Ibuprophen Là Thuốc Gì? Tác Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán

Thuốc Ibuprofen được mọi người nhắc đến khi có người bị đau nhức đầu, đau nhức xương khớp, đau bụng kinh,…. Vậy thuốc Ibuprophen là gì? Công dụng, liều dùng thuốc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc này bằng cách theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Ibuprophen là thuốc gì?

Ibuprofen là 1 thuốc thuộc nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm không steroid (NSAIDs). Loại thuốc ngày được nghiên cứu và sử dụng nhiều ở châu Âu tương tự như thuốc chứa paracetamol ở Việt Nam)

Giai đoạn 1950-1960, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc tìm kiếm các loại hoạt chất mới có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm như aspirin nhưng có khả năng cải thiện các tác dụng phụ của aspirin và đây cũng chính là lý do thuốc Ibuprophen ra đời. Loại thuốc này được nghiên cứu năm 1961 bởi 1 nhóm của nhà nghiên cứu Stewart Adams.

Ban đầu thuốc được dùng thử để cải thiện tình trạng nôn nao mà ông thường gặp phải. Sau đó, thuốc bắt đầu được công bố rộng rãi tại Vương quốc Anh vào năm 1969. Đến năm 194, nó được dùng phổ biến ở Hoa Kỳ nhằm điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Sau đó thuốc ibuprofen trở thành thuốc không kê đơn (OTC) đầu tiên ở 2 nước này thay vì thuốc aspirin như trước đây.

Đến nay thuốc Ibuprophen là một thuốc giảm đau được dùng để khắc phục các chứng bệnh đau nhức như: Đau đầu, đau bụng kinh, đau răng, đau nhức cơ bắp, viêm khớp,…Ngoài ra thuốc cũng được dùng để hạ sốt và cải thiện các triệu chứng cảm cúm, nhiễm lạnh.

Ibuprophen là một loại dược phẩm nằm trong nhóm thuốc kháng viêm không steroid. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế ngăn chặn cơ thể sản xuất ra các chất gây viêm đau, giúp khắc phục tình trạng đau nhức, sưng phù và sốt thường gặp ở cả trẻ nhỏ người trưởng thành.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước về tình trạng của bạn để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao và tránh gặp phải tình trạng tác dụng phụ hay dị ứng với các thành phần của thuốc.

Ibuprophen là thuốc gì

Phân loại thuốc Ibuprophen

Thuốc Ibuprophen hiện được phân loại thành Ibuprophen 200mg, 400mg, 600mg và 800mg phục vụ cho từng nhóm đối tượng mắc bệnh khác nhau. Vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn loại thuốc có hàm lượng phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

Ibuprophen 200mg

Thuốc Ibuprophen hàm lượng 200mg là loại thuốc thường được dùng ở dạng thuốc uống. Thuốc thường được chỉ định với các trường hợp bệnh nhân bị đau bụng kinh với thời gian sử dụng là 4-6 giờ một lần.

Ibuprophen 400mg

Thuốc Ibuprophen 400mg là dạng thuốc hấp thu tốt đối với ống tiêu hóa với nồng độ tối đa huyết thương đạt được sau khi uống là từ 1 đến 2 giờ đồng hồ. Hàm lượng thuốc gắn rất nhiều với protein trong huyết tương. Thuốc đào thải nhanh ra bên ngoài thông qua sự đào thải nước tiểu.

Ibuprophen 400mg thường được chỉ định với các trường hợp viêm nhẹ đến mức độ viêm trung bình như đau nhức đầu, đau răng, viêm khớp dạng thấp.

Ibuprophen 600mg

Ibuprophen 600mg là loại thuốc có tác dụng chống viêm không steroid và được dẫn xuất từ acid propionic. Thuốc tác dụng giảm đau, chống viêm và hạ sốt hiệu quả.

Thuốc sẽ tiến hành ức chế prostaglandin synthetase và ngăn chặn quá trình tạo ra thromboxan prostaglandin. Thuốc cũng có tác dụng ức chế tổng hợp prostacyclin ở thận. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra tình trạng ứ nước ở thận nên người mắc các bệnh lý về thận cần thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Ibuprophen 800mg

Thuốc Ibuprophen 800mg là hàm lượng được dùng đối với người lớn với liều dùng 6-8 tiếng một lần. Thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên thuốc cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ nhất định nên bạn cần phải đặc biệt chú ý khi sử dụng thuốc Ibuprophen hàm lượng cao.

Ibuprophen 800mg

Thành phần và chỉ định của thuốc Ibuprophen

Thành phần của thuốc

Thuốc Ibuprophen có thành phần từ ibuprofen. Mỗi loại hàm lượng thuốc sẽ được bào chế dưới những dạng khác nhau. Có thể là dạng viên nén, viên nén bao phim, viên nén phân tán, viên nén bao đường hoặc dạng viên nang.

Chỉ định

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp:

 • Giảm đau, chống viêm từ mức độ nhẹ đến mức độ vừa. Đối với phụ nữ thường được chỉ định trong các trường hợp bị thống kinh vì thuốc mang lại tác dụng tốt và an toàn đối với cơ quan sinh sản của người phụ nữ.
 • Chỉ định trong trường hợp khắc phục chứng nhức đầu, đau răng hay trong các thủ thuật về thẩm mỹ vùng kín người phụ nữ.
 • Người bị viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên. Mang lại tác dụng tốt và an toàn
 • Dùng để hạ sốt với cả trẻ em và người lớn. Liều dùng sẽ phụ thuộc vào mức độ sốt và trọng lượng cơ thể của từng bệnh nhân.
 • Được chỉ định trong các trường hợp thủ thuật hoặc phẫu thuật.
 • Dùng cho người bị đau do ung thư, cơn đau dữ dội. Thuốc Ibuprophen sẽ được chỉ định để giảm bớt liều lượng thuốc phiện trong trường hợp này.
 • Thuốc còn có thể chỉ định để làm giảm các cơn đau do bệnh gout gây ra. Tuy nhiên, chỉ định này không được kê trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh để chỉ định bệnh nhân sử dụng.

Lưu ý: Thuốc chống chỉ định với các trường hợp mẫn cảm với ibuprofen, người bị loét dạ dày, tá tràng, các trường hợp mắc bệnh về rối loạn chức năng thận, bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch, rối loạn đông máu, đang sử dụng thuốc chống đông,….

Tác dụng của Ibuprophen

Thuốc Ibuprophen có các tác dụng sau:

Tác dụng giảm đau

Thuốc có tác dụng làm giảm sự tổng hợp prostaglandin E2α từ đó làm giảm các dây thần kinh cảm giác gây đau. Vì vậy thuốc thường được sử dụng trong các trường hợp đau nhẹ và vừa. Loại thuốc này không gây nghiện như các loại thuốc giảm đau khác.

Tác dụng hạ sốt

Thuốc Ibuprophen sẽ làm ức chế men COX- chất xúc tác trong quá trình hình thành PG E1, E2 tại vùng dưới đồi. Nhờ vậy thuốc mang lại tác dụng hạ sốt hiệu quả. Tác dụng này mang lại khi cơ thể có các tác nhân gây sốt. Nếu người bình thường sử dụng thuốc thì chức năng này không được kích hoạt.

Thường thì thuốc Ibuprophen được dùng trong các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm và có tác dụng lâu hơn so với Ibuprophen: Tuy nhiên mỗi trường hợp sẽ được chỉ định thuốc Ibuprophen với hàm lượng và liều dùng khác nhau nên bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để sử dụng tại nhà khi chưa được bác sư tư vấn và hướng dẫn sử dụng.

Tác dụng chống viêm

Tác dụng chống viêm có thể đối phó với hầu hết các tác nhân gây ra tình trạng viêm trên cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, các loại thuốc Ibuprophen có hàm lượng cao mới đem lại tác dụng này. Thường thì đối với các trường hợp điều trị chống viêm bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc Ibuprophen có hàm lượng 600mg hoặc 800mg.

Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể được chỉ định đối với tình trạng đau trong các cơn đau cấp do bệnh gout gây ra. Nhưng nó chỉ mang lại hiệu quả tức thời chứ không được xem là giải pháp hữu hiệu, lâu dài đối với bệnh nhân gout.

Cách sử dụng thuốc Ibuprophen

Cách sử dụng thuốc Ibuprophen đối với trẻ em

Đối với trẻ em dưới từ 6-12 tháng tuổi dùng thuốc để hạ sốt thì sử dụng 5 mg/kg/liều đối với trường hợp sốt dưới 39,2 độ C, dùng thuốc cách nhau 6-8 giờ mỗi khi trẻ sốt cao. Đối với các trường hợp sốt trên 39,2 độ C thì dùng với hàm lượng 10mg/kg. Dùng thuốc cách nhau 6-8 giờ mỗi liều.

Đối với trường hợp dùng Ibuprophen để giảm đau cho trẻ sơ sinh và trẻ em thì có thể sử dụng 4-10 mg/kg, cách nhau 6-8 giờ. Một ngày không đường dùng quá 40mg/kg.

Để điều trị viêm khớp dạng thấp đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi, được sử dụng 30-40 mg/kg /ngày, chia thành 3 – 4 lần uống. Cho trẻ uống liều thấp trước sau đó tăng cần về hàm lượng.

Nếu dùng thuốc Ibuprophen để điều trị xơ nang với trẻ lớn hơn 4 tuổi ở dạng bệnh mãn tính thì dùng mỗi ngày hai lần nhằm duy trì nồng độ trong huyết thanh ở mức 50-100mcg/ml.

Cách sử dụng thuốc Ibuprophen

Cách dùng Ibuprophen đối với người lớn

 • Điều trị đau đau bụng kinh: Dùng 200-400mg dùng cách nhau 4-6 giờ khi cần thiết.
 • Dùng để điều trị bệnh viêm khớp: Dùng 400-800mg cách nhau 6-8 giờ.
 • Dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp: Dùng 400 -800 mg cách nhau 6-8 giờ.
 • Dùng để điều trị đau đầu: Dùng 600mg cách 90 phút trước lần liệu pháp sốc điện đầu tiên.
 • Dùng thuốc để giảm đau: Ở mức độ nhẹ và vừa sử dụng 200-400mg từ 4-6 giờ khi cần thiết,
 • Dùng thuốc ibuprofen để hạ sốt: Dùng 200-400mg mỗi 4-6 giờ khi cần thiết hoặc tiêm tĩnh mạch Ibuprophen và liều dùng ban đầu

Thuốc ibuprofen giá bao nhiêu?

Thuốc Ibuprophen có giá 260.000 – 300.000 đồng/hộp 200mg. Thuốc được bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên cần chú ý không tự ý mua thuốc về dùng mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

>> Xem thêm: Performax là thuốc gì? Tác dụng, cách dùng, liều lượng và giá tiền

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc Ibuprophen và cách sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn. Nếu có điều gì thắc mắc hay cần tư vấn thêm thông tin về thuốc các bạn hãy liên hệ lại cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn đọc sức khỏe!

0983340246