Bảo hiểm y tế là gì, mua ở đâu? Cách tra mã và thông tin đầy đủ

Bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho bạn về định nghĩa chính xác của bảo hiểm y tế, cách tra cứu mã và thông tin trên thẻ. Cùng theo dõi nhé!

Bảo hiểm y tế là gì?

BHYT được biết đến là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Theo đó, người dân sẽ có quyền lợi cũng như trách nghiệm khi tham gia BHYT theo quy định của nhà nước ban hành.

BHYT hay còn có cách gọi khác là bảo hiểm sức khỏe, là loại hình bảo hiểm dành riêng cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của con người. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí, chi phí thăm khám tại chính bệnh viện đã đăng ký trên bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

BHYT được chia ra làm 2 loại, đó là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Những đối tượng trong diện bắt buộc tham gia là: Người lao động và người sử dụng lao động, nhóm cơ quan BHXH đóng, người thuộc trong nhóm được ngân sách nhà nước đóng, nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình.
Bảo hiểm y tế tự nguyện là loại hình bảo hiểm do nhà nước ban hành không vì mục tiêu lợi nhuận, nhằm giúp người dân chi trả một phần khoản viện phí mỗi khi bệnh tật hay đau ốm. Phần hỗ trợ này sẽ được trích ra từ Quỹ BHYT.
Những người chưa tham gia bảo hiểm bắt buộc đều cần tham gia BHYT tự nguyện. Vì đây chính xác là quyền lợi của chính bản thân bạn.

Bảo hiểm y tế

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

 • Học sinh, sinh viên

Học sinh và sinh viên sẽ được tham gia BHYT ngay tại trường lớp mình đang theo học. Các giấy tờ cần có để làm thủ tục tham gia bảo hiểm bao gồm: Thẻ học sinh/sinh viên, CMT và những giấy tờ tùy thân khác để nhận diện đối tượng.

 • Với hộ gia đình

Các thành viên trong gia đình muốn tham gia bảo hiểm y tế thì có thể đăng ký với Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú hoặc đại lý bán bảo hiểm được ủy quyền từ nhà nước trên địa bàn.
Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm theo hộ gia đình:
Mẫu tờ khai tham gia BHYT
Danh sách các thành viên trong gia đình tham gia BHYT
Bản sao SHK (Có công chức)

 • Với các cá nhân

Với các cá nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp, đoàn thể, cơ quan, tổ chức thì sẽ được đóng bảo hiểm y tế tại chính nơi mà bạn công tác theo đúng quy định của nhà nước.
Quyền lợi khi tham gia BHYT:

 • Người tham gia bảo hiểm có quyền lựa chọn địa chỉ thăm khám sao cho thuận tiện và gần nhất với nơi cư trú, địa chỉ cộng tác. Ngoài ra, cứ mỗi quý, người tham gia bảo hiểm sẽ được đổi nơi đăng ký một lần.
 • Tùy vào hạn mức đóng bảo hiểm cũng như tình hình bệnh tật mà người tham gia BHYT sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí thăm khám, điều trị tại cơ sở y tế đã đăng ký.

Cách tra mã số bảo hiểm y tế

Theo QĐ số 595/QĐ-BHXH ban hành 1/7/2017, mỗi cá nhân khi tham gia BHYT sẽ có một mã số khác nhau, đó chính là 10 số cuối trên thẻ. Với mã số này, người tham gia sẽ có thể tra cứu dễ dàng như sau:

Bước 1: Hãy truy cập vào cổng thông tin Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin dưới đây:

 • Tỉnh/TP, Phường/xã, Quận/huyện, Thôn/xóm: Chính là nơi người tham gia đăng ký
 • Chứng minh nhân dân: Ghi rõ và đầy đủ số chứng minh nhân dân như trên thẻ căn cước công dân
 • Họ và tên: Điều đầy đủ họ, tên đệm và tên, viết hoa chữ cái đầu tiên.

Bước 3: Tra cứu bảo hiểm y tế sau khi hoàn thành thủ tục kê khai toàn bộ thông tin cá nhân, bạn hãy click chọn nút “tôi không phải là người máy”, rồi tiếp nhấn vào mục “tra cứu” ở ngay bên cạnh.

Bước 4: Đợi trong giây lát, trang chủ sẽ trả về cho bạn kết quả. Đây chính là mã số BHXH cũng như thông tin của người tham gia bảo hiểm.

Với các bước thao tác trên, người tham gia BHYT sẽ biết được chính xác mã số thẻ BHYT cũng như giá trị sử dụng của thẻ.

Cách tra mã số bảo hiểm y tế

Các hình thức bảo hiểm y tế

 • Bảo hiểm y tế học sinh

Theo luật BHYT ban hành ngày 14/11/2008, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT.
Con người chính là vốn quý giá nhất của xã hội và sức khỏe chính lại là tài sản quý giá của con người. Có sức khỏe tốt thì mới có thể học tập và rèn luyện trong trường hợp tốt.

Bảo hiểm y tế học sinh là điều cần thiết vì vức khỏe tốt là tiền đề quan trọng giúp lứa tuổi thanh thiếu niên phát huy được hết năng lượng của mình trong việc rèn luyện và tu dưỡng đạo đức trên trường lớp. Từ đó góp phần sức lực xây dựng và bảo vệ đất nước.

Học sinh, sinh viên là lứa tuổi đang trong giai đoạn phát triển, cần có sự quan tâm đặc biệt tới cả thể lực lẫn trí tuệ. Do vậy, việc tham gia BHYT với đối tượng học sinh, sinh viên như là một cơ chế “phòng ngừa” các rủi ro xấu cho bản thân, gia đình và xã hội.

 • Bảo hiểm y tế cá nhân

Theo luật BHYT sửa đổi và bổ sung năm 2014, điều 12 cho biết đối tượng tham gia bảo hiểm:
“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

 1. a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);
 2. b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.
 3. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo vậy, cá nhân không thuộc 1 trong 4 đối tượng trên nếu muốn tham gia BHYT thì cần tham gia BHYT theo hộ gia đình. Trường hợp tất cả các thành viên trong gia đình đã có BHYT thì người còn lại sẽ được tham gia BHYT cá nhân. Còn nếu, trong gia đình vẫn còn thành viên khác chưa tham gia, để tham gia bảo hiểm thì bắt buộc cả hộ gia đình phải tham gia, chứ không được tham gia riêng lẻ.

 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình

Đối với hộ gia đình là hình thức bảo hiểm bắt buộc với tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu. Hạn mức đóng và quyền lợi cũng tương tự như các hình thức BHYT khác.

Bảo hiểm y tế có thời hạn 5 năm liên tục

Dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm…” in trên thẻ BHYT là cách xác định người đó đã tham gia BHYT và nộp đủ 5 năm liên tục. Đối với những người tham gia BHYT chưa được 5 năm thì trên thẻ BHYT sẽ không xuất hiện dòng chữ đó.

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm: Căn cứ theo Điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật BHYT (Sửa đổi và bổ sung năm 2014), người tham gia BHYT đã đóng đủ 5 năm liên tục sẽ được chi trả 100% viện phí thăm khám và điều trị khi bị ốm đau hay bệnh tật.

Bảo hiểm y tế trái tuyến chi trả bao nhiêu?

Căn cứ theo Khoản 15 Điều 1 Luật BHYT ban hành và bổ sung năm 2014 cho biết, trường hợp khám, cấp cứu BHYT trái tuyến sẽ được hưởng mức chi trả như sau:

 • 40% chi phí điều trị tại BV tuyến TW
 • 60% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh.
 • 100% chi phí điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh bảo hiểm y tế và những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!

0983340246