Bảo hiểm nhân thọ là gì, nên mua không, loại nào tốt? Quyền lợi và ý nghĩa

Theo tháp Maslow, nhu cầu của con người gia tăng không ngừng theo tiến trình phát triển chung của xã hội. Theo đó các loại hình dịch vụ bảo hiểm ra đời để đáp ứng nhu cầu an toàn và được bảo vệ của số đông, trong đó có bảo hiểm nhân thọ. Nhưng thực chất bảo hiểm nhân thọ là gì, nên mua không, loại nào tốt? Ý nghĩa và quyền lợi của các loại bảo hiểm này như thế nào? hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bên cạnh bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, còn có một loại bảo hiểm khác xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống của con người, đó là bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mà người tham gia đóng những khoản phí định kỳ trong khoảng thời gian thỏa thuận trong hợp đồng (5 năm, 10 năm, 15 năm…) vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý.

Công ty bảo hiểm sẽ phải đảm bảo trách nhiệm chi trả cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận trong hợp đồng ký kết khi có sự kiện rủi ro xảy ra như tai nạn, bệnh tật, bạo loạn, lừa đảo, chiến tranh… Theo đó, bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tính mạng con người, là một sự đảm bảo về tài chính, một hình thức tiết kiệm, đầu tư an toàn. Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng pháp lý trong đó các điều khoản quy định những trường hợp được bảo hiểm chi trả, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Trong bảo hiểm nhân thọ được chia thành nhiều loại hình khác nhau:

 • Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.
 • Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, tùy vào các mục đích khác nhau mà các công ty phân chia bảo hiểm theo nhu cầu tài chính của từng khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm nhân thọ với nhiều đánh giá khác nhau, bên cạnh những phản hồi tiêu cực, cũng không ít những ý kiến trái chiều về việc có nên mua hay không. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận những giá trị nhân văn mà bảo hiểm mang lại cho cuộc sống, giúp bản thân khách hàng cũng như gia đình có nguồn tài chính kịp thời để vượt qua những biến cố trong cuộc sống.

Dưới đây là một số ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ mà có thể nhiều người chưa biết:

 • Bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng

Bảo hiểm nhân thọ tiến hành chi trả theo điều khoản hợp đồng trong trường hợp khách hàng gặp những rủi ro về sức khỏe, tính mạng. Khoản chi trả của bảo hiểm không chỉ đơn thuần giúp người bệnh tiếp cận phương thức điều trị mới, nâng cao khả năng phục hồi, chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà còn là cách vơi đi gánh nặng tài chính với người thân trong gia đình. Chỉ với 1 khoản tiền nhỏ, khi gặp rủi ro theo những điều khoản trong hợp đồng, bạn sẽ nhận lại được một số tiền khá lớn, là khoản tài chính quan trọng trong giai đoạn khó khăn.

 • Mang đến hình thức tiết kiệm và dài hạn

Chỉ cần tiết kiệm tối thiểu 10.000 đồng / một ngày là bạn đã có ngay một khoản tích lũy, đầu tư hiệu quả cho tương lai, nhằm thực hiện những mục tiêu to lớn ý nghĩa của cuộc đời như: mua nhà, mua xe, tìm môi trường học tập tốt cho con,..

Khác với các loại hình tiết kiệm khác, tiết kiệm bằng bảo hiểm sẽ mang tới hình thức tích lũy kỷ luật, bạn không thể tự ý rút khi cần đáp ứng một số nhu cầu nhất thời.

 • Là sự chuẩn bị tài chính cho tuổi già

Khi không gặp bất cứ rủi ro nào về sức khỏe, sống khỏe mạnh đến khi kết thúc hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được khoản tiền đáo hạn. Đây là khoản tiền giúp bạn dưỡng già, giảm gánh nặng cho con cháu.

 • Chia sẻ những điều không may trong cuộc sống

Đây là cơ chế hoạt động chính của bảo hiểm, theo nguyên tắc bù trừ. Các công ty bảo hiểm sẽ trích phần tiền từ quỹ rủi ro để chi trả quyền lợi cho những người không may mắn. Đây là một số tiền lớn, giúp họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chính bởi những ý nghĩa tuyệt vời mà bảo hiểm mang lại, nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tham gia một công ty bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe tính mạng cho mình và góp phần tăng cường an sinh xã hội.

Các loại bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam có 17 công ty bảo hiểm nhân thọ trong đó có 16 công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài và duy nhất 1 công ty của Việt Nam. Dưới đây là một số loại bảo hiểm được nhiều người lựa chọn:

 • Bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt

Là thương hiệu bảo hiểm có mặt sớm nhất tại thị trường Việt Nam, từ năm 1996. Bảo Việt Nhân thọ hiện giờ là một trong số ít các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ Việt Nam có lịch sự hoạt động lâu năm và ngày càng khẳng định vị thế trong top dẫn đầu thị trường bảo hiểm.

Các sản phẩm của bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt hướng đến các mục tiêu giúp khách hàng bảo vệ tài chính, tích lũy và đầu tư sinh lời hiệu quả. Tùy thuộc và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đã tham gia mà khách hàng có thể được bảo vệ trước các rủi ro về sức khỏe, tính mạng, chi trả các chi phí y tế, nhận về lãi suất đầu tư ổn định và an toàn nhờ các quỹ đầu tư của sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.

 • Bảo hiểm nhân thọ Prudential

Bảo hiểm nhân thọ Prudential có nguồn gốc từ Anh. Với nguồn lực tài chính lớn mạnh, chiến lược kinh doanh hiệu quả, am hiểu thực tế và lực lượng nhân viên và có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, Prudential Việt Nam trong những năm qua đã liên tục khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Prudential đang mang đến cho hơn 1,5 triệu người dân Việt Nam giải pháp bảo vệ tài chính và gia tăng tài sản hiệu quả. Mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential được thiết kế với mức phí và quyền lợi bảo hiểm riêng để khách dễ dàng chọn lựa 1 gói bảo hiểm phù hợp với mong muốn của mình nhất. Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm cũng rất nhanh chóng chỉ từ 30 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đầy đủ theo quy định.

 • Bảo hiểm nhân thọ manulife

Là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1999. Bên cạnh kênh phân phối bảo hiểm truyền thống qua các đại lý bảo hiểm, Manulife còn hợp tác với các ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường và mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ManuLife đa dạng từ bảo hiểm truyền thống đến các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, giáo dục, liên kết đầu tư, hưu trí…. cho hơn 800.000 khách hàng Việt Nam.

 • Bảo hiểm nhân thọ AIA

Chính thức có mặt và hoạt động tại Việt Nam từ năm 2000, AIA Việt Nam góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong suy nghĩ của người Việt về bảo hiểm nhân thọ, giúp họ có được sự bảo vệ tốt nhất về mặt tài chính. Dựa trên những nghiên cứu và phân tích thực tế, AIA Việt Nam thiết kế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đa dạng, đáp ứng các nhu cầu của mọi khách hàng như: Được bảo vệ trước các rủi ro, đảm bảo tương lai học vấn cho con, được bảo vệ trước tai nạn, bệnh tật, nghỉ hưu an nhàn, tiết kiệm và đầu tư…

Bảo hiểm nhân thọ AIA

 • Bảo hiểm nhân thọ Chubb life

Đây là công ty bảo hiểm hàng đầu trong việc giới thiệu dòng sản phẩm Kế hoạch Tài chính Trọn đời vào thị trường Việt Nam từ tháng 3 năm 2006. Từ đó đến nay, Chubb Life đã phát triển thêm nhiều sản phẩm Kế hoạch Tài chính Trọn đời giúp khách hàng có thể chọn những kế hoạch phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

 • Bảo hiểm nhân thọ Dai Ichi Life

Được thành lập ngày 18 tháng 01 năm 2007, là thành viên của The Dai-ichi Life Insurance Company, Limited (“Dai-ichi Life”) – Nhật Bản, một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Nhật Bản và trên thế giới. Hiện nay, Dai-ichi Life Việt Nam đang phục vụ hơn 3 triệu khách hàng trên cả nước. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Dai-ichi Việt Nam rất đa dạng về mức phí bảo hiểm phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền và cách làm hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người, tuy nhiên, ở những công ty bảo hiểm khác nhau, mức đóng bảo hiểm lại không giống nhau, thậm chí, trong một công ty, các sản phẩm khác nhau cũng đã có sự chênh lệch về chi phí. Bởi bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc biệt, được thiết kế phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân. Người tham gia được phép hoạch định tài chính để chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Trên thực tế, mức phí bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giới tính, độ tuổi, sức khỏe, ngành nghề… và quyền lợi khách hàng mong muốn. Ví dụ như sức khỏe không tốt, công việc mang tính rủi ro cao hay càng nhiều tuổi thì phí bảo hiểm sẽ cao hơn thông thường.

Với khách hàng có điều kiện sức khỏe ở mức bình thường và có thu nhập trung bình có thể tham gia gói bảo hiểm nhân thọ đóng 1 năm khoảng 7 triệu – 15 triệu, còn với mức thu nhập khá hoặc tốt hơn có thể đóng phí bảo hiểm 1 năm khoảng 15 triệu – 30 triệu. Riêng với khách hàng dư dả về tài chính có thể tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm với mức phí từ vài chục triệu đến vài trăm triệu một năm. Các chuyên gia bảo hiểm cũng khuyên rằng nên tham gia bảo hiểm ngay còn khi trẻ khỏe, chi phí cũng thấp hơn và hạn chế những rủi ro đáng tiếc.

Nhìn chung, mức phí tham gia bảo hiểm nhân thọ như sau:

 • Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ thấp nhất dành cho đối tượng trẻ em hiện nay khoảng 5 triệu đồng/năm.
 • Mức phí bảo hiểm nhân thọ cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên từ 5 – 7 triệu đồng/năm.
 • Các sản phẩm bảo hiểm hưu trí có mức phí tham gia tối thiểu lớn hơn nhiều so với các sản phẩm khác, thường rơi vào khoảng 7 – 8 triệu đồng/năm, đặc biệt độ tuổi càng cao thì phí bảo hiểm càng lớn.

Có thể thấy, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều không có mức phí cố định mà sẽ linh hoạt theo nhu cầu và điều kiện tài chính của từng gia đình. Tuy nhiên, không nên tham gia ở mức quá thấp vì mức chi trả khi gặp rủi ro không đáng kể. Nhưng cũng không nên tham gia ở mức quá cao vì có thể gây nên những áp lực kinh tế cho bạn và người thân.

Mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, các công ty bảo hiểm đang từng bước rút ngắn và cải thiện quy trình làm hợp đồng, ứng dụng công nghệ vào việc làm hợp đồng giúp lưu trữ thông tin nhanh chóng và hiệu quả, cũng tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Ở mỗi công ty khác nhau sẽ có những quy trình làm hợp đồng khác biệt, với sự tư vấn nhiệt tình từ các tư vấn viên và chuyên gia, bạn sẽ hoàn thành việc làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ một cách dễ dàng.

Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bảo hiểm nhân thọ là gì, nên mua không, loại nào tốt? Ý nghĩa và quyền lợi. Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống, do đó, bạn hãy cân nhắc khi tham gia các loại hình bảo hiểm này.

0983340246