Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng và đốt sống cổ hiệu quả

Vật lý trị liệu thoái hoá cột sống lưng, cột sống cổ là một trong những phương pháp chữa trị bệnh được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra lời khuyên sử dụng nhiều nhất trong quá trình cải thiện bệnh. Những bài tập này không chỉ tốt cho xương khớp mà còn làm giảm các triệu chứng viêm. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về các liệu pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng

Cũng có 2 loại vật lý trị liệu thoái hoá cột sống lưng đó là: sử dụng vật lý trị liệu điện, nhiệt, siêu âm trị liệu, máy DTS, bắn tia hồng ngoại … và luyện tập các bài tập thể lực tại nhà để chủ yếu khiến các khớp thêm linh hoạt.

vật lý trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng bằng kỹ thuật

Trong liệu pháp này lại có thể chia ra thành nhiều phương pháp nhỏ khác như siêu âm trị liệu, sử dụng sóng ngắn, dùng tia laser, kích thích điện … Sau đây hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn về đặc điểm của từng phương pháp nhé!

 1. Siêu âm trị liệu: Một phương pháp kích thích cơ học có tác dụng cực mạnh, khiến hoạt động màng tăng nhanh, hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.
 2. Bắn tia laser: Đây là phương pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng nhất vì nó đem lại kết quả như ý cũng như có khả năng chữa bệnh tốt nhất. Hiệu quả kích thích tái tạo các mô, làm giảm các triệu chứng tê bì chân tay, thắt lưng và vùng cổ đáng kể.
 3. 2 phương pháp vật lý trị liệu thoái hoá cột sống lưng còn lại tương tự như vật lý trị liệu cột sống cổ.

Bài tập vận động vật lý trị liệu cột sống lưng tại nhà

Mỗi người cần chuẩn bị một tấm thảm tập hoặc một tấm đệm mỏng, tránh gây đau lưng trong quá trình tập luyện. Các bài tập như sau.

 1. Bài tập cơ lưng: Tư thế đầu tiên là nằm sấp người xuống đệm, hai tay và chân duỗi thẳng theo người. Nâng lần lượt đầu, rồi đến vai lên khỏi mặt đệm. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 10 – 15 giây rồi lại trở về tư thế đầu tiên. Thực hiện động tác 2 đợt/ ngày, lặp lại động tác khoảng 15 lần mỗi đợt.  Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng này được rất nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả khá tốt trong quá trình điều trị.
 2. Bài tập cơ bụng:Chuyển tư thế sang nằm ngửa, đầu gối gập 90 độ, đưa hai bàn tay cố chạm vào đầu gối và nâng đầu lên khỏi mặt đệm về phía gối. Giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây rồi lặp lại 15 lần. Thực hiện động tác 1 đợt/ ngày. Khi tập chú ý nâng cổ lên phải thật nhẹ nhàng, thoải mái, tránh trật khớp cổ, đau, mỏi cổ.
 3. Bài tập chéo cơ bụng: Với bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống này, người bệnh cần khởi động và giữ tư thế nằm ngửa giống động tác trên, đưa tay phải chạm gối trái đồng thời nâng đầu từ từ về phía trước. Giữ khoảng 7 giây rồi tiếp tục lặp lại đổi chiều tay và gối. Thực hiện 10 lần mỗi bên, tập 1 lần/ ngày. Trong quá trình tập luyện, càng có thể nâng cao lưng khỏi thảm càng tốt cho xương khớp.

Chú ý: Các bài tập này sẽ đạt đến một hiệu quả đáng kinh ngạc nếu người bệnh kiên trì thực hiện trong một thời gian dài. Nếu bỏ tập giữa chừng sẽ không thể đạt tới mức độ mong muốn. Bên cạnh đó, cải thiện độ dẻo dai và linh động cho xương khớp sau khi khỏi bệnh cũng vẫn là một ý tưởng hay cần được áp dụng thường xuyên hơn. Và tránh tái phát bệnh một lần nữa.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: Bị thoái hóa cột sống có nên đi không, có nên chạy bộ không?

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu cột sống cổ là liệu pháp chữa trị bệnh bằng cách sử dụng các loại máy móc kỹ thuật hiện đại để tác động vào vị trí tổn thương trên cơ thể người bệnh, các khớp xương bị chấn thương, thoái hoá lâu ngày, cụ thể ở đây là vùng cổ và lưng. Phương pháp này được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ hoặc người có chuyên môn sâu ở các cơ sở y tế.

Tác dụng chính của phương pháp vật lý trị liệu cột sống cổ là nhờ có các tác động sóng và nhiệt từ các thiết bị kỹ thuật hiện đại, cùng với những bài tập tốt cho xương khớp sẽ khiến các triệu chứng đau, viêm do bệnh của bệnh nhân được giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, vật lý trị liệu cũng đồng thời tăng cường khả năng tái tạo và phục hồi di chứng ở các khớp sau chấn thương, tai nạn, tàn tật …

Có 2 loại vật lý trị liệu thoái hoá đốt sống cổ là: sử dụng sóng ngắn, kích thích điện, kéo dãn cột sống cổ bằng tay và các bài tập tại nhà.

Phương pháp trị liệu thoái hoá cột sống cổ bằng kỹ thuật

 1. Kích thích điện: Dùng máy có các thông số kỹ thuật điều khiển dòng điện áp có tác động nhẹ vừa phải tới các vùng bị viêm và đau. Việc làm này giúp ức chế các dây thần kinh, làm giảm những cơn đau nhức hiệu quả.
 2. Sử dụng sóng ngắn: Khiến cho tuần hoàn máu tăng lên đáng kể, đẩy các chất dinh dưỡng đến cơ quan bị tổn thương và giảm viêm, giảm đau hiệu quả.
 3. Liệu pháp kéo giãn cột sống cổ: Tuy đây không phải là một liệu pháp có máy móc can thiệp, nhưng cũng có tác động cơ học từ bàn tay con người với mục đích chủ yếu là giảm đau.

Bài tập vận động vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng tại nhà

 1. Bài tập có thể tự thực hiện được: Chuẩn bị 1 chiếc ghế có tựa và ngồi áp lưng vào tựa ghế thật thoải mái, giữ cổ và đầu thẳng. Sử dụng tay phải giữ cằm và xoay đầu sang phải, giữ nguyên tư thế trong vòng 15 giây. Nghỉ 3 giây và làm tương tự với bên còn lại. Ngày thực hiện 1 đợt, mỗi bên khoảng 10 lần.
 2. Bài tập cần người hỗ trợ: Nằm ngửa hai tay để xuôi theo chiều chân, thả lỏng. Người hỗ trợ ngồi ở vị trí phía trên đầu người bệnh, dùng một lực vừa đủ kéo đầu bệnh nhân theo phương thẳng đứng ra phía sau. Mục đích giãn cơ. Giữ nguyên tư thế kéo trong vòng 1 phút, thực hiện khoảng 15 lần. Mỗi ngày làm 1 đợt.

Thoái hóa cột sống vật lý trị liệu có hạn chế gì?

Điều trị vật lý trị liệu cột sống nói chung là một phương pháp đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Tình trạng đau nhức sẽ không thể giảm ngay lập tức nhưng sẽ đỡ dần theo thời gian. Cần sự kết hợp của các bác sĩ điều trị và sự hợp tác tự ý thức của người bệnh. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc theo hướng dẫn của bác sĩ.

thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không

Trong quá trình vật lý trị liệu thoái hóa cột sống, có thể người bệnh sẽ thực hiện không đúng những động tác vật lý trị liệu tại nhà, gây ảnh hưởng đến xương khớp và cột sống. Vì vậy, cần tập luyện theo sự giám sát của bác sĩ trong thời gian đầu. Và ngay khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể, hãy hỏi ý kiến các bác sĩ ngay lập tức để tránh những biến chứng không đáng có.

0983340246