Đau Lưng Sau Khi Gây Tê Tủy Sống Cách Xử Lý Hiệu Quả

Đau lưng sau khi gây tê tủy sống hay gây tê tủy sống gây đau lưng khiến nhiều người lo lắng, đây là một biện pháp được sử dụng cho các phẫu thuật từ vùng thắt lưng trở xuống làm cho bạn không có cảm giác đau đớn trong quá trình phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ quyết định có nên dùng phương pháp này hay không. Cùng bài viết sau đây giải đáp thắc mắc nhé.

Tiêm và gây tê tủy sống là như thế nào?

Để hiểu rõ về vấn đề này bạn cần biết tủy sống gồm ba lớp màng bao bọc là màng cứng, màng nhện và màng mềm. Để thực hiện thủ thuật bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê hoặc thuốc giảm đau và khoang nằm giữa lớp màng mềm và màng mềm của đốt sống. Khi thuốc tê đi vào sẽ có tác dụng làm tê liệt tín hiệu truyền dẫn thần kinh từ vùng tủy sống để làm giảm đau khu vực nhất định trong cơ thể.

Gây tê tủy sống được thực hiện khi bạn hoàn toàn tỉnh táo, giảm thiểu nỗi lo lắng gây tê tủy sống gây đau lưng, ngoài ra có thể sử dụng thêm thuốc an thần hay thuốc gây tê toàn thân.

gây tê tủy sống gây đau lưng

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ luồn ống kim tiêm vào cột sống sau đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê qua ống đó, sau khi phẫu thuật hoàn thành thì họ sẽ lấy kim ra. Đau lưng sau khi gây tê tủy sống là điều có thể xảy ra. Từ vùng thắt lưng ở dưới nếu phẫu thuật bất cứ phần nào để có thể dùng thủ thuật gây tê cột sống được, tùy thuộc và tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ xem xét thủ thuật này có phù hợp với bạn không.

Gây tê tủy sống thực hiện cho các trường hợp sau đây:

 • Phẫu thuật xương khớp chân, chỉnh hình chân, bàn chân.
 • Chỉnh sửa thoát vị bẹn.
 • Mổ thai, điều trị sa tử cung.

Gây tê tủy sống bị đau lưng sau phẫu là điều bình thường, ngoài ra người bệnh có thể mắc nhiều các biến chứng nhưng đều có thể kiểm soát và an toàn. Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường hãy thông báo với bác sĩ để có thể khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những điều không mong muốn.

Đau lưng sau khi gây tê tủy sống phải làm sao?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này thường là do trước khi phẫu thuật, bệnh nhân hay làm nặng, ngủ sai tư thế, hay đã bị mắc các bệnh về xương khớp hoặc tăng khối lượng trên xương và cơ gây tổn thương các vùng như đĩa đệm, dây chằng, vùng cột sống…Ngoài ra, do một vài tình trạng của cột sống có sẵn từ trước kia dẫn tới tình trạng gây tê tủy sống gây đau nhức vùng lưng như là những chấn thương có sẵn, viêm khớp, viêm cột sống, vẹo cột sống, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…Do đó, bệnh nhân nên đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn các vấn đề về lưng để có kế hoạch chữa bệnh hợp lý nhất.

Phương pháp này phổ biến trong quá trình thực hiện các ca mổ thai, sau khi quá trình phẫu thuật kết thúc nếu thủ thuật gây tê tủy sống gây đau lưng thì bệnh nhân sẽ yên tâm khi được điều trị dưới sự phối hợp của nhiều bác sĩ chuyên khoa như ngoại khoa, sản khoa, dinh dưỡng, vật lý trị liệu, để có thể theo dõi và đưa ra các biện pháp làm giảm triệu chứng đau nhức.

Đối với đau mỏi lưng sau khi phẫu thuật, tại bệnh viện sẽ có các kỹ thuật điều trị đau do gây tê tủy sống gây đau nhức vùng cột sống sau đây:

 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu kết hợp các động tác chuyên sâu nhằm phục hồi khả năng vận động và sức cơ bắp, cột sống và các khớp.
 • Ngoài ra trước khi phẫu bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm cho thần kinh, xương khớp, cơ bắp và dây chằng giúp chẩn đoán và xác định chính xác vị trí mũi tiêm để đảm bảo chính xác và an toàn giảm thiểu đau lưng sau khi gây tê tủy sống.
 • Sử dụng kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân PRP vào các phần dây chằng bị tổn thương nhằm tăng cường quá trình tự hàn gắn của các mô bị tổn thương.

>> Xem thêm: Hít thở sâu bị đau lưng bên phải, đau sườn bên trái là bệnh gì?

Lưu ý khi gây tê tủy sống bị đau lưng

Phương pháp gây tê sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân trong 24 giờ, để đảm bảo an toàn sau khi bị gây tê tủy sống:

 • Cần nghỉ ngơi theo đúng chỉ định bác sĩ.
 • Không hoạt động mạnh, nên đi lại thật nhẹ nhàng.
 • Không sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến thần kinh như rượu, thuốc lá, các chất này sẽ phản ứng với các thuốc gây mê còn đọng lại trong cơ thể.
 • Cần có người lớn chăm sóc sau khi phẫu thuật.

Gây tê tủy sống gây đau lưng vẫn sẽ xảy ra thường xuyên kể cả các phương pháp gây tê hiện nay rất an toàn và hiện đại. Tuy nhiên mỗi phương pháp gây tê đều có thể đem lại những biến chứng mà chúng ta nên cẩn trọng để có biện pháp phòng tránh và cần lưu ý:

 • Buồn nôn và nôn: Thông thường, sau 2-3 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Là do tác dụng phụ khá phổ biến, xuất hiện ở các bệnh nhân sau khi làm phẫu thuật có gây tê tủy sống.
 • Bí tiểu: Do thuốc tê làm tăng lực cơ thắt cổ bàng quang nên gây bí tiểu.
 • Nhức đầu: Bệnh nhân sẽ nhức đầu trong khoảng 1 ngày, đây là tác dụng phụ của gây tê tủy sống. Nguyên nhân gây đau đầu sau khi gây tê tủy sống bị đau lưng là do não bị rò dịch tủy qua lỗ thủng màng cứng, làm giảm lớp đệm của dây thần kinh cảm giác, khiến mạch máu não bị giãn và gây áp lực não – tủy.
 • Đau vùng chọc kim: Vùng tiêm ống kim gây tổn thương nhẹ các mô ( là một trong các hiện tượng gây tê tủy sống gây đau nhức vùng lưng).
 • Hệ hô hấp: Tác dụng phụ của thuốc gây tê có thể làm khó thở.
 • Hạ huyết áp: Đây là vấn đề thường gặp sau khi phẫu thuật được gây tê.

Phương pháp gây tê đã được áp dụng rất nhiều trong việc phẫu thuật hay sinh sản, có tác dụng làm giảm đau cục bộ khiến người bệnh dễ chịu và hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật rất nhiều, hiện tượng gây tê tủy sống gây đau lưng là vấn đề bình thường, bệnh nhân không cần lo lắng mà hãy làm theo các chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

0983340246