Cách kiểm tra thận yếu hay khỏe đơn giản nhưng cực kì chính xác

Cách kiểm tra thận yếu rất đơn giản và có nhiều tác dụng. Nếu thấy cơ thể mình xuất hiện những triệu chứng suy giảm chức năng thận, bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng các cách sau để xác định chính xác xem mình có đang mắc bệnh hay không.

Để kiểm tra chức năng thận yếu hay khỏe, bạn có thể kiểm tra tại nhà và đến trực tiếp các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết. Cụ thể:

Cách kiểm tra thận yếu tại nhà

Quy trình tiến hành: Chuẩn bị 1 ly nước sạch, sau đó, lấy 1 ít nước tiểu đổ vào ly. Nếu ly nước vẫn trong và sạch sẽ chứng tỏ thận của bạn vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu ly nước chuyển sang vẩn đục, có váng nổi lên thì khả năng cao chức năng thận của bạn đã bị tổn thương và suy giảm chức năng.

Kiểm tra thận yếu hay khỏe để xử lý kịp thời
Kiểm tra thận yếu hay khỏe để xử lý kịp thời

Để chắc chắn hơn, bạn nên theo dõi xem cơ thể mình có xuất hiện thêm các triệu chứng sau không:

  • Tiểu ít, tiểu dắt, tiểu nhỏ giọt, thường xuyên tiểu đêm nhiều hơn 3 lần.
  • Mắt bị sưng khi ngủ dậy.
  • Đau mỏi lưng, mỏi chân khi ngồi hoặc đứng trong một khoảng thời gian không quá dài.
  • Giấc ngủ không ổn định: Luôn có cảm giác buồn ngủ nhưng giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu.
  • Tóc rụng nhiều khi gội đầu.

Nếu tiến hành kiểm tra nước tiểu và cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, nguy cơ chức năng thận của bạn đang bị suy yếu là rất cao.

Cách kiểm tra thận yếu bằng các xét nghiệm sinh hóa

Xét nghiệm ure máu

Dựa vào chỉ số ure máu có thể đánh giá được chức năng thận và theo dõi các bệnh lý liên quan đến thận. Nếu kết quả xét nghiệm thu được cho ra giá trị ure máu dao động trong khoảng 2.5 – 7.5 mmol/l có thể kết luận chức năng thận bình thường. Trong trường hợp chỉ số cao hơn mức đó, bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý về thận như suy thận, sỏi thận, viêm ống thận. Ngược lại, nếu chỉ số thấp hơn mức trung bình, có thể là do bạn bị suy giảm chức năng gan hoặc ăn ít protein.

Xét nghiệm Creatinin huyết thanh

Ở những người mắc bệnh suy thận, chức năng thận suy giảm khiến cho khả năng lọc creatinin cũng theo đó mà bị tác động, ảnh hưởng và suy giảm theo. Do đó, nồng độ creatinin sẽ tăng cao hơn mức bình thường là 0,6 – 1,2 mg/dl (ở nam giới) và  0,5 – 1,1 mg/dl (ở nữ giới).

Phương pháp xét nghiệm Creatinin huyết thanh
Phương pháp xét nghiệm Creatinin huyết thanh

Kiểm tra thận yếu thông qua chỉ số điện giải đồ

Hiện tượng cân bằng các chất điện giải trong cơ thể sẽ xảy ra khi chức năng thận bị suy giảm và rối loạn. Vì thế, dựa vào điện giải đồ, ta có thể xác định được xem mình có đang mắc bệnh thận yếu hay không. Nếu như cơ thể bình thường, các chỉ số sẽ như sau:

  • Sodium (Natri): 135 – 145 mmol/l.
  • Potassium (Kali): 3,5 – 4,5 mmol/l.
  • Canxi trong máu: 2,2 – 2,6 mmol/l

Nếu như kết quả cho thấy chỉ số Sodium giảm, Potassium tăng, canxi giảm so với mức thông thường đã nêu trên, chứng tỏ bệnh nhân đã mắc suy thận.

Kiểm tra bằng cách xét nghiệm acid uric máu

Tình trạng chức năng thận suy giảm sẽ khiến lượng acid uric trong máu tăng cao. Do đó, dựa vào chỉ số xét nghiệm acid uric, bác sĩ có thể xác nhận xem bạn có đang mắc thận yếu hay không. Nồng độ acid uric trong máu ở người bình thường là 180 – 420 mmol/l (đối với nam giới) và 150 – 360 mmol/l (đối với nữ giới). Với người bị suy thận, bị gout, vẩy nến, nồng độ sẽ tăng cao hơn mức trung bình đó.

Phương pháp xét nghiệm acid uric máu
Phương pháp xét nghiệm acid uric máu

Cách kiểm tra thận yếu bằng xét nghiệm nước tiểu

Khi đến bệnh viện kiểm tra xem chức năng thận có yếu hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu cho bạn. Sau đó, dựa vào tổng phân tích nước tiểu, bác sĩ có thể chẩn đoán xem chức năng thận của bạn có đang hoạt động bình thường hay không.

Cụ thể, nếu bị suy thận:

  • Tỷ trọng nước tiểu giảm: Dưới mức bình thường là từ 1,01 – 1,020.
  • Định lượng đạm niệu trong 24 giờ (protein nước tiểu): Tăng lên 0,3g/l/24h trong khi chỉ số ở người bình thường khỏe mạnh là từ 0 – 0,2g/l/24h.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Xin chào ! Tôi là bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Tôi là tác giả của đề tài xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok. Hiện tại, tôi là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn, biên tập nội dung về sức khỏe trên website:tamminhduong.com của nhà thuốc Tâm Minh Đường. Tôi được Bộ trưởng Bộ Y Tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh ngày 21/10/2013 theo công văn số 0002478/BYT-CCHN của Bộ Y Tế. Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa về Đông Y, tôi từng có một thời gian dài công tác tại Học Viện YHCT Tuệ Tĩnh với cương vị là giảng viên. Năm 2013 tôi đã đăng kí xin giấy phép thành lập PHÒNG CHẦN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN TÂM MINH ĐƯỜNG với UBNN Thành Phố Hà Nội, Sở Y Tế Hà Nội và được cấp phép vào ngày 21/10/2013, theo quyết định số 595/SYT - GPHD của giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền. Tôi là người đại diện chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và pháp lý của nhà thuốc YHCT Tâm Minh Đường. Phạm vi hoạt động của nhà thuốc bao gồm: Xem mạch, kê đơn, bốc thuốc; Châm cứu, xoa bóp, day bấm huyệt,… Trải qua nhiều năm công tác và hoạt động cùng Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường, tôi nhận được nhiều phần thưởng, bằng khen từ các tổ chức, cơ quan chuyên môn liên quan. Nổi bật, ngày 22/07/2018, tôi vinh dự thay mặt đội ngũ bác sĩ, nhân viên nhà thuốc Tâm Minh Đường lên nhận cúp và bằng khen “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” của nhà thuốc. Tôi đã cùng với những đồng nghiệp của mình tại nhà thuốc Tâm Minh Đường (Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng, Bác sĩ Lưu Đức Chương,…) nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc An Cốt Nam. Sản phẩm Đông y tiên phong trong lĩnh vực điều trị các bệnh xương khớp nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, đau thần kinh tọa,… không tái phát. Ngoài ra, còn nghiên cứu và bào chế ra các sản phẩm Cao Bình Vị - Chữa bệnh dạ dày, Cao Bổ Thận – Điều trị các bệnh thận, Cao Bổ Phế - Chữa các bệnh hô hấp, Cao Đại Tràng – Chữa các bệnh đại tràng, Cao Tiêu trĩ – Chữa bệnh trĩ. Địa chỉ cơ quan: 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hashtag #bac_si_hoang_thi_lan_huong #bacsihuongtamminhduong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here