Tê đầu ngón tay như bị kim châm là bệnh gì, làm sao giảm tê buốt?

Ngón tay tê có nghĩa là ngón tay cảm thấy tê. Dây thần kinh cảm giác của ngón tay được chia thành các rễ thần kinh từ tủy sống cổ. Tê đầu ngón tay xảy ra khi các dây thần kinh ở những bộ phận này bị tổn thương, bị viêm, khối u , bị nén, v.v., gây ra cảm giác bất thường. Vậy tê đầu ngón tay như bị kim châm là bệnh gì, làm sao giảm tê buốt?

Tê đầu ngón tay là bệnh gì?

Tình trạng này rất khó xác định nguyên nhân chính, nhưng có thể là một trong số các nguyên nhân sau đây gây ra tê tay chân mà người bệnh cần phải hết sức chú ý:

 • Viêm thần kinh ngoại biên

Dây thần kinh ngón tay có thể bị tê do viêm nhiễm độc, nhiễm trùng, thiếu vitamin B và rối loạn cung cấp máu ngón tay. Hầu hết các ngón tay của cả hai bàn tay xảy ra cùng một lúc, và nguyên nhân có thể được phục hồi sau khi loại bỏ. Uống hoặc tiêm vitamin B1, châm cứu và các phương pháp điều trị khác có thể thúc đẩy phục hồi.

Tê đầu ngón tay - Nguyên nhân do đâu?

Tê đầu ngón tay – Nguyên nhân do đâu?

 • Tổn thương thần kinh Ulnar

Khi dây thần kinh cánh tay của cẳng tay và cánh tay trên bị chấn thương, bị nén hoặc có khối u, nó có thể gây ra tê ngón tay út và ngón đeo nhẫn ở cùng một bên và một số rối loạn vận động ngón tay ở phía sau khuỷu tay dễ bị tổn thương hoặc chèn ép. 

 • Tê đầu ngón tay do tổn thương thần kinh trung vị

Dây thần kinh giữa của cẳng tay và cánh tay trên là do chấn thương, khối u, áp lực, v.v. và lòng bàn tay, ngón cái , ngón trỏ và ngón giữa bị tê. Cổ tay là đối tượng dễ bị tổn thương hoặc chèn ép nhất, và được gọi là hội chứng ống cổ tay. Các nguyên tắc điều trị giống như trên.

 • Tổn thương thần kinh hướng tâm

Các dây thần kinh hướng tâm dễ bị tổn thương hơn ở phần giữa và phần dưới của mặt ngoài của cánh tay trên, với cảm giác tê đầu ngón tay cái và ngón trỏ và chảy xệ các ngón tay và cổ tay. 

 • Viêm cột sống cổ tử cung

Nén rễ thần kinh cổ tử cung hoặc tủy sống do phì đại cổ tử cung hoặc thoái hóa và thoát vị đĩa đệm có thể gây tê ngón tay đơn phương hoặc hai bên, tê ngón tay phải và đôi khi tê liệt từ toàn bộ cánh tay đến vai. 

Theo tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân có cảm giác bàn tay bị rủ xuống, bàn tay không bị tê hay không đau mà chỉ cảm thấy không có sức để vận động. Nó có nghĩa là cực trên bên phải không bị áp bức khi thư giãn, và tổn thương vẫn còn nhẹ.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng tê đầu ngón tay, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được khám và phát hiện đúng.

Đặc điểm cơn tê các ngón tay cái, trỏ, út và áp út

Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi viêm hoặc hẹp đường hầm của bạn gây áp lực lên dây thần kinh bên trong. Đôi khi điều này xảy ra do chuyển động tay và ngón tay bạn làm đi làm lại nhiều lần.

Những đặc điểm của cơn tê đầu ngón tay cái, trỏ, út và áp út

Những đặc điểm của cơn tê đầu ngón tay cái, trỏ, út và áp út

Các vấn đề thường bắt đầu dần dần. Bạn có thể cảm thấy tê ở ngón tay cái và hai ngón tay bên cạnh. Nó cũng có thể đau đớn. Bàn tay của bạn có thể cảm thấy yếu và bạn có thể làm rơi đồ.

Ngoài tình trạng tê các đầu ngón tay thì bạn có thể gặp phải tình trạng tê tay trái do nhiều các nguyên nhân gây ra nên bạn cần phải hết sức chú ý tới tình trạng này nếu xảy ra trong thời gian dài

Đôi khi vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy bạn bị tê cả bàn tay đến mức mất cảm giác, và phải hoạt động một lúc thì mới có thể trở lại bình thường.

Một số triệu chứng khác như:

 • Đau nhói các ngón tay
 • Ngoài cảm giác tê đầu ngón tay thì còn có cảm giác như kim châm liên tục 
 • Cách tay bị yếu, mỗi khi bạn nâng vật gì có cảm giác như mất sức lực, phải rất cố gắng mới hoạt động được.
 • Thường xuyên cảm thấy bàn tay và ngón tay như mất cảm giác.

Ngoài việc tê tay, có thể bệnh nhân sẽ đi kèm một số triệu chứng khác như:

 • Đau nửa đầu: Một số cơn đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến thị lực và các giác quan khác của bạn. Điều này góp phần gây nên tê tay.Nếu chứng đau nửa đầu là nguyên nhân gây tê cánh tay của bạn, các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng một giờ sau khi bị đau đầu hoặc kéo dài chưa đầy một giờ.
 • Tê đầu ngón tay đi kèm chuột rút
 • Tăng độ nhạy cảm khi chạm vào ( trọng lượng quần áo hoặc khăn trải giường của bạn có thể bị tê)
 • Yếu cơ
 • Mất phản xạ tự nhiên ở tay
 • Cầm nắm đồ vật không chắc chắn và vững.

Đầu ngón tay bị tê như kim châm phải làm sao?

Nếu triệu chứng tê tay mà không liên quan đến các bệnh nguy hiểm, người bệnh cần áp dụng một số điều sau để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Đầu ngón tay bị tê như kim châm phải làm sao?

Đầu ngón tay bị tê như kim châm phải làm sao?

 • Khi bị tê đầu ngón tay áp dụng các bài tập linh hoạt

Để cho phép ngón tay của bạn tham gia vào các hoạt động phức tạp hơn, chẳng hạn như lắp ráp các mô hình nhựa nhỏ, chơi với đồ chơi nhỏ, gọt bút chì bằng dao, v.v. Để cho phép đầu ngón tay tham gia vào các hoạt động tinh vi hơn.

Nếu tình trạng tê các đầu ngón tay kéo dài mà bạn đã áp dụng các phương pháp mà không mang lại hiệu quả. Lúc này, tê tay uống thuốc gì để mang lại hiệu quả. Hãy cùng theo dõi!!! 

 • Tăng cường tính linh hoạt của phần quan trọng

Điều này có lợi để cải thiện hiệu quả làm việc của não. Chẳng hạn như duỗi ngón tay, treo khuỷu tay để viết và vẽ, đan áo len, v.v.

 • Đa dạng hóa các hoạt động của ngón tay

Tê đầu ngón tay như kim châm phải làm sao? Phương pháp luôn đơn điệu sẽ làm giảm tính linh hoạt của ngón tay và hạn chế việc truyền thông tin giữa não và ngón tay. Ta cần thực hiện những động tác phức tạp với ngón tay như xoay quả bóng để cải thiện hoạt động của các khớp.

 • Sử dụng cả hai tay càng nhiều càng tốt

Theo lý thuyết rằng não trái chi phối cơ thể phải và não phải chi phối cơ thể trái, chỉ có thể sử dụng một tay để kích thích não điều khiển bên cạnh bàn tay. Người có lợi thế não trái nên tăng cường sức mạnh của tay trái. Sử dụng với cơ thể bên trái để kích thích tiềm năng của não phải, khi tê đầu ngón tay bạn cần cân bằng mối quan hệ giữa não trái và não phải và điều phối sự phát triển của chúng.

Do đó, những người thích sử dụng tay phải nên tập thể dục nhiều hơn ở tay trái, chẳng hạn như sử dụng đối tượng tay trái, đóng cửa và cửa sổ, lật trang, luyện viết bằng tay trái, vẽ tranh và làm việc bằng tay trái. Những người thích sử dụng tay trái nên tập tay phải.

Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi bị tê đầu ngón tay là bệnh gì và làm sao để hết tê buốt. Qua đó bạn có thể hiểu rõ được tình trạng của mình. Tê ngón tay do nhiều nguyên nhân nên khó tự xác định được, bạn cần đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị để đạt kết quả tốt nhất.

 

Hidden Content
Avatar
Share:

Your Comment