Học điều dưỡng có khó không, ở đâu, mấy năm, thi khối nào và ra làm gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành học hot nhất hiện nay, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề này trong bài viết dưới đây nhé!

Học điều dưỡng có khó không?

Điều dưỡng là ngành học đang rất hot hiện nay, đầu vào không quá cao mà cơ hội nghề nghiệp còn rộng mở. Vì thế, ngành học này thu hút đông đảo thí sinh ứng tuyển. Không chỉ bởi ngành điều dưỡng có mức thu nhập cao mà còn mang lại ý nghĩa lớn lao cho cộng đồng.

Tuy vậy, để có tay nghề vững chắc, công tác hiệu quả sau khi ra trường, đòi hỏi một người điều dưỡng viên cần phải rèn luyện nghiêm túc, có quá trình học tập tốt ngay tại ghế nhà trường. Vậy học điều dưỡng có khó không?
Trên thực tế, không có ngành nghề nào có thể đạt thành công một cách dễ dàng cả, và với một người học điều dưỡng cũng vậy. Nếu hỏi học điều dưỡng có không thì câu trả lời là không, nhưng sẽ cực kỳ vất vả. Một người điều dưỡng không nhất thiết phải thông minh, có trí tuệ hay đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, yếu tố quan trọng để làm nghề đó là lòng kiên trì và sự đam mê. Không giống như những ngành nghề khác, công việc của một người làm trong lĩnh vực y tế sức khỏe nói chung và điều dưỡng viên nói riêng không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao mà còn phải có sự khéo léo, ứng xử thông minh để làm hài lòng bệnh nhân và người nhà người bệnh.

Học y dược thi khối gì, học mấy năm, chọn nghành nào, ở đâu, ra làm gì? cũng là một trong những vấn đề thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn thí sinh. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Do đó, có thể nói rằng điều dưỡng không dễ nhưng cũng không quá khó. Chỉ cần bạn có niềm đam mê, sự yêu thích với nghề nghiệp, chịu khó, ham học học thì chắc chắn sau khi ra trường sẽ tìm được một vị trí thích hợp để thể hiện bản thân.

Học điều dưỡng có khó không

Học điều dưỡng thi khối nào?

Các trường Đại học/Cao Đẳng chuyên ngành điều dưỡng sẽ xét tuyển những tổ hợp môn sau:

B00 (Toán – Hóa học – Sinh học).

A00 (Toán, Lý, Hóa)

D07 (Toán, Hóa, Anh)

C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Phương thức xét tuyển của các trường đại học ngành điều dưỡng sẽ dựa vào tổng điểm 3 môn trong kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra, cũng có nhiều trường đại học còn xét tuyển dựa trên sổ học bạ của thí sinh.

Phương thức xét tuyển ngành điều dưỡng của các trường cao đẳng sẽ có phần nhẹ nhàng hơn cho thí sinh. Nếu muốn theo học hệ cao đẳng, thí sinh chỉ cần đáp ứng điều kiện tốt nghiệp THPT là đã có thể ứng tuyển mà không cần phải trải qua kỳ thi căng thẳng như những bạn có mong muốn học điều dưỡng hệ đại học chính quy.
Đối với ngành y tế nói chung và điều dưỡng nói riêng, ngoài việc lựa chọn thi khối gì, thí sinh nên cân nhắc năng lực bản thân của mình phù hợp với hệ đào tạo nào để giảm thiểu áp lực, sự kỳ vọng khi tham gia thi tuyển cũng như có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Nhiều trường đại học/cao đẳng ngành y dược cũng tổ chức xét tuyển tổ hợp môn các khối thi như ngành Bác sĩ đa khoa. Các bạn thí sinh có thể tham khảo thêm ngành học này để có thể thêm nhiều lựa chọn.

Học điều dưỡng ở đâu, học mấy năm?

Học điều dưỡng ở đâu cũng là câu hỏi được rất nhiều các thí sinh băn khoăn. Dưới đây là danh sách các trường đại học/cao đẳng trên phạm vi toàn quốc có đào tạo ngành điều dưỡng:

Hệ Đại học

Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại Học Y Hà Nội

Trường Đại học Điều Dưỡng Nam Định

Học Viện Quân Y – Hệ Quân sự

Trường Đại Học Y Tế Công Cộng

Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Huế

Trường Đại Học Y Thái Bình

Trường Đại Học Y Hải Phòng

Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ

Trường Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương

Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên

Trường Đại Học Y Khoa Vinh

Hệ cao đẳng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đồng

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội

Trường Cao đẳng Y tế Cộng đồng Cà Mau

Trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai

Tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thí sinh theo học mà thời gian học ngành điều dưỡng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với hệ đại học, sinh viên theo học ngành sẽ phải trải qua quá trình đào tạo chuyên môn và kiến thức căn bản từ 4 đến 5 năm. Sinh viên học hệ đại học chính quy sau khi ra trường sẽ được cấp bằng cử nhân điều dưỡng.

Còn đối với thí sinh theo học ngành thuộc hệ cao đẳng thì sẽ có chương trình đào tạo và thời gian học ngắn hơn. Một sinh viên ngành hệ cao đẳng sẽ mất khoảng 3 năm để hoàn thành quá trình học tập của mình tại trường. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân điều dưỡng hệ cao đẳng.

Học điều dưỡng

Học điều dưỡng ra làm gì?

Sinh viên theo học ngành điều dưỡng hệ cao đẳng/đại học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đảm nhận tốt các công việc, vị trí tại bệnh viện như:

  • Giải đáp thắc mắc của người bệnh trong quá trình điều trị.
  • Theo dõi tình hình tiến triển của người bệnh trong quá trình điều trị.
  • Chăm sóc toàn diện đối với những bệnh nhân nặng, hôn mê sâu.
  • Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, hướng dẫn luyện tập để bệnh nhân mau chóng hồi phục. Động viên tinh thần người nhà và bệnh nhân để vượt qua giai đoạn điều trị khó khăn nhất.
  • Truyền đạt những lời chỉ dẫn, ý kiến của bác sĩ đến bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ bệnh nhân tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để có được tiến trình điều trị nhanh nhất.
  • Thông báo cho người nhà và bệnh nhân về tình hình sức khỏe. Làm thủ tục xuất hiện, bàn giao xác nhanh chóng đối với trường hợp bệnh nhân qua đời.
  • Điều dưỡng viên khi đạt được thành tích trong công việc, có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tay nghề vững vàng sẽ được điều động lên vị trí cao hơn như Điều dưỡng trưởng khoa,…

Trên đây là một số thông tin xoay quanh ngành học điều dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc.

0983340246