Cách kiểm tra xét nghiệm chức năng thận yếu bằng cách nào, ở đâu?

Cách kiểm tra thận yếu rất đơn giản và có nhiều tác dụng. Nếu thấy cơ thể mình xuất hiện những triệu chứng suy giảm chức năng thận, bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng các cách sau để xác định chính xác xem mình có đang mắc bệnh hay không.

Để kiểm tra chức năng thận yếu hay khỏe, bạn có thể kiểm tra tại nhà và đến trực tiếp các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết. Điều này là hết sức quan trọng vì khi đã thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận chính xác, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa thận yếu phù hợp với tình trạng củ thể của từng người bệnh để đạt hiệu quả.

Cách kiểm tra thận yếu tại nhà

Quy trình tiến hành: Chuẩn bị 1 ly nước sạch, sau đó, lấy 1 ít nước tiểu đổ vào ly. Nếu ly nước vẫn trong và sạch sẽ chứng tỏ thận của bạn vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu ly nước chuyển sang vẩn đục, có váng nổi lên thì khả năng cao chức năng thận của bạn đã bị tổn thương và suy giảm chức năng.

Để chắc chắn hơn, bạn nên theo dõi xem cơ thể mình có xuất hiện thêm các triệu chứng sau không:

 • Tiểu ít, tiểu dắt, tiểu nhỏ giọt, thường xuyên tiểu đêm nhiều hơn 3 lần.
 • Mắt bị sưng khi ngủ dậy.
 • Đau mỏi lưng, mỏi chân khi ngồi hoặc đứng trong một khoảng thời gian không quá dài.
 • Giấc ngủ không ổn định: Luôn có cảm giác buồn ngủ nhưng giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu.
 • Tóc rụng nhiều khi gội đầu.

Nếu tiến hành kiểm tra nước tiểu và cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, nguy cơ chức năng thận của bạn đang bị suy yếu là rất cao.

Cách kiểm tra thận yếu tại nhà

Kiểm tra chức năng thận cần làm xét nghiệm gì?

Xét nghiệm ure máu

Dựa vào chỉ số ure máu có thể đánh giá được chức năng thận và theo dõi các bệnh lý liên quan đến thận. Nếu kết quả xét nghiệm thu được cho ra giá trị ure máu dao động trong khoảng 2.5 – 7.5 mmol/l có thể kết luận chức năng thận bình thường. Trong trường hợp chỉ số cao hơn mức đó, bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý về thận như suy thận, sỏi thận, viêm ống thận. Ngược lại, nếu chỉ số thấp hơn mức trung bình, có thể là do bạn bị suy giảm chức năng gan hoặc ăn ít protein.

Cách kiểm tra thận yếu bằng xét nghiệm Creatinin huyết thanh

Ở những người mắc bệnh suy thận, chức năng thận suy giảm khiến cho khả năng lọc creatinin cũng theo đó mà bị tác động, ảnh hưởng và suy giảm theo. Do đó, nồng độ creatinin sẽ tăng cao hơn mức bình thường là 0,6 – 1,2 mg/dl (ở nam giới) và  0,5 – 1,1 mg/dl (ở nữ giới).

Xét nghiệm chức năng thận bằng acid uric máu

Tình trạng chức năng thận suy giảm sẽ khiến lượng acid uric trong máu tăng cao. Do đó, dựa vào chỉ số xét nghiệm acid uric, bác sĩ có thể xác nhận xem bạn có đang mắc thận yếu hay không. Nồng độ acid uric trong máu ở người bình thường là 180 – 420 mmol/l (đối với nam giới) và 150 – 360 mmol/l (đối với nữ giới). Với người bị suy thận, bị gout, vẩy nến, nồng độ sẽ tăng cao hơn mức trung bình đó.

Cách kiểm tra thận yếu bằng xét nghiệm nước tiểu

Khi đến bệnh viện kiểm tra xem chức năng thận có yếu hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu cho bạn. Sau đó, dựa vào tổng phân tích nước tiểu, bác sĩ có thể chẩn đoán xem chức năng thận của bạn có đang hoạt động bình thường hay không.

Cụ thể, nếu bị suy thận:

 • Tỷ trọng nước tiểu giảm: Dưới mức bình thường là từ 1,01 – 1,020.
 • Định lượng đạm niệu trong 24 giờ (protein nước tiểu): Tăng lên 0,3g/l/24h trong khi chỉ số ở người bình thường khỏe mạnh là từ 0 – 0,2g/l/24h.

Cách kiểm tra thận yếu bằng xét nghiệm nước tiểu

Kiểm tra gan thận bằng cách nào khác?

Hiện tượng cân bằng các chất điện giải trong cơ thể sẽ xảy ra khi chức năng thận bị suy giảm và rối loạn. Vì thế, dựa vào điện giải đồ, ta có thể xác định được xem mình có đang mắc bệnh thận yếu hay những tổn thương gan hay không. Nếu như cơ thể bình thường, các chỉ số sẽ như sau:

 • Sodium (Natri): 135 – 145 mmol/l.
 • Potassium (Kali): 3,5 – 4,5 mmol/l.
 • Canxi trong máu: 2,2 – 2,6 mmol/l

Nếu như kết quả cho thấy chỉ số Sodium giảm, Potassium tăng, canxi giảm so với mức thông thường đã nêu trên, chứng tỏ bệnh nhân đã mắc suy thận.

Xét nghiệm chức năng thận ở đâu, bao nhiêu tiền?

Với sự phát triển của y học hiện đại hiện nay có rất nhiều phòng khám, bệnh viện thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Người bệnh cần tìm đúng cho mình những cơ sở, địa chỉ uy tín, chi phí vừa phải và có kết quả chính xác. Dưới đây là một số bệnh viện làm xét nghiệm chức năng thận tốt, bệnh nhân có thể tham khảo:

1/ Khoa Thận tiết niệu – Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Với nhiều kĩ thuật hiện đại, tiên tiến được áp dụng để kiểm tra chức năng thận cho bệnh nhân

 1. Kĩ thuật lọc máu cấp cứu, siêu lọc máu và lọc màng bụng với hình thức ngoại trú liên tục
 2. Kĩ thuật lọc và làm xét nghiệm huyết tương (DFPP)
 3. Thay huyết tương cho bệnh nhân (PE)
 4. Ghép thận và quản lý sau ghép thận…

2/ Bệnh viện Việt Đức

 • Địa chỉ: Số 16 – 18 Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Việt – Đức là bệnh viện hữu nghị đa khoa hàng đầu hiện nay tại Hà Nội và trên cả nước, với các chuyên khoa như: nội khoa (dùng thuốc), tán sỏi, phẫu thuật, làm xét nghiệm,… đây là cơ sở uy tín bệnh nhân có thể đến thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận.

Về chi phí xét nghiệm, kiểm tra chức năng thận sẽ tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm hay cách kiểm tra như thế nào mà giá tiền sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu làm các xét nghiệm huyết tương và nước tiểu thông thường thì số tiền chỉ khoảng từ 500.000 –  1 triệu/lượt.

Hết thận yếu nhờ Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

Như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể biết cách kiểm tra thận yếu tại nhà một cách khá chính xác thông qua những hướng dẫn từ phần đầu của bài viết. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm chứng bệnh này, cần đến một phương pháp có tính toàn diện, khoa học và hiệu quả như Cao Bổ Thận của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường, An Dược.

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

Cao Bổ Thận là sản phẩm đông y được chiết xuất từ 6 vị dược liệu chữa thận yếu kinh điển trong Đông y: Xích đồng, tơ hồng xanh, cẩu tích, dây đau xương, tục đoạn, cỏ xước. Mỗi vị có một công năng riêng, khi được kết hợp theo tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ mang tới công dụng chữa thận yếu tốt nhất.

Sự cao tay của lương y được thể hiện trong việc gia giảm các vị thuốc. Đơn cử như tơ hồng xanh – thảo dược sống bán ký sinh vào cây chủ nên hội tụ đầy đủ dinh dưỡng đất trời nên hàm lượng dược chất rất cao. Tác dụng giúp chữa thận yếu, bổ thận, tráng dương tốt nhất nên sẽ được lựa chọn làm chủ dược trong Cao Bổ Thận.

Ngoài ra, để có thể cô đọng được toàn bộ dược chất của thảo dược, lương y tại Tâm Minh Đường quyết định lựa chọn bào chế thuốc ở dạng cao – tốt thứ 2 sau dạng sắc, nhưng lại khắc phục được việc phải lách cách đun sắc, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng cho quý ông hiện đại.

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường - Ưu điểm

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, Cao Bổ Thận đã giúp hàng nghìn quý ông nhanh chóng lấy lại bản lĩnh phái mạnh cũng như điều trị dứt điểm bệnh thận không tái phát. Điển hình là trưởng hợp của anh Đào Minh Tân hạ gục thận yếu, lấy lại phong độ phái mạnh nhờ Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường. Mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của anh trong video ngắn dưới đây:

 

CẦN TƯ VẤN THÊM VỀ CAO BỔ THẬN

LIÊN HỆ NGAY!
goi-dien-thoai

Thông tin liên hệ:

 • Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường; Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ.
 • Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội;
 • Điện thoại: 0983.34.0246
 • Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược; Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ;
 • Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh;
 • Điện thoại: 0903.876.437
0983340246