Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài môi trường không khí

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khi là những thắc mắc của rất nhiều người. Biết được các thông tin này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong kế hoạch mang thai hoặc tránh thai của nhiều cặp đôi.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Tinh trùng là một tế bào sinh sản được nam giới sản xuất ra, chúng có kích thước khoảng 65-70 µm và mang 23 nhiễm sắc thể. Về cấu tạo, tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân và phần đuôi. Trong đó:

 • Phần đầu: Có hình dạng oval, bên trong có chứa nhân và màng sinh chất. Phía trước thì có cực đầu, ở giữa có chứa nhân mang chất liệu di truyền và phần phía sau thì có cực cuối.
 • Phần thân: Rất nhỏ, bao gồm có ty thể, nhiều vi ống, axoneme và bao trung tâm.
 • Phần đuôi: Được hình thành từ các sợi dây dài. Trong đó có 1 cặp dây ở trung tâm và có 2 vòng dây phụ bao xung quanh. Đuôi có nhiệm vụ giúp tinh trùng di chuyển được.

Ở nam giới có sức khỏe bình thường, tinh trùng được sản xuất đều đặn hàng giờ, hàng ngày và được lưu trữ trong túi tinh. Trung bình, mỗi phút người nam sản xuất ra 72.000 tinh trùng và cứ một ngày thì sản xuất ra hơn 100 triệu tinh trùng. Quá trình sản sinh sẽ kéo dài hầu như trong toàn bộ cuộc đời của nam giới.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

Khi nam giới phóng tinh, một lượng lớn tinh trùng được đẩy ra từ ống dẫn tinh để qua niệu đạo rồi thoát khỏi dương vật. Mặc dù mỗi lần nam giới phóng tinh, số lượng tinh trùng có mặt trong tinh dịch chỉ chiếm khoảng 1%, tuy nhiên lại chứa tới từ 100 đến 600 triệu tinh trùng trong đó.

Ở mỗi môi trường khác nhau thì tuổi thọ của chúng cũng khác nhau. Trong cơ quan sinh dục của nam nam giới, tính từ khi được sinh ra đến khi trưởng thành thì tuổi thọ của tinh trùng có thể đạt 74 ngày, khi chúng không được xuất ra ngoài thì sẽ tự tiêu đi.

Trong các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu bìu của nam giới bị nóng đến mức 43 độ C trong 30 phút thì số lượng tế bào mầm sản sinh tinh trùng bị chết tăng lên, điều này làm suy giảm 80% lượng tinh trùng trong tinh dịch. Trường hợp bìu được giữ trong môi trường thoáng mát thì lượng tinh trùng lại được sản xuất ra nhiều hơn.

Nghiên cứu cho thấy, nam giới có thói quen mặc quần chật, để máy tính xách tay trên đùi nhiều giờ… có thể ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng mới và chất lượng tinh trùng cũng suy giảm.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi tinh trùng được người nam phóng vào âm đạo của người nữ, hàng trăm triệu tinh trùng được giải phóng ra và tuổi thọ của chúng cũng giảm đi rất nhiều. Nếu môi trường âm đạo của nữ giới có tính acid cao thì hầu hết tinh trùng chỉ có thể sống thêm khoảng 20-30 phút rồi chết.

Ở môi trường có độ pH<6.5 thì khả năng sống của tinh trùng cực thấp, nếu pH là 7 thì tuổi thọ của chúng tăng lên đáng kể và môi trường pH >= 8 thì được coi là môi trường lý tưởng để tinh trùng có thể kéo dài thời gian của chúng lên hơn 2 giờ đồng hồ.

Có một điều kỳ diệu ở tự nhiên đó là, lượng tinh trùng “hy sinh” trong 20-30 phút ban đầu chính là cách để chúng làm cải thiện tình trạng acid trong âm đạo để những chú tinh trùng còn sống sót có thể tiếp tục xâm nhập sâu hơn vào tử cung để gặp trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thời gian sống của tinh trùng trong tử cung được tính bằng phút như sau:

 • Với 15 phút: Tinh trùng di chuyển đến cổ tử cung của nữ giới.
 • 1 giờ sau khi giao hợp thì trong cổ tử cung nữ giới sẽ xuất hiện tinh trùng.
 • 6 tiếng sau khi giao hợp, tinh trùng trong cổ tử cung vẫn sống và hoạt động.
 • Sau 12 giờ giao hợp thì lượng tinh trùng sống sót chỉ còn ⅚.
 • 36 giờ sau giao hợp: Lượng tinh trùng sống sót chỉ còn ¼.
 • 3 ngày sau khi giao hợp: Hầu hết tinh trùng đều đã chết.

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ thì tinh trùng vẫn có thể sống sót 5 ngày trong tử cung của người nữ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chính chất nhầy đậm đặc có trong miệng tử cung là thứ khiến cho tinh trùng rất khó xâm nhập vào bên trong. Cứ sát với ngày trứng rụng thì lượng tiết tố sinh dục nữ estrogen sẽ tăng lên khiến cho việc sản xuất chất nhầy nhiều hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thì chất nhầy được sản xuất ra thường trong và lỏng hơn nên nếu giao hợp vào những ngày này thì khả năng thụ tinh rất cao bởi tinh trùng có thể dễ dàng hơn khi xâm nhập vào tử cung, vòi trứng và gặp trứng.

Đây cũng là lý do mà các cặp đôi đang muốn có con được khuyên nên quan hệ vào trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày để tăng khả năng thụ thai.

Thời gian tinh trùng sống khi xuất ra ngoài cơ thể

Theo các chuyên gia, tinh trùng nếu phơi nhiễm trong môi trường không khí thì chỉ sau vài chục giây chúng có thể chết. Tuy nhiên tùy vào mức độ phơi nhiễm mà thời gian sống của tinh trùng cũng khác nhau:

 • Nếu tinh trùng vẫn còn nằm trong tinh dịch hoặc ở bao quy đầu thì tinh trùng có thể sống 30-24 giờ sau khi người nam xuất tinh.
 • Nếu tinh trùng được phóng ra môi trường nước ấm thì nó có thể sống 10-15 phút.
 • Nếu tinh trùng phóng ra môi trường nước nóng thì chúng sẽ chết ngay sau đó.
 • Nếu tinh trùng được phóng ra quần áo, ga giường hoặc nền nhà thì chỉ có thể tồn tại vài chục giây hoặc vài phút khi tinh dịch còn ướt còn khi tinh dịch khô thì tinh trùng cũng sẽ chết.
Thời gian tinh trùng sống khi xuất ra ngoài cơ thể

Khi tinh trùng được phóng vào tay thì có nghĩa là chúng đã bị phơi nhiễm với môi trường không khí rồi. Lúc này, tỷ lệ sống sót và thời gian sống sót của tinh trùng là cực kỳ thấp.

Có nhiều thắc mắc rằng liệu tinh trùng dính vào tay mà cho vào âm đạo thì có thể có thai không? Trong trường hợp này khả năng thụ thai không cao và rất hiếm có trường hợp mang thai bằng cách này.

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí, trong tử cung và trong bao cao su. Hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

0983340246