Gai cột sống l3 l4 l5: Tìm hiểu mức độ nguy hiểm và giải pháp can thiệp

Có thể nói gai cột sống l3 l4 l5 là bệnh lý phổ biến hiện nay và nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như bạn không được điều trị kịp thời. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị của bệnh lý này qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về gai cột sống l4 l5

Gai cột sống l4 l5

Gai cột sống l4 l5

Các bạn có thể tưởng tượng rằng xương sống của con người như một đoàn tàu 33-34 toa tàu tương ứng với 33-34 đốt xương sống. Xương sống sẽ chạy dọc xuyên suốt từ phần cổ đến dưới thắt lưng và bao gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống lưng với một số đốt xương khác. Những đốt xương sống này sẽ có liên kết chặt chẽ với nhau và nhiệm vụ của chúng là phần dưới sẽ nâng đỡ, hỗ trợ cho phần trên. 

Có thể thấy đốt sống l4 l5 là 2 đốt sống có vị trí thấp nhất nên sẽ chịu lực tác động nhiều nhất. Vì vậy nên bệnh lý gai cột sống l4 l5 sẽ có nguy cơ xảy ra cao nhất. 

Nói một cách dễ hiểu gai xương l4 l5 là hiện tượng khi trên đốt sống l4 l5 có gai xương hình thành và nhô ra. Khi đó thì 2 đốt sống l4 l5 bắt đầu bị tổn thương và các tế bào sụn có dấu hiệu suy giảm chức năng hoạt động. Những điều này đã khiến cho đốt sống l4 l5 phải gánh thêm lực nên đã dẫn đến tình trạng hình thành những gai xương. 

Một số nguyên nhân gây gai cột sống lưng l4 l5:

 • Do tư thế: Nếu như bạn duy trì quá lâu một tư thế sẽ khiến cho khung xương của bạn sẽ không thẳng giống như ban đầu nữa. Một khi cấu trúc xương đã không được như bạn đầu thì đây là một điều kiện thuận lợi để cho gai xương phát triển và mọc nhô ra. 
 • Hoạt động không điều độ: Khi những hành động như khom người, cúi người, ngồi nhiều một chỗ hoặc mang vác đồ nặng một thời gian dài sẽ khiến cho 2 đốt sống l4 l5 chịu nhiều tác động lực hơn. Thế nên những người lao động nặng thường có nguy cơ bị gai cột sống l4 l5. 
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Cơ thể không bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ khiến cho xương của bạn khô ráp và không có độ dẻo dai. Bên cạnh đó một số chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể và xương khớp của bạn.
 • Thừa cân, béo phì: Đối với một cơ thể bình thường thì 2 đốt sống l4 l5 đã phải chịu rất nhiều lực, khi mà cơ thể của bạn bị béo phì thì lực tác động lên đốt sống l4 l5 càng lớn hơn. Vì thế nên các bạn nên chú ý chế độ ăn uống của mình không để bị béo phì, tránh tình trạng gai đốt sống l4 l5. 

Gai đốt sống lưng l3 l4 l5

Gai cột sống l3 l4 l5

Gai cột sống l3 l4 l5

Đốt sống l3 có vị trí nằm ngay trên 2 đốt sống l4 l5 và lực mà l3 phải chịu tác động cũng tương tự của đốt sống l4 l5. Vì thế nên nguyên nên những triệu chứng của bệnh gai đốt sống lưng l3 l4 l5 cũng giống bệnh gai xương sống l4 l5. Một số triệu chứng đặc trưng như sau:

 1. Vùng thắt lưng thường xuyên bị đau nhức và sẽ không có triệu chứng thuyên giảm. Sẽ khiến cho bạn đau hơn nhiều khi bạn hoạt động mạnh. 
 2. Nếu như chúng ta cứ để bệnh gai cột sống l3 l4 l5 kéo dài vậy thì sẽ khiến cho khả năng vận động bị hạn chế và sẽ không còn sự nhanh nhẹn và linh hoạt nữa. 
 3. Có một số trường hợp những người bị gai đốt sống lưng l3 l4 l5 bị mất dần cảm giác ở những vùng như hông, mông và tứ chi và những cơn đau nhức cũng kéo dài hơn. 
 4. Khi mà tình trạng bệnh đã biến chứng thì có thể gây teo cơ bắp rất nguy hiểm. 

Dù là bị gai đốt sống l4 l5  hay là gai cột sống l3 l4 l5 thì khi có triệu chứng đau thì các bạn nên đi gặp bác sĩ không nên để tình trang đau kéo dài sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. 

Gai đôi cột sống l5 s1

Gai đôi cốt sống l5 và s1

Gai đôi cốt sống l5 và s1

Gai đôi xương sống l5 s1 là bệnh lý được hình thành và phát triển khi mà thai nhi đang ở trong bụng mẹ. Trong quá trình phân bào cột sống thì cột sống của trẻ bị tách làm đôi ở 2 vị trí đó là đốt sống s1 và thắt lưng l5 dẫn đến ống sống và các dây thần kinh không được khép kín. 

Hiện nay cứ 1000 trẻ được sinh ra thì có 2 trẻ bị gai đôi cột sống l5 s1 và số trẻ mắc bệnh khoảng 166 nghìn bé. 

Bệnh gai xương l5 s1 dù được hình thành khi đang ở trong bụng mẹ thế nhưng bệnh lý này vô cùng khó phát hiện, hầu như những người bệnh chỉ phát hiện ra được khi có những triệu chứng đau nhức hoặc khi đi chụp X-quang. Bên cạnh nguyên nhân bẩm sinh thì bệnh lý này còn có một số nguyên nhân như sau:

 • Trong quá trình mang bầu người mẹ không cung cấp cho mình đủ những dưỡng chất cần thiết khiến cho thai nhi bị gai đôi cột sống l5. 
 • Đối với những người làm việc lao động chân tay, nặng nhọc và thường xuyên phải bê vác nặng sẽ có nguy cơ bị gai đôi xương sống rất cao.

Những triệu chứng để bạn nhận biết bệnh lý này:

 • Những giai đoạn đầu của bệnh gai đôi cột sống l5 s1 thì sẽ bị đau nhức tại khu vực cột sống ở 2 vị trí đốt sống này.
 • Khi tình trạng bệnh nặng thì những cơn đau nhức sẽ bị kéo dài hơn và đau dữ dội hơn. Các cơn đau nhức không chỉ dừng ở vị trí đốt sống l5 và s1 nữa mà bắt đầu lan xuống những khu vực như xương chậu, bắp chân và bàn chân tay. 
 • Mỗi lần bạn ấn tay vào đốt sống l5 s1 thì người bệnh sẽ bị nóng và đau rát. 

Xem thêm: Gai cột sống có phải mổ không, hết bao nhiêu tiền và độ nguy hiểm?

Gai đôi cột sống l5 s1 là bệnh lý khi bị có thể gây cản trở cuộc sống sinh hoạt của bạn vì vậy không được chủ quan, khi có những triệu chứng như vậy bạn cần phải đi khám ngay để tránh gây ra những biến chứng khác nặng hơn. Một số biến chứng của bệnh như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm và cũng có thể sẽ bị bại liệt chi dưới. 

Vậy là bài viết trên đã tóm tắt cho các bạn thấy được những điều cơ bản và quan trọng của bệnh lý gai cột sống l3 l4 l5. Hy vọng những kiến thức đấy đã mang lại cho các bạn nhiều điều bổ ích. 

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment