Tinh trùng ít và loãng như nước có sao không, ảnh hưởng như thế nào ?

Quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi trứng gặp được tinh trùng khỏe mạnh. Vì thế, nhiều nam giới thường lo lắng “tinh trùng ít và loãng như nước có sao không”, liệu có khả năng có con không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của quý ông.

Tinh trùng ít có sao không?

Mỗi ngày, quý ông trưởng thành có thể sản xuất hơn 100 triệu con tinh trùng theo cơ chế tự nhiên của cơ thể. Thông thường, mỗi lần xuất binh, nam giới sản sinh ra khoảng 2-5ml tinh dịch, ít nhất 20 triệu con/ml tinh dịch. Trong số 20 triệu con đó,  phải có 50% di động bình thường, 30% khỏe mạnh thì mới có khả năng thụ thai.

Ít tinh trùng là tình trạng số lượng “tinh binh” được phóng thích khi nam giới đạt cực khoái ít hơn so với tỷ lệ thông thường.

Tinh trùng ít có sao không

Số lượng tinh trùng ít đồng nghĩa với khả năng có con của nam giới cũng thấp, đương nhiên, không phải vô sinh hoàn toàn. Nhiều người tinh trùng ít tinh binh vẫn gặp trứng, thụ thai như bình thường. Tuy nhiên, số quý ông “gặp may” như vậy thường thấp, và không phải cứ quan hệ là họ phóng “trúng đích” ngay được.

Có thể bạn cho rằng, hàng chục triệu con tinh trùng được phóng ra mỗi lần lâm trận là rất nhiều, vậy tại sao khả năng có con của người tinh trùng ít lại thấp. Sự thật đáng buồn là những quý ông ít tinh trùng thường đi kèm với tình trạng tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu, di động chậm… Ngay cả với nam giới khỏe mạnh, khả năng tinh trùng gặp được trứng cũng chỉ đạt khoảng 5%.

Nhìn bằng mắt thường, chúng ta chắc chắn sẽ không thể xác định mình có ít tinh trùng hay không. Nhiều trường hợp nam giới quan hệ quá nhiều lần trong ngày, mỗi lần quan hệ quá sát nhau thì đương nhiên lượng tinh trùng sẽ ít đi.

Nếu giao hợp đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần mà bạn thấy lượng tinh trùng xuất ra ít thì có thể đi xét nghiệm để nắm rõ được tình trạng của mình.

Nhìn chung, số lượng tinh binh thấp cũng được chia thành nhiều dạng:

 • Dạng nhẹ: Số lượng tinh trùng vào khoảng 10 triệu đến dưới 20 triệu con/ml.
 • Dạng nặng: Chỉ có khoảng 1-9 triệu con/ml tinh dịch.
 • Vô tinh: Tinh dịch nhiều nhưng không có tinh trùng.
 • Tinh trùng yếu, bất thường: Số lượng tinh trùng đáp ứng đủ nhưng đa số bị dị dạng, khả năng di động kém…

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ít tinh trùng, phổ biến nhất là do chế độ ăn uống, sinh hoạt, sức khỏe không đảm bảo, stress, mắc bệnh lý về nam khoa… Để cải thiện số lượng và chất lượng tinh binh, nam giới cần thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân, đồng thời xây dựng tháp dinh dưỡng, rèn luyện thể dục thể thao và luôn giữ cho tinh thần thoải mái. Lưu ý rằng, những quý ông uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá… cần bỏ ngay thói quen này để tránh tình trạng ít tinh trùng thêm trầm trọng.

Tinh trùng loãng như nước có sao không?

Tinh trùng trưởng thành được đẩy vào lòng ống sinh tinh, rồi qua lưới tinh và ống xuất của tinh hoàn để đến mào tinh hoàn, sau đó được nuôi dưỡng trong ống dẫn tinh để đợi cơ hội gặp trứng. Ở đoạn mào tinh, tinh trùng cùng dịch trong ống dẫn tinh thường loãng, đến đoạn ống dẫn tinh thì đặc hơn.

Sau khi xuất tinh, tinh trùng đặc, vón lại thành các hạt lẫn vào tinh dịch. Vì thế, nam giới khỏe mạnh khi xuất tinh sẽ thấy phần tinh dịch có dạng đặc, màu trắng sữa, trắng đục hoặc trắng xám, hơi nhớt, mùi nồng.

Tinh trùng loãng như nước có sao không

Để biết tinh trùng loãng như nước có sao không, trước tiên nam giới cần xem xét 3 vấn đề:

 • Thứ nhất, xác định xem tần suất quan hệ của mình là nhiều hay vừa đủ. Nếu các quý ông giao hợp hoặc thủ dâm 2-3 lần, thậm chí 4-5 lần/ngày thì đương nhiên, tinh trùng sẽ bị ít và loãng. Lúc này, tốt nhất nam giới cần tiết chế số lần xuất tinh của mình.
 • Thứ hai, thời gian kiểm tra lại tinh trùng khi xuất tinh là bao lâu. Nếu nam giới xuất tinh bên ngoài âm đạo, lúc đầu thấy đặc, sau 10-20 phút loãng dần thì đây cũng là hiện tượng bình thường. Theo các chuyên gia thì tinh trùng sẽ hóa lỏng sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
 • Thứ ba, nếu tinh trùng loãng như nước ngay sau khi xuất tinh thì cần đi khám để kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các yếu tố vật lý như độ PH, độ quánh, độ nhớt, màu sắc… để xem tinh trùng có bất thường hay không.

Nếu sau khi xét nghiệm, tinh trùng của nam giới có vấn đề thì khả năng có con của họ rất thấp. Thông thường, tinh trùng loãng đến mức hóa lỏng như nước thì chất lượng của chúng cũng sẽ khá kém, số lượng ít, di động chậm và tỷ lệ chất cao. Tuy nhiên thì vẫn có nam giới có con khi bị tinh trùng loãng, có điều tỷ lệ không quá cao.

Thực tế, tinh trùng không phải lúc nào cũng loãng như nước để các quý ông có thể dễ dàng phát hiện. Dưới đây là một số triệu chứng của tinh trùng loãng mà nam giới nên nắm rõ để có hướng khắc phục kịp thời:

 • Tinh trùng màu trong như nước, có thể chuyển màu vàng hoặc một màu sắc bất thường khác
 • Tinh dịch không có độ nhầy, mùi tanh khó chịu, thậm chí đóng thành mảng trắng.
 • Tinh dịch ít hơn bình thường
 • Tần suất loãng tinh trùng xảy ra liên tục

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng loãng như dị tật bẩm sinh, chế độ ăn uống kém, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc, quan hệ tình dục quá độ, mắc các bệnh về cơ quan sinh dục… Sau khi xác định đúng thủ phạm, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Cách phổ biến nhất là sử dụng thuốc, kháng sinh (nếu cần), bổ sung testosterone… Bên cạnh đó, nam giới cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, quan hệ tình dục và chăm chỉ tập luyện thể thao để có được thể lực tốt nhất.

Với những thông tin trên đây, quý ông chắc chắn đã hiểu rõ “tinh trùng ít và loãng như nước có sao không”. Tinh trùng khỏe hay yếu, có đủ chất lượng và số lượng hay không quyết định rất lớn đến khả năng được làm bố của nam giới. Vì thế nếu thấy tinh trùng có vấn đề bất thường, hãy đi khám để chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời.

0983340246