Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu, bệnh nhân cần làm gì ?

Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu là câu hỏi chứa đựng nỗi lo lắng tột cùng của tất cả các bệnh nhân khi được chẩn đoán tình trạng bệnh. Vậy thời gian người bệnh có thể sống được là bao nhiêu lâu khi đã ở giai đoạn cuối cùng ? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết.

Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu ?

Suy thận giai đoạn cuối hay còn gọi thay thế là tình trạng bệnh cấp độ 5. Lúc này, các chức năng của thận đã bị suy giảm hoàn toàn và không còn có thể hoạt động được. Người bệnh cần phải tiến hành các biện pháp hỗ trợ để có thể duy trì sự sống.

Theo số liệu từ Bộ Y Tế, ở nước ta hiện nay có đến 8 triệu người đang mắc phải căn bệnh suy thận, trong đó gần 30% là người đang phải đối chọi với giai đoạn cuối của bệnh. Căn bệnh này không tiến triển một cách nhanh chóng, tức thì mà diễn ra một cách từ từ và âm thầm theo từng giai đoạn. Đến khi mọi người phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn phức tạp và khó lường hơn.

Bị suy thận giai đoạn cuối liệu sống được bao lâu
Bị suy thận giai đoạn cuối liệu sống được bao lâu

Để trả lời cho câu hỏi suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu phải căn cứ vào thời điểm phát hiện ra bệnh sớm hay muộn, sức khỏe người bệnh, quá trình điều trị bệnh cũng như mức độ tiến triển của bệnh.

Theo các chuyên gia, tuổi thọ của người bệnh nhân cấp độ 5 là rất ngắn. Sau khi phát bệnh được một năm, nếu không có biện pháp thay thế cũng như hỗ trợ điều trị thì người bệnh có thể dẫn đến tử vong. 

Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh được thay thế chạy thận nhân tạo thích hợp có thể kéo dài tuổi thọ từ 3 – 5 năm, một số người nếu may mắn có thể sống và sinh hoạt như người bình thường từ 10 – 20 năm.

Cách điều trị suy thận giai đoạn cuối

Để có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh và điều trị khi ở giai đoạn cuối, phương pháp tối ưu nhất chính là tiến hành lọc máu, chạy thận nhân tạo và ghép thận. 

Ghép thận

Đây là phương pháp sử dụng thận được hiến tặng từ người khác để ghép cho người bệnh suy thận giai đoạn cuối đang cần điều trị kịp thời. Sau khi ghép thận, các chức năng sẽ được phục hồi cũng như hoạt động một cách bình thường.

Bệnh nhân được tiến hành ghép thận
Bệnh nhân được tiến hành ghép thận

Phương pháp này có tính hiệu quả vô cùng cao tuy nhiên đòi hỏi thận được cấy ghép phải phù hợp với cơ thể của người bệnh. Trong trường hợp cơ thể người bệnh không tương thích hoặc đào thải thận sẽ dẫn đến chi phí điều trị vô cùng cao cũng như phải đối mặt với các tác hại do thuốc điều trị gây ra.

Lọc màng bụng

Cách thức sử dụng phương pháp này trong điều trị suy thận giai đoạn cuối đó chính là dùng một tấm màng có tính chất bán thấm để lọc các chất dư thừa đi ra khỏi cơ thể. Đây là phương pháp điều trị khá đơn giản và mọi người có thể thực hiện theo chỉ thị từ bác sĩ tại nhà.

Đây là phương pháp có tác dụng giúp cho người bệnh chủ động trong việc sắp xếp thời gian điều trị cũng như thăm khám. Bên cạnh việc sử dụng ống thông, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh để bù đắp lượng chất kali mất đi trong mỗi lần lọc kéo theo chất lượng đời sống cải thiện tốt hơn.

Chạy thận nhân tạo

Là phương pháp giúp loại bỏ chất thải, độc tố thông qua quá trình lọc máu bằng thận nhân tạo trong khi thận hiện tại không thể thực hiện được.

Với phương pháp này, người bệnh cần phải thường xuyên đến thăm khám tại bệnh viện để có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn từ đó sinh hoạt giống như người bình thường.

Một số lưu ý dành cho người bệnh suy thận giai đoạn cuối

Ngoài các biện pháp điều trị bằng thuốc cũng như sử dụng phương pháp chạy thận nhân tạo thì chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt là điều quan trọng mà người bệnh cũng cần quan tâm.

Sau đây là những lưu ý từ phía chuyên gia dành cho người bệnh:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ protein (0,6 – 0,8g/kg cân nặng), nặng lượng (35 kcal/kg cân nặng) cũng như vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Tránh xa các loại thực phẩm chứa phốt pho, giàu kali, nhiều muối, nhiều đạm và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
  • Bù đắp lượng nước mất hàng ngày đi bằng nước lọc và chất điện giải. Ăn nhạt hết mức có thể với hàm lượng natri < 2000mg/ngày.
  • Lượng nước cần thiết hấp thụ mỗi ngày đối với người trưởng thành là từ 300 – 500ml.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải quyết câu hỏi suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu dành cho độc giả. Việc người bệnh có thể sống được thời gian bao lâu là một biến số mà chỉ có thể giải quyết thông qua các chỉ số khác nhau liên quan đến bệnh. Hi vọng với kiến thức trong bài viết đã có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng căn bệnh này. 

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Xin chào ! Tôi là bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Tôi là tác giả của đề tài xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok. Hiện tại, tôi là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn, biên tập nội dung về sức khỏe trên website:tamminhduong.com của nhà thuốc Tâm Minh Đường. Tôi được Bộ trưởng Bộ Y Tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh ngày 21/10/2013 theo công văn số 0002478/BYT-CCHN của Bộ Y Tế. Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa về Đông Y, tôi từng có một thời gian dài công tác tại Học Viện YHCT Tuệ Tĩnh với cương vị là giảng viên. Năm 2013 tôi đã đăng kí xin giấy phép thành lập PHÒNG CHẦN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN TÂM MINH ĐƯỜNG với UBNN Thành Phố Hà Nội, Sở Y Tế Hà Nội và được cấp phép vào ngày 21/10/2013, theo quyết định số 595/SYT - GPHD của giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền. Tôi là người đại diện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và pháp lý của nhà thuốc YHCT Tâm Minh Đường. Phạm vi hoạt động của nhà thuốc bao gồm: Xem mạch, kê đơn, bốc thuốc; Châm cứu, xoa bóp, day bấm huyệt,… Trải qua nhiều năm công tác và hoạt động cùng Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường, tôi nhận được nhiều phần thưởng, bằng khen từ các tổ chức, cơ quan chuyên môn liên quan. Nổi bật, ngày 22/07/2018, tôi vinh dự thay mặt đội ngũ bác sĩ, nhân viên nhà thuốc Tâm Minh Đường lên nhận cúp và bằng khen “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” của nhà thuốc. Tôi đã cùng với những đồng nghiệp của mình tại nhà thuốc Tâm Minh Đường (Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng, Bác sĩ Lưu Đức Chương,…) nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc An Cốt Nam. Sản phẩm Đông y tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh xương khớp nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, đau thần kinh tọa,… không tái phát. Ngoài ra, còn nghiên cứu và bào chế ra các sản phẩm Cao Bình Vị - Chữa bệnh dạ dày, Cao Bổ Thận – Điều trị các bệnh thận, Cao Bổ Phế - Chữa các bệnh hô hấp, Cao Đại Tràng – Chữa các bệnh đại tràng, Cao Tiêu trĩ – Chữa bệnh trĩ. Địa chỉ cơ quan: 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hashtag #bac_si_hoang_thi_lan_huong #bacsihuongtamminhduong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here