Bệnh hắc lào lang beng có lây không?

Bệnh hắc lào lang beng có lây không và lây qua đường nào là thắc mắc của nhiều người bệnh. Căn bệnh này là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi gây ra nhiều cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người mắc phải. Vậy vấn đề này như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Hắc lào lang beng có lây không?

Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như nấm, di truyền, da không được vệ sinh sạch sẽ. Đối với những trường hợp bị bệnh do nấm gay ra thì cần phải cẩn trọng đối với nguyên nhân này vì có thể khiến cho bệnh lan ra nhiều vị trí khác trên cơ thể.

Đối với tình trạng bệnh do nấm thì tỷ lây lan rất cao so với những nguyên nhân khác. Mỗi khi thời tiết thay đổi, nóng ẩm có thể tiết nhiều mồ hôi sẽ làm cho các tế bào nấm phát triển nhanh chóng và lan ra các vùng khác trên cơ thể. Lúc mới bị, dạ chỉ bị tổn thương nhẹ chỉ xuất hiện các chấm nhỏ. Khi bệnh ngày càng phát triển sẽ lan rộng ra các vùng xung quanh làm mất thẩm mỹ. Đối với những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng sẽ có hình đốm màu trắng sữa.

Hắc lào lang beng có lây không

Theo một số chuyên gia y tế, căn bệnh hắc lào lang beng có tỷ lệ lây lan nhanh hơn rất nhiều so với những căn bệnh ngoài ra khác. Căn bệnh này có thể lây lan ở các vùng da trên có thể và lây lan trực tiếp từ người sang người thông qua một số đồ vật cá nhân như chiếu, quần áo hoặc khăn tắm.

Khi tình trạng hắc lào lang beng không được điều trị đúng cách sẽ lây lan ra khắp cơ thể khiến cho người bệnh khó có thể điều trị dứt điểm được. Chính vì vậy, khi thấy biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu cần phải có phương pháp điều trị sớm tránh tình trạng bệnh để lâu khó điều trị.

Hắc lào lây qua đường gì?

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về khả năng lây lan của bệnh thì dưới đây là một vài con đường lây lan thường gặp của căn bệnh này.

Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh

Việc bạn tiếp xúc với cùng da bị bệnh trên cơ thể người bệnh là con đường lây lan nhanh nhất và ngắn nhất. Vì mầm bệnh có khả năng ký sinh và tấn công những vùng da khỏe mạnh sau khi tiếp xúc.

Nấm trên cơ thể người bệnh còn có thể tự phát tán trong môi trường không khí nên dễ dàng khiến cho người khác mắc phải. Bởi bởi công cộng là môi trường lý tưởng nhất để nấm hắc lào lây lan, phát triển và tấn công được nhiều người nhất. Chính vì vậy, đối với những người thường xuyên đi bơi mà không vệ sinh cơ thể đúng sẽ rất dễ mắc phải bệnh.

Dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh

Nấm bệnh  có khả năng sinh sống và phát triển trong các vật dụng cá nhân của người mắc phải như quần áo, khăn tắm, đệm và gối. Khi tiếp xúc với những vật dụng này của người bệnh cũng có nguy cơ cao mắc phải.

Quan hệ tình dục với người mắc bệnh

Bệnh hắc lào có thể lây qua đường tình dục, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể người bệnh ngay cả các bộ phận bên trong cơ thể hoặc cả vùng kín. Việc tiếp xúc cơ thể trực tiếp với người bệnh sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh tăng lên rất cao. Đây được coi là con đường lây lan bệnh cực kỳ nhanh từ người mắc bệnh sang người bình thường.

Tiếp xúc với động vật nuôi trong nhà

Nấm bệnh  có thể xuất hiện ở con vật nuôi trong nhà, khi bạn tiếp xúc với vật nuôi cũng có nguy cơ lây hắc lào rất cao. Một số hành động ôm ấp, cưng nưng hoặc ngủ cùng thú nuôi cũng sẽ làm tăng nguy cơ nấm bệnh tấn công.

Ngoài ra, đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu thì khả năng bị lây nhiễm và mắc bệnh rất lớn so với người bình thường.

Do bệnh có tốc độ lây lan nhanh vì vậy người bệnh nếu phát hiện mắc phải cần nhanh chóng tự cách ly và hạn chế tiếp xúc để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh ra diện rộng và cho người xung quanh.

Xem thêm: Bị hắc lào kiêng gì, kiêng ăn tốt không ngứa và tránh nặng thêm

Hắc lào có dễ lây lan không?

Như đã phân tích ở trên thì căn bệnh này rất dễ lây lan khi có môi trường thích hợp. Một số triệu chứng của bệnh  thường xuất hiện rất sớm nên bạn cần phải phát hiện và có hướng điều trị sớm và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm về sau. Đối với những trường hợp xử lý không đúng cách sẽ khiến cho bệnh lây lan nhanh hơn.

hắc lào lây qua đường nào

Dưới đây là một vài yếu tố có thể làm cho tình trạng bệnh hắc lào lây lan nhanh:

 • Không thường xuyên vệ sinh vùng da tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Mặc những bộ trang phục bó sát làm chà xát vào những vùng da bị bệnh.
 • Sử dụng những loại thuốc, mỹ phẩm trên vùng da đang mắc bệnh không phù hợp.
 • Thời tiết thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
 • Người có hệ thống miễn dịch kém.

Người bệnh cần phải tránh những yếu tốt này để giúp giảm các triệu chứng của bệnh cũng như giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhân.

Do bệnh hắc lào rất dễ lây lan nên bạn cũng cần phải có một vài biện pháp để hạn chế sự phát triển của căn bệnh này.

Một số biện pháp có thể giúp bạn hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh như:

 • Sau khi phát hiện bệnh cần phải nhanh chóng tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ vùng da. Nên vệ sinh sạch vùng da bị bệnh để hạn chế tình trạng lây ra các vùng khác trên cơ thể.
 • Trong quá trình tắm rửa nên thay mới quần áo vừa mặc. Không nên sử dụng lại đồ vừa mặc.
 • Bệnh hắc lào rất dễ lây lan nên tránh xa những loại đồ vật mà coi là nguồn gốc phát sinh bệnh.
 • Thường xuyên dọn dẹp, giặt chăn gối hoặc những đồ vật có nguy cơ nấm có thể tiếp xúc và lây lan bệnh cho người khác.
 • Khi biết mình mắc bệnh nên tự cách ly trong vài ngày đầu hoặc nếu khi cần tiếp xúc nên mặc đồ dài để cho lại vùng bị bệnh để hạn chế tối đa sự lây nhiễm của bệnh cho người xung quanh.
 • Luôn đảm bảo cho cơ thể luôn khô thoáng sạch sẽ bằng cách tắm hàng ngày khoảng 1-2 lần. Sau khi tắm xong cần lau khô người trước khi mắc quần áo.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn đọc và người bệnh giải đáp được vấn đề “bệnh hắc lào lang beng có lây không”. Hy vọng qua những thông tin ở trên giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết trên.

0983340246