Nổi mề đay sau sinh bao lâu thì hết, có tự khỏi không và cách chữa?

Bị nổi mề đay sau sinh là tình trạng bệnh khá phổ biến hiện nay mà phụ nữ nào sau khi sinh để cũng mắc phải. Bệnh tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn chưa biết đến tình trạng bệnh này. Vậy tình trạng này là như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu quan bài viết dưới đây.

Nổi mề đay sau sinh bao lâu thì hết?

Đây là hiện tượng xuất hiện khá nhiều ở những phụ nữ sau khi thực hiện sinh đẻ xong.Thông thường bệnh sẽ khiến cho da xuất hiện mẩn đỏ và kèm theo hiện tượng ngứa. Tình trạng này có thể kéo dài trong khoảng vài phút và nếu không có biện pháp can thiệp thì bệnh này sẽ kéo dài hơn và làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nổi mề đay sau sinh bao lâu thì hết?
Nổi mề đay sau sinh bao lâu thì hết?

Để biết được tình trạng bệnh này kéo dài trong bao lâu thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Cơ địa của mỗi người: Một số phương pháp chữa bệnh mề đay sau sinh như bài thuốc đông y hoặc những bài thuốc mẹo dân gian sẽ có hiệu quả phải phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
  • Mức độ bệnh mắc phải cũng như sức khỏe hiện tại: Mức độ bệnh nhẹ thì khả năng tự phục hồi cao hơn so với trường hợp bệnh nặng.
  • Chế độ ăn uống: Có một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp cho quá trình tự phục hồi bệnh trở nên nhanh hơn.
  • Lựa chọn phương pháp điều trị: Đối với những bà mẹ bị nổi mề đay sau sinh thì việc lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp sẽ giúp cho quá trình tự phục hồi được nhanh và hiệu quả hơn.

Nhưng thông thường quá trình chữa trị sẽ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 tháng và đối với trường hợp nặng thì có thể là 4 đến 6 tháng.

Đối với tình trạng mề đay mà bà mẹ mắc phải do dị ứng với lông thú cưng hoặc phấn hoa thì sẽ khỏi nhanh và không cần phải điều trị nhiều. Nhưng đối với những trường hợp bị dị ứng thời tiết thì thời gian điều trị bệnh sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, để việc điều trị nổi mề đay sau sinh diễn ra được nhanh thì bà bầu cần phải giữ vệ sinh cơ thể cũng như vùng bị bệnh và nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh trở nên tốt nhất.

Nổi mề đay sau sinh có tự khỏi không?

Ngoài vấn đề nổi mày đay sau sinh bao lâu mới hết còn vấn đề mề đay sau sinh có tự khỏi không cũng được rất nhiều phụ nữ thắc mắc. Theo một số ý kiến của bác sĩ da liễu thì tình trạng mề đay sau sinh có tự khỏi không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tốt như cơ địa của mỗi người và mức độ bệnh đang mắc phải.

Có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh mề đay có thể kéo dài trên 30 ngày khi các triệu chứng của bệnh trở nên nặng sẽ chuyển sang một giai đoạn khác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh và dẫn tới thời gian điều trị bệnh kéo dai. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính cũng là ảnh hưởng tới khả tự phục hồi lâu hơn so với giai đoạn nhẹ.

Theo một vài thông kê của bệnh viện da liễu thì những trường hợp bị mắc bệnh da liễu đặc biệt là bệnh nổi mề đay sau sinh thì thời gian điều trị kéo dài gần 1 năm và cũng có nhiều trường hợp kéo dài hơn.

Đối với trường hợp bị mề đay do di truyền thì khả năng tự khỏi và điều trị hoàn toàn cũng cực kỳ thấp và kéo dài. Các triệu chứng của bệnh cũng kéo dài hơn và có thể tái đi tái lại theo từng giai đoạn cho dù người bệnh có sử dụng nhiều phương pháp chữa bệnh.

Chính vì vậy, tình trạng bệnh nổi mề đay sau sinh có thể tự khỏi khi người bệnh có các triệu chứng nhẹ và tự bình phục mà không cần sử dụng phương pháp điều trị. Đối với những trường hợp bệnh nặng thì khả năng tự khỏi sẽ khá thấp, lúc nào sẽ phải dựa vào quy trình điều trị bệnh do bác sĩ đưa ra và người bệnh cần phải tuân theo.

Xem thêm: Bà bầu nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu hoặc cuối phải làm sao?

Chữa mề đay sau sinh mổ

Bệnh mày đay sau sinh có thể xuất hiện ở cả trường hợp sinh thường và sinh mổ. Các phương pháp điều trị cho các trường hợp này cũng giống nhau. Dưới đây là một vài cách chữa bệnh mề đay sau sinh mổ cực kỳ hiệu quả và được nhiều người bệnh áp dụng.

Chữa mề đay sau sinh mổ
Chữa mề đay sau sinh mổ

Sử dụng mẹo dân gian 

Đối với những trường hợp bị nổi mề đay sau sinh mổ ở mức độ nhẹ và có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị tại nhà.

Sử dụng gel cây nha đam

Trong thành phần cây nha đam có chứa nhiều hoạt chất tốt có tác dụng dưỡng ẩm và làm mát đồng thời giúp cải thiện tình trạng bệnh mề đay hiệu quả. Vì vậy, phụ nữ sau sinh mổ có thể sử dụng gel nha đam để bôi trực tiếp lên vùng da đang bị mề đay giúp giảm cơn ngứa hiệu quả.

Tắm nước lạnh

Người bệnh nổi mề đay sau sinh có thể áp dụng phương pháp này giúp làm dịu đi tình trạng mẩn ngứa và giảm đi tình trạng đỏ viêm của bệnh. Việc tắm nước lạnh còn có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp bị mề đay do di truyền gây ra.

Tắm lá khế chữa mề đay sau sinh mổ

Lấy một nắm lá khế tươi rửa sạch rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước. Đun sôi trong khoảng 20 phút thì bắc ra và hòa với một chút nước lạnh sao cho nhiệt độ vừa đủ để tắm. Cách này bà mẹ cũng có thể kết hợp với chà bã lá khế vào vùng bị viêm để tăng độ hiệu quả chữa bệnh của phương pháp.

Chữa nổi mề đay sau sinh mổ bằng lá tía tô

Bà mẹ sau sinh cũng có thể tắm nước lá tía tô hàng ngày để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Cách này cũng thực hiện giống với phương pháp tắm lá khế ở trên. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng nước tía tô để uống để tăng khả năng chữa bệnh.

Trên đây là các phương pháp chữa mề đay sau sinh mổ bằng một số mẹo dân gian áp dụng với những trường hợp bệnh nhẹ. Đối với những trường hợp bệnh nặng thì người bệnh nên thực hiện theo pháp đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp nhiều phụ nữ sau sinh giải đáp được thắc mắc “nổi mề đay sau sinh bao lâu thì khỏi và bệnh có tự khỏi không”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết ở trên.

0983340246