Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không, cách đi bộ thế nào ?

Thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không là câu hỏi của nhiều bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này. Trong bài viết hôm nay cùng chuyên gia nhà thuốc trả lời vấn đề này một cách chi tiết, đầy đủ nhất.

Thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không ?

Khớp gối bị đau hoặc thoái hóa là tình trạng bệnh lý có hiện tượng loạn dưỡng của khớp gối mà sự nuôi dưỡng kém hơn sự thoái hóa. Bệnh có nhiều biểu hiện từ tổn thương bề mặt sụn khớp đến bề mặt khớp

Thoái hóa khớp gối từ những triệu chứng đơn giản như tiếng lục cục khi di chuyển đến đau tại một vài điểm trên khớp, nặng hơn là đau toàn khớp, đau cả lúc nghỉ ngơi lẫn lúc di chuyển. Sau đó xuất hiện sưng đau nhiều, có thể có dịch nhiều trong khớp. 

Bị thoái hóa khớp gối nên đi bộ một cách nhẹ nhàng, đều đặn

Bị thoái hóa khớp gối nên đi bộ một cách nhẹ nhàng, đều đặn

Trong những ngày đầu, bao khớp vẫn tiết được dịch nên chưa có tổn thương rõ ràng. Khi khớp bị thương tổn nhiều, dịch khớp sẽ càng ngày càng kém, độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên, mặt sụn khớp gối càng bị hao mòn, bề mặt sần sùi làm tăng cảm giác đau khi vận động.

Về mặt sinh lý thì chỉ khi khớp được vận động thì mới có sự thẩm thấu chất dinh dưỡng, dịch bôi trơn từ các bao hoạt dịch đến diện khớp. Nhờ lượng dịch đó và chất dinh dưỡng sẽ giúp khớp không bị khô, thoái hoá khớp, được tăng cường nuôi dưỡng.

Vì vậy, đi bộ nhẹ nhàng có thể là một lựa chọn khá lý tưởng dành cho các bệnh nhân. Khi đi bộ, khớp gối sẽ tăng cường tiết dịch giúp bôi trơn và nuôi dưỡng khớp gối.

Chuyên gia nói về thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không ?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng nghĩa việc đi bộ một cách đều đặn, với cường độ nhẹ nhàng phù hợp là rất tốt với bệnh nhân tổn thương khớp gối nói riêng và các bệnh lý xương khớp khác nói chung.

⇒ XEM THÊM: Hướng dẫn cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn chi tiết nhất

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ về vấn đề bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không ?

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ về vấn đề bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không ?

Khi đi bộ đúng cách thì không những làm hạn chế quá trình lão hóa mà còn giảm thiểu nguy cơ dày dính khớp do viêm, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, đảm bảo bệnh nhân có thể đáp ứng các nhu cầu về sinh hoạt cho bản thân. 

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nên tập bài tập gì ?

Còn tùy thuộc vào mức độ thoái hóa của bệnh nhân mà sẽ có những chế độ, bài tập phù hợp riêng. 

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ

Có thể thực hiện đi bộ hàng ngày trong vòng 30 phút. Trước đó bệnh nhân nên thực hiện các động tác khởi động không trọng lực cho khớp gối. 

Bước 1: Gập duỗi gối trên không, mỗi bên khoảng 50-100 lần.

Bước 2: Xoa bóp khớp gối. 

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn trung bình

Đi bộ 30 phút mà đau nhức nhiều thì nên tập các bài tập thay thế như đạp xe, bơi lội, đi bộ trong môi trường giảm trọng lực. Các bài tập trên sẽ giảm một phần trọng lượng cơ thể dồn nén lên khớp gối. Từ đó giảm sự ma sát tại diện khớp bị tổn thương có khả năng phục hồi chậm.

Đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối ở giai đoạn nặng

Bệnh nhân có biểu hiện sưng nề nhiều và thường xuyên thì có thể tham khảo các bài tập yoga dưới đây:

Động tác 1: Vẫn là các bài tập gập-duỗi đầu gối như trên, bệnh nhân có thể ngồi trên ghế, giường có độ cao vừa bằng độ dài cẳng chân để thực hiện. Đặt chân vuông góc với sàn, rồi từ từ nâng cẳng chân lên, duỗi ra tới khi chân thẳng và song song với sàn nhà. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng 20-30 giây thì hạ xuống, nghỉ 10 giây thì lặp lại như cũ. Trong lúc đó, đảm bảo lưng thẳng và có điểm tựa ở sau. Thực hiện động tác trên trong vòng 5 phút.

Động tác  2:  Dang hai chân rộng bằng vai, gập đầu gối trái lại, tay trái cầm lấy cổ chân trái. Rồi nâng gót chân gần chạm mông.

  • Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đứng cạnh cột, lan can để có thể dùng tay trái bám chắc. Giữ nguyên tư thế trên trong vòng 20-30s và lặp lại động tác tương tự với chân phải.
  • Tập 5 lần trong một ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Duy trì tập luyện đều đặn để có được hiệu quả mong đợi. Trong những ngày đầu có thể sẽ thấy đau, gót chân không chạm tới mông, tuy nhiên nếu duy trì thì sẽ cải thiện được.
Tham khảo một số bài tập tốt cho bệnh nhân

Tham khảo một số bài tập tốt cho bệnh nhân

Động tác 3: Đây là động tác mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

  • Người bệnh đứng thẳng, hai chân chụm lại, thả lỏng cơ thể.
  • Hít vào thật sâu(7 giây) cùng với đó đưa chân trái từ từ ra phía sau để gót chân phải và ngón chân trái thẳng hàng với nhau.
  • Thân người hướng ra phía trước từ từ khụy chân phải xuống sao cho cẳng chân vuông góc với đùi.
  • Hai tay đưa lên cao chụm lại với nhau, đầu hướng ra sau và mắt hướng nhìn theo các ngón tay.
  • Để yên tư thế đó rồi hít vào thở ra một cách nhịp nhàng trong vòng 10–15 giây thì trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại tương tự với chân phải. 
  • Thực hiện động tác này mỗi bên chân khoảng 20 lần mỗi ngày.

Các động tác yoga trên không những giúp cải thiện khả năng vận động của khớp gối mà còn giúp người bệnh thư giãn, lưu thông khí huyết. 

Qua thông tin bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không và cách áp dụng thực hiện với cường độ, cách đi đúng. Ngoài ra thì nên kết hợp với các bài tập khác để phục hồi chứng năng cho khớp gối, giảm thiểu nguy cơ mất đi lại cho người bệnh. 

Hidden Content

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment