Thoát vị đĩa đệm tập môn thể thao nào, có đá bóng và chơi thể thao được không?

Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không, có đá bóng được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhưng cũng có khả năng khiến bệnh tình nặng hơn. Do vậy, người bệnh nên lưu ý chọn chơi các môn thể thao phù hợp, tránh tác động xấu đến cột sống. 

Thoát vị đĩa đệm nên tập môn thể thao nào?

Đĩa đệm bị thoát vị có thể xảy ra ở 2 vị trí là cột sống cổ và thắt lưng. Khi bị mắc phải loại bệnh này, các đốt xương sống không còn được lót một miếng đệm đàn hồi nữa, khiến cột sống không thể hoạt động linh hoạt như bình thường.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm liệu có nên chơi thể thao không ?

Người bệnh thoát vị đĩa đệm liệu có nên chơi thể thao không ?

Việc chơi các môn thể thao thường thực hiện các động tác mạnh, tác động rất nhiều lực đến vết thương tại cột sống, đây cũng được coi là một trong số nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm điển hình. Người bệnh cần lưu ý không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn. Thay vào đó, người bệnh chỉ nên chọn chơi các môn thể thao nhẹ nhàng. 

Việc lựa chọn bộ môn nào phù hợp cho thể trạng người bệnh là rất quan trọng. Nếu tìm được bài tập phù hợp sẽ rất có lợi cho việc cải thiện tình trạng bệnh. Người bệnh có thể tham khảo một số bộ môn thể thao dưới đây:

  • Đi bộ: Đây là một loại hình thể thao rất dễ tập luyện, không phải vận động quá mạnh. Bất cứ khi nào rảnh, người bệnh có thể đi bộ để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp vận động nhịp nhàng, tăng độ dẻo dai cho cơ thể. Thông qua việc đi bộ, hầu hết các cơ bắp trong cơ thể đều sẽ được kích hoạt, các bó cơ, dây chằng, xương cốt co giãn giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
  • Tập yoga: Yoga là một bộ môn thể thao tốt cho người thoát vị đĩa đệm. Với các bài tập nhẹ nhàng, từ từ kéo giãn từng bộ phận cơ thể,  Yoga sẽ giúp cơ thể người tập trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn. Một số bài tập Yoga có lợi cho hệ xương khớp như bài tập tư thế rắn, bài tập bắc cầu, bài tập thiền, bài tập gập bụng,….
  • Bơi lội: Việc thả lỏng cơ thể, thực hiện các động tác bơi đơn giản mỗi ngày giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng. Thêm vào đó, cơ thể sẽ được massage nhẹ nhờ làn nước trong hồ bơi, giúp hệ tuần hoàn máu được lưu thông dễ dàng, giảm áp lực lên đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có đá bóng được không?

Người bệnh thoát vị không nên lười hoạt động, lười tập thể thao mà nên chọn cho mình một môn thể thao thích hợp để tập luyện mỗi ngày. Thêm vào đó, việc hoạt động thể thao nhẹ nhàng sẽ giúp tránh bị các biến chứng bệnh như teo cơ, teo khớp, cứng khớp,…… Điều này góp phần giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc chỉ nằm im một chỗ. 

Người bị thoát vị đĩa đệm không nên đá bóng

Người bị thoát vị đĩa đệm không nên đá bóng

Tuy nhiên, bóng đá lại không phải lựa chọn sáng suốt cho những người đang gặp tổn thương ở đĩa đệm. Đây là môn thể thao vua cần hoạt động mạnh trong thời gian dài. Chơi bóng đá sẽ cần thực hiện các động tác xoay người nhanh, các cú va chạm lực rất mạnh do ngã, chen lấn, đỡ bóng, thực hiện các cú sút bóng,…..

Tất cả các hoạt động này bắt buộc cột sống phải chịu đựng một áp lực mạnh đè lên. Đã có rất nhiều cầu thủ đá bóng đã phải ngừng công việc của mình vì các chấn thương sau trận bóng.

Các chấn thương trong bóng đá là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm khá phổ biến. Vì vậy những người đang chiến đấu với căn bệnh này không nên chơi đá bóng, vô tính khiến bệnh tình càng thêm nặng hơn. Trường hợp người bệnh vẫn tiếp tục chơi đá bóng, có thể dẫn đến các biến chứng không mong muốn như sau:

  • Vẹo cột sống: Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ hoặc thắt lưng, các đốt xương sống nằm không đúng vị trí mà đang bị nghiêng, không theo một đường thẳng. Nếu bị một tác dụng lực mạnh do đá bóng sẽ rất dễ làm vẹo cột sống, gây nên cảm giác đau đớn.
  • Bại liệt: Việc gánh chịu tác động mạnh vào vùng bị đau sẽ làm chèn ép lên đĩa đệm. Lúc này, phần chất nhầy càng nhô ra nhiều hơn, chèn mạnh vào các rễ dây thần kinh. Điều này khiến người bệnh rất dễ bị liệt 2 tay, 2 chân hoặc liệt cả người.

Vì vậy dù yêu thích đá bóng đến đâu, người bệnh cũng không nên chơi môn thể thao vua này.

Lưu ý khi chơi thể thao với người thoát vị đĩa đệm

Dù tìm môn thể thao nào để tập luyện cũng cần phải lựa chọn kỹ càng, phù hợp với bệnh trạng của bản thân.

Người bệnh cần khởi động kĩ càng trước khi tập luyện

Người bệnh cần khởi động kĩ càng trước khi tập luyện

Người bệnh cần phải nhớ những lưu ý sau để chơi thể thao đúng cách:

  • Khởi động kỹ: Tất cả các môn thể thao nào cũng cần khởi động cơ thể trước khi tiến hành chơi. Đối với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải thực hiện các động tác khởi động kỹ và lâu hơn những người bình thường.  
  • Hỏi ý kiến bác sĩ: Tùy thể trạng người bệnh, cấp độ bệnh nặng hay nhẹ mà sẽ có một môn thể thao phù hợp. Người bệnh nên khám, xét nghiệm kỹ càng, và lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tìm môn thể thao thích hợp.
  • Tập đúng cách: Dù tập bất cứ môn thể thao nào cũng cần tập đúng tư thế, đúng cách, tránh tình trạng trật cơ, trật khớp ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm.
  • Kiên nhẫn: Người bệnh nên tập mỗi ngày từ 20-60 phút một ngày. Không nên vội vã cố gắng tập quá sức sẽ không tốt cho đĩa đệm.

“Thoát vị đĩa đệm có có chơi thể thao được không, có đá bóng được không?” Câu trả lời là bệnh nhân có thể và nên tập các môn thể thao nhẹ nhàng. Người bệnh không nên chơi đá bóng, môn thể thao này sẽ gây ra nhiều biến chứng không tốt cho người bệnh.

Hidden Content
Avatar
Share:

Your Comment