Mổ sỏi bàng quang bao nhiêu tiền, có nguy hiểm không và chữa ở đâu tốt?

Sỏi ở bàng quang là bệnh lý phổ biến, chiếm tỉ lệ tới 26% trên tổng số các loại sỏi tiết niệu. Trong đó, phẫu thuật mổ sỏi được xem là phương pháp điều trị triệt để nhất, đặc biệt là khi kích thước sỏi đã khá lớn. Tuy nhiên, mổ sỏi bàng quang bao nhiêu tiền và có nguy hiểm không thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không?

Trước khi tìm hiểu việc mổ sỏi bàng quang bao nhiêu tiền, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của căn bệnh này là gì và nguy hiểm như thế nào. Hiểu một cách đơn giản, sỏi ở bàng quang thực chất chính là những mảnh khoáng chất cứng, tích tụ và xuất hiện ở trong bàng quang. Các mảng cứng này có thể được hình thành khi bạn đi tiểu không hết nước ra ngoài, khiến các chất cặn bã tích tụ dần dần và tạo thành các tinh thể gọi là sỏi.

Ở một trường hợp khác, các sỏi ở bàng quang có thể đã được được hình thành từ trước đó ở thận hoặc niệu quản và rơi xuống bàng quang. Nếu kích thước của các viên sỏi này còn nhỏ, chúng có thể tự đào thải ra ngoài thông qua nước tiểu. Ngược lại, nếu kích thước của chúng quá lớn, người bệnh bắt buộc phải tán sỏi hoặc thực hiện phẫu thuật mổ sỏi thì mới chữa khỏi bệnh được.

mổ sỏi bàng quang

Khi các tinh thể sỏi bám trên bàng quang, dòng chảy của nước tiểu sẽ bị tắc nghẽn. Đồng thời, cơ thể cũng sẽ xuất hiện các cơn đau đớn tương tự như khi bị sỏi thận hay sỏi tiết niệu. Nếu khong được chữa trị kịp thời, quá trình bài tiết của cơ thể sẽ bị cản trở nghiêm trọng, gây ra tình trạng ứ nước-giãn thận.

Các chức năng của thận vì thế cũng bị ảnh hưởng, có thể biến chứng thành viêm bể thận. Trong trường hợp đặc biệt, tính mạng người bệnh còn có thể bị đe dọa do bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn.

Mổ sỏi bàng quang bao nhiêu tiền?

Vậy, mổ sỏi ở bàng quang bao nhiêu tiền? Câu trả lời này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như: Tình trạng sức khỏe của người bệnh, thời gian phục hồi là bao lâu, kích thước sỏi như thế nào, người bệnh sử dụng phương pháp nào để mổ hoặc tán sỏi. Ngoài ra, chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào từng đơn vị, bệnh viện mà người bệnh tham gia chữa trị.

Các phương pháp phẫu thuật sỏi bàng quang tốt nhất

Thông thường, khi kích thước sỏi chỉ dưới 6mm, phương pháp điều trị nội khoa tích cực để tống sỏi ra ngoài sẽ được ưu tiên áp dụng. Tuy nhiên, nếu kích thước sỏi vượt quá 10mm thì cần cân nhắc phẫu thuật để loại bỏ sỏi một cách nhanh chóng. Tất nhiên, mổ sỏi ở bàng quang bao nhiêu tiền và cần bao nhiêu thời gian phục hồi thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số phương pháp phẫu thuật sỏi bàng quang thường được áp dụng.

Mổ mở lấy sỏi

Mổ mở lấy sỏi là phương pháp phẫu thuật truyền thống có thể áp dụng cho mọi trường hợp sỏi tiết niệu. Đây là phương pháp không đòi hỏi kỹ thuật cao, do đó chi phí mổ mở cũng thấp hơn so với các phương pháp khác. Bên cạnh đó, việc mổ mở cũng có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, ngay cả trong những ca bệnh khó mà các phương pháp hiện đại không thể thực hiện được. Ví dụ như: Khi kích thước sỏi quá lớn, không thể điều trị bằng tán sỏi ngược dòng hay mổ nội soi; khi sỏi bàng quang kèm theo hẹp niệu đạo, u xơ tuyến tiền liệt, túi thừa bàng quang hay xơ cứng cổ bàng quang,…

Tuy nhiên, trong và sau khi phẫu thuật mổ hở, người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng sau mổ hay rò rỉ nước tiểu. Thêm vào đó, thời gian hậu phẫu của việc mổ mở cũng thường kéo dài hơn so với các phương pháp mới như tán sỏi người cơ thể, phẫu thuật nội soi hay nội soi niệu quản ngược dòng.

Trước khi mổ mở lấy sỏi, người bệnh sẽ được làm các xét nghiệm chuẩn đoán và gây tê tủy sống hoặc gây mê. Sau đó, người bệnh nằm ở tư thế ngửa, được đặt sonde niệu đạo và sát trùng vết mổ. Các bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở bàng quang, kiểm tra sỏi và sử dụng kìm để gắp sỏi qua lỗ mở, sau đó tiến hành bơm rửa bàng quang. Cuối cùng, người bệnh được đặt sonde niệu đạo, lau rửa bàng quang bằng huyết thanh, khâu lại  ngày vết mổ và đặt dẫn lưu ổ bụng. Sau khoảng 5-7 ngày theo dõi, người bệnh có thể xuất viện.

Phẫu thuật nội soi mổ sỏi bàng quang

Phẫu thuật nội soi là phương pháp can thiệp ngoại khoa tương đối giống với phương pháp mổ mở lấy sỏi. Tuy nhiên, vết mổ nội soi có kích thước nhỏ hơn nên thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Đồng thời, người bệnh cũng gặp ít biến chứng hậu phẫu hơn. Bên cạnh đó, việc mổ nội soi cũng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nên chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn so với mổ hở thông thường.

tán sỏi bàng quang

Tán sỏi nội soi bằng laser ngược dòng

Với sự phát triển của y học và công nghệ, hiện nay các ca bệnh sỏi bàng quang đã được chữa trị bằng những phương pháp mới mà không để lại vết mổ. Trong đó, nổi bật và phổ biến nhất là tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser thông qua đường niệu đạo.

Để thực hiện phương pháp này, trước tiên bác sĩ sẽ đưa ống soi niệu quản vào bàng quang thông qua niệu đạo. Sau đó, dựa trên hình ảnh quan sát được trên màn hình nội soi, bác sĩ có thể xác định được vị trí của viên sỏi và bắt đầu luồn dây dẫn lên niệu quản để tiếp cận sỏi.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng laser hoặc que tán siêu âm để làm làm vỡ viên sỏi. Các mảnh sỏi này sau đó sẽ được gắp ra ngoài bằng dụng cụ chuyên biệt, hoặc tiếp tục tán nhỏ đến mức chúng có thể tự đào thải và bị đẩy ra ngoài thông qua việc tiểu tiện.

Thông thường, thời gian tán sỏi bàng quang sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng. Ngay sau 3-6 tiếng kết thúc điều trị, người bệnh có thể ăn nhẹ ngay. Thậm chí, nếu hồi phục tốt, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

So với việc mổ hở truyền thống hay mổ nội soi, cách làm này có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Thứ nhất, phương pháp này rất ít xâm lấn, không để lại vết mổ nên có thể hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra sau phẫu thuật. Hơn nữa, khi thực hiện cách làm này, người bệnh cũng giảm được cảm giác đau đớn nhiều hơn so với mổ hở. Đồng thời, thời gian thực hiện cũng nhanh hơn và người bệnh có thể xuất viện nhanh chóng sau khi tán sỏi.

Tuy nhiên, việc tán sỏi nội soi bằng laser ngược dòng chỉ có thể thực hiện được với các trường hợp sỏi có kích thước trung bình, thường là từ 5-20mm. Nếu sỏi có kích thước to hơn, phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi sẽ thích hợp hơn cả.

Mổ sỏi bàng quang ở đâu tốt và uy tín?

Ngoài việc tìm hiểu mổ sỏi bàng quang bao nhiêu tiền thì các địa chỉ thực hiện phẫu thuật uy tín cũng là trăn trở của nhiều người bệnh. Bởi lẽ, nhìn chung các phương pháp phẫu thuật hay can thiệp ngoại khoa đều đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn cao, các phương tiện kĩ thuật cũng yêu cầu hiện đại. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy thực hiện mổ tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trên đây là tổng hợp giải đáp những thắc mắc về mổ sỏi bàng quang bao nhiêu tiền? Mổ ở đâu uy tín? Có những phương pháp can thiệp ngoại khoa nào? Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm kiến thức hữu ích cho chính mình. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

0983340246