Cách xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Xoa bóp, bấm huyệt thoái hóa đốt sống cổ là một trong những giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu các triệu chứng đau do bệnh gây ra. Cùng tìm hiểu tác dụng và cách thực hiện các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt cụ thể trong bài viết sau đây.

Tác dụng của xoa bóp, bấm huyệt với cột sống, xương khớp

Trong Đông y, xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ và các bệnh cột sống đem lại hiệu quả điều trị bệnh rất cao. Xoa bóp bấm huyệt thực chất là tạo ra một kích vật lý lên trực tiếp da thịt con người, để từ đó gây nên ra tác động đối với thần kinh, mạch máu và các cơ quan thụ cảm của cơ thể. Cụ thể, tác dụng của xoa bóp, bấm huyệt với xương khớp:

Làm giãn mạch máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu trên cơ thể. Từ đó, góp phần làm giảm sưng viêm, giải phóng chèn ép dây thần kinh do các bệnh về xương khớp gây ra trong một số trường hợp.

Xoa bóp bấm huyệt có rất nhiều tác dụng

Xoa bóp bấm huyệt có rất nhiều tác dụng

Xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ, giúp giãn cơ, giảm co cứng khớp, giúp bệnh nhân bị đau nhức xương khớp cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi vận động, đi lại. Đồng thời, xoa bóp và bấm huyệt cũng giúp cho khớp tăng cường tính linh hoạt, độ dẻo dai, hạn chế tổn thương, chấn thương từ các tác nhân bên ngoài.

Tan tụ máu, tán ứ trong khớp, chống kết dính các sợi cơ, gân trong chấn thương, hỗ trợ phục hồi chấn thương nhanh chóng. Kích thích hệ thống lympho, tăng cường miễn dịch và cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Các dây thần kinh thụ cảm của cơ thể dày đặc ở dưới da. Vì vậy, xoa bóp, bấm huyệt tác động trực tiếp lên da cũng chính là đang tác động trực tiếp lên các dây thần kinh này.

Nhờ đó, các dây thần kinh thụ cảm phát huy tác dụng ức chế dây thần kinh trung ương, điều hòa quá trình hưng phấn. Bởi vậy, các khớp cơ bị co cứng được giãn ra, giảm đau nhức. Đồng thời, hạn chế được trạng căng thẳng, mất tập trung, tăng nhu động ruột và cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ quá trình chữa bệnh xương khớp diễn ra nhanh hơn.

Nhìn chung, theo YHCT, xoa bóp bấm huyệt giúp sơ thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, chữa bệnh xương khớp, điều hòa chức năng tạng phủ.

Cách xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Xoa bóp các cơ vùng vai gáy

 • Ngồi thoải mái trên ghế lưng thẳng, đầu cúi về phía trước.
 • Dùng ngón tay cái và các ngón còn lại xoa bóp vùng cổ với lực vừa phải trong vùng 5 phút.
 • Công dụng: Cải thiện nhức mỏi cổ vai gáy, tăng cường tuần hoàn lưu thông máu trong cơ thể.
Liệu pháp xoa bóp cổ vai gáy

Liệu pháp xoa bóp cổ vai gáy

Day vùng cổ gáy

 • Tư thế ngồi giống như khi xoa bóp các cơ vai gáy, lưng thẳng, đầu cúi về phía trước.
 • Hai ngón tay cái để vào vùng sau gáy, các ngón còn lại ôm lên đầu. Day mạnh vùng sau gáy từ 2-3 phút. Sau đó, dùng tay phải bấm và day vào các đốt sống cổ từ trên xuống khoảng 3-5 phút.

→ Chuyên gia hướng dẫn cách châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản, chỉ 1 lần là khỏi

Xoa bóp bả vai, cánh tay

 • Nhẹ nhàng xoa bóp toàn bộ vùng bả vai và cánh tay trong khoảng 10-15 phút để các cơ dần giãn ra.
 • Dùng tay trái xoa vuốt tay phải từ bả vai đến khủy tay cho đến khi nóng lên thì đổi bên và thực hiện tương tự.
 • Chụm các ngón tay lại, dùng tay phải vỗ lên tay trái để bớt nhức mỏi, đổi bên và thực hiện tương tự.
 • Nắm tay phải thành nắm đấm, đấm nhẹ nhàng lên các cơ bắp ở tay trái khoảng 3-5 phút thì đổi bên rồi tiến hành tương tự.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đối với bệnh nhân bị thoái hóa, nếu tiến hành bấm huyệt có thể chọn các huyệt như huyệt kiên tỉnh, huyệt phong trì, huyệt bách hội, huyệt hậu khê, huyệt á thị để bấm,… Cụ thể, hướng dẫn bấm một số huyệt đạo chính.

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt phong trì

 • Xác định huyệt phong trì: Phong trì là huyệt đạo thứ 21 của kinh Đởm, nằm ở phía sau tai chỗ hõm chân tóc (sau mỏm xương chũm, sát với bờ dưới xương chẩm). 
 • Bấm huyệt: Đặt 2 ngón tay cái vào huyệt phong trì, 8 ngón còn lại ôm lấy đầu. Dùng lực từ hai ngón tay cái tác động vào huyệt phong trì trong khoảng 1-2 phút cho đến khi thấy nóng thì từ từ thả lỏng tay ra.
 • Tác dụng: Giảm đau mỏi vai gáy, trị các chứng: đau đầu vùng chẩm, chóng mặt, mất tập trung, suy giảm trí nhớ.

Bấm huyệt kiên tỉnh chữa thoái hóa đốt sống cổ

 • Xác định huyệt kiên tỉnh: Đây là huyệt thứ 21 của kinh Đởm nằm ở chỗ lõm ở vùng trên vai, là giao điểm của đường thẳng ngang qua đầu ngực với đường ngang nối huyệt Đại chùy và điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Nếu được xác định đúng, lúc ấn nhẹ xuống huyệt sẽ thấy có cảm giác ê tức.
 • Bấm huyệt: Sau khi xác định được chính xác vị trí của huyệt kiên tỉnh, dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa của tay trái bấm vào huyệt bên phải từ 1-2 phút, sau đó đổi tay và thực hiện tương tự. Thời gian bấm huyệt kéo dài liên tục trong 5-7 phút.
 • Bấm huyệt kiên tỉnh có tác dụng:

Trị đau mỏi, cứng cổ vai gáy do thoái hóa, bại liệt do trúng phong hàn,…

Bấm huyệt bách hội

 • Xác định huyệt bách hội: Huyệt bách hội là huyệt thứ 20 của mạch Đốc, nằm ở vị trí đỉnh đầu, là giao giữa đường thẳng dọc giữa đầu với đường ngang qua đỉnh vành tai, khi sờ vào sẽ thấy có khe xương lõm xuống.
 • Bấm huyệt: Dùng ngón tay giữa đặt chính xác vào vị trí huyệt này. Sau đó, ấn vào huyệt trong thời gian từ 30-60 giây cho đến khi có cảm giác tê tê da đầu.
 • Bấm huyệt bách hội có tác dụng: Tăng cường tuần hoàn máu, giảm co cứng cổ, đau đầu.

Trên đây là các cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả được áp dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Chúc độc giả áp dụng thành công và nhiều sức khỏe.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment