Bệnh gan có lây không và có thực sự nguy hiểm không?

Bệnh gan có lây không và có thực sự nguy hiểm không? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Như mọi người cũng đã biết thì đây là một trong các bệnh lý có dấu hiệu gây ra những thương tổn cho gan gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh. Để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như những thắc mắc ở trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin dưới đây để tìm được lời giải đáp.

Bệnh gan có lây không?

Thông thường thì bệnh gan có thể được chia thành 4 loại bệnh phổ thông chính đó là: Bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Tất cả các loại bệnh này đều không có khả năng lây qua con đường truyền nhiễm. Bệnh thường chỉ xảy ra trong một số trường hợp người bệnh có những thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học như việc sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên nếu trường hợp người mắc bệnh do virus gây nên thì khả năng lây bệnh sẽ là rất cao. Vậy thường sẽ có bao nhiêu loại virus gây bệnh gan? Theo viện dịch tễ học Việt Nam cho biết thì hiện này có 6 loại virus có thể gây ra tình trạng viêm gan đó là virus siêu vi A, B, C, D, E và B. Trong đó có 2 loại virus A và B là nguy hiểm nhất. Việc xác định được bệnh lây qua đường nào sẽ phụ thuộc vào phần lớn các loại virus gây bệnh.

Bệnh gan có lây không

Tùy thuộc vào từng virus khác nhau mà bệnh gan có thể lây nhiễm bằng những con đường khác nhau:

  • Viêm gan A và  E: Đối với 2 loại virus này, con đường lây truyền được xác định là qua đường tiêu hóa, khả năng lây qua đường máu sẽ có những tỷ lệ rất thấp vì virus viêm gan A thường không sống được trong máu. Đối với 1 người khỏe mạnh thường xuyên sử dụng đồ ăn không hợp vệ sinh hoặc tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bệnh thì rất dễ có thể bị lây nhiễm.
  • Viêm gan B và C: Ở 2 trường hợp này đều có chung con đường lây nhiễm đó là đường máu, qua đường tình dục, đường truyền từ mẹ sang con.
  • Viêm gan D: Con đường lây nhiễm cũng giống với virus B và C, tuy nhiên khả năng lây qua đường tình dục và tự mẹ sang con sẽ thấp hơn. Virus viêm gan D chỉ lây qua đường máu với những ai chưa có kháng thể virus B. Những người đã được chích ngừa viêm gan B cũng sẽ không bị nhiễm viêm gan D.
  • Viêm gan G: Virus này được xác định là lây qua đường máu, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa có điều kiện để giúp chẩn đoán căn bệnh này.

Bệnh gan có khả năng lây nhiễm, con đường lây nhiễm của bệnh sẽ phục thuộc vào các loại virus gây bệnh nên mọi người cần phải hết sức chú ý.

Bệnh gan có nguy hiểm không?

Để có thể nhận định căn bệnh này có nguy hiểm hay không còn phải phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Yếu tố cụ thể như bạn đang mắc bệnh lý nào? Tình trạng bệnh hiện tại? Quá trình điều trị có phù hợp hay không? Căn cứ vào một số những câu hỏi này thì bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng hiện tại của người bệnh.

Đối với những bệnh lý về gan có mức độ nguy hiểm ở mức trung bình như gan nhiễm mỡ, viêm gan thì nếu được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Ngược lại, nếu phát hiện muộn thì việc điều trị bệnh sẽ rất khó khăn và có thể gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Với bệnh gan thì mức độ nguy hiểm thường được thể nhiều ở chỗ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Những triệu chứng như vàng da, vàng mắt, chướng bụng,… Đều thường không xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh nên rất khó có thể phát hiện bệnh. Cộng với việc bệnh có thói quen sử dụng bia rượu thì việc khiến bệnh trở nặng là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Các mức độ nguy hiểm của bệnh cao hơn rất nhiều trong một số trường hợp gan có dấu hiệu bị suy giảm chức năng, lâu dần dẫn tới suy gan. Người bệnh có thể sẽ phải đối mặt rất cao với những biến chứng nguy hiểm như: Suy thận, bệnh não gan, ung thư gan, rối loạn đông máu và thậm chí phải đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

Theo ước tính của WHO thì ở Việt Nam hiện tại có khoảng 7 triệu ca mắc các bệnh lý về gan, trong đó có 14000 ca là con số người mắc bệnh xơ gan, 5000 ca bị ung thư gan và hơn 6000 trường hợp tử vong. Thế nên mọi người cần hết sức lưu ý vì đây là một trong những bệnh lý có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Lưu ý khi bị bệnh gan

Đối với người mắc bệnh gan ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt một số vấn đề sau:

  • Chế độ ăn uống cần phải được thay đổi: Chế độ dinh dưỡng của người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định, người bệnh nên tăng cường chất xơ từ rau củ quả trong mỗi bữa ăn , không nên sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, ưu tiên sử dụng các món luộc, thay thế mỡ động vật thành các loại dầu thực vật.
  • Cần thay đổi thói quen sinh hoạt: Nên ngủ sớm và đúng giờ, tuyệt đối không nên thức khuya, tránh gây tình trạng căng thẳng. Người bệnh nên tập luyện thể dục thể thao hằng ngày với các bài tập phù hợp nhất
  • Tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia, các đồ uống có cồn, thuốc lá trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh gan có lây không và có thực sự nguy hiểm không? Các bệnh lý về gan thường rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên mọi người cần hết sức chú ý, nên đi khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh để từ đó có hướng điều trị tích cực. Những thắc mắc đã được chúng tôi giải đáp, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

0983340246