Viêm da cơ địa có lây không, có truyền từ mẹ sang con không?

Viêm da cơ địa có lây không, có truyền từ mẹ sang con không? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy để giúp bạn giải đáp được vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ở nội dung bài viết dưới.

Viêm da cơ địa dị ứng có lây không?

Bệnh viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý da liễu có liên quan mật thiết với cơ địa của người bệnh như hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chức năng nội tạng bị suy giảm nhất là đối với vị trí gan và thận hoặc cơ thể rất dễ bị kích ứng,…

Bệnh không phải do virus hoặc vi khuẩn gây nên, vì vậy bệnh hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm từ người sang. Tuy nhiên, những dấu hiệu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán để xác định rõ tình trạng bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết, bệnh viêm da cơ địa không phải là một bệnh lây nhiễm. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tiếp xúc với người bệnh một cách bình thường mà không phải lo lắng rằng mình sẽ bị lây bệnh.

Viêm da cơ địa dị ứng

Theo đó, bệnh này được khởi phát từ cơ thể người bệnh, sự xuất hiện của những biểu hiện lâm sang là kết quả của quá trình kết hợp của rất nhiều yếu tố và nguyên nhân gây bệnh. Những yếu tố của bệnh bao gồm yếu tố cơ địa, yếu tố di truyền và quá trình suy giảm cả hệ miễn dịch khiến lớp bảo vệ của  cơ thể bị yếu dần và môi trường xung quanh cũng là một trong những tác nhân gây bệnh.

Vì vậy, bệnh viêm da cơ địa không giống như  các bệnh lý da liễu khác, bệnh không có tính chất lây từ người này qua người khác. Điều này có nghĩa là khi bạn có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt là tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch từ các mụn nước hoặc dịch tiết, máu từ vùng tổn thương do gãi hoặc bị trầy xước cũng sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Viêm da cơ địa có lây từ mẹ sang con?

Theo nhiều các công trình nghiên cứu, các chuyên gia cho biết bệnh viêm da cơ địa thường là là do yếu tố di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh do yếu tố di truyền thường sẽ như sau:

  • Trường hợp cả 2 bố mẹ đều mắc viêm da cơ địa hoặc có tiền sử mắc bệnh, đối với trường hợp này thì tỷ lệ con mắc bệnh sẽ rất cao khả năng tới 80%.
  • Trường hợp 1 trong 2 bố hoặc mẹ mắc bệnh hoặc có tiền sử mắc bệnh, thì con sẽ có tỷ lệ mắc rất cao trong khoảng từ 50 – 60%. Hoặc cũng có trường hợp con sinh ra sẽ không mắc bệnh.
  • Đối với trường hợp khác, người trong cùng gia đình như ông bà bị mắc bệnh nhưng bố mẹ không mắc bệnh thì tỷ lệ con cái mắc bệnh sẽ có thể nằm dưới khoảng 40%.
  • Một trường hợp đặc biệt phải kể tới đó là trường hợp sinh đôi cùng trứng thì khả năng có thể mắc bệnh lên tới 75%, trong khi sinh đôi khác trứng chỉ là khoảng 15%.

Trường hợp cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì thường vẫn có  tỷ lệ con mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra trong trường hợp trẻ có cha hoặc mẹ mắc những bệnh lý như viêm mũi dị ứng, hen phế quản.

Chính vì vậy, bệnh viêm da cơ địa ở thể gen rất  chuyên biệt, tình trạng di truyền của bệnh vô cùng phức tạp. Thế nên, bệnh có liên quan tới di truyền vẫn chưa được các chuyên gia khẳng định chắc chắn 100% nguy cơ lây nhiễm. Vẫn có rất nhiều trường hợp bố mẹ mắc bệnh nhưng con sinh ra lại có làn da hoàn toàn khỏe mạnh.

Một loại protein được mã hoá filaggrin mang đột biến gen có nhiệm vụ chính là liên kết những sợi keratin ở quá trình biệt hoá ở lớp tầng thượng bì, đây chính là đây là một trong những yếu tố cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa, gây kích thích quá trình khởi phát bệnh sớm. Bên cạnh đó, với tình trạng bệnh nặng kéo dài cho đến giai đoạn, rất dễ mắc những bệnh khác như hen phế quản, dị ứng hay eczema herpeticum.

Bệnh viêm da cơ địa có yếu tố di truyền thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong quá trình điều trị bệnh so với các nguyên nhân gây bệnh khác. Ngoài việc điều trị bệnh, thì người bệnh cũng cần phải hết sức chú ý tới chế độ dinh dưỡng hằng ngày và chế độ sinh hoạt khoa học để giúp bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giải pháp cho người bị viêm da cơ địa

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, trong đó rất nhiều người bệnh áp dụng các phương pháp điều trị bệnh bằng Đông Y và đã mang lại rất nhiều hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một trong những bài thuốc nổi tiếng được rất nhiều người bệnh áp dụng trong quá trình điều trị bệnh.

Bài thuốc Đông Y Ngưu Bì Giải Độc Ẩm được biết đến là một trong những sản phẩm thuốc của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Bài thuốc là sự kết hợp tâm huyết và thời gian sau nhiều năm nghiên cứu của rất nhiều các chuyên gia và bác sĩ của nhà thuốc.

ngưu bì thành phần
Bài thuốc Ngưu Bì Giải Độc Ẩm

Bài thuốc là sự kết hợp của rất nhiều loại thảo dược từ thiên nhiên như: Hoàng cầm, Ngưu bàng tử, Ké đầu ngựa, Sinh hoàng kỳ, Kinh giới, Liên kiều,, Hoàng liên, Xích thược, Kim ngân hoa, Bạch hoa xà thiệt thảo, Cam thảo.

Với các loại thảo dược trên có thể giúp cho người bệnh giải quyết hiệu các các thương tổn từ bên trong hoặc bên ngoài da. Thuốc được điều chế dưới 3 dạng và đi theo một phác đồ điều trị bệnh hiệu quả gồm: Bài thuốc uống, thuốc ngâm và thuốc bôi.

  • Với bài thuốc uống: Thuốc có tác dụng giúp người bệnh giải độc, tiêu viêm, mát gan, giúp cơ thể phục hồi hiệu quả các chức năng của gan thận. Bên cạnh đó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để từ đó có thể giúp chống lại hiệu quả các dị nguyên gây bệnh.
  • Với bài thuốc ngâm: Thuốc được điều chế dưới dạng thang, có tác dụng giúp người bệnh loại bỏ hiệu quả các chất bụi bẩn, giúp cho lỗ chân lông được thông thoáng và làm mềm da giúp  cho việc sử dụng thuốc bôi được thẩm thấu một cách tốt nhất.
  • Bài thuốc bôi: Giúp người bệnh làm lành các thương tổn trên da, ngăn ngừa hiệu quả các vết thâm sẹo và phòng ngừa rất hiệu quả trình trạng nhiễm trùng da.

Viêm da cơ địa có lây không, có truyền từ mẹ sang con không? Giải pháp điều trị bệnh như thế nào để mang lại hiệu quả? Câu trả lời đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh.

0983340246