Suy thận cấp độ 5 sống được bao lâu và tâm từ chuyên gia

Suy thận cấp độ 5 sống được bao lâu là câu hỏi mang tính lo lắng của nhiều bệnh nhân, bởi lẻ ở giai đoạn 5 là cấp độ cuối cùng của bệnh. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây. 

Suy thận cấp độ 5 sống được bao lâu ?

Suy thận được chia thành 5 cấp độ từ 1,2,3 đến 4 và 5 tùy thuộc vào số lượng tế bào cầu thận bị suy giảm chức năng hoặc ngừng hoạt động. Trong đó cấp độ 5 đồng nghĩa tình trạng bệnh đang ở giai đoạn cuối với mức độ trầm trọng nhất, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. 

Bị suy thận độ 5 liệu sống được bao lâu

Bị suy thận độ 5 liệu sống được bao lâu

Khi bệnh tiến triển đến cấp độ 5 thì chức năng của thận hầu như không còn hoạt động được nữa. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Giảm khả năng tiểu tiện. Lượng nước tiểu không được lọc và cũng không được bài tiết ra bên ngoài như trước làm ứ đọng, tăng lượng độc tố tích tụ và gây phù nề, nhiễm độc.

– Cơ thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng do thận không thể giữ lại được hay cân bằng các chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là Kali, Magie, Natri,…

– Gặp phải các biến chứng về xương khớp như rối loạn xương khớp, loãng xương,… do không hấp thụ đủ lượng canxi.

– Thiếu máu trầm trọng bởi lượng tế bào hồng cầu không được sản sinh ra nhiều như trước nữa. 

– Một số biến chứng nguy hiểm khác nữa như giảm trí nhớ, tăng huyết áp, dễ co giật,…

Chức năng thận không còn hoạt động được nữa lại kéo theo nhiều biến chứng như vậy nên người bệnh ở cấp độ 5 chỉ sống được tối đa vài tháng nếu không có biện pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu có đủ kinh tế để lọc máu, ghép thận, người bệnh có thể sống được 3-5 năm, một số trường hợp may mắn sẽ sống được thêm khoảng 10-20 năm.

Muốn sống lâu người bệnh suy thận độ 5 cần làm gì ?

Việc dùng thuốc điều trị không mang lại tác dụng đối với người bệnh cấp độ 5 nữa. Người bệnh cũng chỉ sống được tối đa vài tháng sau khi phát hiện bệnh. Thế nên lúc này để duy trì và kéo dài sự sống thì người bệnh cần phải lựa chọn hoặc kết hợp những phương pháp như:

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo tức là thay thế thận thực hiện chức năng lọc máu. Máu được đưa ra ngoài lọc sạch những độc tố cần phải loại bỏ mà thận không thể thực hiện được nữa sau đó bơm trở lại cơ thể. 

⇒ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bị suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì để phục hồi thận, sống lâu hơn

Bệnh nhân có thể chạy thận nhân tạo

Bệnh nhân có thể chạy thận nhân tạo

Quá trình chạy thận nhân tạo này phải lặp lại hằng tuần, hằng tháng, mức độ như thế nào phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người. Thông thường mỗi lần chạy thận nhân tạo có thể kéo dài từ 4 – 6 tiếng đồng hồ. 

Nếu thực hiện chạy thận nhân tạo đều đặn thì người bệnh suy thận cấp độ 5 sống được từ 5 – 10 năm nữa. Tuy nhiên phương pháp này gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh cũng như tốn kém chi phí nên hầu hết người bệnh đều bỏ cuộc sớm. 

Lọc màng bụng

Màng bụng là một lớp bán thấm – nơi để nước cũng như các chất cặn bã, độc tố đi qua. Dựa trên cơ chế này, bác sĩ sẽ lọc lấy đi các chất cặn bã, độc tố đó ra khỏi cơ thể người bệnh. 

Phương pháp này đơn giản dễ thực hiện và không tốn kém nhiều chi phí. Thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn và trang bị dụng cụ cho người bệnh thực hiện tại nhà, sau mỗi tháng thì đến bệnh viện thăm khám để theo dõi. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý rằng nếu lọc màng bụng thì người bệnh phải luôn mang theo ống thông bên người, phải chú ý để tránh nguy cơ nhiễm trùng, người già hay sức khỏe yếu không nên tự thực hiện,…

Ghép thận

Đây là phương pháp tối ưu nhất đối với người suy thận cấp độ 5. Ghép thận đối với trường hợp có thận được hiện, tương thích với người bệnh và đặc biệt phải có nguồn chi phí lớn.

Nếu ghép thận thành công thì người bệnh có thể sống khỏe mạnh đến 5-10 năm, số ít có thể kéo dài tới 20 năm.

Ghép thận giúp người bệnh suy thận độ 5 sống được lâu hơn

Ghép thận giúp người bệnh suy thận độ 5 sống được lâu hơn

Ngoài ra, khi suy thận độ 5 thì người bệnh còn cần phải có chế độ ăn khoa học, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của bác sĩ. Nên ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc và hạn chế ăn nhiều muối, nhiều đường. Tuyệt đối tránh các loại thực phẩm chứa hàm lượng Kali và Photpho cao như sữa, các chế phẩm từ sữa, bánh mì, đồ đóng hộp,…

Bên cạnh đó, người bệnh nên uống đủ nước, duy trì cân nặng hợp lý, giữ tinh thần ổn định, nghỉ ngơi nhiều,… để cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và giảm đi phần nào lo lắng suy thận cấp độ 5 sống được bao lâu. 

Cuối cùng, bài viết đã cung cấp các thông tin cần thiết để giải đáp cho câu hỏi suy thận cấp độ 5 sống được bao lâu? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nghiêm trọng nhất của bệnh, từ đó có có phương pháp điều trị phù hợp. 

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment