Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ và chạy bộ được không, tại sao?

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không là một trong những vấn đề mà nhiều người bệnh đang thắc mắc. Ngoài việc điều trị bằng các thủ thuật thông thường thì việc tập luyện thể dục thể thao cũng là một hướng đi tốt trong quá trình điều trị. Vậy các bài tập đi bộ, chạy bộ có lợi ích như thế nào, bệnh nhân có nên thực hiện không ?

 Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh hay gặp những khó khăn trong quá trình vận động. Vì vậy nhiều người cho rằng không nên di chuyển hoặc vận động quá nhiều mà thay vào đó là hãy nghỉ ngơi hoặc thư giãn tại chỗ. Nhưng theo khoa học đây lại là một quan điểm sai lầm vì khi cột sống không được vận động và kéo giãn một cách tự nhiên sẽ khiến nguy cơ thoái hóa trở nên cao hơn, các đĩa đệm có thể bị dịch chuyển hoặc thoát vị ra khỏi vị trí cấu tạo ban đầu nhiều hơn.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không ?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không ?

Theo các chuyên gia, đi bộ cũng là một trong những bài tập nhẹ nhàng, giúp kéo giản cột sống, tránh áp lực dồn nén. Ngoài ra, đây còn là sự lựa chọn thích hợp có thể giúp các khớp xương vận động thoải mái, tinh thần sảng khoái, cơ thể linh hoạt hơn…

Hơn hết, việc đi bộ đều đặn hàng ngày còn giúp cho người bệnh tăng cường sức khỏe, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi các chất dinh dưỡng đến những mô của cột sống và hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?

Đi bộ và chạy bộ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, thể hiện cho cấp độ vận động của từng phương pháp. Theo các chuyên gia, mặc dù chạy bộ được xem như việc làm “quá sức” với nhiều bệnh xương khớp những riêng với các bệnh nhân bị thoát vị thì nếu biết cách chạy bộ hợp lý, nhẹ nhàng thì lại là một hoạt động rất tốt.

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không ?

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không ?

Việc chạy bộ với một cường độ hợp lý, đều đặn sẽ giúp các khớp xương được thả lỏng, đốt sống trở lên linh hoạt hơn. Đặc biệt là giúp các khối đĩa đệm không bị dịch chuyển nhiều ra khỏi vị trí cấu tạo ban đầu.

Tuy nhiên, nếu chạy bộ không đúng cách sẽ gây ra phản tác dụng, thậm chí người bệnh có thể gặp các chấn thương nguy hiểm. Chính vì vậy, trước khi thực hiện bệnh nhân nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia một cách kĩ càng.

→ Bác sĩ tâm sự: Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và các tư thế yêu hoàn hảo cho bệnh nhân.

Lưu ý khi đi bộ, chạy bộ dành cho người thoát vị đĩa đệm

Đi bộ và chạy bộ là các hoạt động thể dục đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, với các bệnh nhân xương khớp, đặc biệt là người bị thoát vị nếu không chú ý và lường trước một số vẫn đề thì việc này sẽ trở thành “thảm họa” và khiến tình trạng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Người bệnh nên đi bộ, chạy bộ với một cường độ nhẹ, vừa phải, tăng dần thời gian và cường độ tập luyện qua từng ngày nếu thấy thể trạng có thể đáp ứng được. Lưu ý, nên thực hiện một cách từ từ chậm dãi, không tăng cường độ, cấp độ quá nhanh, quá gấp gáp.
  • Trước khi đi bộ hoặc chạy bộ nên chọn cho mình những trang thiết bị phù hợp ví dụ như chọn giày vừa size, quần áo rộng rãi, thoáng mát, không bó sát cơ thể.
  • Nên chọn những khu vực có mề mặt bằng phẳng và không được gồ ghề, xoắn ốc có độ nghiêng cao. Trước khi chạy hoặc đi bộ thì người bệnh nên khởi động kỹ khoảng từ 5-10 phút để tránh gặp tình trạng đau cơ hoặc chuột rút trong quá trình vận động.
  • Không nên mang những đồ vật cá nhân như túi xách hoặc cầm nắm vật ở trên tay trong quá trình chạy và đi bộ, điều này có thể tạo ra cảm giác không được thoải mái khi vận động.
  • Không nên đi bộ hoặc chạy thể dục khi mới ăn no hoặc đang đói. Trong quá trình vận động nên giữ một tinh thần thoải mái nhất để giúp cơ thể thả lỏng khi thực hiện vận động.
  • Không nên tập quá sức, khi nào cảm thấy mệt thì nên dừng lại nghỉ ngơi sau đó mới thực hiện tiếp.
  • Ngoài việc đi bộ và chạy bộ ra thì người bị thoát vị đĩa đệm cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống và không nên làm việc nặng nhọc trong, vượt quá sức chịu đựng của cột sống. Đồng thời nên đến gặp các bác sĩ thường xuyên để được thăm khám và theo dõi tình trạng bệnh của mình.

Hy vọng những thông tin ở trên có thể giúp bệnh nhân giải đáp được vấn đề “thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ, đi bộ không”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và sớm điều trị dứt điểm được căn bệnh nguy hiểm này.

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment