiếp vào dạ dày. Với cách test kiểm tra vi khuẩn HP này, bác sĩ sẽ tìm được vị trí của các vết loét và lấy ra một mảng sinh thiết nhỏ ở nơi dạ dày xuất hiện các vết viêm.Tiếp theo đó, mảng sinh thiết sẽ được lấy đi để nuôi cấy vi khuẩn, quan sát và test Clo.

Trong khoảng thời gian xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng và mức độ nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp người bệnh phát hiện ra các bệnh lý khác về dạ dày như viêm loét, trào ngược dạ dày… Từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và hướng điều trị tốt nhất.

 • Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở

Nếu như bạn sợ đau, bạn có thể thực hiện việc xét nghiệm HP qua hơi thở. Phương pháp này thường được sử dụng rộng rãi ở nhiều cơ sở y tế và bệnh viện khác nhau. Có 2 loại test HP qua hơi thở:

 • Loại 1: Người bệnh thổi hơi vào đầu thiết bị test có hình giống như quả bóng tròn.
 • Loại 2: Người bệnh thổi hơi vào đầu thiết bị test có hình dáng giống như thẻ ATM.
Cách test vi khuẩn HP nhanh

Bệnh nhân sau khi thổi vào các dụng cụ test bên trên thì phần hơi thở thu được sẽ được các bác sĩ đem đi phân tích, đánh giá. Từ những phân tích chỉ số hơi thở mà người bệnh sẽ biết được tình trạng nhiễm khuẩn HP của mình.

Phương pháp xét nghiệm qua hơi thở được thực hiện rất nhanh và đơn giản. Chính vì vậy, đối tượng là trẻ nhỏ nên sử dụng phương pháp này. Ngoài ra, những người vừa mới điều trị vi khuẩn cũng có thể dùng cách test qua hơi thở để kiểm tra kết quả bệnh lý.

>> Xem thêm: Bị vi khuẩn hp không nên ăn gì và nên ăn gì diệt vi khuẩn hp

 • Xét nghiệm vi khuẩn HP thông qua đường phân

Thông thường, nếu như bị nhiễm khuẩn HP, phân của người bệnh sẽ chứa loại vi khuẩn này. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể test HP thông qua đường phân. Bằng phản ứng miễn dịch trong huỳnh quang, các bác sĩ sẽ phát hiện được vi khuẩn có ở trong phân hay không.

Đối với bệnh nhân, phương pháp này được thực hiện rất đơn giản và dễ dàng, chi phí không quá cao, kết quả đem lại cũng rất chính xác. Tuy nhiên, cách test này thường đem đến sự bất tiện cho kỹ thuật viên bởi việc đi lấy phân sẽ gây nên tình trạng mất vệ sinh.

 • Xét nghiệm vi khuẩn HP qua đường máu

Việc xét nghiệm HP qua đường máu thường không được đánh giá cao bởi chúng dễ cho kết quả dương tính giả. Bởi lẽ, vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể như trong khoang miệng, đường ruột. Tuy nhiên, chúng lại không phát bệnh mà lại khiến cho máu có kết quả dương tính với vi khuẩn.

Mặt khác, mặc dù virus HP đã được tiêu diệt gần hết thế nhưng kháng thể của chúng vẫn còn ở lại trong máu trong một thời gian dài. Chính vì vậy, phương pháp xét nghiệm này thường không được áp dụng rộng rãi ở các cơ sở y tế.

Vi khuẩn HP thường tiến triển rất âm thầm. Chính vì vậy, nếu như bạn chủ quan trong việc điều trị, chúng sẽ phát triển ngày càng mạnh và làm tăng mức độ trầm trọng của căn bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày. Hãy chủ động phòng tránh căn bệnh bằng việc xét nghiệm vi khuẩn HP ngay từ khi bắt đầu có những dấu hiệu nhé.

0983340246