Viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì, nguy hiểm không và khám ở đâu?

Viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì, nguy hiểm không và khám ở đâu? Là tập hợp các câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Khớp thái dương hàm giống như một lề kết nối hàm của bạn với xương thái dương của hộp sọ. Nó cho phép bạn di chuyển hàm lên xuống và sang bên, giúp bạn thực hiện nói, nhai thức ăn và ngáp. Để tìm được lời giải đáp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này. 

 Viêm khớp thái dương hàm nguy hiểm không?

Từ các thói quen hằng ngày dẫn tới nguy hiểm: Hầu hết những người mắc bệnh đau hàm sẽ cố gắng giảm đau bằng cách tự dùng thuốc. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến nghiện, nhiều người mắc bệnh đi kèm tình trạng nghiện rượu và lạm dụng thuốc nếu không được bác sĩ điều trị.

VIêm khớp thái dương hàm có thực sự nguy hiểm?

VIêm khớp thái dương hàm có thực sự nguy hiểm?

Đau liên tục kết hợp với nghiến răng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và mất ngủ là tốt. Các triệu chứng của bệnh cũng có thể góp phần vào trầm cảm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất công việc, các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống. Không điều trị bệnh của bạn cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và có thể rối loạn ăn uống. 

Vấn đề ù tai và quai hàm:  Vì khớp nằm ngay dưới tai, viêm xương khớp có thể dẫn đến ù tai hoặc thậm chí là tổn thương thính giác vĩnh viễn. Các vấn đề về tai trong cũng có thể gây khó khăn với sự cân bằng và gây chóng mặt, hoặc chóng mặt tái phát. Viêm khớp thái dương hàm có thể khiến cho tầm nhìn cũng có thể bị tổn hại, bệnh cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về hàm, chẳng hạn như hàm bị khóa. Hàm có thể bị kẹt vĩnh viễn, cần phải đến bệnh viện. Sự phá vỡ của sụn trong hàm cũng có thể dẫn đến sự trật khớp của hàm.

Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

Các bệnh liên quan đến khớp hàm nổi hạch có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt là viêm xương khớp thái dương hàm, khi đó hạch sẽ nổi ở phần cổ sau quai hàm, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch có nguy hiểm không?

Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch có nguy hiểm không?

Ngoài ra một số các biểu hiện các bao gồm đau đầu, đau cơ nhai, ù khớp. Đôi khi đau không nhất thiết phải xuất hiện ở khớp mà xung quanh khớp. Bệnh có thể là triệu chứng của đau đầu lặp đi lặp lại trong đó các phương pháp điều trị thông thường là không hiệu quả. Đau ở cổ là cứng và tỏa ra cánh tay, chóng mặt, đau tai hoặc oi bức, khó ngủ.

Bệnh nhân bị viêm khớp thái dương hàm thường gặp khó khăn khi mở miệng. Người bình thường có thể dễ dàng đặt ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn vào giữa răng hàm trên và hàm dưới khi miệng mở rộng, nhưng bệnh nhân bị bệnh (trừ cử động khớp quá mức) thường khó đạt được. 

Vào buổi sáng hoặc sau khi làm việc căng thẳng vào ban ngày, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và căng ở hai bên mặt. Nắm chặt và nghiến răng vào ban đêm và rối loạn nhịp thở khi ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ( ngưng thở khi ngủ ), có thể khiến bệnh nhân có triệu chứng đau đầu vào buổi sáng và sau đó từ từ biến mất trong ngày. 

Tuy nhiên, nếu người bệnh viêm khớp thái dương hàm tiếp tục nghiến răng và nghiến răng khi thức, họ cũng sẽ bị đau đầu và các triệu chứng khác trong ngày. Khi mở, hàm có thể được đóng sang một bên và hơi lệch. Biểu hiện điển hình của bệnh này là sự đau nhức rõ rệt của các cơ nhai.

Viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì?

Nếu bị mắc bệnh do vi khuẩn gây nên thì thuốc sử dụng để chữa là các loại kháng sinh và chống viêm như meloxicam, aspirin, diclofenac,… Đặc biệt nếu có mủ thì sẽ được bác sĩ hút mủ ra làm giảm sưng.

Bệnh viêm xương khớp thái dương hàm uống thuốc gì?

Bệnh viêm xương khớp thái dương hàm uống thuốc gì?

Với những người cao tuổi bị viêm và kèm thoái hóa khớp hàm thì điều trị bằng thuốc chống viêm, Bên cạnh đó để cải thiện tình trạng khớp thoái hóa nên kết hợp các loại thuốc có tác dụng từ từ như glucosamin, chondroitin sulfat,… 

Viêm khớp thái dương hàm khiến các khớp trong cùng tổn thương, nên khi có tình trạng này cần sử dụng thuốc giảm viêm và đồng thời cải thiện triệu chứng như: aspirin, diclofenac… hoặc loại kháng viêm corticoid, hydrocortison, prednisolon,..các thuốc cải thiện tình trạng tốt hơn như etanercept cloroquin, salazopyrin, methotrexate,… sử dụng kết hợp các loại thuốc này theo chỉ định của bác sĩ. Với những trường hợp nặng có thể phải tiêm và cần sự can thiệp của phẫu thuật.

Bệnh ở giai đoạn mãn tính hoặc sau khi rối loạn khớp, tùy theo đối tượng cụ thể mà đội ngũ bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị thích hợp bao gồm tâm lý, phẫu thuật, máng cắn, trong một vài trường hợp có thể phải kết hợp tất cả các biện pháp đó. Thuốc dùng cho viêm khớp thái dương hàm kèm cả thuốc an thần giúp ổn định tinh thần giảm lo lắng như dogmatil, diazepam,…giảm đau cơ như myonal, mydocalm,.. thuốc uống kháng viêm như aspirin, diclofenac… 

Ngoài ra cần kết hợp các ý kiến từ chuyên gia về răng hàm mặt để tăng cường giải quyết vấn đề hiệu quả.

Bên cạnh đó đối với những người mắc bệnh sau khi thực hiện các ca nhổ răng khôn, răng khó, phức tạp. Người bệnh sẽ được điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng viêm không có steroid như bên trên và kèm theo đường uống hoặc tiêm tại chỗ. 

Trên đây là nhiều nguyên nhân gây nên bệnh này, khi đó các bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau cho từng trường hợp. Ngoài ra để giảm tình trạng sưng, người bệnh viêm khớp thái dương hàm nên tích cực chườm lạnh và nóng tại chỗ thường xuyên đồng thời sử dụng thuốc giảm đau paracetamol khi đau nhiều.

Viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu?

Nếu thấy đau hàm nhẹ thì bệnh nhân hãy tới các trung tâm răng hàm mặt để kiểm tra, nếu phát hiện tình trạng bệnh nặng hãy đến ngay bệnh viện đa khoa để được điều trị tốt nhất.

Điều này được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia có chuyên môn được liên kết với các nguyên nhân gây nên bệnh. 

Trong đó các chuyên gia đau orofacial và bác sĩ phẫu thuật miệng được đào tạo để chẩn đoán tình trạng viêm khớp thái dương hàm này, chuyên gia đau orofacial đã được đào tạo để phối hợp chăm sóc cho bệnh nhân.

Tại bệnh viện bệnh nhân sẽ được sự quan tâm của một nhóm chuyên gia bao gồm một chuyên gia đau orofacial, một nhà trị liệu vật lý, một chuyên gia phản hồi sinh học, một nhà thấp khớp, một chuyên gia dinh dưỡng và trong khoảng ba phần trăm các trường hợp là một bác sĩ phẫu thuật miệng.

Chuyên gia đau orofacial cung cấp liệu pháp để giảm thiểu tình trạng rối loạn chức năng do bệnh viêm khớp thái dương hàm gây ra, cải thiện giấc ngủ, dây chằng và cơ bắp.

Chuyên gia vật lý trị liệu giúp giảm đau và cải thiện chức năng với nhiều phương thức khác nhau như TENS, siêu âm, iontophoresis, băng và kéo dài, liệu pháp thần kinh cơ, xoa bóp…

Chuyên gia phản hồi sinh học làm giảm sự điều hòa hệ thống giao cảm, giảm căng cơ và làm huấn luyện viên để kiểm soát căng thẳng, tập thở sâu và các phương thức khác.

Trên đây là các thông tin về bệnh viêm khớp thái dương hàm, qua đó người bệnh có thể hiểu rõ tình trạng của mình để có các biện pháp cải thiện phù hợp. Đặc biệt cần thường xuyên đi khám và được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc bừa bãi để tránh tình trạng nặng hơn.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment