Ovac 20 là thuốc gì, trị bệnh gì? Tác dụng, cách dùng và giá bán

Ovac 20 là loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị một số bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như điều trị trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày. Nhưng phần lớn người bệnh vẫn chưa hiểu rõ về thành phần, tác dụng, cũng như cách dùng loại thuốc này.

Ovac 20 là thuốc gì?

Thuốc Ovac 20 là một trong những loại thuốc được sử dụng để điều trị một số bệnh lý về rối loạn đường tiêu hóa như: Trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng Zollinger – Ellison.

Thành phần của Ovac 20 bao gồm:

 • Omeprazole pellet 230mg
 • Tương đương Omeprazole 20mg;
 • Tá dược vừa đủ 1 viên, được bào chế dưới dạng viên nang.

Thông thường thuốc Ovac 20 sẽ được bào chế dưới dạng viên nang đóng hộp 3 vỉ x 10 viên. Nhưng sản phẩm cũng được đóng thành lọ 20 viên, 100 viên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người bệnh.

Ovac 20 là thuốc gì

Tác dụng của thuốc Ovac 20mg trị bệnh gì?

Ovac 20 nằm trong nhóm thuốc có tác dụng giúp kháng Acid trong dạ dày, chống trào ngược, chống viêm loét hiệu quả.

Thành phần Omeprazol có trong Ovac 20 giúp cho cơ thể ức chế bài tiết Acid từ dạ dày nhờ sự ức chế có hồi phục hệ enzym Hydro – Kali Adenosin Triphosphatase. Do đó, thuốc sẽ có tác dụng kéo dài.

Thông thường, sự hấp thụ của hoạt chất Omeprazol  phụ thuộc vào liều lượng uống. Ngoài ra, thuốc cũng có thể làm tăng khả năng hấp thụ do sự ức chế bài tiết Acid. Thuốc Ovac 20 gắn khoảng phần lớn 95% vào Protein huyết tương, nhưng cũng được phân bố đều ở các mô, điển hình là tế bào viền dạ dày.

Khi người bệnh sử dụng thuốc ở lần đầu tiên khả dụng sinh học sẽ ở khoảng 30 – 35%, sau đó sẽ tăng lên 60% trong lần sử dụng tiếp theo. Do đó tác dụng ức chế bài tiết Acid ở dạ dày sẽ được kéo dài.

Tốt nhất khi sử dụng Ovac 20 người bệnh cần uống theo chỉ định của bác sĩ. Liều lượng và thời gian điều trị sẽ được các bác sĩ dựa vào tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị.
Thông thường, Ovac 20 được sử dụng với liều lượng như sau:

 • Điều trị trào ngược dạ dày thực quản: Liều dùng thông thường được chỉ định uống 1 – 2 viên/1 lần/ngày. Thuốc được sử dụng trong vòng 4 – 8 tuần. Sau đó có thể chỉ định sử dụng liều duy trì với liều lượng 1 viên/lần/ngày.
 • Sử dụng thuốc Ovac 20 điều trị viêm loét đường tiêu hóa: Liều dùng thông thường được chỉ định sử dụng 1 viên/lần/ngày. Trong trường hợp bệnh nặng có thể sử dụng 40mg. Sử dụng trong 5 tuần nếu người bệnh bị loét tá tràng, trong 8 tuần nếu trường hợp là loét dạ dày.
 • Ovac 20 mg còn được dùng để điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: Chỉ định sử dụng 3 viên/lần/ngày. Nếu được chỉ định liều cao hơn 4 viên thì nên chia 2 lần/ngày. Việc điều chỉnh liều lượng dùng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng trong từng trường hợp bệnh cụ thể.

Việc sử dụng Ovac 20 trong quá trình điều trị bệnh nên có chỉ định của bác sĩ để có thể giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất là tránh thấp nhất việc người bệnh gặp phải tác dụng phụ trong quá trình điều trị.
Đối tượng trẻ em không được khuyến nghị sử dụng thuốc Ovac 20. Cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc này cho trẻ.

thuốc Ovac 20mg

Cách dùng thuốc Ovac 20 để đạt hiệu quả tốt nhất

Để có thể giúp liền niêm mạc đường tiêu hóa và tránh tái phát loét, bạn cần phải tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp và giảm hoặc có thể ngưng việc dụng một số loại thuốc kháng viêm không Steroid.

 • Nên sử dụng thuốc Ovac 20 theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng, liệu trình sử dụng thuốc. Trong quá trình điều trị, không được tự ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc khi không có sự đồng ý từ bác sĩ.
 • Có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình dùng Ovac 20 bạn cần nên tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Tuyệt đối không được nghiền nát hoặc nhai thuốc, nên uống thuốc với 1 ly nước đầy. Vì nếu nhai thuốc sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc phải một số tác dụng phụ.
 • Nếu trong quá trình điều trị bằng Ovac 20 mà không thấy bệnh có dấu hiệu suy giảm, người bệnh nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn các phương pháp điều trị bệnh tốt hơn.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu dị ứng với thuốc, tác dược trong thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Ovac 20 cần chú ý

Việc sử dụng thuốc, có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng sao cho hạn chế thấp nhất việc gặp phải các tác dụng phụ của thuốc. Nhưng người bệnh cũng cần phải hết sức chú ý:

 • Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Ovac 20: Nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng.
 • Tác dụng phụ ít gặp: Cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn cảm giác, nổi mề đay, tăng tạm thời Transaminase.
 • Tác dụng phụ ít gặp hơn của Ovac 20: Đổ mồ hôi, phù mạch, sốt, sốc phản vệ, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, dễ kích động, rối loạn thính giác, co thắt phế quản, đau khớp, đau cơ, viêm thận, viêm gan.

Nếu trong quá trình sử dụng Ovac 20 mà gặp phải các tác dụng phụ trên, cần phải đưa người đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Hiện tại trên thị trường, thuốc Ovac 20 đang được bán với giá 29.000 VNĐ/hộp/3 vỉ x 10 viên.

>> Xem thêm: Barole 10 là thuốc gì? Thành phần và tác dụng chữa bệnh dạ dày

Trên đây là một số thông tin liên quan tới thuốc Ovac 20 mà bạn có thể tham khảo. Tất cả những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh vẫn cần được sự chỉ định từ bác sĩ để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

0983340246