5 loại thuốc tây chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất

Thuốc tây chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong các phương pháp được chuyên gia chỉ định giúp giảm đau và cải thiện tình trạng bệnh phổ biến. Nếu bạn chưa biết về ưu điểm  và cách sử dụng của các loại thuốc tân dược này, hãy cùng tìm hiểu bài viết sau.

Ưu điểm của thuốc tây trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Cột sống cổ bị thoái hóa là tình trạng lắng đọng canxi trên đốt sống của cột sống gia tăng khiến gai xương hình thành chèn ép vào dây thần kinh và mạch máu khiến cơ thể đau nhức khó chịu.

Các loại thuốc tân dược có khá nhiều ưu điểm

Các loại thuốc tân dược có khá nhiều ưu điểm

Để điều trị và cải thiện căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ này, người bệnh có thể sử dụng thuốc Tây Y và thuốc Đông Y để đem lại hiệu quả chữa bệnh hiệu quả. Trong đó:

  • Thuốc Tây Y với dược tính mạnh sẽ mang lại kết quả điều trị nhanh và hiệu quả.
  • Thuốc tây được bào chế dưới dạng viên nén, viên bao hòa tan trong dạ dày nên dễ sử dụng và không mất thời gian bào chế.

Tuy nhiên vì thuốc Tây Y có dược tính mạnh nên có thể mang lại tác dụng phụ ngoài ý muốn cũng như chi phí sử dụng là tương đối cao. Vì vậy, người bệnh cần cân nhắc cũng như tham khảo ý kiến từ phía chuyên gia trước khi thực hiện sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh.

Các loại thuốc tây chữa thoái hóa đốt sống cổ

Sau đây là các loại thuốc tây phổ biến trên thị trường dược phẩm có tác dụng chữa trị cũng như cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả mà mọi người có thể sử dụng:

Nhóm thuốc giảm đau đơn thuần

Là nhóm thuốc có tác dụng giảm đau khi bệnh đang ở giai đoạn mới hình thành và phát triển với các triệu chứng ở mức độ nhẹ.

1/ Thuốc giảm đau hạ sốt: Bao gồm các loại thuốc như Acetaminophen hay Paracetamol có tác dụng điều trị giảm các cơn đau nhẹ, có thời gian hiệu lực ngắn. Ngoài ra, các loại thuốc này còn giúp giảm đau do căng cơ do hội chứng cột sống.

Thuốc có tác dụng cân bằng tốt giữa hiệu quả sử dụng cũng như tác dụng phụ có thể xảy ra. Tuy nhiên, loại thuốc tân dược này không được khuyến khích với người bị thoái hóa đốt sống cổ hoặc rối loạn chức năng của gan.

2/ Thuốc giảm đau không steroid: Ibuprofen, naproxen khi kết hợp với paracetamol sẽ có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức đầu, đau do bong gân, nhiễm trùng hay cảm lạnh, sốt.

Cơ chế tác động của các nhóm thuốc giảm đau không steroid

Cơ chế tác động của các nhóm thuốc giảm đau không steroid

3/ Thuốc giảm đau nhanh: Kết hợp paracetamol với opiate (codein) cùng với thuốc giảm đau hệ trung ương (tramadol) có tác dụng giảm đau nhanh với các triệu chứng bệnh mà thuốc giảm đau thông thường không có hiệu nghiệm.

Tuy nhiên người bệnh cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng loại thuốc này bởi dược tính mạnh của thuốc sẽ dẫn đến tác động không tốt lên hệ tiêu hóa, gan, thận của cơ thể.

Nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Trong trường hợp các loại thuốc giảm đau đơn thuần không có tác dụng điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì mọi người sẽ được chỉ định sử dụng loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid này. Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc dưới đây:

1/ Thuốc ức chế COX-1: Là các loại thuốc như diclofenac, naproxen hay ibuprofen…Không nên sử dụng nhiều do có tác động không tốt lên hệ tiêu hóa.

2/ Thuốc ức chế COX-2: là các loại thuốc giảm đau như Celecoxib, arcoxia…Người bệnh mắc bệnh tim mạch cần tuyệt đối cẩn trọng khi dùng loại thuốc này.

3/ Nhóm thuốc Meloxicam, Aspirin, Piroxicam: Được khuyến cáo sử dụng hơn do tác động dược học trong điều trị bệnh xương khớp của các loại thuốc này cân bằng với tác dụng phụ gây ra  đối với hệ tiêu hóa và tim mạch.

→ Chuyên gia giới thiệu các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ – Tập đến đâu khỏi đến đó

Nhóm thuốc giảm đau hệ thần kinh

Đối với những bệnh nhân mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa có thể sử dụng thuốc Gabapentin và pregabalin để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Hình ảnh thuốc Gabapentin

Hình ảnh thuốc Gabapentin

Thuốc thường sử dụng khi các cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi đã dùng các loại thuốc giảm đau như paracetamol.

Thuốc chống thoái hóa khớp

Đây là các loại thuốc giúp bổ sung các chất như glucosamine sulphate, diacerein, ASU hay chondroitin giúp điều trị và cải thiện chứng thoái hóa khớp và xương sụn ở người bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Tuy nhiên thời gian hoạt động của thuốc tương đối chậm cũng như tác dụng không cao vì vậy trong giai đoạn đầu chữa trị cần phối hợp với một số loại thuốc giảm đau khác.

Thuốc giãn cơ Tolperisone

Nhóm thuốc giãn cơ Tolperisone Mydocalm hay myonal là các loại thuốc có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương giúp thúc đẩy lưu thông hệ tuần hoàn máu tại vị trí tắc nghẽn từ đó khiến cho dây thần kinh được giải tỏa áp lực, các cơn đau được xoa dịu nhanh chóng.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về ưu điểm cũng công dụng của các loại thuốc tây chữa thoái hóa đốt sống cổ phổ biến trên thị trường thuốc tân dược hiện nay. Hi vọng thông qua bài viết, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về các loại thuốc này để có cho mình phương án sử dụng hiệu quả cũng như phù hợp với từng bệnh lý cơ thể.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment